Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

20/12/2018 Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

Tổ chức bản thân là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng và hệ thống tổ chức giúp bạn cảm thấy tròn vẹn, hiệu quả hơn và đạt được một trạng thái tinh thần hài lòng. Có ba bí quyết mà bạn muốn áp dụng thường xuyên nhằm cải thiện kỹ năng tổ chức bản thân.

Lùi lại để đánh giá

Đánh giá khu vực làm việc chính có thể tiết lộ nhiều điều về người đó. Bằng cách đứng lùi lại sau bàn hoặc khu vực làm việc, bạn có thể đặt câu hỏi, “Người ngồi chiếc bàn này có tính cách như thế nào? Họ có tổ chức hay vô tổ chức? Liệu những thứ này có tiết lộ họ sở hữu một hệ thống hiệu quả trong việc hoàn thành công việc không? Họ nên thay đổi điều gì trong tổ chức bản thân? Liệu tôi có tin tưởng họ thực hiện một nhiệm vụ quan trọng dựa trên môi trường làm việc này không? Những lý do khiến tôi tin hoặc không tin dùng là gì?”

Phát huy thói quen ngăn nắp

Với một số người, ngay cả với tôi, điều này thực sự khó khăn. Tôi thừa nhận rằng tất cả những khái niệm, hệ thống và chiến lược này là gót chân Achilles của tôi. Tôi đã khá hơn nhờ tuân theo một số nguyên tắc của chính mình, nhưng tôi thấy rõ công việc đang tiến triển. Không hề có nghiên cứu nào về việc chúng ta có thể tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách tổ chức hoặc thậm chí lau dọn không gian làm việc. Tất cả chúng ta đều cần có ý thức về trật tự và tổ chức để cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và kiểm soát môi trường xung quanh. Môi trường làm việc thực tế của bạn có thể tạo ra cảm giác hài lòng, thoả mãn hoặc căng thẳng và thất vọng. Bằng cách thiết lập sự trật tự và gọn gàng, bạn có thể tăng năng suất của mình. Khi đã tạo lập được môi trường trật tự rồi, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Bạn tự tin hơn với một kết quả thành công. Cảm giác tự tin đó khiến bạn sẵn sàng sáng tạo, đổi mới, thử những điều mới mẻ và chấp nhận rủi ro. Bạn cảm thấy mình nắm quyền kiểm soát hơn với nhiều sức mạnh hơn.

Tất cả sự gọn gàng này loại bỏ những rào chắn của sự thất vọng và tạo ra nhiều năng lượng. Mức năng lượng cao hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và quyết tâm hoàn thành công việc nhanh hơn cũng như hiệu quả hơn. Thiết lập thói quen gọn gàng có những lợi ích sâu rộng, giảm thời gian của bạn trong khi nâng cao phúc lợi và kết quả bạn đạt được. Sự gọn gàng loại bỏ những rào chắn của sự thất vọng và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Mức năng lượng cao hơn tác động vào các nguồn lực và xác định việc hoàn thành nhiệm vụ nhanh và hiệu quả hơn. Tạo lập thói quen ngăn nắp mang lại những lợi ích sâu rộng, giảm thời gian của bạn xuống trong khi nâng cao sự hài lòng và kết quả bạn nhận được.

Từ chối ngụy biện

“Từ chối sự ngụy biện” nên là một câu thần chú cho cuộc sống và không chỉ áp dụng cho việc quản lý thời gian. Rất nhiều người rũ bỏ trách nhiệm của mình bằng cách ngụy biện lý do tại sao công việc chưa hoàn thành hoặc tại sao những người kia không làm xong nhiệm vụ của họ. Những người bừa bãi thường bào chữa để biện minh hoặc che giấu một mớ hỗn độn. “Đó là kiểu của tôi,” hoặc “Tôi biết vị trí mọi thứ ở đâu,” hoặc “Cách này khiến tôi làm việc tốt hơn.”

Khi bạn xem xét lượng thời gian đã tiêu tốn, những người bừa bộn tự lừa dối mình khi nghĩ họ biết mọi thứ nằm ở đâu. Phần lớn thời gian họ thường dành cho việc tìm hoặc nhớ xem đã để đồ ở đâu, thay vì làm việc hiệu quả hơn tại văn phòng hoặc ở nhà. Từ chối ngụy biện cho một chiếc bàn hoặc môi trường làm việc lộn xộn trong tuần này. Nếu bạn phải dọn dẹp bàn làm việc để bắt đầu một dự án, hãy làm luôn. Giữ lại phần việc hoặc công cụ bạn cần làm và dọn sạch phần còn lại trên bàn. Hãy cất mọi thứ khác trong ngăn kéo, tủ, sọt rác hoặc thậm chí trên sàn nhà. Bạn hãy thử thực hiện điều này nhé. Dọn dẹp không gian của bạn. Không ngụy biện trong một vài ngày, và xem hiệu suất làm việc của bạn sẽ tiến triển như thế nào.

Quản lý thời gian thế nào cho hiệu quả? Quản lý thời gian bản chất chính là tổ chức bản thân, có tổ chức bản thân tốt thì bạn mới có thể quản lý thời gian tốt. Để học quản lý thời gian một cách khoa học thì Quản lý thời gian for dummies sẽ là một cuốn sách phù hợp.

 

Sách do Thái Hà Books phát hành, mời quý độc giả đón đọc.

 

Bài viết liên quan
5 cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất của ThaiHaBooks

5 cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất của ThaiHaBooks

07/10/2020

[ThaiHaBooks] Sau đây, Thái Hà Books xin giới thiệu đến các độc giả 5 tựa sách bán chạy nhất. Các cuốn sách này không chỉ được ưa chuộng trên thế...

Bạn có bao nhiêu đặc điểm và tố chất của một nhà lãnh đạo tài ba?

Bạn có bao nhiêu đặc điểm và tố chất của một nhà lãnh đạo tài ba?

22/03/2018

[ThaiHaBooks] Chắc hẳn tất cả chúng ta đều ôm ấp mong ước trở thành một lãnh đạo giỏi, có thể là trong khu phố nhà bạn, trong một tập đoàn hay...

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

29/10/2019

[Cafebiz.vn] Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn...

Thành Công Đòi Hỏi Sự Hy Sinh – Đang Nhanh Chóng Trở Nên Lỗi Thời.

Thành Công Đòi Hỏi Sự Hy Sinh – Đang Nhanh Chóng Trở Nên Lỗi Thời.

04/01/2018

Chúng ta có những lời đồn về làm việc chăm chỉ và thành quả nhận được như: Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng có nhiều tiền Thành công đến...