Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

20/12/2018 Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

Tổ chức bản thân là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng và hệ thống tổ chức giúp bạn cảm thấy tròn vẹn, hiệu quả hơn và đạt được một trạng thái tinh thần hài lòng. Có ba bí quyết mà bạn muốn áp dụng thường xuyên nhằm cải thiện kỹ năng tổ chức bản thân.

Lùi lại để đánh giá

Đánh giá khu vực làm việc chính có thể tiết lộ nhiều điều về người đó. Bằng cách đứng lùi lại sau bàn hoặc khu vực làm việc, bạn có thể đặt câu hỏi, “Người ngồi chiếc bàn này có tính cách như thế nào? Họ có tổ chức hay vô tổ chức? Liệu những thứ này có tiết lộ họ sở hữu một hệ thống hiệu quả trong việc hoàn thành công việc không? Họ nên thay đổi điều gì trong tổ chức bản thân? Liệu tôi có tin tưởng họ thực hiện một nhiệm vụ quan trọng dựa trên môi trường làm việc này không? Những lý do khiến tôi tin hoặc không tin dùng là gì?”

Phát huy thói quen ngăn nắp

Với một số người, ngay cả với tôi, điều này thực sự khó khăn. Tôi thừa nhận rằng tất cả những khái niệm, hệ thống và chiến lược này là gót chân Achilles của tôi. Tôi đã khá hơn nhờ tuân theo một số nguyên tắc của chính mình, nhưng tôi thấy rõ công việc đang tiến triển. Không hề có nghiên cứu nào về việc chúng ta có thể tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách tổ chức hoặc thậm chí lau dọn không gian làm việc. Tất cả chúng ta đều cần có ý thức về trật tự và tổ chức để cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và kiểm soát môi trường xung quanh. Môi trường làm việc thực tế của bạn có thể tạo ra cảm giác hài lòng, thoả mãn hoặc căng thẳng và thất vọng. Bằng cách thiết lập sự trật tự và gọn gàng, bạn có thể tăng năng suất của mình. Khi đã tạo lập được môi trường trật tự rồi, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Bạn tự tin hơn với một kết quả thành công. Cảm giác tự tin đó khiến bạn sẵn sàng sáng tạo, đổi mới, thử những điều mới mẻ và chấp nhận rủi ro. Bạn cảm thấy mình nắm quyền kiểm soát hơn với nhiều sức mạnh hơn.

Tất cả sự gọn gàng này loại bỏ những rào chắn của sự thất vọng và tạo ra nhiều năng lượng. Mức năng lượng cao hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và quyết tâm hoàn thành công việc nhanh hơn cũng như hiệu quả hơn. Thiết lập thói quen gọn gàng có những lợi ích sâu rộng, giảm thời gian của bạn trong khi nâng cao phúc lợi và kết quả bạn đạt được. Sự gọn gàng loại bỏ những rào chắn của sự thất vọng và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Mức năng lượng cao hơn tác động vào các nguồn lực và xác định việc hoàn thành nhiệm vụ nhanh và hiệu quả hơn. Tạo lập thói quen ngăn nắp mang lại những lợi ích sâu rộng, giảm thời gian của bạn xuống trong khi nâng cao sự hài lòng và kết quả bạn nhận được.

Từ chối ngụy biện

“Từ chối sự ngụy biện” nên là một câu thần chú cho cuộc sống và không chỉ áp dụng cho việc quản lý thời gian. Rất nhiều người rũ bỏ trách nhiệm của mình bằng cách ngụy biện lý do tại sao công việc chưa hoàn thành hoặc tại sao những người kia không làm xong nhiệm vụ của họ. Những người bừa bãi thường bào chữa để biện minh hoặc che giấu một mớ hỗn độn. “Đó là kiểu của tôi,” hoặc “Tôi biết vị trí mọi thứ ở đâu,” hoặc “Cách này khiến tôi làm việc tốt hơn.”

Khi bạn xem xét lượng thời gian đã tiêu tốn, những người bừa bộn tự lừa dối mình khi nghĩ họ biết mọi thứ nằm ở đâu. Phần lớn thời gian họ thường dành cho việc tìm hoặc nhớ xem đã để đồ ở đâu, thay vì làm việc hiệu quả hơn tại văn phòng hoặc ở nhà. Từ chối ngụy biện cho một chiếc bàn hoặc môi trường làm việc lộn xộn trong tuần này. Nếu bạn phải dọn dẹp bàn làm việc để bắt đầu một dự án, hãy làm luôn. Giữ lại phần việc hoặc công cụ bạn cần làm và dọn sạch phần còn lại trên bàn. Hãy cất mọi thứ khác trong ngăn kéo, tủ, sọt rác hoặc thậm chí trên sàn nhà. Bạn hãy thử thực hiện điều này nhé. Dọn dẹp không gian của bạn. Không ngụy biện trong một vài ngày, và xem hiệu suất làm việc của bạn sẽ tiến triển như thế nào.

Quản lý thời gian thế nào cho hiệu quả? Quản lý thời gian bản chất chính là tổ chức bản thân, có tổ chức bản thân tốt thì bạn mới có thể quản lý thời gian tốt. Để học quản lý thời gian một cách khoa học thì Quản lý thời gian for dummies sẽ là một cuốn sách phù hợp.

 

Sách do Thái Hà Books phát hành, mời quý độc giả đón đọc.

 

Bài viết liên quan
Ngôn ngữ cơ thể trong tình yêu – Tán tỉnh không cần lời nói

Ngôn ngữ cơ thể trong tình yêu – Tán tỉnh không cần lời nói

05/12/2018

[Trạm đọc] Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể, bạn rất khó lòng (nếu như không muốn nói là chẳng thể) tán đổ được người bạn thầm thương trộm nhớ....

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

14/11/2018

[ThaiHaBooks] Trong số các sinh viên lớp tiếng Anh của tôi, Laura làm tôi nhớ lại những ký ức mà tôi tưởng mình đã quên và cho tôi biết ẩn chứa...

Bộ sách về quảng cáo mà Marketer nhất định phải đọc

Bộ sách về quảng cáo mà Marketer nhất định phải đọc

03/04/2019

[ThaiHaBooks] Nếu bạn là người đang muốn tìm hiểu về Quảng cáo - Marketing thì đây là bộ sách dành cho bạn. Là một người mới bắt đầu, bạn không...

Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

05/05/2017

Tám tiếng một ngày, 56 giờ một tuần là một khoảng thời gian không nhỏ bạn phải trải qua ở công sở, việc tiếp xúc thường xuyên khó tránh khỏi...