Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Sống như một cái cây – Cuộc đời an tĩnh sau những thăng trầm

15/03/2022 Sống như một cái cây – Cuộc đời an tĩnh sau những thăng trầm

[ThaiHaBooks] Cây cối và thiên nhiên không chỉ cần để duy trì sự sống mà việc chúng tồn tại, sinh sôi dường cũng đang dạy chúng ta những bài học vô cùng ý nghĩa về cuộc đời. Vì khi bị đặt vào những môi trường vô cùng khắc nghiệt như sa mạc hay đất đá khô cằn thì chúng vẫn kiên cường sống. Vậy câu chuyện sinh tồn của cây đang nhắc nhở ta điều gì?

Các loài sinh vật có thể sinh sống ở khắp mọi nơi, bất kể thời tiết và địa hình như thế nào. Để tồn tại được như vậy, mỗi loài đều phải tìm kiếm cách sinh tồn và vận dụng trí thông minh của mình. Osamu Tanaka – một tiến sĩ khoa Nông nghiệp đã giúp ta nhìn ra những kỹ năng sinh tồn đặc biệt của các loài thực vật xung quanh mình. Sống như một cái cây đã đề cập đến 25 kỹ năng sinh tồn thông minh của thực vật để mỗi chúng ta có thể học hỏi và áp dụng bằng một cách nào đó. Những điều này không chỉ giúp ta hiểu hơn về sự tranh đấu để sinh tồn mà còn giúp bạn có thêm niềm tin, tình yêu vào cuộc sống.

Đừng thay đổi thế giới, hãy tự mình tốt hơn

Chúng ta đều biết vòng đời của một cái cây bắt đầu khi hạt nảy mầm, mầm sẽ phát triển và tạo thành lá. Rồi chẳng mấy chốc, hoa sẽ nở, trái sẽ kết và hạt được tạo thành. Nhưng để hoàn thành được vòng đời vẹn tròn như vậy chưa từng dễ dàng, mỗi thời khắc trôi qua của cây cối chính là sự tranh đấu không ngừng để giành và giữ sự sống, với con người cũng vậy. Không phải ai trong chúng ta ngay từ khi sinh ra đã ở vạch đích, chặng đường phía trước cũng chẳng biết còn có bao nhiêu khó khăn, chỉ khác là chúng ta được chọn cách mình sống và đối mặt với nó. Mỗi ngày đều tranh đấu để thay đổi thế giới hay tĩnh tâm sống và khiến bản thân tốt hơn, đều do bạn chọn.

Song nhu mot cai cay-2

Không cần lo sợ sự khác biệt, bạn hoàn toàn có thể tỏa sáng

Dẫu biết cuộc đời là chuỗi những tranh đấu, nhưng một lúc nào đó nếu quá mệt hãy thử đặt cái tôi của mình xuống và sống hoà bình với thế giới xung quanh. Bạn sẽ hiểu rằng “con người cũng giống như các loài cỏ vậy, luôn phải bận rộn với những cạnh tranh, ganh đua, để rồi làm mất đi sự thảnh thơi của tâm hồn”. Bởi chỉ cần chúng ta biết nắm giữ sức mạnh của sự khác biệt, mỗi ngày đều cố gắng tốt hơn và luôn sống có ích cho người, cho đời thì đến một lúc nào đó chính bạn sẽ gặt được quả ngọt. Đừng vì tự ti với khuyết điểm của bản thân mà đánh mất đi cá tính và cơ hội. Bởi “không cần lo sợ sự khác biệt. Bạn có thể cân bằng nó bởi chính sự toả sáng của riêng mình”.

Hãy “nở hoa” cả trong nghịch cảnh

Bạn có bao giờ cảm thấy khổ sở khi nghĩ mình sẽ thay đổi được tất cả chưa? Nếu vậy hãy nhớ đến loài hoa lục bình, bởi dù phải sống trong môi trường không thể phát huy đầy đủ năng lực nhưng chúng không hề khuất phục mà luôn cố gắng tồn tại và tự tin khoe sắc. Tất nhiên sẽ có lúc nỗ lực “nở hoa” của bạn bị chối bỏ, nhưng đừng vội vàng từ bỏ mà hãy thử kiên nhẫn chờ đợi một ngày được đổi sang môi trường phù hợp để phát huy năng lực của bản thân. Đừng quên “sống thầm lặng, mạnh mẽ cũng có thể tạo nên vẻ đẹp mê hoặc”.

Song nhu mot cai cay-3

Hoa đẹp nhất khi nở từ nghịch cảnh

Chúng ta không phải lúc nào cũng hài lòng với điều kiện sống của bản thân. Có lẽ càng đòi hỏi thì lại càng tìm thấy nhiều thứ bất mãn. Thế nhưng, chính các loài thực vật đã dạy cho chúng ta rằng: “Vẫn có thể sống tốt mà không cần đòi hỏi quá nhiều từ môi trường xung quanh như vậy”. Mong muốn những điều mà dù đòi hỏi cũng không thể được thỏa mãn ngược lại chỉ làm cho bản thân ngày càng bất mãn, chán nản và đầy căng thẳng, áp lực. Nếu chúng ta có thể chịu đựng được một chút bất tiện, kìm nén được một chút ham muốn thì mọi sự sẽ nhẹ nhàng hơn.

Sống như một cái cây không có nghĩa là yên tĩnh trải qua một cuộc đời buồn tẻ, mà chính bạn phải luôn biết cách để tìm thấy lối đi ngay cả khi lạc vào đường hầm tối. Đừng quên “điều quan trọng không chỉ là nảy mầm, mà là trưởng thành thế nào sau đó”.

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

Huyền Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
9 mẹo giữ cơ thể khỏi mất nước trong mùa hè

9 mẹo giữ cơ thể khỏi mất nước trong mùa hè

16/05/2019

Mất nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến cơ thể bạn trở nên rệu rã. Do đó bạn cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt...

Chọn Con Tim Hay Là Nghe Lý Trí Để Có Được Hạnh Phúc?

Chọn Con Tim Hay Là Nghe Lý Trí Để Có Được Hạnh Phúc?

03/01/2018

Có được hạnh phúc không khó, quan trọng là bạn có thực sự muốn hạnh phúc hay không? Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi quá trình...

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

04/05/2018

Niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm...

Nhân tố Enzyme – cuốn sách làm tôi giật mình giác ngộ và thật sự thay đổi

Nhân tố Enzyme – cuốn sách làm tôi giật mình giác ngộ và thật sự thay đổi

27/12/2016

[TS NMH] Tôi tình cờ có được cuốn sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh” của tác giả Hiromi Shinya một cách tình cờ. Tôi đọc ngấu...