fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Hoạt động cộng đồng
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Sự hài hòa giữa Trời và Đất – giải pháp tỷ đô và còn bảo vệ các loài chim

Israel

[ThaiHaBooks] Israel nơi có hơn 1 tỷ chú chim sử dụng không phận để di chuyển qua lại giữa ba lục địa. Đây có thể nói là “thiên đường của những nhà quan sát chim” nhưng lại là “ác mộng cho giới chính trị” bởi trong mùa chim di cư đã xảy ra những vụ va chạm giữa chim và những máy bay chiến đấu. Khiến Israel tổn hại trong vòng 35 năm trở lại đây lên tới hàng trăm triệu đô la.

Và Leshem quả là người phù hợp cho sứ mệnh giải quyết vấn đề này. Từ khi còn là một cậu bé, ông đã bị những chú chim thu hút. Sau khi tốt nghiệp năm 1971 ông nhận một công việc tại Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên tại Israel với nhiệm vụ cơ bản là bảo vệ thiên nhiên hoang dã của đất nước. Vào đầu thập niên 1980, Leshem quyết định tiếp tục con đường học thuật và chinh phục tấm bằng tiến sĩ ngành động vật học. Ông muốn đi sâu nghiên cứu các loài chim di cư và những mối nguy hiểm mà chúng phải đối mặt. Trong quá trình nghiên cứu ông gặp khó khăn trong việc đếm số lượng do có một số loài bay cao quá. Đồng nghiệp của Leshem đã gợi ý ông thử sử dụng máy bay để thực hiện công việc này: “Anh hãy tới gặp bên không lực và xin họ cấp họ cấp cho một chiếc máy bay,” Lapid nói.

Tháng một năm 1983, Lapid giúp Leshem thu xếp một cuộc gặp với Sholomo Egozi, một đại tá  trong không lực Israel chịu trách nhiệm về an toàn trong khi bay. Khi Leshem mô tả về đề xuất nghiên cứu của ông, viên đại tá tỏ ra hoài nghi vì ông không nhận thấy công việc này đem lại lợi ích gì cho quân đội. Tuy nhiên Egozi lại tỏ ý cởi mở muốn cả ba cùng khám phá ra một ý tưởng khác. Ông cho hai người xem dữ liệu về các vụ va chạm của chim với không lực Israel.

Leshem lặng người đi. Trước đây ông chưa bao giờ nghĩ tới các tuyến đường bay của chim lại ảnh hưởng đến máy bay. Nhưng ngay lập tức ông phát hiện ra đây cũng chính là một hướng nghiên cứu mới của mình. Sau đó nhờ những trợ giúp và vượt qua những khó khăn. Leshem có hàng ngàn giờ bay cùng những đàn chim và lập bản đồ đường bay của chúng trong các mùa di cư. Sau đó vào giữa thập niên 1980 nhờ có các số liệu, bản đồ, lịch của Leshem lực lượng không quân đã lập một lịch trình cấm máy bay vào vùng dày đặc chim vào mùa di cư.

Lệnh cấm này đã giảm tới 76% số vụ máy bay va chạm với chim, nhờ đó sinh mạng của cả người và chim đều được bảo toàn, và tránh được số chi phí thiệt hại lên tới 1,3 tỷ đô-la.

Tại tất cả các trụ sở của các phi đội đều trưng bày những tấm bản đồ đặc biệt về những chú chim. ‘Tôi nghĩ chúng tôi đã giúp các phi công ý thức hơn rất nhiều rằng chúng ta đang cùng chia sử một bầu trời với đàn chim,” Leshem nói.

– Bài viết được trích lược trong: Israel – Mảnh đất của những phát minh vì con người