Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Sự kiện ngày 19/4: Tranh dân gian – Nét tinh hoa truyền thống Việt

19/04/2019 Sự kiện ngày 19/4: Tranh dân gian – Nét tinh hoa truyền thống Việt

[ThaiHaBooks] Trong không khí vui mừng kỷ niệm ngày sách Việt Nam 21/4 cùng với ngày sách và bản quyền thế giới 23/4. Thái Hà Books cùng với thư viện Quốc gia Hà Nội đã đồng tổ chức Sự kiện Tranh Tết – nét tinh hoa truyền thống Việt.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng và PGS. TS. Trang Thanh Hiền

Bắt đầu với những trăn trở của diễn giả kiêm tác giả Trang Thanh Hiền làm sao có thể đem những nét đẹp của tranh truyền thống đến rộng rãi mọi người trong và ngoài nước. Làm sao để những tinh hoa này có thể được lưu truyền đến các thế hệ mai sau. Thậm chí là trong tương lai sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nghệ thuật đương đại.

Cô cũng nhấn mạnh việc “Người ta thường nói nghệ thuật của nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc nhưng hoàn toàn không phải vậy. Vì nghệ thuật xuất phát từ văn hóa, tới từ những sinh hoạt thường ngày nên nghệ thuật của Việt Nam vẫn luôn là một điều vô cùng đặc biệt.”

Giống như khi xưa, một cái Tết cổ truyền đầy đủ, không thể nào thiếu vắng tranh Đông Hồ với những nét vẽ giản dị nhưng lại mang những hàm ý sâu xa. Dù những hình ảnh được vẽ rất đơn giản và thân thuộc, như con lợn, con gà… nhưng người treo luôn gửi gắm vào đó những lời cầu chúc cho năm mới, khi thì là con cái chăm ngoan, con đàn cháu đống, khi thì là phúc lộc đủ đầy.

Ngay cả không gian sự kiện cũng được sắp xếp một cách tinh tế với sự xuất hiện của các bức tranh đông hồ.

Các bản khắc được sử dụng để tạo nên một bức tranh Đông Hồ

Tiếp sau đó là tới chia sẻ của Tiến Sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tới từ NXB Thái Hà. Là một người được đi tới rất nhiều quốc gia, tham dự nhiều hội sách lớn trên thế giới mà một trong những điều luôn đắn đo là nên chọn nét đẹp nào của Việt Nam, chọn cuốn sách tinh hoa nào để “khoe” với bạn bè thế giới đây?

Thầy Hùng chia sẻ về mối bận tâm của mình

Quả thật, nhờ chính những con người luôn tâm huyết với văn hóa dân tộc như vậy mà lần lượt các cuốn sách hay về văn hóa truyền thống Việt Nam đã dần được nhiều mọi người biết tới hơn.

Sau khi chia sẻ, Thầy Hùng cùng cô Trang đã trực tiếp trải nghiệm tham gia vào việc tạo ra một tác phẩm tranh Đông Hồ.

Thầy và Cô cùng nhau làm tranh Đông Hồ
Tác phẩm sau khi hoàn thiện

Kết thúc buổi chia sẻ, mọi người có cơ hội được trực tiếp tạo nên những tác phẩm của riêng mình để cảm nhận được sự tỉ mỉ và tinh tế trong đó. Từ việc phối màu, in tranh cho tới sắp xếp vị trí sao cho các màu sắc hài hòa và khớp với nhau.

Các bạn học sinh cũng được trải nghiệm cách tạo ra một bức tranh đông hồ hoàn chỉnh một cách vô cùng hào hứng.

Các bạn nhỏ tham gia vào quá trình tạo ra một bức tranh Đông Hồ (1)
Các bạn nhỏ tham gia vào quá trình tạo ra một bức tranh Đông Hồ (2)
Xếp hàng ngay ngắn chờ tới lượt nào.

Sự đẹp đẽ tới từ tranh dân gian không chỉ thu hút các bạn trẻ vì sự đặc biệt mà còn là sự hoài niệm về một thời quá khứ đối với những người cao tuổi.

Vẻ đẹp lan truyền tới nhiều thế hệ

Hy vọng với sự kiện ngày hôm nay đã phần nào truyền cảm hứng tới mọi người để có thể tìm hiểu và yêu thêm nét tinh hoa trong nghệ thuật tranh dân gian của chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
HỘI SÁCH THIẾU NHI TP.HỒ CHÍ MINH LẦN 2

HỘI SÁCH THIẾU NHI TP.HỒ CHÍ MINH LẦN 2

15/07/2020

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books sẽ tham gia gian hàng tại Hội sách Thiếu nhi Tp.Hồ Chí Minh lần II/2020 được tổ chức từ ngày 170/7 - 26/07/2020 tại Đường Sách...

Linh tử – Giao tiếp với đứa con định mệnh

Linh tử – Giao tiếp với đứa con định mệnh

13/06/2023

[ThaiHaBooks] Cuốn sách được viết bởi một nhà thấu thị hàng đầu – Walter Makichen với mạch nội dung cuốn sách xoay quanh việc đưa ra những hướng dẫn cho các...

Nguyễn Thị Minh – Cá nhân xuất sắc nhất năm 2018

Nguyễn Thị Minh – Cá nhân xuất sắc nhất năm 2018

21/01/2019

[ThaiHaBooks] Năm 2018 là năm SÁNG TẠO của Thái Hà Books. Để phát triển bền vững thì cần sự chăm chỉ, cần mẫn. Nhưng để phát triển bứt phá thì cần...

Đức cha người Nga thờ Phật Bà Quan Thế Âm đến Việt Nam học Phật

Đức cha người Nga thờ Phật Bà Quan Thế Âm đến Việt Nam học Phật

16/01/2019

[ThaiHaBooks] Tôi đã từng viết 1 bài có tựa đề “Đức cha tuyệt vời ở Tây Ban Nha thờ Quan Thế Âm Bồ Tát” và nhận được rất nhiều động...