Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

SỨC MẠNH CỦA ĐAM MÊ

16/11/2016 SỨC MẠNH CỦA ĐAM MÊ

[Thaihabooks] Gần đây người ta mới chú trọng đến chỉ số đam mê. Có thật chỉ số này quyết định sự thành công của con người.

Có thể một vài trong số chúng ta luôn tự hào mình có chỉ số IQ (Intelligence Quotient – Chỉ số thông minh) cao. Nhưng IQ có phải là nhân tố quyết định thành công? Virender Kapoor không đồng ý với quan điểm này. Trong cuốn sách của mình, ông đã loại bỏ được ảo tưởng rằng, bằng cấp và chỉ số IQ cao mới là những động lực thúc đẩy để đạt được thành công. Theo ông, không phải IQ mà chính là PQ (Passion Quotient – Chỉ số đam mê) sẽ tạo nên sức mạnh quan trọng nhất quyết định thành công của một người.

Ngay chương đầu cuốn sách. Tác giả đã định nghĩa rằng, “có những điều khắc sâu trong tim chúng ta và chúng ta yêu chúng – như vậy cũng có nghĩa chúng ta đam mê chúng. Chúng ta không biết lý do. Cũng không có cách giải thích thuần logic về mối quan tâm này. Chỉ đơn giản định nghĩa bằng lời là đam mê”.

Tác giả cũng nhấn mạnh đam mê là một biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ. Nó không nằm trong bộ não mà ngự trị trong trái tim bạn, vì vậy không có công thức nào đo lường được chỉ số đam mê vì nó mang tính phỏng đoán, nó biểu lộ và hiển hiện một cách tự nhiên trong bản thân mỗi người. Đam mê chính là món quà của tạo hóa, nhờ đó chúng ta có thể biết mình có đi đúng đường, hướng đúng mục tiêu hay không, từ đó có thể theo đuổi những thứ nằm trong tầm với.

Xuyên suốt 8 chương chính của cuốn sách, tác giả không ngừng đưa ra các ví dụ về những gương mặt thành công trong cuộc sống và nhấn mạnh rằng, tất cả họ đều có xuất phát điểm và cùng một nguồn động lực là niềm đam mê với những gì họ đang theo đuổi. Theo Kapoor, trong bất kỳ lĩnh vực, công việc gì, dù bạn là ai thì đam mê chính là yếu tố quan trọng, là nguồn sức mạnh đưa bạn tiến tới thành công. Bởi vì “những người có đam mê đều rất nhiệt tình, tràn trề năng lượng, sẵn sàng nhập cuộc và quan trọng nhất là họ nhập thân vào công việc”.

Không chỉ là lý thuyết và các ví dụ, Kapoor còn chỉ ra những phương pháp giúp khơi gợi niềm đam mê trong mỗi người. Ông đã đặt ra câu hỏi cho mỗi độc giả, rằng niềm đam mê của bạn là gì? Bạn nhận biết như thế nào vè những thứ mình thích? Bạn đã biết cách sử dụng niềm đam mê của mình như thế nào chưa? Ông cũng nhấn mạnh rằng, đam mê kết hợp với những mặt khác như: tầm nhìn, kỹ năng, sáng tạo, quyết đoán sẽ tạo ra một con đường mới mẻ trong cuộc đời mỗi con người. Cuối cùng, ông kết luận: nếu cuốn sách này có thể giúp tăng đam mê của bạn thêm 20% nữa. nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn và bạn không cảm thấy bị áp lực chút nào.

Nhận xét về cuốn sách, Vikram Mehmi, CEO của tập đoàn bảo hiểm Birla Sun Life Insurance, đã viết: “Tác giả đã sáng tạo nên một thuật ngữ mới – chỉ số đam mê – thứ mà chúng ta vẫn ví von là “ngọn lửa nhiệt huyết”. Đúng vậy, sự đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên nhiệt huyết, khiến mỗi chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người và giúp con đường đi đến thành công trở nên ý nghĩa hơn”.

BẢO NHI

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
TS Nguyễn Mạnh Hùng: “Người Việt uống 4 tỉ lít bia, 300 triệu lít rượu/năm, nhưng tại sao lại không thể đọc sách 10 phút mỗi ngày?”

TS Nguyễn Mạnh Hùng: “Người Việt uống 4 tỉ lít bia, 300 triệu lít rượu/năm, nhưng tại sao lại không thể đọc sách 10 phút mỗi ngày?”

21/04/2017

[Soha.vn] Hôm nay là Tết sách của Việt Nam. Hãy cầm một cuốn sách và đọc để bắt đầu một hành trình dài của trí thức và văn hoá. Đừng ngập...

Cảm xúc của Phật tử TS Nguyễn Mạnh Hùng với chương trình “Hoa mặt trời”

Cảm xúc của Phật tử TS Nguyễn Mạnh Hùng với chương trình “Hoa mặt trời”

16/11/2016

[nguoiphattu.com] Tôi đã xem hầu hết chương trình “Phật pháp nhiệm màu”.    Chương trình Hoa mặt trời Văn hóa từ chiếc bao lì xì Thế rồi tôi bất ngờ...

Khi CEO bị ‘lột trần’

Khi CEO bị ‘lột trần’

23/11/2016

[news.zing.vn] Những chia sẻ của tác giả Alex Malley về quá trình vươn lên trở thành CEO hàng đầu tại Australia sẽ là bài học hữu ích với bạn đọc...

Trăm lần nỗ lực vẫn thất bại, trải nghiệm tiêu cực lặp đi lặp lại như… ma ám? Có thể bạn có một “khối tắc nghẽn” vô hình cần được hoá giải!

Trăm lần nỗ lực vẫn thất bại, trải nghiệm tiêu cực lặp đi lặp lại như… ma ám? Có thể bạn có một “khối tắc nghẽn” vô hình cần được hoá giải!

13/04/2020

[Cafebiz.vn] Trong cuộc sống, hẳn bạn có những điều rất khát khao đạt được nhưng mãi chưa thể hiện thực hoá? Đâu là những trải nghiệm tiêu cực xảy đến với...