Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tại sao con người có 32 chiếc răng và tác dụng của việc nhai kỹ?

10/04/2020 Tại sao con người có 32 chiếc răng và tác dụng của việc nhai kỹ?

[Zingnews.vn] Bạn không cần phải ép bản thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn cần thiết cho bản thân.

32 chiếc răng hoạt động ra sao?
Bữa ăn lý tưởng gồm có 85% là món ăn thực vật, còn lại 15% là món ăn động vật. Tôi có thể đưa ra con số này chính là dựa vào “số răng” của con người.

Sách Nhân tố Enzyme – nh: Trenkesach.

Răng phản ánh thói quen ăn uống của động vật. Ví dụ răng của động vật ăn thịt đều nhọn phần đầu, giống như “răng nanh” của người. Loại răng này thích hợp cho việc cắn, xé thịt động vật. Trong khi đó, các loài ăn cỏ có răng vuông, mỏng giống như “răng cửa” người, thích hợp cho việc nhai cỏ và “răng hàm” để nghiền cỏ.

Tôi cho rằng nếu kết hợp quy luật tự nhiên này với số răng của động vật sẽ biết được chế độ ăn thích hợp nhất cho loài đó. Có lẽ các bạn sẽ cho rằng đây quả là ý tưởng điên rồ, nhưng thực ra đã có rất nhiều người trước tôi đề cập đến mối quan hệ sâu sắc giữa Cơ cấu răng và chế độ ăn uống giống như vậy.

Con người có tổng cộng 32 chiếc răng (bao gồm cả răng khôn), trong đó có hai cặp răng cửa (mỗi hàm), một cặp răng nanh (mỗi hàm) và năm cặp răng hàm (mỗi hàm). Như vậy, ở người chỉ có “một” răng nanh để ăn thịt (thức ăn động vật), trong khi có đến “hai” răng cửa và “năm” răng hàm, tức là “bảy” răng để ăn thực vật. Tỷ lệ răng “7 – 2” này nếu đưa vào tỉ lệ các món ăn sẽ được “85% món ăn thực vật, 15% món ăn động vật”.

Chế độ ăn cân đối, hợp lý nhất với người như sau:

Tỉ lệ giữa món ăn thực vật với món ăn động vật là: 85% (~90%) và (10%-) 15%.

Tổng thể toàn bữa ăn, ngũ cốc chiếm 50%; rau, củ, quả chiếm 35% – 40%, thịt động vật chiếm 10% ~ 15%. Trong các loại ngũ cốc chiếm đến 50% bữa ăn này, nên chọn ngũ cốc chưa được tinh chế.

Nhai kỹ có thể giúp bạn giảm cân và thải độc cơ thể

Lợi ích lớn nhất của thói quen này chính là giúp cơ thể tiết kiệm được enzyme diệu kỳ. Khi ăn, mỗi lần tôi đều nhai 30 đến 50 lần. Như vậy, các loại thức ăn thông thường sẽ được nghiền nát hoàn toàn và sẽ tự trôi xuống cuống họng. Với các loại thức ăn cứng hay đồ khó tiêu, tôi sẽ nhai 70 đến 75 lần. Nguyên nhân là cơ thể con người hoạt động theo cơ chế càng nhai kỹ càng kích thích tiết nước bọt, đồng thời giúp thức ăn được trộn đều với dịch dạ dày và dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Nếu không nhai kỹ, dù bạn có ăn no mười phần thì cơ thể cũng chỉ hấp thu được ba phần mà thôi. Ảnh: Thaythuoc.

Kích thước thức ăn mà thành ruột có thể hấp thu được là 15 micron (tương đương 0,015 millimeter). Với những thức ăn lớn hơn kích thước này sẽ không được hấp thu mà bị đào thải ra ngoài. Chính vì vậy, nếu không nhai kỹ, dù bạn có ăn no mười phần thì cơ thể cũng chỉ hấp thu được ba phần mà thôi.

Khi nghe đến chuyện này, nhiều cô gái trẻ cho rằng: “nếu không hấp thu được thì không bị béo, thế chẳng phải tốt hơn sao”. Tuy nhiên, vấn đề lại không đơn giản như vậy. Bởi những thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu sẽ bị thối và lên men bất thường trong ruột.

Khi thức ăn bị thối sẽ sinh ra các chất độc hại, và các chất độc này khiến cơ thể phải tiêu một lượng lớn enzyme để giải độc. Hơn nữa, các loại thức ăn dễ tiêu cũng sẽ biến thành khó tiêu, làm thay đổi tỷ lệ hấp thu của cơ thể. Do đó, dù bạn có thực hiện chế độ ăn cân đối thì cũng có khả năng bị thiếu chất. Đặc biệt, với các chất vi lượng, nguy cơ bị thiếu chất là rất cao.

Thực tế, việc nhai kỹ lại có hiệu quả trong việc giảm cân. Bởi nhai kỹ sẽ tốn thời gian nhiều hơn, khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên trong khi ăn, gây ức chế cảm giác thèm ăn và tránh việc ăn quá nhiều. Bạn không cần phải ép bản thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn cần thiết cho bản thân.

Một lợi ích nữa của việc nhai kỹ là có thể tiêu diệt các ký sinh trùng. Gần đây, người ta không còn phát hiện rau củ bị nhiễm khuẩn, nhưng trong các loại cá như cá ngừ, mực, cá sông vẫn chứa rất nhiều kí sinh trùng. Những loại ký sinh trùng này rất nhỏ, chỉ khoảng 4 – 5mm, vậy nên nếu không nhai kỹ mà nuốt thẳng sẽ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng trong nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn nhai 50 đến 70 lần, các ký sinh trùng này có thể bị giết chết ngay trong khoang miệng.

Có thể các bạn sẽ cho rằng khi nhai kỹ sẽ tiết nhiều nước bọt, đồng thời cũng tăng lượng enzyme được tiết ra dẫn đến việc sử dụng cạn kiệt enzyme trong cơ thể. Tuy nhiên sự thực lại không phải như vậy. Bởi nhai kỹ thức ăn giúp lượng enzyme tiêu tốn trong toàn bộ cơ thể sẽ ít hơn hẳn so với khi thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn đã bị tống vào dạ dày.

Thêm vào đó, việc nhai kỹ sẽ gây ức chế cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên, dẫn đến giảm lượng thức ăn do đó sẽ giảm lượng enzyme dùng cho tiêu hóa, hấp thu. Như vậy, nhìn về mặt tổng thể, chúng ta còn tiết kiệm được enzyme cho cơ thể.

Thực vật chiểm tỷ lệ lớn trong khẩu phần ăn lành mạnh của mỗi người.

Giảm lượng enzyme dùng cho tiêu hóa cũng đồng nghĩa với việc không làm tiêu hao lượng enzyme diệu kỳ trong cơ thể, và tăng lượng enzyme dùng để duy trì sự cân bằng nội môi trong cơ thể, ví dụ như giải độc, phục hồi sức khỏe, cung cấp năng lượng cho cơ thể… Kết quả là sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên, giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, khi lượng ăn của bạn ít hơn, các thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn sẽ không phát sinh các chất độc do thức ăn thừa chưa tiêu hóa hết trong đường ruột gây ra. Chính vì vậy, cơ thể có thể tiết kiệm được một lượng enzyme dùng trong giải độc.

Trong thực tế, những người theo phương pháp ăn uống Shinya, trong khoảng nửa năm, dạ dày, đường ruột của họ đều được cải thiện đáng kể, họ cũng giảm hẳn các triệu chứng xì hơi hay phân có mùi khó chịu.

Từ xưa, con người đã lưu truyền những kinh nghiệm như “nhai kỹ khi ăn” hay “ăn no tám phần tốt cho cơ thể”. Lợi ích lớn nhất của những phương pháp này chính là “ngăn ngừa việc tiêu hao enzyme trong cơ thể”.

Trích sách “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh” của tác giả Hiromi Shinya do Thái Hà Books xuất bản và phát hành!

Theo Zingnews.vn tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Thái Hà Books mang chữ lên miền núi, tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Thái Hà Books mang chữ lên miền núi, tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

09/12/2020

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books đã tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là bước nối tiếp công việc truyền bá tri thức, lan tỏa...

MỪNG TẾT THẦY TRÒ 2020

MỪNG TẾT THẦY TRÒ 2020

17/11/2020

[ThaiHaBooks] "Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới" - đó là thông điệp mà Thái Hà Books xin gửi tới những người thầy, người cô nhân ngày lễ...

Chào mừng Tết Thầy trò 20/11

Chào mừng Tết Thầy trò 20/11

16/11/2021

[ThaiHaBooks] “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” - Người Thầy là những người cầm ngọn đèn tri thức để thắp sáng cho những ước mơ của biết bao...

21 bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba nhất lịch sử

21 bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba nhất lịch sử

16/11/2016

[PNO] 21 bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba nhất lịch sử ( NXB Lao động Xã hội) là tập sách của GS James C. Humes. Trong đó,...