Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tạm Biệt Những Nỗi Lo Lắng Không Đáng – Bắt Đầu Một Ngày Năng Động

03/01/2018 Tạm Biệt Những Nỗi Lo Lắng Không Đáng – Bắt Đầu Một Ngày Năng Động

Cuộc sống ngày càng phức tạp. Chúng ta lúc nào cũng chỉ mong có thêm thời gian. Nhưng dù thời gian là bao nhiêu đi nữa, mọi thứ sẽ không thay đổi chừng nào tư duy còn chứa đầy suy nghĩ thừa thãi. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tìm đến quyển sách “5 giây thay đổi suy nghĩ để cải thiện 90% hiệu suất” của Torihara Takashi.

Bạn đã từng: cố gắng làm việc nhưng vẫn không có kết quả; tốn bao nhiêu thời gian để lên kế hoạch mà vẫn chẳng được đánh giá cao; bị cấp trên khiển trách “tiến độ công việc quá tệ”;… và câu nói đáp trả là “Tại sao lại thành ra thế này?”. Và những người đó sẽ chẳng bao giờ được đánh giá cao. Vì họ luôn tốn thời gian để suy nghĩ thay vì hành động. Chính vì sự chần chừ, do dự mà vô tình bạn đã đánh mất cơ hội, và cũng có thể là cơ hội để thay đổi cuộc đời mình. Không cần tốn thời gian để tìm nữa vì quyển sách “5 giây thay đổi suy nghĩ để cải thiện 90% hiệu suất” của Torihara Takashi sẽ giúp bạn, ít nhất là bước đầu để thay đổi được lối tư duy trước đây mà bạn cho là đúng, và sau đó sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

CHƯƠNG 1: Hãy bắt đầu từ việc ngừng suy nghĩ

 1. Suy nghĩ quá nhiều sẽ dẫn đến việc không thể đưa ra phán đoán chính xác

Cuộc đời đã ngắn ngủi như vậy mà chúng ta vẫn rút ngắn nó thêm khi bất cẩn lãng phí thời gian. Chần chừ và không đưa ra quyết định sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và cuối cùng là chẳng được gì. Đích mà bạn muốn đến là có một phương án tốt, trong một thời gian ngắn, vậy hãy cùng tìm hiểu phương pháp “In-basket”. Đây là công cụ dùng để đánh giá xem “người học có thể đem những kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo vào thực tế chiến trường, cũng như có thể phán đoán chính xác trong hoàn cảnh cụ thể hay không”. Giờ đây, chắc chắn rằng bạn đang loay hoay trong những phương pháp tư duy từ những nguồn khác nhau, bạn đang đắn đo không biết nên chọn cái nào thì lời khuyên cho bạn lúc này là hãy chọn cái bạn cho là phù hợp với mình nhất hoặc cũng có thể quên hết những phương pháp trước đây đi và bắt đầu ngay với một phương pháp mới, có khi bạn lại thành công đấy !

Nếu cứ mắc kẹt trong những bận tâm thừa thãi thì bạn cũng sẽ khó thu được kết quả như mong muốn và được ghi nhận với công sức mình đã bỏ ra.

 1. “Bớt đi” quan trong hơn là “thêm vào”

Hàng ngày, hàng giờ bạn luôn có vô số những quyết định phải đưa ra. Trong số đó, ta chủ yếu sẽ có 2 nhóm: một là thêm vào, hai là bớt đi. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ chọn cái nào? Theo khảo sát cho thấy: đa số một người đều cho rằng việc từ bỏ một cái gì đó sẽ khó rất nhiều lần so với việc bổ sung một cái gì vào. Quả đúng như vậy, con người luôn ham muốn được lĩnh hội những cái mới, nhưng lại thấy tiếc nuối khi phải từ bỏ một số thứ mình đang có. Chính cái cảm giác ấy sẽ chùn bước chân của bạn, kìm hãm bạn, bạn sẽ mãi sống trong lãnh địa mà ở đó chỉ có chính bạn mà thôi. Đôi khi, chấp nhận lùi một bước nhưng bạn có thể đi xa vạn dặm. Từ bỏ không đồng nghĩa với thất bại nếu như chính bạn mong muốn điều đó xảy ra.

 1. Hãy nghĩ đến “đạt được” trước khi nghĩ đến “vượt qua” mục tiêu

Những suy nghĩ không đi kèm với hành động tạo ra thành quả chính là những “suy nghĩ thừa thãi”.

Muốn thành công thì bạn phải tiến hành từng bước một, nóng vội nhìn thấy kết quả mong muốn chỉ càng làm mọi việc trở nên vô nghĩa mà thôi. Mục tiêu có thể vượt qua được nhưng trước hết hãy đạt được những thành quả thông thường đã.

 1. Ngừng suy nghĩ thừa thải để giảm thiểu 80% công việc

Mỗi ngày ta luôn có một khối công việc cần giải quyết nhưng nếu có ai đó hỏi bạn: Nếu không làm việc đó thì kết cuộc sẽ thế nào? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Hay là sẽ bối rối và không có câu trả lời vì bản chất của công việc đó nếu không hoàn thành thì cũng chẳng có tổn thất gì. Bạn cần phải từ bỏ suy nghĩ “cần phải xử lý hết tất cả thư từ” dù hiệu suất xử lí thư từ sẽ cao nhưng bạn sẽ mãi chìm trong bể thư từ mà không thể thoát ra được.

CHƯƠNG 2: Bạn đang phát huy quá mức năng lực của mình

 1. Đừng chỉ giới hạn ở việc cẩn thận

Khả năng của con người là vô hạn vì thế có lúc cần phải phát huy tối đa nó để đạt được năng suất như mong muốn nhưng đôi lúc ta phải biết kiểm soát khả năng để những việc làm của mình sẽ không trở nên thừa thải và đúng mực.

 1. Lựa chọn phải từ bỏ cái gì

Như đã đề cập ở trên, đôi lúc bạn cần phải học cách từ bỏ để có thể chú tâm vào những việc quan trọng hơn, nếu phân bổ thời gian, sức lực, tiền của cho quá nhiều thứ thì chất lượng công việc của bạn sẽ không được đảm bảo, thậm chí bạn còn xử lý những công việc một cách qua loa và hời hợt. Một lựa chọn cho bạn là hãy tự lập cho mình một bản kế hoạch thứ tự ưu tiên các công việc và việc bạn cần làm là từng bước xử lí công việc.

 1. Sự thận trọng “cần phải làm quen với môi trường…” làm mất đi cơ hội

Trong cuộc sống, ta thường tự nhủ với bản thân những câu đại loại “giá như…”, “ước gì…”,… những người đó thường rất khó để thành công. Vì vậy, hãy biết quý trọng từng giây, từng phút và cơ hội mà bạn đang có, đừng để nó vụt biến đi rồi hối tiếc.

CHƯƠNG 3: Phương pháp in-basket mang lại kết quả chỉ trong 5 giây

Điểm hay của quyển sách này khiến nó rất khác biệt so giới với vô số những quyển sách kĩ năng khác là tác giả đã mượn câu chuyện của anh chàng Koganezaki và anh ấy đang gặp rắc rối khi một mặt vẫn cố gắng làm việc nhưng kết quả lại không theo như mong đợi.

Hãy thực hiện theo 3 bước sơ cấp, trung cấp, cao cấp để trở thành người được việc.

 1. Sơ cấp

Việc chú ý tiểu tiết thực sự vô cùng quan trọng, nhưng bạn cần phân bổ thời giờ như thế nào để không quá sa đà vào nó và cái đích đến cuối cùng từng bước xa dần. Đôi lúc vì bản thân ta luôn muốn đeo đuổi sự hoàn mĩ nhưng khả năng không cho phép và quỹ thời gian cũng bụ giới hạn thì việc bạn tập trung vào công việc chính là điều quan trong hơn rất nhiều.

Bạn là người biết tiếp thu ý kiến, tôi cho rằng rất tốt nhưng hãy tiếp thu có chọn lọc, đừng vì những ý kiến không cần thiết khiến bạn lung lay ý định ban đầu của bạn, chần chừ và cuối cùng là công việc không được hoàn thành như dự định. Hoặc đôi lúc bạn tự đặt ra những mối lo lắng, sợ hãi cho bản thân. Cuộc đời này không có gì là an toàn tuyệt đối, quan trọng là bạn biết đánh giá mức độ hiểm nguy đó như thế nào ?

Mối quan hệ, là điều quan trọng tiếp theo. Facebook của bạn có hàng nghìn bạn bè nhưng lượt tương tác với hàng nghìn người ấy là bao nhiêu? Số lượng sẽ không thể quyết định chất lượng, nhiều bạn chưa hẳn là có nhiều mối quan hệ. Hãy tập trung bồi đắp, xây dựng những mối quan hệ cũ, những người đã từng gắn bó với bạn suốt một quãng thời gian dài, tìm kiếm những mối quan hệ mới và làm những việc tương tự với họ. Vì nguyên tắc cuộc đời là “ Kinh doanh tình cảm là siêu lợi nhuận”.

Phương pháp in-basket sẽ đánh giá những phát hiện thừa thãi trong “khả năng phát hiện vấn đề”. “Lựa chọn và tập trung” là 2 điều bạn luôn phải nhớ khi làm bất cứ việc gì.

Suy nghĩ cần có là tập trung sức lực vào những phần việc có thể sinh ra thành quả, biến sự vất vả thành thành quả xứng đáng.

Tự mình hoàn thành công việc khi còn có thể vì không phải lúc nào người khác cũng rãnh rổi, sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần và bạn cũng không thể lúc nào cũng chờ sự trợ giúp của người khác. Hoặc bạn có thể sẻ chia, và quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn. Học cách quan tâm ai đó cũng là cách bạn củng cố mối quan hệ và tinh thần. Luôn nhớ rằng bản chất của quan tâm là tự nhiên, nó phải xuất phát từ tấm lòng, từ tình thương giữa con người với con người chứ không phải vì một mục đích vụ lợi bất chính nào cả.

 1. Trung cấp

“Chờ thời cơ để báo tin” và “chú ý đến hoàn cảnh hiện tại của đối phương” là những suy nghĩ thừa thãi, chúng ta cần phải báo tin ngay lập tức. Đôi lúc, khi bạn nghĩ ngợi cho cảm xúc của người khác quá nhiều, nhưng họ lại thực sự không quan tâm đến điều đó thì kết quả bạn nhận lại chỉ là sự thất bại. Thời gian không chờ đợi một ai, tin tức thì luôn được cập nhật liên tục vì thế không có đủ thời gian để bạn trì hoãn.

“Kéo dài thời hạn” là “tăng thêm thời gian cho bản thân”, nhưng bạn cũng phải hiểu điều đó đồng nghĩa với “đánh cắp thời gian của người khác”.

Vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn xử lý không để thiệt hại lan rộng, sau đó mới nghĩ tới những phương án phòng trành. Hay nói cách khác, cần đưa ra những biện pháp ngắn hạn và dài hạn, đào sâu vào giải quyết những vấn đề cốt lõi, khi đó chất lượng công việc sẽ được nâng lên.

Tự tin vào bản thân cũng là điều vô cùng quan trọng, nếu bạn làm việc nhưng trong đầu vẫn hiện lên những suy nghĩ thừa thãi thì dẫu bạn tài giỏi đến mấy cũng khó có thể thành công. Một trong số đó là chấp nhận thất bại, và mạnh mẽ đứng lên sau khi vấp ngã. Sau một thời gian dài liên tiếp gặp những thất bại, bạn sẽ hiểu ra một điều cuộc sống không hề bằng phẳng, cũng không tự dung trải thảm đỏ cho bất kì ai nếu không có sự nổ lực và cố gắng. Một khi bạn chùn chân vì chúng, hãy nhắm mắt lại, viết lại những thất bại mỉnh trải lên một tấm bảng đen rồi dùng khăn xóa sách nó đi. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhỏm và lấy lại tinh thần để bắt tay tiếp tục công việc còn đang dang dở.

Khả năng truyền đạt, hợp tác, phân tích vấn đề là những kĩ năng bạn cần phải luyện tập và trau dồi ngay lúc này. Trong khi cả thế giới đang chạy đua với cuộc cách mạng 4.0, bạn đang làm gì? Tận dụng tối đa thời gian và truyền đạt thông tin một cách ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nội dung là điều mà đối phương cần. Vấn đề khi xảy ra cũng cần phải giải quyết một cách chu đáo, kĩ lưỡng, thời gian giới hạn nhưng chính bạn là người sẽ phá vỡ giới hạn đó bằng cách thực hiện đúng tiến độ công việc. Khi gặp khó khăn hãy nghĩ tới 2 từ “tích cực”. Một suy nghĩ và thái độ tích cực sẽ khiến vấn đề trở nên đơn giản bao giờ hết.

Sáng tạo, đó là thứ mà các “ông chủ” cần ở bạn. Phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bạn vì giới hạn của con người là vô hạn, trí tuệ con người là không có điểm dừng chỉ là bạn chưa khai thác đúng cách. Nhưng đừng đi quá xa, đến mức không thể kiểm soát và không xác định được điểm dừng

Những khi mơ mộng và nhìn thấy một thế giới khác, hãy ghi chép lại những ý tưởng và hình ảnh đó.

Và đến khi dòng suy nghĩ dừng lại, và một lúc khác hãy mở rộng ý tưởng theo hướng mới.

“Cạnh tranh sinh tồn” – đó là điều bạn đã được học ngay từ nhỏ. Một nhãn hàng muốn phát triển vươn lên dãn đầu thì phải cạnh trạnh với vô số những nhãn hàng. Đừng nghĩ đến “lý do không đấu tranh” mà hãy tập trung vào “chiến lược dành chiến thắng”. Đó là cách nghĩ của người thành công. Xây dựng một chiến lược thật hoàn hảo để hạ gục đối thủ của mình, điều bạn cần phải làm ngay bây giờ.

Hãy thường xuyên kiểm tra xem “mình đang làm việc vì mục đích thực sự” hay “mình đang làm việc vì nguyên tắc và chỉ thị từ cấp trên”.

Nguy hiểm là khi bạn nghĩ mọi thứ đều nguy hiểm, một suy nghĩ theo lối tư duy tiêu cực. Hiểm nguy luôn đầy rẫy xung quanh bạn, bên ngoài kia vẫn bày sẵn những hố chông chờ bạn sa lưới, đó là điều hoàn toàn có thật nhưng đó không phải là điều quan trọng vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Moi thứ sẽ trở nên dễ dàng khi bạn suy nghĩ dễ dàng. Nếu gặp hiểm nguy thì ta cứ việc đương đầu thôi !

Thu hút mọi ánh nhìn, bạn sẽ làm thế nào? Đơn giản hãy là bạn, và là chính bạn. Lòng chân thành sẽ mang những trái tim đến gần nhau hơn. Có nhiều người lợi dụng lòng tốt để PR bản thân, đó cũng là một cách nhưng sự nổi tiếng chỉ trong phút chốc. Biện pháp PR bản thân tốt nhất là hãy giúp đối phương giải quyết vấn đề họ đang mắc phải và động cơ xuất phát từ chính sự nhiệt tình mà mong muốn thực sự.

CHƯƠNG 4: Kiểm soát những suy nghĩ thừa thãi

3 bước bạn cần phải thực hiện:

 1. Hiểu được lối mòn suy nghĩ của bản thân:

Hãy học cách trung hòa những yếu tố tiêu cực và tích cực để tiện cận với điểm không. Nếu bạn đang gặp một vấn đề đang trong tình trạng tiêu cực thì trước hết hãy cố chuyển nó sang trạng thái tích cực, sau đó tập trung tìm ra hướng giải quyết để đưa nó về trạng thái trong tầm kiểm soát. Và cuối củng hãy ngồi lại và xem nguyên nhân dẫn đến sai lầm là ở đâu? Ghi chú lại để không phải mắc một sai lầm tương tự nào cả.

 1. Sửa đổi dần dần những suy nghĩ thừa thãi

Suy nghĩ là điều cực kì quan trọng và nhất định không dừng lại. Tuy nhiên, ta cần phải suy nghĩ kĩ lưỡng xem đâu làđiều thực sự cần thiệt ngay lúc này. Còn những suy nghĩ còn lại hãy sàn lọc, phân loại chúng, sau đó ghi chép lại và tìm cơ hội để sử dụng chúng.

 1. Cách ly “suy nghĩ thừa thãi” và “hành động”

Đã đến lúc chấm dứt những suy nghĩ thừa thãi và hành động ngay khi có thể. Không bao giờ là quá muộn, hãy học cách tiết chế suy nghĩ và quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn. Thời gian còn dài đối với ai biết quý trọng nó nên hãy thay đổi tư duy, suy nghĩ của mình để đạt được mục tiêu cảu mình nhé !

Khổng Tử có câu “Cuộc sống thực sự đơn giản nhưng chúng ta thực sự làm mọi chuyện trở nên phức tạp”. Hằng ngày đã có quá nhiều thứ bạn cần phải thực hiện vì vậy hãy tìm cách đơn giản hóa cuộc sống của mình. Khi năng lực đưa ra các giả thuyết được phát huy quá mức sẽ dễ sinh ra “tính đa nghi”, còn khi năng lực quyết định được phát huy quá mức sẽ dễ đưa ra những “phán đoán vội vàng”. Suy nghĩ thật kĩ lưỡng, đừng đặt viết vội vàng. Quyển sách “5 giây thay đổi suy nghĩ để cải thiện 90% hiệu suất” quả thực là một quyển sách đắt giá dành cho bạn. Hãy chia sẻ nó để mọi người xung quanh và cùng nhau thay đổi cuộc đời.

Tác giả: Anh Thi – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bắt đầu với câu hỏi tại sao

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

04/05/2018

Ai cũng muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và ít nhất một lần trong đời cần phải thuyết phục người khác đi theo, ủng hộ, giúp đỡ mình....

Điều kỳ diệu của vận động- Cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình

Điều kỳ diệu của vận động- Cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình

11/03/2022

[ThaiHaBooks] Sức khỏe là nền tảng của một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, việc xây dựng chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp cho cả gia...

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

29/10/2019

[Cafebiz.vn] Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn...

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

18/02/2019

[ThaiHaBooks] Có rất nhiều người cảm thấy việc sắp xếp thông tin, tổng hợp ý kiến, truyền đạt nội dung công việc là khó và mất thời gian, có thể...