Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Tâm hành thiện” – trong Phật Pháp Ứng Dụng số 17

16/11/2016 “Tâm hành thiện” – trong Phật Pháp Ứng Dụng số 17
[Thaihabooks]  PPUD số 17 – TÂM TỪ TÂM diễn ra vào tối qua 20/12/2013 tại tòa soạn báo Giác Ngộ.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta được nghe rất nhiều thông tin tiêu cực về xã hội như giết người giấu xác, hôi của, bạo hành trẻ em… Có thật chăng đạo đức của xã hội chúng ta đang ngày càng bị giảm sút, bào mòn bởi những cám dỗ đời thường? Và có ai biết rằng những hành động tiêu cực mà hàng ngày chúng ta thấy được trên báo đài, thông tin đại chúng mà chúng ta không cần phải ra đường mới thấy, chúng đang ảnh hưởng tới tâm mọi người.

Mở đầu chương trình là phần gõ trống niệm Phật của Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng và các bạn trong CLB Yêu sách Thái Hà
Tâm được chia ra thành rất nhiều loại, trong đó có tâm hành bất thiện gồm tham, sân, si, ích kỷ, phẫn nộ….  và tâm hành thiện với từ bi, hỉ xả, yêu thương…Để tâm chúng ta đạt tới cảnh giới cao nhất, cảnh giới viên mãn giống như Phật, trước tiên hãy làm chủ được tâm.
 Chia sẻ của 3 vị khách mời trong chương trình
 Đại đức Thích Hạnh Tuệ
P.GS-TS Trần Hồng Liên
Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
Có đôi khi chúng ta thấy, tại sao mình lại không làm chủ được suy nghĩ của mình, niềm vui đến không làm chủ được, nỗi buồn tới không kiểm soát được…Cảm xúc chính là biểu hiện của tâm, cảm xúc buồn, cảm xúc vui, tất cả chúng đều có quy luật hình thành. Cũng như năng lượng, tiềm năng tối đa được phát huy nếu chúng ta biết vận dụng. Biết được nguồn gốc của khổ đau, nguồn gốc của an vui nếu biết vận dụng vào đời sống sẽ có hiệu quả, giải quyết được nhiều vần đề.
Ngoài ra thu nạp những ý niệm không tốt đó cũng có thể xem là những món ăn có độc, nó góp phần khiên tâm trở nên tiêu cực, bất thiện. Tùy từng người mà tâm thay đổi, sự phán ánh soi rọi tùy theo nhận thức mọi người về tâm và nó được thể hiện qua biện chứng nhân quả.
Tâm chính là chủ nhân của chúng ta, điều khiển mọi hoạt động của chúng ta, nhưng chúng ta phải biết điều khiển tâm chứ không chạy theo tâm.
Câu hỏi giao lưu của các Phật tử dành cho khách mời
Cái gì của mình sẽ là của mình
Cái gì của người sẽ là của người
Làm chi suy nghĩ cái gì,
Làm gì suy nghi cái chi?
….
(Sư cô Thiện Phương)
Những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn 
 Chương trình khép lại với những cảm xúc dư âm còn đọng lại, hứa hẹn chương trình tiếp theo sẽ còn thành công hơn, ý nghĩa hơn để giúp cho những người mà tâm còn bất thiện sẽ tìm thấy cho mình một con đường mới để sống tốt hơn, thanh thản hơn.
Tinh Vân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
TP HCM, 06h00 ngày 19/02/2017 chương trình “Gương Sáng” – TS Nguyễn Mạnh Hùng, khách mời trong khóa tu tuổi trẻ hướng Phật lần 09.

TP HCM, 06h00 ngày 19/02/2017 chương trình “Gương Sáng” – TS Nguyễn Mạnh Hùng, khách mời trong khóa tu tuổi trẻ hướng Phật lần 09.

14/02/2017

[Thaihabooks] "Gương sáng" là chương trình tôn vinh những tấm gương sáng ngời trong đạo đức, nhân cách sống cao cả, mà vượt lên trên hết là những đóng góp...

Chương trình giao lưu với Thầy Huyền Diệu

Chương trình giao lưu với Thầy Huyền Diệu

17/11/2016

Vào lúc 17:30 ngày 08/10/2014 Thaihabooks cùng các độc giả yêu mến đã có cơ duyên được Thầy Huyền Diệu - một trong 3 vị Thầy Việt Nam đầu tiên...

Thái Hà Books và Trung tâm Nghiên cứu VEPR tổ chức thành công Hội thảo Kinh tế Trung Quốc: Những rủi ro trung hạn

Thái Hà Books và Trung tâm Nghiên cứu VEPR tổ chức thành công Hội thảo Kinh tế Trung Quốc: Những rủi ro trung hạn

16/11/2016

[Thaihabooks] Ngày 9/8/2013, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp với Công ty cổ phần Sách Thái Hà tổ chức Hội thảo quốc tế với...

Không khí rộn ràng của gian hàng Thái Hà Books tại Lễ hội đường sách

Không khí rộn ràng của gian hàng Thái Hà Books tại Lễ hội đường sách

16/11/2016

Sau đây là một số hình ảnh của gian hàng Thái Hà Books ngay tại Đường Sách, nằm ngay trung tâm đường hoa Nguyễn Huệ. Gian hàng đang còn ngỗn...