Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Tâm hành thiện” – trong Phật Pháp Ứng Dụng số 17

16/11/2016 “Tâm hành thiện” – trong Phật Pháp Ứng Dụng số 17
[Thaihabooks]  PPUD số 17 – TÂM TỪ TÂM diễn ra vào tối qua 20/12/2013 tại tòa soạn báo Giác Ngộ.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta được nghe rất nhiều thông tin tiêu cực về xã hội như giết người giấu xác, hôi của, bạo hành trẻ em… Có thật chăng đạo đức của xã hội chúng ta đang ngày càng bị giảm sút, bào mòn bởi những cám dỗ đời thường? Và có ai biết rằng những hành động tiêu cực mà hàng ngày chúng ta thấy được trên báo đài, thông tin đại chúng mà chúng ta không cần phải ra đường mới thấy, chúng đang ảnh hưởng tới tâm mọi người.

Mở đầu chương trình là phần gõ trống niệm Phật của Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng và các bạn trong CLB Yêu sách Thái Hà
Tâm được chia ra thành rất nhiều loại, trong đó có tâm hành bất thiện gồm tham, sân, si, ích kỷ, phẫn nộ….  và tâm hành thiện với từ bi, hỉ xả, yêu thương…Để tâm chúng ta đạt tới cảnh giới cao nhất, cảnh giới viên mãn giống như Phật, trước tiên hãy làm chủ được tâm.
 Chia sẻ của 3 vị khách mời trong chương trình
 Đại đức Thích Hạnh Tuệ
P.GS-TS Trần Hồng Liên
Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
Có đôi khi chúng ta thấy, tại sao mình lại không làm chủ được suy nghĩ của mình, niềm vui đến không làm chủ được, nỗi buồn tới không kiểm soát được…Cảm xúc chính là biểu hiện của tâm, cảm xúc buồn, cảm xúc vui, tất cả chúng đều có quy luật hình thành. Cũng như năng lượng, tiềm năng tối đa được phát huy nếu chúng ta biết vận dụng. Biết được nguồn gốc của khổ đau, nguồn gốc của an vui nếu biết vận dụng vào đời sống sẽ có hiệu quả, giải quyết được nhiều vần đề.
Ngoài ra thu nạp những ý niệm không tốt đó cũng có thể xem là những món ăn có độc, nó góp phần khiên tâm trở nên tiêu cực, bất thiện. Tùy từng người mà tâm thay đổi, sự phán ánh soi rọi tùy theo nhận thức mọi người về tâm và nó được thể hiện qua biện chứng nhân quả.
Tâm chính là chủ nhân của chúng ta, điều khiển mọi hoạt động của chúng ta, nhưng chúng ta phải biết điều khiển tâm chứ không chạy theo tâm.
Câu hỏi giao lưu của các Phật tử dành cho khách mời
Cái gì của mình sẽ là của mình
Cái gì của người sẽ là của người
Làm chi suy nghĩ cái gì,
Làm gì suy nghi cái chi?
….
(Sư cô Thiện Phương)
Những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn 
 Chương trình khép lại với những cảm xúc dư âm còn đọng lại, hứa hẹn chương trình tiếp theo sẽ còn thành công hơn, ý nghĩa hơn để giúp cho những người mà tâm còn bất thiện sẽ tìm thấy cho mình một con đường mới để sống tốt hơn, thanh thản hơn.
Tinh Vân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chặng đường Tết sách ThaiHaBooks 2014

Chặng đường Tết sách ThaiHaBooks 2014

17/11/2016

Năm 2014 có thể coi là một năm đánh dấu bước chuyển mình của ngành sách Việt Nam. Có lẽ, những người yêu sách vẫn chưa hết vui mừng và...

Tin ảnh – Thai Ha Books tham dự triển lãm sách Quốc tến lần IV-2012

Tin ảnh – Thai Ha Books tham dự triển lãm sách Quốc tến lần IV-2012

16/11/2016

 [Thaihabooks] Vào lúc 8h 30 sáng ngày 17/09/2012, Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế lần thứ IV tại Việt Nam do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ...

Chương trình ra mắt tác phẩm “Lá rơi trong thành phố” của Lê Xuân Khoa tại Tp. HCM đã diễn ra thành công

Chương trình ra mắt tác phẩm “Lá rơi trong thành phố” của Lê Xuân Khoa tại Tp. HCM đã diễn ra thành công

16/11/2016

[Thaihabooks]  Sáng chủ nhật, 28/7/2013 chương trình ra mắt tác phẩm Lá rơi trong thành phố - Một Hà Nội đương đại   Buổi giao lưu, chia sẽ diễn ra...

Chương trình Triển lãm và Cuộc thi tô màu :”Bước vào khu rừng bị phù phép”

Chương trình Triển lãm và Cuộc thi tô màu :”Bước vào khu rừng bị phù phép”

17/11/2016

Vào ngày 2/8 vừa qua, tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall (7-9 Nguyễn Văn Linh- Long Biên- Hà Nội ) đã diễn ra Chương trình Triển lãm và Cuộc...