Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tắm rừng – Liệu pháp chữa lành thân & trí của người Nhật

26/07/2022 Tắm rừng – Liệu pháp chữa lành thân & trí của người Nhật
[ThaiHaBooks] Tại Nhật Bản, “tắm rừng” được xem là xu hướng bảo vệ sức khỏe của người dân. Năm 1982, Bộ Lâm nghiệp Nhật Bản đã sử dụng từ Shinrin-yoku cho liệu pháp “tắm rừng” và khẳng định đây là một liệu pháp chữa bệnh lành mạnh.
Bạn đừng nghĩ “tắm rừng” là hành động tắm ở trong rừng. Thật ra, “tắm rừng” (shinrin-yoku) là thuật ngữ dùng để chỉ việc “tắm” trong bầu không khí trong lành của rừng. Hiểu nôm na “tắm rừng” là việc con người đắm mình và kết nối với thiên nhiên thông qua các hoạt động như đi bộ thư giãn, ngồi thiền, hít thở không khí trong lành. Shinrin-yoku giống như một “cây cầu” giúp kết nối các giác quan, thu hẹp khoảng cách giữa con người và thế giới tự nhiên. Và một khi tấu chung nhịp điệu hòa ái với thế giới tự nhiên, chúng ta bắt đầu được chữa lành. Hệ thần kinh có thể tự điều chỉnh, cơ thể và tâm trí khôi phục lại chức năng vốn có. Không còn lạc nhịp mà một lần nữa giao hòa với thiên nhiên.
Nghe thuat tam rung cua nguoi Nhat - Thai Ha Books
Điều gì khiến người Nhật ưa chuộng “tắm rừng”?
Nhiều nhà nghiên cứu phương Tây đã thừa nhận “tắm rừng” đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Tăng cường chức năng miễn dịch
Không khí trong lành, mát mẻ của những cánh rừng chứa nhiều tinh dầu phytoncide – hoạt chất có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho chúng ta. Phytoncide có trong cây cối, hoa quả,… còn có thể bảo vệ con người trước sự tấn công của côn trùng, vi sinh vật. Ngoài ra, đắm mình vào thiên nhiên trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của bạch cầu trong việc ngăn chặn và loại bỏ các tế bào vi rút và khối u cho cơ thể.
2. Giúp giảm huyết áp, hạn chế stress
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Chiba Nhật Bản năm 2010, môi trường rừng giúp giảm nồng độ cortisol (chất sinh ra khi bị stress) trong cơ thể. Từ đó tác động tích cực đến hệ tim mạch, giúp làm giảm huyết áp.
Đặc biệt, chất kháng sinh Phytoncide sẽ làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng ở cả nam và nữ. Nếu đang cảm thấy lo lắng, mệt mỏi về công việc, thì đi bộ trong rừng là điều đáng cân nhắc..
3. Tăng cường chức năng nhận thức, sáng tạo
Việc dành thời gian gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp cải thiện hoạt động nhận thức, độ sáng tạo của con người. Vì khi thả hồn vào thiên nhiên, đầu óc chúng ta sẽ được “thanh lọc” trở nên minh mẫn, linh hoạt và sáng suốt hơn.
Y học cổ truyền Ấn Độ cũng chỉ ra rằng, kết hợp yoga với “tắm rừng” sẽ làm giải phóng các giác quan, giúp tinh thần thoải mái và dễ đi vào trạng thái hạnh phúc.
4. Thực hành tâm linh kết nối với bản thể bên trong
Khi chúng ta được phục hồi và tiếp thêm sinh lực thông qua việc tản bộ tại một khu rừng hoặc công viên có cây xanh nào đó, ta sẽ bắt đầu kết nối sâu hơn với cội nguồn sâu thẳm của chính mình, đưa mỗi người trở về bản ngã chân thật vốn luôn tồn tại, núp sau những ồn ào huyên náo. Ở đó ta cảm thấy được thư thái, an yên và hạnh phúc mà không cần bất cứ sự tác động nào từ bên ngoài.
Nghe thuat tam rung cua nguoi Nhat - Thai Ha Books
Vậy làm thế nào để “tắm rừng” đúng cách?
Rất đơn giản! Hãy đi tìm một khu rừng hoặc nơi nào đó có nhiều cây xanh như công viên và chỉ cần thư giãn, hít thở một cách thoải mái nhất. Nên nhớ, bạn không cần phải vận động mạnh hay đem theo các thiết bị đo sức khỏe. Vì điều quan trọng nhất là thư giãn chứ không phải hoàn thành bất cứ một mục tiêu nào cả.
Ngoài ra, hãy cảm nhận bằng tất cả các giác quan! Lắng nghe hết những âm thanh tinh tế của khu rừng. Dùng thính giác để cảm nhận được mùi của đất, của không khí trong lành và mùi của những loài cây cỏ.
Nhà sinh vật học Arvay từng nói: ”“Chúng ta là một phần của thiên nhiên. Nếu tách mình khỏi môi trường sống tự nhiên, rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta. Vì thế hãy bước ra ngoài và hòa mình cùng thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của chính mình!
>>> Tham khảo nhiều hơn về liệu pháp điều trị tinh thần đang được ưa chuộng thông qua cuốn sách “Shinrin-yoku Nghệ thuật tắm rừng của người NhậtTẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thiếu thói quen đọc sách do ảnh hưởng cách giáo dục?

Thiếu thói quen đọc sách do ảnh hưởng cách giáo dục?

29/11/2016

[TTO] - Từ câu chuyện bảng xếp hạng 61 nước đọc sách nhiều nhất không có tên Việt Nam, một bạn đọc công tác trong ngành thư viện đã chia...

Cảm nhận sách cuốn: Thực hành thiền định

Cảm nhận sách cuốn: Thực hành thiền định

15/02/2017

[CLB YSTH] Em xin chào thầy, em tên là Thuý An, em đã từng được nghe chia sẻ trực tiếp từ thầy 2 lần ạ (là lần thầy chia sẻ về...

Quả táo và quả cam: Sự khác biệt

Quả táo và quả cam: Sự khác biệt

04/10/2017

Điều gì làm nên sự khác biệt? Điều gì khiến những con người New Rich có nhiều sự lựa chọn khác biệt với những người Deferrers? Mọi thứ khác biệt...

Để có một không gian trong nhà lành mạnh bạn cần biết gì?

Để có một không gian trong nhà lành mạnh bạn cần biết gì?

26/11/2018

[ThaiHaBooks] Con người hiện đại dành phần lớn thời gian của mình trong các tòa nhà. VẬY BẠN CÓ BIẾT BỆNH VĂN PHÒNG KHÔNG? Bệnh văn phòng (SBS) xuất hiện lần...