Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tận Hưởng Thời Gian | Review sách

19/03/2021 Tận Hưởng Thời Gian | Review sách

[ThaiHaBooks] Thời gian không phải là tiền bạc, thời gian chính là cuộc sống.

Mỗi người chúng ta đều có cho riêng mình 24 giờ mỗi ngày để làm việc, nghỉ ngơi và vui chơi nhưng thỉnh thoảng, tôi cứ bắt gặp đâu đó một vài người ước rằng một ngày của họ có thể kéo dài đến 48 tiếng đồng hồ. Khi bạn nhận ra rằng cảm giác mình nghèo nàn về thời gian và những giây phút quý giá trong một ngày đã được sử dụng một cách lãng phí, thì đó là lúc bạn nên bắt tay vào đọc ngay quyển sách này.

Tận hưởng thời gian được viết bởi Catherine Blyth đã giúp rất nhiều độc giả sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Thông qua 20 bài học Build + Become, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao thời gian trôi qua nhanh hơn khi bạn muốn nó chậm lại, tại sao chúng ta cảm thấy rất khó khăn để thư thái đi bộ trong khu tàu điện ngầm… Tất cả những lời khuyên hữu ích đều gói gọn trong quyển sách này.

“Chúng ta kiếm thời gian, sử dụng thời gian, tiết kiệm thời gian, nhưng có khi nào thấy mình có dư dả chút thời gian, chúng ta lại tìm cách làm sao để giết thời gian”

Sự ra đời của chiếc điện thoại thông minh đã làm thay đổi mọi thứ, nó đặt cả một vũ trụ cơ hội ngay trong lòng bàn tay bạn, chúng ta có thể kết nối với bất cứ người nào ta muốn, bất kể họ có đang cách ta nửa vòng trái đất hay sinh hoạt trái múi giờ. Cả thế giới dường như hiện lên trước tầm mắt ta chỉ với một cú click chuột – những tin tức mới mẻ, những dự án hợp tác âm nhạc, những tiến bộ khoa học, những khám phá về địa điểm du lịch, ẩm thực… mọc lên như nấm với tốc độ chia sẻ chóng mặt trên thiên đường mạng internet. Tuy vậy, hệ quả mà điện thoại thông minh và thế giới internet đem lại cho bạn là sự trì hoãn và gián đoạn, nhiều đến mức trở thành thông lệ. Sự chú ý của bạn dễ dàng bị đánh cắp và thời gian của bạn dần không còn là của bạn nữa.

“Mỗi khoảnh khắc đều hứa hẹn sự bùng nổ của những điều kỳ diệu khi các rào cản về không gian-thời gian lần lượt ngã xuống trước một chiếc điện thoại thông minh đầy pin”

Ngày này, bạn có nhận ra chúng ta đang sống trong nền văn hóa bị ám ảnh về tốc độ không ? 

Về mặt lý thuyết, sự tiến bộ của công nghệ hiện đại đã giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhiều hơn rất nhiều so với trước đây, song nó khuyến khích ta nhồi nhét thêm việc và lúc nào cũng sống trong trạng thái vội vàng. “Bận rộn” đóng vai trò như một tấm khiên, nó thông báo cho người khác biết họ không nên kỳ vọng quá nhiều vào chúng ta và che khuất đi sự lựa chọn, trách nhiệm của chúng ta đối với việc sử dụng thời gian trong ngày.

“Chúng ta sử dụng từ bận rộn như thể nó đồng nghĩa với từ năng suất vậy. Chúng ta khoe khoang việc mình không có thời gian như người ta tự hào khoe một tấm huân chương danh dự. Xã hội càng như vẽ thêm đường cho hươu chạy, tung hô những khái niệm như “me time” – thời gian dành cho riêng mình – là những giờ mà chúng ta phải đấu tranh quyết liệt để đưa vào quỹ đạo cuộc sống của mình.”

Hãy tự thiết lập tốc độ của riêng mình, đừng trở thành nô lệ của thời gian. Thời gian chính là sợi dây nối liền cuộc hành trình của bạn từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi. Để tận hưởng được hành trình này, ta cần cân bằng giữa thời khắc hiện tại và tương lai, giữa niềm vui ngắn hạn trước mắt và những lợi ích lâu dài. Thời gian cho những buổi tiệc sôi động lúc nào cũng trôi nhanh hơn thời gian bạn ngồi học tiết sử và đếm từng tích tắc mong đến giờ ra chơi. Tương tự vậy, 2 tiết văn trôi qua trong sự chán nản lại kéo dài đến vô tận trong khi chỉ cần chớp mắt một cái là “đã đến giờ thu bài, các em dừng bút” ở mỗi kỳ thi. Khi bạn mải mê để tâm vào một công việc, cũng là lúc bạn chìm đắm trong một trạng thái phi thời gian, phi ý thức về bản thân được gọi là dòng chảy – tên gọi này được Mihaly đặt, ông khởi xướng trào lưu tâm lý học tích cực chuyên tìm kiếm những chiến lược để đạt được hạnh phúc. Nếu chúng ta cảm thấy bất mãn với thời gian vì nó trôi qua quá nhanh hoặc quá chậm, thì tín hiệu mà nó gửi đi là bạn đang không được làm điều mà bạn muốn làm – và khi đó, động cơ, sự cam kết, sức mạnh ý chí của chúng ta đều bị thu hẹp lại. 

Nói tóm lại, Catherine Blyth dành lời khuyên cho độc giả của mình trong cuốn Tận hưởng thời gian rằng: “Đừng soạn danh sách những việc cần làm rồi để đó. Mỗi buổi tối, hãy viết một danh sách mục tiêu mà bạn cần đạt được cho ngày hôm sau. Và khi ngày mới tới, đừng để một đầu mục công việc lớn vừa mới phát sinh lẻn vào danh sách và khiến bạn đi chệch hướng. Nếu phát sinh đầu mục công việc mới, hãy ghi lại, sau đó gác nó sang một bên và xử lý nó trong khung thời gian dự phòng mà bạn đã dành riêng trong lịch trình của mình.”

Vân Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[REVIEW SÁCH] – HÂN HOAN LẠ KHI MUA CUỐN SÁCH THẾ GIỚI PHẬT GIÁO

[REVIEW SÁCH] – HÂN HOAN LẠ KHI MUA CUỐN SÁCH THẾ GIỚI PHẬT GIÁO

22/08/2022

[ThaiHaBooks] Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết...

Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

04/05/2018

Ai đó đã nói rằng "Mỗi cuốn sách như một người bạn, và chúng ta có quyền chọn lựa cho mình những người bạn tốt". Có rất nhiều cuốn sách...

Ngợi ca tình yêu thương- Sức mạnh quay về với chính mình

Ngợi ca tình yêu thương- Sức mạnh quay về với chính mình

15/03/2022

[ThaiHaBooks] Là người dẫn đường tinh thần, là Guru, là suối nguồn của tình yêu thương vô điều kiện, thầy Gurudev Sri Sri Ravi Shankar chính là người bạn thân...

Bài học thấm thía và sâu sắc từ “Những mảnh ghép cuộc đời”

Bài học thấm thía và sâu sắc từ “Những mảnh ghép cuộc đời”

16/03/2017

Dạ Con chào Thầy, con tên là : Vũ Văn Ban. Con muốn chia sẻ về bài học sâu sắc mà con học được từ cuốn sách quý giá "Những...