Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tây Ban Nha chính thức trở thành Khách mời Danh dự – Guest of Honor tại Hội sách Frankfurt năm 2022

26/10/2021 Tây Ban Nha chính thức trở thành Khách mời Danh dự – Guest of Honor tại Hội sách Frankfurt năm 2022

Sau ba thập kỷ, Tây Ban Nha chính thức trở thành Khách mời Danh dự – Guest of Honor cho Hội sách Frankfurt vào năm 2022

Cùng với tiếng trầm trồ khi tới các gian hàng “Đa dạng về tiểu tiết” và chú trọng vào sự đa văn hóa của Canada với tư cách là Khách mời Danh dự năm 2021, mọi sự phấn khích cũng đổ dồn vào sự trở lại sau 30 năm của Tây Ban Nha khi trở thành Khách mời Danh dự cho Hội sách Frankfurt năm 2022, hứa hẹn sẽ đem lại một loạt các chương trình sôi động và phong phú.

Lễ chuyển giao được tổ chức vào lúc 16:30 chiều Chủ nhật ngày 24/10/2021 (giờ Đức) trên Sân khấu Hội sách ARD tại Nhà thi đấu Festhalle Frankfurt.

Đã từng là Khách mời Danh dự – Guest of Honor của Hội sách Frankfurt từ năm 1991, Tây Ban Nha sẽ nhận lại vị trí danh dự này vào năm tới với khẩu hiệu “Creatividad Desbordante”, mang ý nghĩa lan tỏa sự sáng tạo không ngừng. Tây Ban Nha muốn mang đến cả thế giới này, đến tương lai của chúng ta tinh thần sáng tạo, sự sáng tạo không biên giới.

Bà María José Gálvez, Giám đốc Điều hành Tổng cục Sách và Khuyến đọc, Bộ Văn hóa và Thể thao Tây Ban Nha chia sẻ tại lễ chuyển giao: “Tây Ban Nha, giống như phương châm của Canada, đa dạng và rất độc đáo. Và chúng tôi cũng muốn thể hiện mình đã lớn mạnh và đa dạng hơn. Chúng tôi muốn mở một cánh cửa rộng lớn ra thế giới ở Frankfurt, thể hiện sự sáng tạo, đa dạng của văn hóa và văn học Tây Ban Nha, đồng thời đi sâu hơn vào mối quan hệ văn hóa giữa các quốc gia.

Bà María José Gálvez nói rằng Tây Ban Nha có đặc sản, có kết quả của “tinh thần đồng đội”. Bà cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức công và chính phủ, như Bộ Văn hóa, AC/E (Hành động Văn hóa Tây Ban Nha), AECID, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Instituto Cervantes và ICEX.

Dự án Khách mời Danh dự – Guest of Honor của Tây Ban Nha tại Hội sách Frankfurt 2022 do Bộ Văn hóa và Thể thao chỉ đạo thông qua Tổng cục Sách và Khuyến đọc, cùng với Acción Cultural Española (AC / E) và Hiệp hội xuất bản Tây Ban Nha.

P2

Bà María José Gálvez trao “Guest Scroll” (tạm dịch: “Cuộn giấy Khách mời) cho bà Elvia Marcos tại lễ chuyển giao Khách mời Danh dự – Guest of Honor cho Hội sách Frankfurt 2022 (Ảnh: SpainFrankfurt2022)

Trước đó, tại buổi họp báo công bố về Khách mời Danh dự 2022 diễn ra vào ngày 21/10/2021, cùng với lãnh đạo Frankfurt Book Fair, phía Tây Ban Nha bao gồm các khách mời đặc biệt:

 • Ông Miquel Iceta Llorens, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Tây Ban Nha
 • Bà María José Gálvez, Giám đốc Điều Hành Tổng cục Sách và Khuyến đọc, Bộ Văn hóa và Thể thao Tây Ban Nha
 • Bà Elvira Marco, Giám đốc Dự án “Tây Ban Nha trở thành Khách mời Danh dự của Hội sách Frankfurt năm 2022”
 • Nhà văn Rosa Montero
 • Nhà văn Elvira Lindo
 • Nhà văn Najat El Hachmi
 • Nhà văn Karmele Jaio
 • Nhà thơ Mario Obrero
 • Nhà thơ Mario Obrero

P3

Chuyên gia Javier Celaya, một nhân vật nổi tiếng và uy tín trong ngành xuất bản tại Tây Ban Nha (Ảnh: Publishing Perspectives)

Các diễn giả đã chỉ rõ mục tiêu, vai trò Khách mời Danh dự của Tây Ban Nha trong các bài phát biểu và diễn thuyết của mình: “Chúng tôi giàu trí tưởng tượng, đa dạng về kỹ thuật số, biết hòa nhập và bền vững… Sự sáng tạo tràn ngập trong chúng tôi”.

Chuyên gia Javier Celaya, người đứng đầu nền tảng giải trí audio Podimo cho Tây Ban Nha và châu Mỹ La tinh, đã dẫn dắt các khách mời từ Frankfurt Studio tới những phương pháp tiếp cận đặc sắc nền văn hóa Tây Ban Nha. Ông nhấn mạnh ngành xuất bản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng trên quốc gia này như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp văn hoá đọc đầy tính chiến lược. Tây Ban Nha hứa hẹn sẽ cho thấy những cơ hội mà số hóa mang lại để nâng cao năng lực trong nền công nghệ sản xuất con chữ trong những năm tới.

Tây Ban Nha cũng cam kết tính bền vững trong lĩnh vực xuất bản sinh thái, đóng gói sinh thái, sử dụng năng lượng tái tạo, thư viện xanh và cam kết với môi trường. Quốc gia này cũng đưa ra một số đề xuất đang được nghiên cứu để đạt được những chuyển đổi mạnh và bền vững trong những năm tới.

Với mục đích tạo thêm sự gợi mở và tính chắc chắn cho tầm nhìn năm tới, trong khuôn khổ Hội sách Frankfurt 2022 sắp tới, Tây Ban Nha đã phát sóng tại Hội sách Frankfurt 2021 một số chương trình và sự kiện:

 • “Based on True Stories” (tạm dịch: Dựa trên một câu chuyện có thật): “Đâu là giới hạn của hư cấu và hiện thực trong văn học? Tự truyện có khơi gợi lại cuộc đời?” –  được dẫn dắt bởi nhà thơ kiêm nhà văn Manuel Vilas, nhà viết kịch và dịch giả Borja Ortiz de Gondra (13h giờ Đức, ngày 22/10/2021).
 • “Spain-Germany: The Novel as a Laboratory and Theater of the Human” (tạm dịch: Tây Ban Nha – Đức: Tiểu thuyết như một phòng thí nghiệm và rạp hát của nhân loại): Độc giả Tây Ban Nha và Đức quan tâm đến những chủ đề nào? Họ có cùng chung quan điểm và sở thích? Đây là một cuộc trò chuyện thú vị tạo sự kết nối giữa hai quốc gia mà ngôn ngữ của hai quốc gia được đang chào đón trên khắp thế giới. Nhà phê bình Patricio Pron và tiểu thuyết gia Nino Haratischwili đã thực hiện xuất sắc vào lúc 18h giờ (giờ Đức), ngày 23/10/2021.
 • “The Role of the Writer in the 21st Century” (tạm dịch: Vai trò của nhà văn trong thế kỷ 21): Cuộc trò chuyện giữa hai diễn giả Munir Hachemi và Juan Bonilla. Cùng với đó những lời tri ân đặc biệt và ấn tượng đã được dành cho Trung tâm Văn hóa Circulo de Bellas Artes (Tây Ban Nha). Chương trình đã diễn ra lúc 12h30 (giờ Đức), ngày 24/10/2021.

Tây Ban Nha trải rộng kiến thức về văn hoá và văn học quốc gia mình khắp năm châu

Vốn là một quốc gia có nền văn hóa và ngôn ngữ đa dạng với ngành xuất bản phong phú, Tây Ban Nha dễ dàng chứng minh được sức mạnh của nền văn học đất nước mình. Tây Ban Nha thể hiện rõ ở các con số rất cụ thể dưới đây, xin được chia sẻ với bạn đọc Việt Nam:

 • Có hơn 774 nhà xuất bản trên một đất nước với khoảng 47,4 triệu dân.
 • 5 trong số các nhà xuất bản đó thuộc danh sách những nhà xuất bản lớn nhất thế giới.
 • Ngoài những cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha, có khoảng 24,1% sách được viết dưới dạng ngôn ngữ khác, như: Galicia, Catalan, Basque,…
 • Có hơn 7.289 giao dịch, mua bán bản quyền được thực hiện vào năm 2020.

Đến Đức với tư cách Khách mời Danh dự – Guest of Honor của Hội sách Frankfurt năm 2022, Tây Ban Nha tuyên bố rõ ràng về hai mục tiêu chính và bao quát. Mục tiêu đầu tiên, Tây Ban Nha cần “thể hiện sức mạnh của văn hóa Tây Ban Nha, tất nhiên là tập trung vào ngành xuất bản”. Mục tiêu thứ 2 là “nâng cao nhận thức về văn hoá và văn học Tây Ban Nha với các quốc gia khác”.

Ngành xuất bản Tây Ban Nha vừa trải qua một quá trình chuyển đổi lớn và chính sự chuyển đổi này là hoạt động văn hóa quan trọng ở Tây Ban Nha. Điều này đã cho thấy đất nước Tây Ban Nha này biết cách thích ứng với thực tế nhanh thế nào, trở thành tấm gương cho các lĩnh vực khác, cho các quốc gia khác.

P4

Ông Juergen Boos, Giám đốc Frankfurt Book Fair phát biểu tại họp báo công bố Tây Ban Nha là Khách mời Danh dự – Guest of Honor tại Hội sách Frankfurt 2022 sắp tới (Ảnh: Alamy)

Tại buổi ký kết bản hợp đồng ghi nhớ, Giám đốc Hội sách Frankfurt Juergen Boos cho biết: “Tây Ban Nha, giống như nhiều quốc gia Châu Âu khác, đang trải qua thời kỳ hỗn loạn và khó khăn nhất về tư tưởng chính trị và sự khác biệt quan điểm. Những người làm công tác văn hóa và các nhà văn, tuy luôn phải đối mặt với những thách thức nhưng vẫn luôn tập trung soi sáng và ghi lại những thời khắc biến chuyển quan trọng này, cũng như diễn giải lại như một cây cầu kết nối tri thức”.

Chứng kiến lễ ký kết và buổi chuyển giao vị trí Khách mời Danh dự – Guest of Honor, chúng tôi thấy rõ sự quyết tâm của Tây Ban Nha, sự thống nhất trong cấu trúc phát triển của ngành xuất bản Tây Ban Nha. Những ai tham dự trực tiếp các sự kiện này đều như cùng chung nhịp cầu văn hóa Tây Ban Nha, Mỹ Latinh sẵn có. Tất cả đều như vỡ oà khi có sự xuất hiện của Tây Ban Nha với tư cách Khách mời Danh dự tại Hội sách Frankfurt năm tới, năm 2022. Đây thật sự là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu những xu hướng phát triển và văn hóa của Tây Ban Nha trong những thập kỷ gần đây với chúng ta, với Việt Nam, với thế giới. Chúng tôi tin rằng chúng ta đã có một sân chơi nữa, một phương thức nữa để kết nối với Tây Ban Nha, với văn hoá và văn học, với các chuyên gia, tác giả, diễn giả Tây Ban Nha và các bạn bè, đồng nghiệp từ khắp thế giới.

Một sự kiện quan trọng khác là Indonesia, một quốc gia ASEAN của chúng ta, hàng xóm của chúng ta sẽ chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản Thế giới IPA lần thứ 33. Chúng tôi sẽ đưa tin về sự kiện này đã được công bố tại FBF 2021 trong bài viết tiếp theo.

Hội sách Frankfurt năm 2022 kết thúc chủ nhật ngày 23 tháng 10 năm 2022.

Hà Anh, Chuyên viên Bản quyền, Thái Hà Books

Xem bài viết trước

Hội nghị Bàn tròn Dummies toàn cầu 2021

Hội sách Frankfurt 2021 nhận định: “Ngành xuất bản đã xuất xắc vượt qua bài kiểm tra của đại dịch Covid-19”

Chuyển đổi số nhìn từ hội sách Frankfurt Book Fair tới thị trường sách tại Việt Nam

Canada khách mời đặc biệt của Hội sách Frankfurt 2021

20/10 – 24/10: Thái Hà Books tham gia Hội sách online Frankfrurt Book Fair 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tri ân độc giả nhân dịp “Tết Thầy trò”

Tri ân độc giả nhân dịp “Tết Thầy trò”

15/11/2016

Để tri ân các độc giả yêu mến của Thaihabooks nhân dịp Tết Thầy Trò đang đến gần. Từ ngày 19/11 – 21/11/2014 tại Nhà Sách Thái Hà trên phố...

Tiếng cười tràn ngập trong gia đình Trần Lực

Tiếng cười tràn ngập trong gia đình Trần Lực

20/11/2016

[Zing.vn] Cuốn sách “Chuyện nhà Bông Bờm Bách” tập hợp những mẩu chuyện ngắn xoay quanh cuộc sống gia đình Trần Lực cho thấy mái ấm đầy tiếng cười vui vẻ,...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba “chiêu đãi” và chúc mừng sự thành công của các đơn vị xuất bản Việt Nam – khách mời danh dự Hội sách La Habana lần thứ 29

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba “chiêu đãi” và chúc mừng sự thành công của các đơn vị xuất bản Việt Nam – khách mời danh dự Hội sách La Habana lần thứ 29

29/02/2020

[ThaiHaBooks] Mười đơn vị xuất bản Việt Nam đã có mặt tại Hội sách Quốc tế La Habana (Cuba) gồm: Kim Đồng, Thái Hà Books, Thế giới, Văn học, Hội...

Khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019 và những hoạt động ý nghĩa ngày đầu tiên

Khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019 và những hoạt động ý nghĩa ngày đầu tiên

27/02/2019

[ThaiHaBooks] Đúng 09h30 sáng 26 tháng 02 năm 2019 tại trung tâm triển lãm Eurasia, Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức khai mạc Diễn đàn xuất bản 2019. Phát...