Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tết là dịp tuyệt vời để đọc sách

16/01/2020 Tết là dịp tuyệt vời để đọc sách

[ThaiHaBooks] 12 năm nay, nhiều người yêu thích đọc đã thực hiện Tết Sách như một nét đẹp văn hóa mới bên cạnh những lễ tết truyền thống của dân tộc.

Dù có sự thay đổi về thời gian, địa điểm, song Tết Sách luôn được thực hiện bền bỉ nhằm cổ vũ văn hóa đọc. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Hội Xuất bản Việt Nam, người sáng lập kiêm Chủ tịch công ty sách Thái Hà – đơn vị thực hiện Tết Sách đã chia sẻ về cái tết đầy ý nghĩa của những người yêu sách.

Tết Sách – từ tuyên chiến với sách lậu đến khuyến đọc

Hơn 10 năm trước, sách lậu hoành hành, chúng tôi làm sách bản quyền và tuyên chiến với sách lậu. Vì thế chúng tôi lấy ngày 23/4 ngày sách và bản quyền thế giới làm ngày quan trọng và đặt tên là Tết Sách.

Tết Sách đầu tiên vào ngày 23/4/2008 có sự góp mặt của lãnh đạo Cục Bản quyền, Cục Xuất bản, Hội Xuất bản, Hội Thư viện, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện sứ quán Mỹ, nhiều tác giả…

Khuyến đọc và khuyến đọc. Lúc đầu Tết Sách có thêm nhiệm vụ nữa là bảo vệ tác giả, bảo vệ bản quyền cho các cuốn sách.

Hồi đó, chúng tôi đề xuất ngay với Vụ trưởng vụ Thư viện và  Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể Thao, Du lịch lúc đó tổ chức Hội Sách tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. May thay cả 2 lãnh đạo ủng hộ ngay. Đại diện ban văn hóa văn nghệ Ban tuyên giáo TW cũng song hành. Thế là Tết Sách diễn ra liên tục trong dịp 23/4 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến khi có Ngày Sách Việt Nam 21/4.

Sau đó, tôi cũng gặp Giám đốc sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đề nghị thực hiện Tết Sách ở Hội Sách TP.HCM. Vậy là có Tết Sách nhân ngày 23/4 tại miền Nam.

Nhân Tết Sách chúng tôi tổ chức các buổi giao lưu với tác giả, tác phẩm. Khẩu hiệu đưa ra là “Tết sách – Tôn vinh sách” nên chúng tôi chú tâm đến các tác giả tác phẩm. Cũng may, chúng tôi mời được cả các tác giả nước ngoài vào nữa.

Từ ngày TP.HCM có Lễ Hội Đường Sách và Hà Nội có Hội sách Xuân nhân Tết Nguyên đán, từ đó chúng tôi tổ chức thêm Tết Sách dịp xuân, như vậy mỗi năm có 2 Tết Sách.

Chúng tôi mừng tuổi hàng ngàn cuốn sách, kêu gọi lì xì sách, tặng giỏ quà bằng sách và mong các cháu dùng một phần tiền mừng tuổi để mua sách. Chúng tôi cũng mời các ông đồ, bà đồ về tặng chữ. Sách gồm rất nhiều chữ nên cần trân trọng và nâng niu từng con chữ.

Qua 12 năm thực hiện, Tết sách đã được rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học ủng hộ, đó là niềm vui lớn nhất.

Mừng hơn nữa là 5 năm gần đây rất nhiều công ty sách, nhà xuất bản, nhà sách, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ Tết Sách, treo banner mừng Tết Sách, mua sách và giỏ quà sách để tặng, để lì xì rồi cùng chúng tôi khuyến khích các con dùng một phần tiền mừng tuổi để mua sách.

Tôi biết ơn nhiều doanh nghiệp lớn đã ủng hộ Tết Sách và lì xì sách. Không thể không kể đến các dự án lớn nhỏ như:  Không gian đọc, Điểm đọc, Sách và Hành động, tủ sách Nhân Ái… ủng hộ Tết Sách và mừng tuổi sách rất nhiệt tình.

Chúng tôi đã cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về trường tiểu học Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mừng tuổi sáng ngày 30/1/2019. Đây là sự kiện quan trọng tạo tiếng vang lớn.

Vượt qua sự khích bác, dè bỉu để thực hiện Tết Sách

Lúc đầu chúng tôi cũng nghĩ chỉ một Tết Sách là đủ. Cũng như ai đó từng nghĩ, chỉ một hội sách là đủ. Nếu chúng ta toàn tâm, nhất tâm, quyết tâm và thật sự đam mê, vượt khó thì ngoài Ngày sách Việt Nam 21/4, Tết âm lịch là dịp thứ 2 tuyệt vời cho khuyến đọc.

Bởi Tết Nguyên đán mới có phong trào lì xì. Đây là cơ hội lớn để từ ngày có Lễ Hội Đường Sách ở TP.HCM và Hội Sách Xuân ở Hà Nội chúng ta phát động phong trào tặng giỏ quà sách, lì xì sách, dùng tiền mừng tuổi mua sách rất thành công.

Các năm 2008 và 2009 là khó khăn nhất, khi chúng tôi gặp sự phản đối, khích bác và dè bỉu. Nhưng năm 2010, nhân 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, chúng tôi tung ra chương trình lì xì 1.000 cuốn sách giá 1 ngàn đồng và đã tạo tiếng vang, tạo mốc đột phá để từ đó Tết Sách được công nhận và ủng hộ.

Mốc quan trọng nữa là 2014, Thủ tướng chính phủ đã công bố Ngày Sách Việt Nam 21/4. Đây là niềm vui không của riêng ai.

Còn đến 2020 này, mời bạn đọc đến với Tết Sách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM từ 28 đến mồng 4 Tết và Phố Sách 19 tháng 12, Hà Nội từ mồng 3 đến mồng 10 Tết để cảm nhận.

Tôi nghĩ việc gì dù rất nhỏ nhưng thật đông người ủng hộ và làm sẽ thành chuyện lớn. Chuyện gì dù lớn đến đâu mà đông người ủng hộ và cùng hành động thì sẽ thành chuyện nhỏ. Mình thấy đúng, thấy tốt là cứ làm đã. Cậu bé Tết Sách mới có 12 tuổi thì không thể kỳ vọng ở cậu ấy quá nhiều.

Tôi nghĩ cần tuyên truyền mạnh hơn, cần làm để người dân nhận ra, ngấm giá trị của sách và tri thức. Khi nhận ra thì sẽ thay đổi thói quen. Thay đổi thói quen không thể tính theo ngày tháng. Chúng ta thường bàn làm sao thay đổi thói quen nhậu nhẹt, bia rượu, lãng phí của người Việt? Cần tuyên truyền thật mạnh.

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Đà Nẵng – Hội sách xuyên Việt 2022 (từ 20 – 24/04)

Đà Nẵng – Hội sách xuyên Việt 2022 (từ 20 – 24/04)

15/04/2022

[ThaiHaBooks] Nằm trong khuôn khổ hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/04 và Ngày Bản quyền Thế giới 23/4 tại Đà Nẵng 2022, lần đầu tiên...

DUYÊN – Cuộc thi “Thái Hà Books và tôi”

DUYÊN – Cuộc thi “Thái Hà Books và tôi”

25/06/2018

[ThaiHaBooks] Khi đi đến hơn nửa chặng đường cuộc đời, tôi chợt quan tâm hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất của mình nhiều hơn. Đi lang thang trên...

Reading Books Together số 56: Thúc đẩy môi trường Nâng cao Quyền năng Phụ nữ tại nơi làm việc

Reading Books Together số 56: Thúc đẩy môi trường Nâng cao Quyền năng Phụ nữ tại nơi làm việc

14/10/2019

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời từ Samsung (đơn vị sáng lập Diễn đàn) và các đối tác đồng tổ chức (Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức phi chính phủ CSAGA), sắp...

Cá nhân xuất sắc nhất Thái Hà Books chi nhánh TP HCM năm 2020

Cá nhân xuất sắc nhất Thái Hà Books chi nhánh TP HCM năm 2020

29/01/2021

[ThaiHaBooks] Chủ nhân của giải thưởng cá nhân xuất sắc nhất Thái Hà Books chi nhánh TP HCM năm 2020 là chị Lê Thị Ngọc Bích - nhân viên phòng Kinh...