Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tết Sách 13 năm nhìn lại

04/02/2021 Tết Sách 13 năm nhìn lại

[ThaiHaBooks] Lại một Tết nữa ùa về, ùa về nhanh đến bất ngờ. Thời gian như vó câu qua cửa sổ. Thật đúng như vậy. Ngày cuối năm, sau khi xả thiền, tôi ngồi ngẫm lại Tết Sách 13 năm qua.

Khởi đầu cho Tết Sách đầu tiên là năm 2008. Chỉ biết rằng thời đó, cả thế giới kỷ niệm ngày 23 tháng 4 là ngày Sách và Bản quyền. Cả thế giới có một ngày để tôn vinh sách và tôn vinh các tác giả, ghi nhận những đóng góp của mỗi tác giả cho kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Vậy mà thời đó, sách lậu của Việt Nam tràn lan trên mọi vỉa hè, ngõ ngách, thậm chí các nhà sách cũng công khai bán sách lậu, sách giả. Công khai như thách thức dư luận, thách thức ngành xuất bản.

Ngày 23 tháng 4 năm 2008, chúng tôi tổ chức Tết Sách đầu tiên. Đêm 22 rạng sáng ngày 23 đúng là “đêm giao thừa”. Tất cả thầy trò chúng tôi tưng bừng và hồi hộp đón “giao thừa”, đón Tết Sách. Tất cả tất bật lo cho khâu trang trí, chuẩn bị trà, bánh kẹo, trái cây để đón khách, chuẩn bị sách để “mừng tuổi” cho tất cả những ai đến cùng đón Tết Sách.

Giỏ quà sách Tết của Thái Hà Books năm 2021.

Chúng tôi sẽ không thể quên những Tết Sách đầu tiên. Những vị khách mời luôn có mặt là lãnh đạo Cục Bản quyền, Cục Xuất bản, Hội Xuất bản, Vụ Thư viện, Đại sứ quán nhiều nước trong đó có Đại sứ quán Mỹ, nhiều nhà văn, nhà thơ, các tác giả, dịch giả và đông đảo bạn đọc. Thật là hạnh phúc.

Chúng ta sẽ mãi nhớ về ngày khai trương Nhà sách Bản quyền đầu tiên tại Việt Nam (và có lẽ là đầu tiên trên thế giới) tại 119, C5 phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Lại là một bữa tiệc lớn với Tết Sách. Niềm vui của không chỉ bạn đọc Hà Nội, bởi ngày đó, rất nhiều người yêu sách từ nhiều tỉnh thành về chung vui.

Sẽ rất khó quên những Tết Sách 23 tháng 4 được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám mà những người góp công lớn nhất là anh Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và chị Mai – Vụ trưởng vụ Thư viện. Nhiều năm liền, Văn Miếu Quốc Tử Giám đã thực sự thành nơi đón Tết Sách đông vui và ý nghĩa.

Những bất ngờ của việc tặng (lì xì) 1.000 cuốn sách năm 2010 nhân dịp 1.000 năm Thăng Long Hà Nội với cảnh xếp hàng để được lì xì sách làm ngất ngây những ai có mặt. Những món quà nhỏ nhưng thấm đẫm tình cảm, công sức và trí tuệ của những người tâm huyết với sách như chúng tôi.

Rồi song song với Đường Hoa, thành phố Hồ Chí Minh quyết định tổ chức Đường Sách Xuân tại Nguyễn Huệ nhân dịp Tết Nguyên đán. Thế là chúng tôi lại tham gia. Từ đó, mỗi năm chúng tôi cùng bạn đọc đón Tết Sách 2 lần. Hạnh phúc được nhân đôi.

Những Tết Sách được tổ chức thường niên trở thành món ăn quen thuộc trong những ngày đầu xuân năm mới.

Tết Sách – Tôn vinh sách là thông điệp chúng ta đã gửi đi suốt 13 năm qua. Mỗi Tết Sách là chúng ta lại cùng nhắc nhau mừng tuổi sách, lì xì sách thay cho những phong bao đựng tiền, cùng tặng những giỏ quà sách thay cho rượu, bia, thuốc lá. Cứ vậy mà tình hình tốt lên từng năm. Chúng mình cũng khuyên các con sử dụng 1 phần tiền mừng tuổi năm mới để mua sách cho chính mình và tặng cho bạn bè, người thân. Mỗi năm mới đến, phong trào lại tốt lên.

Chúng ta vẫn nhớ mãi và biết ơn thầy Thế đã ủng hộ Tết Sách và mang Tết Sách về một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long – Vĩnh Long. Chúng ta luôn ghi ơn Phó Thủ thướng Vũ Đức Đam luôn ủng hộ và hằng năm đúng mùng 6 Tết lại cùng chúng ta đến với các ngôi trường để lì xì sách. Chúng ta luôn tri ân những bạn đọc, dù ở Hà Nội, TP HCM hay Hoà Bình, Tiền Giang, Cà Mau, Lào Cai,… đã dành tiền để mua quà sách tặng mỗi năm Tết đến xuân về.

Sớm nay, xả thiền, tôi được xem clip về việc chương trình lì xì sách Mẹ là Doctor Chef tại bệnh viện Ung bướu TP HCM mà xúc động quá. Hôm qua tôi chứng kiến có bạn mua cả 2 thùng sách chỉ để lì xì cho năm mới Tân Sửu. Trước đó chúng mình đã rất hạnh phúc khi thấy bạn Đỗ Hà Cừ, một bạn khuyết tật, người sáng lập ra Không gian đọc Hy Vọng đã ủng hộ Tết Sách và trực tiếp lì xì sách từ năm mới dương lịch, cách đây một tháng. Và tin mới nhất là chiều ngày 1 tháng 2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lì xì 3 cuốn sách: Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy, 10 ngày ngắm thế giới của Mắt Nhắm Tịt và Lời ru của mẹ – Tò Mò kể chuyện văn hóa Việt được gói rất đẹp cho các em học sinh trường tiểu học Xuân Phương cùng các giáo viên đang thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Trước đó một phụ huynh và học sinh của trường tiểu học này đã được xác định dương tính với COVID-19, tất cả các học sinh, giáo viên liên quan là các F1, đã phải đi cách ly tại trường. Được biết, tất cả đã rất hạnh phúc khi nhận sách lì xì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng sách cho học sinh và giáo viên đang thực hiện cách ly y tế tại trường tiểu học Xuân Phương.

13 năm đã trôi qua và năm nay chúng ta lại tiếp tục đón Tết Sách, lại tiếp tục vui với sách. 13 năm đã qua vẫn vậy và năm nay chúng ta lại cùng nhau lì xì sách, mừng tuổi sách, cùng khích lệ các con dùng 1 phần tiền mừng tuổi để mua sách, tặng sách. Chúng mình tin rằng, nếu không làm được những việc lớn thì chỉ cần làm những việc nhỏ như thế này thôi nhưng với trái tim lớn thì tuyệt vời lắm rồi. Chúng mình luôn tin rằng việc dù lớn đến đâu mà thật đông người làm sẽ là chuyện nhỏ còn việc dù nhỏ đến đâu mà thật nhiều người cùng chung tâm, cùng làm sẽ thành việc lớn.

COVID-19 đang hoành hành và có lẽ khi tự cách ly, sống giãn cách xã hội thì việc làm thú vị nhất, giá trị nhất, ý nghĩa nhất mỗi ngày là đọc sách. Nhiều người nghĩ như vậy cùng chúng ta. Thật là hạnh phúc làm sao.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Reading Books Together số 40: Tuổi trẻ và tương lai

Reading Books Together số 40: Tuổi trẻ và tương lai

15/02/2019

[ThaiHaBooks] “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu...

Thái Hà Books vinh dự nhận Giấy Khen vì những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thái Hà Books vinh dự nhận Giấy Khen vì những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

16/07/2020

[ThaiHaBooks] Với việc triển khai ATM Gạo miễn phí cùng nhiều nỗ lực khác trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Thái Hà Books đã vinh dự đón nhận giấy...

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

17/11/2016

rưa ngày 26/12/2015 vào khoảng 13h30 từng đoàn người một đang cùng về hướng hội trường tại lầu 3 của Công ty TNHH Dệt May Nguyên Dung. Trên những bước...

Cảm nhận về buổi chia sẻ ngày 15/1/2017

Cảm nhận về buổi chia sẻ ngày 15/1/2017

16/01/2017

Em chào Thầy ạ, Em là Tâm, em có tham gia buổi chia sẻ tại nhà sách tối nay. Đối với em, đây có lẽ buổi tối ý nghĩa và...