Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thái Hà Books nhận giải thưởng Sách Hay 2013

16/11/2016 Thái Hà Books nhận giải thưởng Sách Hay 2013

Thaihabooks] Công ty Cổ phần Sách Thái Hà và NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội đã vinh dự nhận được giải ở hạng mục Sách kinh tế, thể loại Sách viết, với tác phẩm “Báo Cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2012 – Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế” Chủ biên TS Nguyễn Đức Thành cùng Nhóm chuyên gia VEPR.

Lễ trao giải Sách hay 2013 sáng nay 22/09/2013 tại Rex Hotel đã diễn ra thành cộng quy tụ và tôn vinh những tác phẩm sách hay và có giá trị.

Giải thưởng Sách hay được Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED tổ chức nhằm chọn lọc và tôn vinh những tác phẩm sách khắp cả nước có giá trị nhân văn cao, góp phần vào phát triển văn hoá đọc nước nhà.
Phần 1 chương trình là lễ công bố giải thưởng. Giải thưởng bao gồm 7 hạng mục, gồm 2 thể loại là sách viết và sách dịch: Hạng mục dành cho Sách Kinh tế, Sách Văn học, Sách Thiếu Nhi, hạng mục Phát hiện mới.
Những tác phẩm đạt giải đã trải qua sự chọn lọc và đánh giá của các nhà phê bình, các chuyên gia nổi tiếng như: Nhà văn, nhà nghiên cứu văn học Nguyên Ngọc, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, Giáo sư Chu Hảo, Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Tiến sĩ Đặng Lê Doanh, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Tiến sĩ Võ Chí Thành, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Nhà nghiên cứu, dịch giả Nguyễn Đôn Phước.
Giải thưởng Sách hay 2013 năm nay Công ty Cổ phần Sách Thái Hà và NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội đã vinh dự nhận được giải ở hạng mục Sách kinh tế, thể loại Sách viết, với tác phẩm “Báo Cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2012 – Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế” Chủ biên TS. Nguyễn Đức Thành cùng Nhóm chuyên gia VEPR.
Bà Phạm Thị Thanh Hương – Giám đốc Marketing của Thái Hà Books lên nhận giải thưởng cho sách đạt giải hạng mục sách kinh tế

Giải thưởng sách hay cao quý dành cho Thái Hà Books, Nhà xuất bản và Nhóm chuyên gia VEPR
Phần 2 chương trình là tọa đàm “Sách và khai minh”, những chia sẻ rất đời thực của các vị khách mời, những thắc mắc của độc giả về những vấn đề liên quan tới sách cũng đã được giải đáp trong chương trình.
Chương trình trao giải Sách hay diễn ra trong một trong khí ấm cúng nhưng cũng rất trang trọng, khách tham dự đều mang tâm trạng hồi hộp chờ đón kết quả được công bố. Bởi “Một cuốn sách có thể thay đổi suy nghĩ của một lớp người”.
Trong hạng mục sách kinh tế cuốn sách Think and Grow Rich do Thái Hà Books xuất bản cũng lọt vào TOP 5 cuốn sách bình chọn chung khảo cho hạng mục sách kinh tế, sách dịch.
KẾT QUẢ GIẢI SÁCH HAY 2013
STT
HẠNG MỤC
THỂ
LOẠI
TÁC PHẨM / DỊCH PHẨM
TÁC GIẢ / DỊCH GIẢ
ĐƠN VỊ XUẤT BẢN
1
Nghiên cứu
Sách viết
 Thần, Người và Đất Việt
Tạ Chí Đại Trường
NXB Văn Hóa Thông Tin
Sách dịch
Xứ Đàng Trong, lịch sử kinh tế-xã hội
Việt Nam thế kỷ 17 và 18
Li Tana
Nguyễn Nghị dịch
NXB Trẻ
2
Giáo
dục
Sách viết
Đi vào nghiên cứu khoa học
Nguyễn Văn Tuấn
NXB Tổng Hợp TP.HCM
Sách dịch
7 tri thức tất yếu cho nền giáo dục tương lai
Edgar Morin
Nguyễn Hồi Thủ dịch
NXB Tri Thức
3
Kinh
tế
Sách viết
Báo cáo Thường niên  Kinh tế Việt Nam 2012: “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”
Nhóm chuyên gia VEPR
Thái Hà
NXB ĐH QG Hà Nội
Sách dịch
Tại sao các quốc gia thất bại
Daron Acemoglu
James A. Robinson
Nhóm dịch giả
NXB Trẻ
4
Quản
trị
Sách viết
Chưa tìm được sách ở thể loại này để trao giải trong mùa giải năm nay
Sách dịch
Chiến lược đại dương xanh
Chan Kim
Renee Mauborgne
Phương Thúy dịch
AlphaBooks
NXB Tri Thức
5
Thiếu nhi
Sách viết
Những giọt mực
Lê Tất Điều
Phương Nam Book
NXB VH-Văn Nghệ
Sách dịch
Tốt tô chan bên cửa sổ
Tetsuko Kuroyanagi
Trương Thùy Lan dịch
NXB Văn học
6
Văn
học
Sách viết
Biển và chim bói cá
Bùi Ngọc Tấn
Nhã Nam
NXB Hội Nhà văn
Sách dịch
Nắng tháng Tám
William Faulkner
Quế Sơn dịch
Phương Nam Book
NXB Hội Nhà văn
7
Phát hiện
mới
Sách viết
Chuyện nghề của Thủy
Trần Văn Thủy
Lê Thanh Dũng
Phương Nam Book
NXB Hội Nhà Văn
Giã biệt hoang vu
Nguyễn Hàng Tình
Phương Nam Book
NXB Hội Nhà Văn
Sách dịch
Chuyên ngành cơ khí
Nhóm tác giả
Nhóm dịch giả
Quỹ TBKTSG
Tổ chức VSW
NXB Trẻ
Tiếp nối thành công của những mùa giải trước, Lễ công bố Giải Sách Hay 2013 và Tọa đàm “Sách & Khai Minh” do Viện IRED (một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh) tổ chức đã diễn ra long trọng tại Khách sạn REX, TP. HCM vào ngày 22/09/2013. Buổi lễ đã thu hút gần 1.000 người là nhân sỹ trí thức, doanh giới, giáo giới, báo giới, giới văn nghệ sỹ và đông đảo độc giả mê sách trong cả nước đến tham dự để đồng hành cùng BTC trong việc lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý trong cộng đồng xã hội.
Buổi lễ này không chỉ là để công bố giải thưởng và tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần cho ra đời những cuốn sách có giá trị, mà quan trọng hơn, còn là dịp để những người Việt tâm huyết trên khắp mọi miền và từ các nước cùng ngồi lại với nhau và góp tiếng nói của mình để cùng sẻ chia, bàn bạc nhằm hướng đến những giải pháp thiết thực nhằm góp phần chấn hưng nền tri thức – văn hóa của nước nhà.
Nhìn lại lịch sử khai minh của nhân loại, có thể thấy rằng sách luôn giữ một vai trò rất quan trọng. Hàng trăm năm trước, dân tộc Nhật Bản với công cuộc “Duy Tân Minh Trị” đã nêu cao chủ trương “Hòa thần Dương khí” (Tinh thần Nhật Bản, Tinh hoa phương Tây), nhằm đưa tất cả những quyển sách quý nhất của thế giới trong hầu hết các lĩnh vực đến với mọi người dân. Đối với người Nhật, đọc sách chính là để khai minh chính mình và khai minh dân tộc mình. Còn ở Việt Nam, chính nhờ có sách mà những tư tưởng tiến bộ của các nhà khai sáng như Jean-Jacques Rousseau, Voltaire… đã được lan tỏa trong cuộc cách mạng Duy Tân và thổi lên ngọn lửa “chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”.
Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay, mối liên kết giữa “sách” và “khai minh” lại càng trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết. Bởi trong một thời đại đầy biến động, khi mà chúng ta không thể chỉ trông đợi vào vai trò của nhà trường, của những người thầy… thì vai trò “tướng tiên phong” của sách trong công cuộc khai minh mỗi người và khai minh xã hội lại càng rõ nét. Bởi để có được những ngôi trường khai minh, những người thầy khai minh, đó là một hành trình dài và vất vả. Nhưng chúng ta lại có thể bắt đầu ngay với sách. Tuy nhiên, trong thời đại thông tin hỗn loạn, sách và tri thức ngập tràn cũng như và các giá trị đạo đức văn hóa bị xói mòn, quả thật là không dễ để tìm ra những cuốn sách có giá trị khai minh giữa bể sách mênh mông và ngày càng trở nên “vàng thau lẫn lộn” này.
Từ những trăn trở đó, Dự án Sách Hay và Giải thưởng Sách Hay đã ra đời với mong muốn “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay”. Sứ mệnh đó còn là tạo ra một “màng lọc tri thức”, một không gian để chọn lọc, giữ gìn và lan tỏa tri thức; đồng thời cũng là không gian để gắn kết những bậc thức giả – những người đang định hình nền tri thức Việt Nam với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất để chung tay hiện thực hóa công cuộc khai minh này.
Buổi Lễ công bố kết quả Giải thưởng Sách Hay năm nay đã chọn và vinh danh những cuốn sách mang trong mình những tư tưởng, triết lý tiến bộ, đồng thời có tính khai minh/khai sáng cao trong từng lĩnh vực/hạng mục giải thưởng. Sau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình, Hội đồng trao giải và 7 Hội đồng xét tuyển chuyên ngành đã hoàn tất công tác tuyển chọn những cuốn sách xứng đáng nhất thuộc 7 hạng mục giải thưởng để công bố kết quả Giải Sách Hay năm nay, 2013.
Mỗi tác phẩm, dịch phẩm đạt giải là một thông điệp mà Hội đồng trao giải và Hội đồng xét tuyển mong muốn gửi gắm đến đông đảo công chúng. Hầu hết các tác phẩm và dịch phẩm đoạt giải năm nay đã gây xúc động và tạo sự chú ý lớn của cho những người tham dự.
Đặc biệt, Lễ công bố Giải Sách Hay năm nay còn có thêm phần tọa đàm với chủ đề “Sách và Khai minh” với mong muốn truyền đi thông điệp: Một cuốn sách có thể ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của một con người; có thể làm cải biến một tổ chức, một doanh nghiệp; và thậm chí là có thể làm thay đổi xã hội và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy mà sách luôn gắn liền với khai minh / khai sáng.
Buổi tọa đàm được chủ trì bởi: Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, GS-TSKH Nguyễn Văn Trọng và Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung. Tọa đàm đã đem đến một không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò của sách đối với khai minh, khai sáng trên thế giới và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chương trình giao lưu với Sư bà Giác Liên đã diễn ra thành công

Chương trình giao lưu với Sư bà Giác Liên đã diễn ra thành công

17/11/2016

Vào lúc 16h00 ngày 10/01 tại Showroom Nhà sách Thái Hà đã diễn ra chương trình giao lưu cùng Ni sư Giác Liên với chủ đề Như thế nào là...

TS. Nguyễn Mạnh Hùng tham gia Hành trình trở về chính mình – Tâm an trí sáng cùng Deloitte

TS. Nguyễn Mạnh Hùng tham gia Hành trình trở về chính mình – Tâm an trí sáng cùng Deloitte

10/12/2020

[ThaiHaBooks] Chương trình Hành trình trở về chính mình - Tâm an trí sáng của Tập đoàn Deloitte sẽ diễn ra trong 3 ngày tại Legacy Yên Tử (Quảng Ninh). TS....

Nhớ về Hòa thượng Thích Minh Châu – Đường Tăng của Việt Nam

Nhớ về Hòa thượng Thích Minh Châu – Đường Tăng của Việt Nam

25/08/2018

[ThaiHaBooks] Tôi thật may mắn được biết đến và là học trò của Hòa thượng Thích Minh Châu. Tôi có may mắn lớn này là nhờ bác Vũ Chầm, Chủ...

HẠNH PHÚC CỦA TÔI

HẠNH PHÚC CỦA TÔI

12/06/2017

HẠNH PHÚC CỦA TÔI Nhạc: Vũ Sang | Lời thơ: TS Nguyễn Mạnh Hùng Ca sĩ: NSUT Đức Hoài Có người hỏi tôi hạnh phúc là gì? Là vàng nhiều,...