Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thái Hà Books tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông

12/01/2021 Thái Hà Books tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông

[ThaiHaBooks] Hội nghị đã nhìn lại chặng đường 5 năm (2016 – 2020) và hướng đến kế hoạch 5 năm (2021 – 2025) của toàn ngành thông tin và truyền thông. Hội nghị cũng nhìn nhận những thành công mà Thái Hà Books đạt được trong năm vừa qua, đồng thời đề ra những phương hướng phát triển ngành xuất bản trong thời gian tới.

Sáng nay, Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều đại biểu đại diện cho các tổ chức/cơ quan/doanh nghiệp thông tin và truyền thông.

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Đại diện Thái Hà Books là TS. Nguyễn Mạnh Hùng vinh dự tham gia Hội nghị.

Tại Hội nghị, bộ đã nhìn nhận những thành quả đạt được năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020 đồng thời đề ra, khuyến khích kế hoạch hành động phát triển năm 2021, định hướng 2021 – 2025 của toàn ngành nói chung, của Thái Hà Books nói riêng.

Bức tranh toàn ngành xuất bản và Thái Hà Books giai đoạn 2016 – 2020

Năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng toàn ngành xuất bản vẫn luôn nỗ lực để đạt được những mục tiêu đề ra.

Báo cáo tổng kết của bộ liệt kê một số hoạt động nổi bật của ngành:

 • Xây dựng đề án “Giải thưởng Sách Quốc gia”, “Chương trình Sách Quốc gia”… trong đó Đề án Giải thưởng Sách Quốc gia đã triển khai được 3 năm và đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển của ngành xuất bản và văn hóa đọc.
 • Công tác tổ chức, tham gia các hội chợ sách trong nước và hội chợ sách quốc tế (như tại: Cu Ba, Nga, Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ, Pháp) có nhiều chuyển biến tích cực, huy động được nguồn lực theo hướng xã hội hóa. Định kỳ tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc và hướng dẫn tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam đến bộ, ngành, địa phương nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với sách, tạo nên một phong trào đọc sách mạnh mẽ trong cộng đồng.

Trong đó, bộ đánh giá Thái Hà Books đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động chung của ngành xuất bản:

 • Nhiều bộ sách giá trị được xuất bản cả về hình thức cũng như nội dung: Bộ Dummies, Bộ sách Nhân tố Enzyme, Ehon song ngữ, Bộ Toán song ngữ, Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế, Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX, …
 • Mảng sách Xã hội, Kinh tế đã có sự lựa chọn, Sách nuôi dạy trẻ đã có sự biến đổi và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Đồng tổ chức với Phân viện Văn hoá nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế và Viện pháp Lespace để tổ chức toạ đàm và ra mắt cuốn sách “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”.
 • Với mục tiêu lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng, ThaiHaBooks đã lắp đặt thành công cây ATM sách “miễn phí” đầu tiên tại Việt Nam. Trong thời gian diễn ra COVID-19, Công ty Sách Thái Hà đã có ý tưởng mở ATM GẠO MIỄN PHÍ tại Hà Nội.
 • Kết quả hoạt động nổi bật giai đoạn 2016-2020: Tổ chức thành công nhiều hoạt động, chương trình như: Ngày sách Việt Nam (tại Công viên thống Nhất), Hội sách Hà Nội (tại Hoàng Thành Thăng Long), Hội sách Thái Hà, Hội sách Mùa Đông, Hội sách Mùa Thu (tại Phố 19/12); các sự kiện tọa đàm giao lưu tác giả – bạn đọc, ra mắt sách. Tham gia Hội sách Quốc tế tại London Book Fair, Bologna Book Fair.
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kế hoạch phát triển năm 2021, định hướng giai đoạn 2021 – 2025

Bộ nêu nhiệm vụ cho ngành xuất bản :

 • Rà soát lại hệ thống và đầu tư có trọng điểm, nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất – kỹ thuật đối với nhà xuất bản.
 • Đầu tư thích đáng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.
 • Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển theo mô hình hoạt động của nhà xuất bản, theo liên doanh liên kết, tạo hành lang thông thoáng, kiểm duyệt và quản lý được nội dung xuất bản phẩm.
 • Huy động nguồn lực trong và ngoài nước, tận dụng liên doanh liên kết, hợp tác quốc tế và thay đổi cách làm.
 • Tạo điều kiện thúc đẩy xã hội hóa trong hoạt động xuất bản theo chiều sâu và bền vững, lấy việc phong trào đọc sách trong xã hội làm động lực phát triển chính của ngành.
 • Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và trao đổi bản quyền. Khắc phục tình trạng sách lậu, vi phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản.
 • Mục tiêu cụ thể: (1) Duy trì nhịp độ tăng trưởng về số lượng xuất bản phẩm, trong đó 20-30% là xuất bản phẩm điện tử. (2) Nâng tỷ lệ bản sách/người đạt 5,5-6 bản sách/người (trong đó, sách giáo khoa, giáo trình, sách tham khảo giáo dục chiếm dưới 60%) vào năm 2025. (3) Phấn đấu năm 2025, Việt Nam đứng trong nhóm 4 nước có nền xuất bản phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

Thái Hà Books cũng sẽ có những hoạt động thiết thực nhằm góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển mình của ngành xuất bản nói riêng, toàn ngành thông tin và truyền thông nói chung:

 • Hội nhập quốc tế, tích cực tham gia các hội sách quốc tế: Frankfurt Book Fair (Đức), Hội sách Quốc tế Seoul (Hàn Quốc), Hội sách Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội sách Bangkok (Thái Lan), Hội sách Malaysia, Nhật Bản,…
 • Đón đầu xu hướng xuất bản. Tối ưu hóa tổ chức xuất bản và kiểm soát số lượng xuất bản, tồn kho. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: đầu tư trang thiết bị máy móc, phần mềm quản lý. Luôn đưa ra những ý tưởng sáng tạo, luôn luôn đổi mới, cải tiến trong quá trình vận hành, quản lý và xuất bản. Chú trọng việc đào tạo cho cán bộ chuyên môn. Hội nhập và bán bản quyền Việt sang nước ngoài.

Năm 2021 có thể vẫn có nhiều khó khăn, nhưng tin tưởng rằng, với tinh thần VƯỢT BÃO, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

Nguyễn Hiền Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Võ Nguyên Giáp – huyền thoại một con người

Võ Nguyên Giáp – huyền thoại một con người

16/11/2016

[Thaihabooks] Võ Nguyên Giáp 25 tháng 8 năm 1911, là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của...

Chương trình Phật pháp ứng dụng số 20: “Tôi làm việc tôi hạnh phúc”

Chương trình Phật pháp ứng dụng số 20: “Tôi làm việc tôi hạnh phúc”

17/11/2016

[Thaihabooks] Phật Pháp Ứng Dụng số 20 với chủ đề "TÔI LÀM VIỆC TÔI HẠNH PHÚC" với mô típ hoàn toàn khác so với những chương trình trước, là khóa tu ngắn...

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU: ZERO WASTE HOME – NHÀ KHÔNG RÁC

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU: ZERO WASTE HOME – NHÀ KHÔNG RÁC

03/07/2019

[ThaiHaBooks] Tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt nhưng chúng ta chỉ chăm chăm mua các sản phẩm từ dầu mỏ. Nền kinh tế yếu kém, nhưng chúng ta chỉ sính...

15h30 ngày 4/5/2018: Truyền cảm hứng đọc sách và kỹ năng đọc sách

15h30 ngày 4/5/2018: Truyền cảm hứng đọc sách và kỹ năng đọc sách

03/05/2018

[ThaiHaBooks] Xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của mạng xã hội, công nghệ thông tin làm cho con người ngày càng thay đổi. Tuy nhiên tầm quan...