Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thái Hà Books tham gia khởi động Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa

01/01/2018 Thái Hà Books tham gia khởi động Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa

[ThaiHaBooks] Sau hơn 7 tháng chuẩn bị, sáng ngày 1 tháng 1 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lê Hồng Phong, Thủ đô Hà Nội, đã chính thức diễn ra lễ khởi động Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa. Đề án được điều hành trực tiếp bởi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Vu Duc Dam he tri thuc viet so hoa

Tham dự lễ khởi động có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và nhiều lãnh đạo của các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành và các doanh nghiệp, cơ quan, trường học và cá nhân.

Thái Hà Books vinh dự là một trong các thành viên nòng cốt ban đầu tham gia xây dựng Đề án Hệ tri thức Việt số hóa này. Đích thân Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì gần 20 cuộc họp và lãnh đạo Thái Hà Books tham gia đầy đủ các buổi họp này để bàn chi tiết từng bước triển khai Đề án.

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01 tháng 01, Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa đã chính thức được khởi động. TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books vinh dự bước lên sân khấu để chứng kiến giây phút long trọng này.

26166915_567358650268402_6576866527573044721_n

Thời khắc linh thiêng được chọn vào giây phút đó bởi số 1, số 0 là đại diện cho hệ số nhị phân, nền tảng quan trọng của công nghệ thông tin. Hai con số được lựa chọn làm thời điểm khởi động mang theo mong muốn Hệ tri thức Việt số hoá sẽ phát triển mạnh mẽ như chính sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin này.

DSC_4139

Phát biểu tại Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hoá, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Bác Hồ đã có câu “Một Dân tộc dốt là một Dân tộc yếu”. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Ngay khi nước nhà mới dành được Độc lập, toàn xã hội đã tham gia “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Nước chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người dù trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu, tạo ra và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Để ủng hộ lễ khởi động Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa, Công ty sách Thái Hà đã tặng 300 cuốn sách “Tôi tự hào là người Việt Nam” cho các đại biểu và sinh viên tham gia với mong muốn đây là sân chơi tri thức lớn, là niềm tự hào của Việt Nam.

Thái Hà Books tin tưởng rằng Hệ tri thức Việt số hóa sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo…, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, giao thông, tài chính, sản xuất, y tế… Hệ tri thức Việt số hóa chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chị Trần Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc Điều hành Thái Hà Books cho biết, là thành viên nòng cốt từ ban đầu, Thái Hà Books tin rằng thông qua Hệ tri thức Việt số hóa, người Việt Nam có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản. Đây là một việc làm rất cụ thể để hội nhập và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đề án Hệ tri thức Việt Số hóa có 4 phân hệ: Hệ tri thức; Dữ liệu mở; Ngân hàng hỏi – đáp; Kho ứng dụng.

  1. Hệ tri thức (trithuc.itrithuc.vn): tổng hợp mọi tri thức Việt số hóa của đề án, đồng thời là mô hình biểu diễn tri thức dạng cây độc lập, cho phép cộng đồng tham gia.
  2. Dữ liệu mở (dulieu.itrithuc.vn): là kho dữ liệu khổng lồ được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể và tư nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là từng người dân.
  3. Ngân hàng hỏi – đáp (hoidap.itrithuc.vn): cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể đặt câu hỏi về bất cứ lĩnh vực gì, ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào.
  4. Kho ứng dụng (ungdung.itrithuc.vn): là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể kết nối và phát hành ứng dụng.

Sau phần khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, các cơ quan, đơn vị tham gia vào đề án cùng tiến hành ký kết hợp tác, gồm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Tài nguyên và môi trường; Bộ Tư pháp. Các tỉnh, thành phố đầu tiên tham gia cam kết là: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Thừa thiên – Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Tháp.

Được biết, chỉ sau một tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 3,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. Trong thời gian tới, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của Đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành, doanh nghiệp, trường học sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của Đề án.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động lớn cung cấp đầu số 1001 miễn phí để khách hàng thuận tiện đặt câu hỏi, tìm hiểu tri thức trên Hệ tri thức Việt số hóa.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh của buổi lễ long trọng và đặc biệt trong ngày đầu năm mới. Thân mời tất cả cùng tham gia sân chơi lớn của người Việt, cho người Việt này tại https://itrithuc.vn/

DSC_4145

DSC_4185

He tri thuc viet so hoa

26166276_567358673601733_4273464445564683830_n

26169930_567360150268252_4512494927241996928_n

Bài: Nguyễn Hương

Photo: Nguyên Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Sức sống trăm năm công trình nghiên cứu về nghệ thuật tạo hình Huế

Sức sống trăm năm công trình nghiên cứu về nghệ thuật tạo hình Huế

09/11/2019

[News.zing.vn] Kể từ năm 1919, ở Việt Nam đã có những nghiên cứu khoa học về Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế do những người Pháp yêu mến...

Ra mắt sách mới “Lá rơi trong thành phố”

Ra mắt sách mới “Lá rơi trong thành phố”

16/11/2016

[hn.eva.vn] Cuốn tiểu thuyết đầu tay của hot blogger một thời - demento. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Lê Xuân Khoa, Lá rơi trong thành phố là những mảnh ghép...

ThaiHaBooks – 08.03 – Phụ nữ là để yêu thương

ThaiHaBooks – 08.03 – Phụ nữ là để yêu thương

05/03/2018

[ThaiHaBooks] "Phụ nữ là để yêu thương" là thông điệp mà ThaiHaBooks muốn truyền tải đến tất cả các chàng trai nhân dịp ngày 08.03.2018 này. Có thể thường ngày...

Chương trình “Sách đồng hành cùng học sinh, sinh viên 2013” tại TP.Hồ Chí Minh

Chương trình “Sách đồng hành cùng học sinh, sinh viên 2013” tại TP.Hồ Chí Minh

16/11/2016

Với tôn chỉ là kinh doanh sách có bản quyền và góp phần đưa những tri thức của thế giới đến với nước nhà. Đặc biệt là lực lượng sinh...