Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thái Hà Books mang chữ lên miền núi, tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

09/12/2020 Thái Hà Books mang chữ lên miền núi, tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books đã tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là bước nối tiếp công việc truyền bá tri thức, lan tỏa văn hóa đọc và cũng là bước khởi đầu cho hành trình khuyến đọc tại vùng sâu, vùng xa, các địa phương người dân tộc thiểu số của Thái Hà Books.

Sáng ngày 9/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã cùng lãnh đạo và Công ty Sách Thái Hà tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện, chung tay cùng địa phương miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc phát triển phong trào đọc sách.

Thái Hà Books tặng 1.000 cuốn sách cho thư viện huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tại lễ trao tặng và đón nhận 1.000 cuốn sách có sự tham gia của ông Nguyễn Kiểm – Nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản, Phó chủ tịch Hiệp hội Quyền sao chép (tức Quyền tác giả) Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Bùi Quang Toàn – Bí thư Huyện uỷ huyện Lương Sơn, ông Nguyễn Văn Danh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, ông Bùi Văn Dịp – Giám đốc Thư viện tỉnh Hoà Bình, lãnh đạo các phòng ban của huyện, thị trấn Lương Sơn và các xã, lãnh đạo các trường học và các thầy cô giáo cùng các em học sinh trường tiểu học & trung học cơ sở Hùng Sơn.

Ông Nguyễn Kiểm – Nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản, phó Chủ tịch Hiệp hội Quyền sao chép (Quyền Tác giả) Việt Nam tham dự buổi trao tặng.

Đây là bước tiếp nối…

Những ngày giữa tháng 4/2020, với sự ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền huyện Lương Sơn, Thái Hà Books đã triển khai ATM Gạo Miễn phí nhằm sẻ chia gánh nặng cùng những người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 70 tấn gạo đã được phát tặng cho bà con nơi đây.

Tám tháng sau, Thái Hà Books trở lại huyện miền núi này, nhưng không phải để tặng gạo, bởi có lẽ người dân nơi đây không còn “đói cơm” nữa, thay vào đó, Thái Hà Books gửi tặng họ thứ có thể làm ra gạo và nhiều sản phẩm có giá trị hơn rất nhiều so với gạo, đó là sách – nơi chứa đựng tri thức của cả nhân loại.

Đại diện Thái Hà Books, TS. Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Chúng tôi đã tự làm khó mình. Chúng tôi đã tặng sách ở những nơi văn hóa đọc phát triển như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định… nhưng đến lúc này chúng tôi quyết tâm khuyến đọc tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhất là những nơi có đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Dẫu biết việc hình thành và lan tỏa thói quen đọc sách ở những địa phương miền núi, vùng sâu vùng xa là điều không hề đơn giản nhưng chúng tôi vô cùng tâm huyết với điều này, và chúng tôi nghĩ đây là sứ mệnh phụng sự của mình. Chúng tôi quyết tâm làm những việc khó, những việc ít ai làm và tin rằng sẽ thành công. Khi thành công ở huyện Lương Sơn, chúng tôi sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. Chúng tôi cũng sẽ bàn với lãnh đạo huyện để chọn ra 1 xã làm thí điểm ngay trong năm 2020 này. Nếu thành công ở địa phương khó khăn như thế này thì việc thành công ở những địa phương kinh tế và tri thức phát triển hơn sẽ dễ nhiều”.

Đúng vậy, Thái Hà Books không chỉ viết tiếp câu chuyện của những chiếc ATM Gạo Miễn phí, ATM Sách Miễn phí mà còn viết tiếp hành trình phụng sự văn hóa đọc của mình, bởi một tâm niệm vững chắc: “Khi chúng ta trao cho ai đó chiếc áo là chúng ta giúp họ ấm áp hơn, chia sẻ cho ai đó bát cơm là giúp họ no ấm hơn. Còn khi chúng ta trao tri thức là chúng ta đang đồng hành với họ trên hành trình dựng xây một cuộc đời tốt đẹp hơn”.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng ký tặng sách tại thư viện Lương Sơn.

Nhưng cũng là bước khởi đầu…

Sở dĩ Thái Hà Books gọi đây là bước khởi đầu vì chúng tôi hi vọng rằng sau huyện Lương Sơn, Hòa Bình, chúng tôi sẽ có cơ hội tới tặng sách cho nhiều địa phương, địa bàn khác trên cả nước, có như vậy văn hóa đọc sẽ phát triển và được lan tỏa hơn nữa.

Tuy nhiên, “muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, Thái Hà Books sẽ không bước đi một mình trên hành trình này. Chúng tôi đã nhận được sự tiếp đón thân tình và sự tin tưởng, ủng hộ của những con người nơi chúng tôi đến. Chúng tôi biết ơn khi ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: “Đây tuy không phải là một buổi trao tặng quá lớn nhưng lại có sự góp mặt của các đồng chí cấp cao nhất của huyện, điều này thể hiện sự quan tâm và quyết tâm của huyện trong việc phát triển văn hóa đọc”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản đánh giá cao sự đồng hành của Thái Hà Books.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng đánh giá cao những việc làm cụ thể, thiết thực, liên tục của Công ty Sách Thái Hà. Tuy nhiên trước khi từ Hà Nội về dự lễ tặng sách ông cũng rất băn khoăn tại sao Thái Hà Books lại chọn huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình vì ở huyện này, người dân đa số là đồng bào dân tộc Mường. Nhưng khi về đến nơi thì ông tin rằng đây là sự lựa chọn đúng vì cả Bí thư lẫn Chủ tịch huyện trực tiếp có mặt và đón nhận rất trang trọng. Sự hiện diện đông đảo của các lãnh đạo huyện, các xã, trường học và các thầy cô giáo cùng các em học sinh chứng tỏ đây là địa phương có tiềm năng phát triển văn hoá đọc. Ông cũng khẳng định Cục Xuất bản sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để sách và văn hoá đọc phát triển tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn phát biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách, tin tưởng vào sự chung tay của chính quyền, các doanh nghiệp và người dân địa phương để nâng cao tri thức, lan tỏa thói quen đọc sách trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Danh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn phát biểu tại chương trình.

Là một thành viên Công ty Sách Thái Hà có mặt tại chương trình, tôi cảm nhận rất rõ rằng hôm nay chúng tôi cho đi nhưng đang có cảm giác mình mới là người nhận được. Không phải chỉ có lời cảm ơn, chúng tôi còn nhận được sự tin tưởng và niềm tin từ ánh mắt các em học sinh nhìn chúng tôi lấp lánh. Đúng như TS. Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, con đường này sẽ không dễ, nhưng chúng tôi vẫn sẽ đi, bởi chúng tôi biết, vẫn có rất nhiều người thích và muốn đọc sách nhưng điều kiện chưa cho phép. Tôi tiếp xúc với em Phùng Anh Ngọc, lớp 7A3 trường tiểu học & trung học cơ sở Hùng Sơn, một cô học trò người Mường và được em chia sẻ: “Em rất thích đọc sách, em nghĩ nhiều người bạn của em cũng vậy. Nhưng chúng em có rất ít sách để đọc, chúng em chủ yếu đọc sách cũ, sách đi mượn. Nếu được tặng sách, chúng em sẽ rất vui”.

Các em học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình).
Toàn cảnh buổi trao tặng và đón nhận.

Có những người vui vì được tặng sách, còn chúng tôi, chúng tôi vui vì đã đem sách đi tặng mọi người… Chúng tôi sẽ quyết tâm và thật tâm mong văn hoá đọc sẽ sớm lan toả đến từng làng bản, xóm thôn trên khắp mọi miền đất nước. Chúng tôi cũng thật sự mong có thêm nhiều doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân song hành cùng nhau để việc khuyến đọc sớm có những kết quả đột phá.

Nguyễn Hiền Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Lý giải và gợi mở

Lý giải và gợi mở

26/06/2017

[Tienphong] Dạo ấy, hễ cầm trên tay tạp chí Văn Hóa Phật Giáo thì bài đầu tiên tôi đọc ngay là ở mục Hỏi đáp. Từ những vấn đề giáo lý,...

Chương trình ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” đã diễn ra thành công

Chương trình ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” đã diễn ra thành công

10/10/2019

[ThaiHaBooks] Vào lúc 17h30, ngày 09/10 đã diễn ra chương trình ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm "Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế" tại Viện...

ATM CÂY GẬY TRẮNG – TRAO TẶNG ÁNH SÁNG

ATM CÂY GẬY TRẮNG – TRAO TẶNG ÁNH SÁNG

18/04/2023

[ThaiHaBooks] Tháng 04 là tháng đặc biệt đối với ThaiHaBooks, bởi tháng 04 sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10.2021

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10.2021

07/10/2021

[ThaiHaBooks] Chào tháng 10 yêu thương, khi thời tiết đã dần mát dịu và mang theo không khí của mùa thu trở về. Tháng 10 chúng ta cùng được chào...