Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thái Lan chính thức nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN nhiệm kỳ 2020 – 2021

12/09/2019 Thái Lan chính thức nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN nhiệm kỳ 2020 – 2021

[ThaHaBooks] Nhân dịp diễn ra Hội sách Quốc tế Indonesia từ ngày 4 đến 8 tháng 9 năm 2019, Hội Xuất bản Indonesia đã làm chủ nhà phiên họp thường niên Hiệp hội Xuất bản ASEAN 2019, phiên họp diễn ra tại Hall B, trung tâm hội nghị Jakarta.

Phiên họp được điều hành bởi ông Dominador Buhain, Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN nhiệm kỳ 2018 – 2019 với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện hiệp hội xuất bản các nước thành viên. Đoàn Hội Xuất bản Việt Nam gồm 3 thành viên do ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch hội làm trưởng đoàn, ngoài ra còn có 2 Ủy viên BCH là Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà và ông Phạm Trần Long, Phó Giám đốc nhà xuất bản Thế Giới.

Mở đầu phiên họp là bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN Dominador Buhain. Ông cũng thông qua chương trình nghị sự của phiên họp.

Tiếp theo là phát biểu chào mừng của các trưởng đoàn các nước thành viên.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN Dominador Buhain đã trực tiếp báo cáo kết quả của ASEAN Forum lần đầu tiên được tổ chức tại hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt năm 2018. Đây là sân chơi cho khối xuất bản của tất cả các nước ASEAN. Forum được tài trợ bởi tập đoàn phát hành sách Rex của Philippines. Trong 4 ngày đã diễn ra 20 tọa đàm với 58 diễn giả gồm lãnh đạo các nhà xuất bản, các tác giả, giám đốc bản quyền, quan chức chính phủ.

Ông Dominador Buhain cũng chính thức thông báo sẽ diễn ra ASEAN Forum lần thứ 2 trong khuôn khổ hội sách Frankfurt 2019 từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 10. Một chủ đề cũng được mang ra bàn là giải thưởng sách ASEAN 2020.

Phần quan trọng là 6 tiểu ban báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua, bao gồm Đào tạo và Phát triển (Training and Development); Pháp chế về bản quyền (Legal Copyright and Licensing); Xuất bản chung, Dịch thuật và Bản quyền (Co-publishing, Translation and Distribution Rights); Hội sách, Hội nghị và Hợp tác quốc tế (Book Fairs, International Fora and Foreign Affairs); Quản lý thành viên và Công nghệ thông tin (Membership and Information Technology); Marketing, Phát hành sách và văn hóa đọc (Marketing, Distribution and ASEAN – wide Readership).

Sau báo cáo tài chính là báo cáo tình hình xuất bản của các nước thành viên. Đáng chú ý nhất Indonesia chia sẻ kinh nghiệm là Quốc gia Trọng tâm (Market Focus) tháng 3 năm 2019 của hội sách lớn thứ 2 thế giới London Book Fair; Malaysia chia sẻ kinh nghiệm Thủ đô Kuala Lumpur được công nhận là Thủ đô Sách thế giới; Singapore giới thiệu nhà xuất bản Epigram đã mở ra giải thưởng sách Singapore cho tất cả các nước ASEAN.

Phần việc quan trọng của phiên họp lần này là bầu Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN nhiệm kỳ 2020 – 2021. Hội Xuất bản Thái Lan đã ứng cử chức chủ tịch. Sau khi nghe các ý kiến của đại diện của các nước, BTC đã quyết định để Thái Lan giữ chức Chủ tịch ABPA nhiệm kỳ tới bắt đầu từ 01/01/2020 đến 31/12/2021. Hội nghị cũng quyết định Việt Nam sẽ nhận chức Chủ tịch ABPA nhiệm kỳ 2022 – 2023 mà không cần bầu trong tương lai.

Ngay sau đó lễ chuyển giao cờ ABPA đã diễn ra giữa ông Dominador Buhain và bà Chonrungsee Chalermchailit (tên thân mật là Amy). Tất cả các nước đã chúc mừng Chủ tịch mới và chụp ảnh lưu niệm.

BTC cũng đưa ra dự kiến phiên họp thường niên 2020 sẽ diễn ra tại Thái Lan trong khuôn khổ Hội sách Băng Cốc từ 24/03 đến 04/04/2020 hoặc hội sách Bản quyền Thiếu nhi ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2020 cũng tại Băng Cốc.

Được biết ông Dominador Bohain hiện đang giữ các chức khác như Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn phát hành sách REX, Chủ tịch Hiệp hội xuất bản châu Á – Thái Bình Dương APPA, Chủ tịch Hiệp hội In ASEAN,… Bà Chonrungsee Chalermchailit hiện cũng đang giữ chức Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan.

Ngay trong buổi tối đã diễn ra tiệc chiêu đãi của nước chủ nhà Indonesia.

Jakarta – Hà Nội

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà

>>> Xem bài trước: Ts. Nguyễn Mạnh Hùng là diễn giả của Ngày hội văn hóa đọc Indonesia – Literaction Festival 2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bình chọn cuốn sách tiêu biểu nhân dịp Thái Hà Books 10 tuổi

Bình chọn cuốn sách tiêu biểu nhân dịp Thái Hà Books 10 tuổi

11/02/2017

Trên chặng đường 10 năm phụng sự, hơn 500 đầu sách hay của tác giả trong và ngoài nước đã được xuất bản. Và còn vô cùng vui và hạnh phúc...

CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2022 TẠI CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2022 TẠI CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

31/01/2023

[ThaiHaBooks] Với sự nỗ lực không ngừng trong suốt 7 năm gắn bó tại Thái Hà Books, chủ nhân của giải thưởng cá nhân xuất sắc năm 2022 tại Chi...

Việt Nam và các nước ASEAN tại Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair 2017

Việt Nam và các nước ASEAN tại Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair 2017

12/10/2017

[ThaiHaBooks] Tin vui lớn nhất muốn gửi đến bạn đọc rằng gian trưng bày sách và văn hóa của Hà Nội Việt Nam năm nay rộng gấp đôi năm ngoái 2016,...

Vũ Hữu Tiến – Cá nhân xuất sắc nhất năm 2017

Vũ Hữu Tiến – Cá nhân xuất sắc nhất năm 2017

06/02/2018

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books trên con đường phụng sự 10 năm và có được những thành quả như ngày nay, đó là một phần rất lớn những đóng góp của mỗi...