Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

[THAIHABOOKS] NHỮNG CUỐN SÁCH ĐẠT GIẢI THƯỞNG QUA CÁC NĂM

04/10/2022 [THAIHABOOKS] NHỮNG CUỐN SÁCH ĐẠT GIẢI THƯỞNG QUA CÁC NĂM

[ThaiHaBooks] Trong suốt hơn 15 năm quá trình hoạt động, Thái Hà Books vinh dự có nhiều cuốn sách đạt được các Giải thưởng giá trị trong ngành Xuất bản. Những giải thưởng này nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, tác giả có đóng góp tích cực và ý nghĩa để tạo nên những cuốn sách giá trị mang tới bạn đọc. Bên cạnh đó là lan toả văn hoá đọc thông qua giá trị trong từng cuốn sách.

1. Giải thưởng Sách Quốc Gia

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Hội xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách và bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, được tổ chức lần đầu vào năm 2018. Cơ cấu giải thưởng hiện tại bao gồm 3 giải A, B và C trao cho 5 đề tài: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Các cuốn sách đoạt giải:

Năm 2018: Giải B với cuốn Những khúc hát thương nhau, tác giả Đỗ Xuân Thảo và Phan Thị Hồ Điệp.

Bao trùm cuốn sách là tình cảm bố con, mẹ con ấm áp và những chia sẻ chân thật nhưng không kém phần hữu ích về cách nuôi dạy con. Qua từng bài viết, bạn có thể dễ dàng nhận ra cách anh chị Thảo Điệp khéo léo phân công nhiệm vụ nuôi dạy Nam. Mẹ quan tâm đến ăn uống, học hành, bố quan tâm đến bản lĩnh, tính cách… Thông qua những bài viết ngắn gọn nhưng thiết thực, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm làm mẹ để áp dụng cho đứa con bé bỏng của mình.

Năm 2019: Giải B với cuốn Những bài học ngoài trang sách, tác giả Đỗ Nhật Nam.

Đây là cuốn sách thứ 7 được viết bởi Đỗ Nhật Nam, lúc ấy là một cậu bé 16 tuổi. Cuốn sách đã tạo nên một “cơn sốt” không nhỏ trong cộng đồng những người yêu thích sách nói chung, những người ái mộ sách của gia đình Đỗ Nhật Nam nói riêng. Cuốn sách gồm 28 bài tản văn và thơ được viết theo phong cách tự truyện, cuốn sách ghi lại những cảm xúc, quan sát đầy tinh tế của em về những người có ý nghĩa trong cuộc đời mình.

Năm 2020:

Giải B với cuốn Mặt trái của công nghệ, tác giả Peter Townsend.

Công nghệ đã mang lại cho chúng ta bước tiến vượt bậc và sự giàu có nhưng đồng thời cũng gieo mầm hủy diệt. Nếu không có sự thay đổi về nhận thức cũng như hành động thì nền văn minh này có thể bị diệt vong. Không may là điều này sẽ xuất hiện trong tương lai khá gần. Cuốn sách đưa ra những cảnh báo về rủi ro mà công nghệ có thể mang đến, nhằm nâng cao nhận thức về mức độ tác động và kiểm soát của tiến bộ. Tiến bộ là tốt và nó sẽ vấn cứ tốt như thế nếu chúng ta biết tận dụng mặt sáng và tránh xa mặt tối.

Giải C với cuốn Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế, tác giả Léopold Michel Cadière, Edmond Gras và cuốn Vào bếp nấu ăn săn ngay điểm tốt, tác giả Đỗ Xuân Thảo và Phan Thị Hồ Điệp.

Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế là một ấn phẩm đặc biệt của B.A.V.H (Số 1/1919), sau đó được in lại trở thành một tác phẩm độc lập với 398 trang trong đó có 176 trang viết cùng 222 trang phụ bản được thể hiện sinh động, độc đáo với nhiều hình vẽ và hình ảnh minh họa cả đen lẫn trắng. Cuốn sách được xem là một trong những công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế đầu tiên và hiếm hoi được công bố rộng rãi từ năm 1919. Thế nhưng những gì mà tác giả thể hiện trong cuốn sách không chỉ là những nghiên cứu thể hiện tri thức và sự trải nghiệm dày dặn trên mảnh đất Huế, mà còn là tấm lòng, là tình cảm thiết tha của một trái tim gắn bó sâu nặng với con người nơi đây.

Vào bếp nấu ăn săn ngay điểm tốt, tác giả biến mỗi công thức nấu ăn thành một câu chuyện thú vị hấp dẫn để các con có thể vừa đọc truyện vừa thực hành món ăn và luyện viết văn theo sơ đồ ngay từ món ăn mà mình chế biến. Cha mẹ có thể khuyến khích các con làm, sau đó đọc truyện, rồi viết, rồi trò chuyện với nhau và cùng nhau thưởng thức món ăn. Đọc là cách học vô cùng hiệu quả – học trong thực hành – học để phát triển năng lực.

Năm 2022:

Giải A: Cuốn Hoàng Việt nhất thống dư địa chí, tác giả Lê Quang Định, Phan Đăng dịch.

Cuốn sách được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết từ khi hoàng đế Gia Long vừa đăng quang, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ nhân dân phải trải qua nạn binh đao, cát cứ. Ở ấn bản lần này, dịch giả Phan Đăng đã cố công tu chỉnh, khơi gợi, khẳng định mạch nguồn lịch sử – văn hóa trong khát vọng thống nhất qua mỗi cung đường, thủy trình, vốn gắn chặt xuyên suốt chiều dài đất nước, tái dựng một công trình có giá trị tham khảo quan trọng cho những ai muốn hiểu rõ hơn về đất nước ta.

Giải C: Cuốn Bác sĩ tốt nhất của nhà mình, tác giả Bác sĩ Trần Quốc Khánh.

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện được góp nhặt từ cuộc sống và trải nghiệm của chính bác sĩ Trần Quốc Khánh, mà còn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa giúp độc giả tự dành thời gian suy ngẫm về thói quen chăm sóc sức khỏe của bản thân và vui sống với tinh thần lạc quan mỗi ngày. Trong cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình, bác sĩ Khánh đã chia sẻ kiến thức y học thường thức hữu ích như cách phòng tránh ung thư, trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng của rượu bia với sức khỏe, sự cần thiết của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống có lợi, những bài tập về xương khớp và cột sống… giúp người đọc có một cái nhìn đúng đắn về tình hình sức khỏe của bản thân.

2. Giải thưởng Sách Hay

Giải thưởng Sách Hay là một giải thưởng thường niên, một sự kiện văn hóa – giáo dục, do Trường PACE và Dự án Sách Hay sáng lập, và được tổ chức, điều hành bởi Viện IRED. Đây là giải thưởng do học giả và độc giả bình chọn. Mục đích của Giải thưởng Sách Hay là: Lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý; Tôn vinh những tổ chức, cá nhân đã tạo ra những cuốn sách đó; Gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách, làm sách tiến bộ.

Các cuốn sách đoạt giải:

Năm 2013: cuốn Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2012 – Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế, Chủ biên TS Nguyễn Đức Thành cùng Nhóm chuyên gia VEPR – hạng mục Sách kinh tế.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2012 được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước ngưỡng cửa của những cuộc cải cách đã được đề xuất trong năm 2011, với mục đích tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế. Với tựa đề “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”, Báo cáo gồm 7 chương và 2 phụ lục, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm qua. Đặc biệt, gần như toàn bộ nội dung của Báo cáo được dành để phân tích ba chương trình tái cơ cấu kinh tế hiện nay là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công.

Năm 2020: Cuốn Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tác giả Klaus Schwab – hạng mục sách Quản trị và Nhật ký nhóc Alvin siêu quậy, tác giả Nguyễn Khang Thịnh – hạng mục sách Thiếu nhi.

Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – cuốn sách được viết với ý muốn trao quyền cho bạn tham gia vào các cuộc đối thoại chiến lược xung quanh các công nghệ mới nổi trong khắp các cộng đồng và tổ chức. Bằng cách kết nối thông tin trên mọi lĩnh vực và khám phá các công nghệ mang tính cách mạng, cuốn sách sẽ mang các bên liên quan lại cùng nhau để chủ động định hình một tương lai toàn diện và bền vững.

Nhật ký nhóc Alvin siêu quậy là câu truyện về cậu bé Alvin hiếu động luôn thích nghĩ ra những trò nghịch ngợm. Mọi chuyện bắt đầu khi cậu được bố mẹ chuyển nhà đến khu phố mới, từ đó cậu gặp hai người bạn mới và bắt đầu đi học ở ngôi trường mới. Trong cuốn sách hơn 200 trang với nhiều hình minh hoạ sinh động, độc giả bị lôi kéo và bật cười theo hành trình hàng ngày của cậu khi ở nhà và ở trường.

Năm 2022: Cuốn Việt Nam thời chuyển đổi số, tác giả Think Tank Vinasa – hạng mục sách Quản trị.

Cuốn sách là nỗ lực tâm huyết của nhóm nhằm khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, thổi bùng nhiệt huyết trong mỗi người Việt Nam để sẵn sàng dấn thân, quyết liệt hành động, đổi mới sáng tạo, góp sức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đất nước, vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đánh thức tiềm lực dân tộc, hiện thực khát vọng Việt Nam, xây dựng đất nước phồn vinh.

Cuốn sách đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân… và đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc hoạch định chính sách, lập kế hoạch phát triển và hành động quyết liệt để Việt Nam thịnh vượng trong thời chuyển đổi số.

Thái Hà Books tự hào là đơn vị xuất bản sách bản quyền và hoạt động nghiêm túc, tôn trọng quyền tác giả, tác phẩm. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tác phẩm được ghi nhận hơn nữa. Cảm ơn tất các tác giả, dịch giả, bạn đọc đã đồng hành và ủng hộ Thái Hà Books trong thời gian qua.

Nguyễn Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Xuất bản Việt Nam trên bản đồ xuất bản thế giới tại Frankfurt Book Fair 2018 – bài số 12

Xuất bản Việt Nam trên bản đồ xuất bản thế giới tại Frankfurt Book Fair 2018 – bài số 12

11/10/2018

[ThaiHaBooks] Những con số mà bất cứ ai quan tâm đến sách và tri thức đều biết. Đó là năm 2017, toàn ngành xuất bản Việt Nam đã xuất bản...

Reading Books Together số 18: Hạnh phúc thật giản đơn

Reading Books Together số 18: Hạnh phúc thật giản đơn

31/08/2018

[ThaiHaBooks] Nhắc tới hạnh phúc, người ta thường nghĩ nó gắn liền với sự giàu có hay là phải đạt được sự toàn vẹn hoàn mỹ nào đó. Nhưng trong cuộc...

Ngày 24/07/2017: Chương trình Reading tour số 52 với chủ đề “Khát vọng Việt”

Ngày 24/07/2017: Chương trình Reading tour số 52 với chủ đề “Khát vọng Việt”

22/07/2017

[Thaihabooks] Hãy mạnh dạn và dũng cảm nhìn nhận điểm yếu của cá nhân mình, của dân tộc mình cũng như hãy mở lòng thừa nhận điểm mạnh của đối phương,...

Khai mạc Ngày hôi đọc sách miễn phí với chủ đề “Sách và hoa”

Khai mạc Ngày hôi đọc sách miễn phí với chủ đề “Sách và hoa”

16/11/2016

[Thaihabooks] Ngày 17/10/2013 đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội đọc sách miễn phí do công ty cổ phần sách Thái Hà phối hợp với TTTM Savico Megamall (số...