Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thắp lửa “văn hóa đọc” vùng quê lúa

16/11/2016 Thắp lửa “văn hóa đọc” vùng quê lúa

[Thanhnien.com.vn] Nhờ có thư viện miễn phí, nông dân thôn An Phú (Thái Bình) được đọc sách báo sau giờ làm ruộng, con em học giỏi, đỗ đại học điểm cao.

Từ tháng 4/2008, thư viện miễn phí mang tên “Không gian đọc An Phú” được mở tại thôn An Phú, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đã trở thành nơi bà con trong thôn tìm đến sau thời gian làm ruộng. Đây là hình thức thư viện cộng đồng do anh Phạm Bắc Cường, anh Nguyễn Văn Quân, chị Kiều Bạch Tuyết cùng quê An Phú sáng lập, với mong muốn mở mang kiến thức cho bà con, từ già đến trẻ. Lúc đầu thư viện gom được hơn 100 sách, báo mới, cũ, sau 5 năm đã tăng lên 2000 cuốn.

 


Bà Vũ Thị Nga giới thiệu ‘không gian đọc’ thôn Bương Hạ tại nhà mình – Ảnh: V.V

Anh Cường chia sẻ: “Cuối năm 2004, khi tình cờ biết đến dự án Room to read của Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh của Tập đoàn Microsoft tại châu Á – Thái Bình Dương về cung cấp sách báo miễn phí và các hoạt động cộng đồng cho học sinh các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, tôi đã băn khoăn tự hỏi “sao Tây làm được mà ta không làm được?”. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm được anh Quân, chị Tuyết cùng hợp tác, anh Cường đã chọn quê mình làm thí điểm, vì nghĩ nếu có một thư viện miễn phí, sẽ bồi đắp thêm cho truyền thống hiếu học người dân cũng như thúc đẩy kinh tế nơi đây phát triển.

Lúc đó, dù đang làm việc ở Trung Quốc, anh Cường vẫn gửi tiền, nhờ người đặt mua báo gửi về phát miễn phí cho bà con đọc. Vợ chồng anh Quân, chị Tuyết thì dành hẳn phòng khám bệnh của mình để làm thư viện, trồng thêm cây xanh ở sân nhà để tạo không gian thoáng đãng phục vụ người dân đến đọc sách, báo. Mỗi tuần, thư viện thu hút hàng trăm bạn đọc. Anh Quân còn tích cực liên hệ với thư viện tỉnh và thư viện Quỳnh Phụ để thường xuyên luân chuyển sách báo mới về phục vụ độc giả.

Để khuyến khích văn hóa đọc của người dân, cả 3 người còn tổ chức các cuộc thi viết về sách thường kỳ, bình chọn bạn đọc xuất sắc hàng năm, lập danh sách bạn đọc đỗ đại học… để tặng sách. Ngoài ra, “không gian đọc” còn tổ chức thêm các hoạt động giao lưu, tặng sách, thu hút bạn đọc từ nhiều nơi khác.

Một lần đưa cô cháu gái đến thăm ‘Không gian đọc An Phú”, cảm phục tinh thần hăng say của những thanh niên trẻ tuổi, bà Vũ Thị Nga ở thôn Bương Hạ Tây, xã Quỳnh Ngọc, dù lúc đó đã 70 tuổi cũng hăng hái về gom sách báo, bỏ tiền đóng giá sách, mở “Không gian đọc Bương Hạ”. Được sự giúp đỡ của nhiều người, đến nay thư viện đã có hơn 400 đầu sách, báo các loại. “Đã có hơn 100 người làm thẻ để mượn sách miễn phí, chủ yếu là các cháu học sinh và các cụ già trong làng, xã. Nhiều người từ xã khác biết tiếng, cũng hàng tuần đạp xe qua mượn sách”, bà Nga hồ hởi.

Nhờ các “không gian đọc” miễn phí này, nhiều học sinh siêng năng đến đọc sách được mở mang thêm kiến thức, vươn lên thành học sinh giỏi, thi đỗ nhiều trường ĐH điểm số cao. Từ hiệu ứng tích cực của “Không gian đọc” đầu tiên ở An Phú, đến nay, trong và ngoài huyện Quỳnh Phụ đã lập được 8 điểm “Không gian đọc” phục vụ bà con. Một số điểm nữa cũng sắp được ra mắt. Anh Cường còn dự tính nhân rộng mô hình này ở TP.HCM, Thái Nguyên và Hải Dương sắp tới.

Tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng bằng khen cho những người tổ chức “Không gian đọc” vì đã có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp trong việc phục vụ văn hóa đọc tại cộng đồng.

 

Viết Tuân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Kinh Yoga của Patanjali –  Cách để sống mỗi ngày hạnh phúc

Kinh Yoga của Patanjali – Cách để sống mỗi ngày hạnh phúc

06/05/2021

[ThaiHaBooks] Cuốn sách “Kinh Yoga của Patanjali” sẽ giúp chúng ta hiểu trọn vẹn hơn ý nghĩa về nền tảng, gốc rễ của Yoga với những triết lý cô đọng,...

10 thói quen hằng ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen hằng ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn

20/08/2019

Thái độ của bạn quyết định địa vị của bạn. Jack Canfield, tác giả và doanh nhân người Mỹ , nói: "Những người thành công không chỉ trôi dạt lên...

Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

05/06/2021

[ThaiHaBooks] Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu chỉ vì những điều hết sức nhỏ nhặt, hay buồn bực chỉ vì có điều diễn ra không đúng như mong...

Nhìn khác đi, để thấy một Châu Á thân quen mà lạ lẫm

Nhìn khác đi, để thấy một Châu Á thân quen mà lạ lẫm

04/05/2018

Châu Á là một lục địa đang trỗi dậy. Khu vực này khơi gợi ở người ta trí tò mò về nền văn hóa, về xã hội. Tuy nhiên những...