Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thắp sáng tinh thần Tự Lập cùng TS văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng

17/11/2016 Thắp sáng tinh thần Tự Lập cùng TS văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng

[Yeusachthaiha.com] Vào lúc 9:00 ngày 02/11/2014, tại trường THPT Tự Lập thuộc huyện Mê Linh – Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu: “Thắp sáng tinh thần Tự Lập” cùng Tiến sĩ Văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng do Câu lạc bộ Yêu Sách Thái Hà phối hợp cùng ban lãnh đạo nhà trường tổ chức.

Mê Linh là vùng đất linh thiêng gắn với tên tuổi của Hai Bà Trưng. Nơi đây không chỉ có một truyền thống anh hùng mà còn là tinh thần hiếu học, ham đọc sách. Tại ngôi trường THPT Tự Lập thuộc huyện Mê Linh – Hà Nội, ngày 02/11/2014 lễ ra mắt CLB Sách và hành động Tự Lập đã diễn ra trong sự hào hứng của toàn thể thầy trò, cùng khách mời đặc biệt là Tiến sĩ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên CLB Yêu sách Thái Hà.

CLB Sách và hành động Tự Lập thuộc dự án Sách và hành động do anh Cao Đức Thái làm chủ nhiệm. Dự án với mục tiêu thành lập các CLB sách và hành động tại các trường THPT, trường ĐH, CĐ trên toàn Việt Nam. Sách và hành động đã đem tới một nguồn tri thức mới cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ tới các em học sinh trường Tự Lập.
Ngôi trường Tự Lập được xây dựng từ năm 2006 nên còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đồng chia sẻ những cố gắng của nhà trường trong thời gian qua và dành sự trân trọng đặc biệt tới Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Dự án Sách và hành động cùng CLB Yêu sách Thái Hà. Tại lễ ra mắt, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã có phần giao lưu vô cùng thú vị và tạo được động lực, tiếng vang trong lòng các em học sinh đang học tập trên ngôi trường này.

Việc đầu tiên đối với Tiến sĩ là cùng mọi người học cách lắng nghe. Khi một người đang nói, những người còn lại cần tôn trọng và giữ im lặng. Cả sân trường đang rì rầm đã im lặng tuyệt đối khi nghe lời nhắc nhở này. Thầy đặt một câu hỏi cho các em học sinh: “Mục đích của cuộc giao lưu này là gì?” Các cánh tay giơ cao: đọc sách, rèn luyện, hành động, tư duy, yêu sách,… Câu hỏi với giải thưởng là 20USD từ tiến sĩ quả thực không hề dễ. Thật bất ngờ khi một em học sinh lớp 10 đã xuất sắc dành phần thưởng này với câu trả lời: TỰ LẬP.

Chính là Tự Lập, một từ mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng nghĩ ra. Ngôi trường mang tên Tự Lập thật ý nghĩa đối với các em học sinh. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thầy đã tự lập từ năm lớp 4. Ông nội thuê thầy cắt cỏ với giá 1 hào 1 gánh cỏ. Sau một tháng, thầy đã đủ học phí để đi học.” Một trang hồi ức với nghị lực, tính tự lập, sự vươn lên trong học tập của thầy Hùng đã lay động các em. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã đi 41 nước, cả học tập và làm việc trong đó nhiều nhất là 12 năm tại Nga, 4 năm tại Úc,… Thầy chỉ cho các học sinh một điều: khi bất cứ ai ở nước ngoài đã nhận CMND là phải tự lập. Gia đình cho họ ra ở riêng, tự phải trả các khoản điện, nước, nhà,… Ở Việt Nam thì sao? Học sinh, sinh viên vẫn ăn bám bố mẹ, từ đó tạo sức ì trong việc tự lập!

 

Thật tuyệt vời khi thầy trò trường Tự Lập được lắng nghe buổi nói chuyện này. Điều duy nhất, tài sản duy nhất trong cuộc đời này không ai cướp nổi của bạn, khi cho đi là được nhận thêm chứ không mất đi, đối với tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chính là Tri thức. Tri thức lấy từ đâu? Đó là sách. Thầy kể: “Có một cậu bé sinh viên năm nhất không có tiền phải vay 1000USD lập ra một công ty, cậu đưa công ty mình lên sàn chứng khoán và có 1 tỷ USD. Cậu chính là Mark Zuckerberg, người sáng lập facebook.” Để làm được điều đó, ta phải có tri thức. Mục đích của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tới đây chính là để các bạn đọc sách, đọc sách để có kiến thức, có kiến thức để tự lập.

Một học sinh giơ tay hỏi thầy: “Con đường ngắn nhất đến thành công có phải là đọc sách?” Thầy đi từ việc lý giải thế nào là thành công? Thành công của người nông dân là được mùa, thành công của giáo viên là học sinh giỏi… Như vậy, thành công chính là làm một việc mình mong muốn, đạt được thành quả tốt đẹp, vui vẻ. Với quan điểm xã hội hiện nay, thành công bị nhầm tưởng là nhiều tiền. Không, thế giới chưa chỗ nào chả trên 100USD cho 1h lao động tay chân. Nhưng 1h lao động đầu óc thì không có giới hạn tiền bạc. Tại sao ư? Vì họ có tri thức. Thầy kết luận: có nhiều con đường dẫn đến thành công. Muốn con đường thành công có hạnh phúc, có tuệ giác thì hãy đọc sách. Hãy tìm kiếm công việc mình yêu thích và đạt kết quả tốt đẹp. Hạnh phúc đó chính là thành công.

Một câu hỏi thú vị nữa: “Tại sao người ta lại gọi là đường cái mà không phải là đường đực?” Thầy gợi cho mọi người nhớ tới hình tượng Bồ tát Quán thế âm. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam, thì hình tượng bồ tát gắn liền với hình tượng người mẹ. Chỉ có tình mẫu tử là sâu sắc nhất, không vụ lợi, không toan tính. Chỉ có tình mẫu tử là cho đi vô điều kiện, lớn lao, cao cả. Cho nên, những gì to lớn đều ghép với chữ “cái”: đường cái, sông cái, …

Càng về sau, không khí càng nóng với rất nhiều các câu hỏi, băn khoăn từ phía học sinh. Làm sao để giữ vững lập trường của mình dù bị chỉ trích, bị mắng thậm tệ? Tiến sĩ lấy ngay dẫn chứng gần nhất của mình: nhặt rác tại công viên Nghĩa Đô. Mới đầu thầy bị mọi người gọi là gàn dở vì không ai thuê cũng tự đi nhặt mất công. Sau 3 tháng, toàn bộ rác trong công viên đều không còn, lúc này là sự ghi nhận, khâm phục của mọi người. Thầy khuyên mỗi bạn nên tìm cho mình một thần tượng. Đó là người có bản lĩnh, thông minh, vượt khó. Khi nản chí hãy nhìn vào họ để lấy động lực. Thầy nhắc hãy đọc sách để tìm gương tốt trong sách. Cũng như hình tượng tre Việt Nam:

Thân gầy guộc, lá mong manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu

Có gì đâu, có gì đâu

Mỡ màu ít chắt dồn lâu hóa nhiều

Rễ siêng không ngại đất nghèo

Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù

Vươn mình trong gió tre đu

Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành

Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh

Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm

(Nguyễn Duy – tre Việt Nam)

Đứng trước những bối rối, một bạn hỏi: “Vậy sách và con người, thứ gì có nhiều tri thức hơn?” Tiến sĩ đã kiến giải rất dễ hiểu. Mỗi con người là một cuốn sách, kiến thức của một con người là một cuốn sách. Một con người có thể có nhiều cuốn sách trên mỗi chặng đường đời. Nhưng kiến thức của con người không thể so với tổng tri thức của nguồn sách trên thế giới. Thầy khuyến khích đọc sách về vũ trụ (vũ trụ bên ngoài và vũ trụ nội tâm trong ta), sách về lịch sử… để giúp chúng ta hiểu biết hơn, có cái nhìn sâu sắc hơn về mọi vấn đề. Sách sẽ bên ta mãi mãi, và luôn sẵn sàng bên ta.

Quả đúng như thế, CLB Yêu sách Thái Hà, dự án Sách và hành động luôn bên cạnh mỗi chúng ta, nơi nào cần sách, khao khát đọc sách, tinh thần phụng sự luôn dâng hiến. CLB Sách và hành động Tự Lập ra đời là minh chứng cho điều ấy. Lễ ra mắt CLB kết thúc muộn so với dự kiến bởi tinh thần học hỏi, hiếu học, hiếu đọc của các em học sinh.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng còn mang theo những cuốn sách hay như “Tôi tự hào là người Việt Nam” tập hợp 33 tác giả nổi tiếng mọi lĩnh vực tặng cho các bạn học sinh. Câu nói cuối cùng của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh hùng dành tặng các em học sinh là lời của Đức Phật nhiệm màu“Đừng có dựa vào ai. Đừng có trông cậy vào ai. Hãy tự thắp đuốc mà đi!”

Vâng, chắc chắn rằng, tinh thần đọc sách và hành động đến cùng sẽ luôn đồng hành cùng học sinh Tự Lập. Hãy tự thắp đuốc mà đi, hãy tự thắp sáng tinh thần Tự Lập các em nhé, những thế hệ tương lai của đất nước hình chữ S thân yêu!

 

Duy Chung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mở hàng Tết Sách tại Thái Hà Books

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mở hàng Tết Sách tại Thái Hà Books

30/01/2017

[Thaihabooks] Sáng ngày mồng 3 tết, tức 30/01/2017, Hội Sách Xuân đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tết Sách năm nay có 25 đơn vị xuất bản...

Chương trình họp báo ra mắt sách Ehon: “Thực phẩm tâm hồn cho bé”

Chương trình họp báo ra mắt sách Ehon: “Thực phẩm tâm hồn cho bé”

17/11/2016

9h30 sáng ngày 12/12/2015, tại trường tiểu học Ngôi Sao đã diễn ra chương trình họp báo ra mắt sách: “Ehon – Thực phẩm tâm hồn cho bé” do ThaihaBooks...

Thành lập Viện Hàn lâm Nghệ thuật Thái Hà Books

Thành lập Viện Hàn lâm Nghệ thuật Thái Hà Books

22/01/2019

[ThaiHaBooks] Mỗi dịp tết đến xuân về, trong không khí rộn ràng đón chào năm mới, ThaiHaBooks lại tưng bừng tổ chức ngày hội ThaiHaBooks Family Day. Đây là dịp...

“Con đường vắng mặt khổ đau” – Chương trình pháp thoại ngày 18/12

“Con đường vắng mặt khổ đau” – Chương trình pháp thoại ngày 18/12

17/11/2016

Sáng ngày 18/12/2015, tại nhà sách Thái Hà đã diễn ra chương trình Pháp thoại: “Con đường vắng mặt khổ đau” của sư Nguyên Tuệ. Buổi thuyết pháp đã thu...