Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thầy ơi mình đi đâu thế?

08/01/2020 Thầy ơi mình đi đâu thế?

Tôi không thể không viết bài này, bởi đây là sự đồng hành tuyệt vời của CLB Yêu Sách Thái Hà với dự án Sách và Hành Động. Tôi phải viết ra bởi đây là TRÁCH NHIỆM và MAY MẮN của không chỉ mình tôi. GALA Sách và Hành động 2019 – ROAD TO FUTURE là một chương trình lớn, xúc động, có rất nhiều điều cần suy ngẫm, học hỏi và nhiều việc cần phải làm cho CLB Yêu Sách Thái Hà trong năm 2020 và 5 năm tới.

Với tư cách là Chủ nhiệm CLB Yêu Sách Thái Hà, sau khi chia sẻ cùng với các bạn về trải nghiệm được tặng lịch Làng Mai trong bài viết gần đây nhất, hôm nay tôi tiếp tục kể cho các bạn hành trình mới nhất của CLB Yêu Sách Thái Hà, theo chân thầy Nguyễn Mạnh Hùng yêu quý đến Gala ROAD TO FUTURE được tổ chức bới CLB Sách và Hành Động tại khu đô thị Park City, Hà Đông vào ngày 05.01 vừa rồi.

Gala ROAD TO FUTURE được tổ chức bới CLB Sách và Hành Động.

Trước hết tôi xin giới thiệu về “Sách và Hành động”. Đây là một dự án được thành lập năm 2013 với sứ mệnh tạo dựng THÓI QUEN ĐỌC SÁCH và tinh thần HÀNH ĐỘNG cho các bạn học sinh, sinh viên. Dự án mong muốn góp phần tạo ra một thế hệ trẻ chủ động, có tri thức và dám hành động để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.  Dự án được thành lập bởi anh Cao Đức Thái, một người bạn, một học trò của thầy Hùng, người mà thầy Hùng hay giới thiệu rằng “Anh Cao Đức Thái mới là thầy của thầy Hùng”.

Anh Cao Đức Thái rất muốn phát triển văn hóa đọc cùng thầy Hùng. Và thế là anh nghĩ ra một HÀNH ĐỘNG rất cụ thể là chạy xuyên Việt để quảng bá cho sách và văn hóa đọc. Một chuyện lạ và rất khó bởi anh Thái là dân văn phòng, chưa bao giờ chạy mà lại chạy xa như vậy.

Và cuối cùng, lễ khởi động cho chuyến xuyên Việt vì sách và văn hóa đọc với những bước chạy đầu tiên đã diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và sau 30 ngày anh Thái đã chạy vào đến đường Nguyễn Huệ kịp khai trương Lễ Hội Đường Sách tại đường Nguyễn Huệ, Q 1, TP HCM.

Thêm nữa anh Cao Đức Thái đã nhắc lại với thầy Hùng và tôi rằng Gala Sách và Hành động lấy ý tưởng từ CLB Yêu Sách Thái Hà.

Đọc đến đây bạn có thấy điều gì đó quen quen không? Bạn có thấy điều gì đó gần gũi không? Bạn có thấy sự liên kết giữa tinh thần của CLB Yêu Sách Thái Hà với phương châm ĐỌC SÁCH và ỨNG DỤNG không?

Ngôn từ có vẻ khác nhau nhưng mục đích đều là mong muốn biến những kiến thức trong sách trở thành giá trị thực sự ở cuộc sống. Bật mí cho các bạn, dự án Sách và Hành động năm nay đã bước sang tuổi thứ 6, và CLB Yêu Sách Thái Hà chính là đơn vị cùng đồng hành ngay từ những ngày đầu dự án được thành lập với Chủ tịch đầu tiên là anh Cao Đức Thái. Vậy nên Thầy Hùng có nói, 2 CLB chính là 2 anh em. 2 anh em thì phải gần gũi với nhau, giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương nhau là đúng rồi.

Vậy nên sáng sớm ngày 05.01, 5 Thầy trò chúng tôi đại diện cho Thaihabooks và CLB Yêu Sách Thái Hà “khăn gói” lên đường tới dự GALA Sách và Hành động 2019 với những món quà và sự hào hứng, tò mò, không biết chương trình hôm nay sẽ như thế nào.

Không phải chờ đợi quá lâu, sau thời gian di chuyển trên xe của thầy Hùng do thầy Hùng trực tiếp lái, chúng mình đã đến địa điểm tổ chức. Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trước mắt mình là rất đông các bạn trẻ, độ tuổi học THPT đã tập trung trước sân khấu của chương trình với khuôn mặt háo hức và vui tươi. Tiếp đến mình cũng nhận thấy các khu vực được bố trí khoa học và đẹp với đội ngũ quay phim, chụp ảnh hùng hậu. Mình cũng có được biết các bạn trong ekip chuẩn bị đều rất trẻ, không ngờ lại biết tổ chức chỉn chu như thế, đáng học đáng học.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng là khách mời đặc biệt của chương trình.

Trong số gần 1.000 bạn trẻ tham dự, chỉ một phần trong số đó đến từ thành phố chủ nhà Hà Nội, còn lại là từ các CLB Sách và Hành Động tình thành khác, có Hưng Yên, Bắc Ninh, thậm chí cả Đà Nẵng, TP HCM, Đồng Tháp,… cũng góp mặt luôn. Vậy là cả 3 miền nhé. Mới có 6 năm hoạt động mà phong trào đọc sách đã lan rộng cả nước. Đúng là tuổi trẻ tài cao. Đáng học lần thứ 2.

Điểm nhấn của chương trình lần này là tọa đàm với chủ đề “Hành trang thế hệ Z”. Khách mời chia sẻ là 3 vị khách mời CHẤT đến PHÁT NGẤT: Đó chính là MC Vân Hugo – Hot girl – Nữ MC truyền hình nổi tiếng của Việt Nam cùng Thầy giáo Hot boy Vũ Hoài Linh – thầy giáo trẻ giảng dạy định hướng nghề nghiệp tại chương trình Shape Your Future – JCI Hanoi, là thần tượng của giới trẻ hiện nay và người đặc biệt còn lại chính là HOT TEACHER – thầy Nguyễn Mạnh Hùng yêu quý của chúng ta đấy.

Các bạn biết không, ngay khi chương trình vừa diễn ra thì trời Hà Nội bỗng dưng đổ mưa. Mưa dày hạt lắm. Mưa ướt hết cả đầu. Vậy nhưng không một ai đứng dậy. Chương trình vẫn diễn ra. Các bạn trẻ tham dự vẫn ngồi yên lắng nghe. Ai có áo dùng áo. Ai có ô dùng ô. Ai không có gì che thì mặc kệ, quần áo đầu tóc có thể ướt nhưng chương trình thì nhất định phải ngồi nghe không bỏ sót từ nào.

Nghe đến đây chắc phần nào các bạn cũng đã hình dung được những nội dung thú vị và bổ ích của cuộc trò chuyện trên sân khấu rồi đúng không.

Hơn 1000 bạn trẻ có mặt tại Gala vẫn ở lại, chú tâm lắng nghe dù khi đó trời mưa rất dày hạt.

Các câu hỏi đặt vấn đề đối với các khách mời rất thiết thực đối với các bạn trẻ. Các khách mời có dịp chia sẻ về thủơ 18, đôi mươi của mình. Họ trải lòng về các vấn đề, khó khăn thậm chí khủng hoảng của mình. Họ đã chia sẻ cách họ vượt qua. Họ đưa ra những lời khuyên cho thế hệ Z hiện nay, những em đang đứng ở những ngã rẽ, để biết cách thành công với sự lựa chọn của mình nhanh nhất, ít tốn sức lực và thời gian nhất.

Mình ấn tượng với hành trình tìm ra thế mạnh và phát triển sự nghiệp của MC Vân Hugo. Mình cũng ấn tượng với cách đặt vấn đề của chàng trai trẻ tuổi nhưng cực kỳ sâu sắc Vũ Hoài Linh: “Bạn làm việc vì không có lựa chọn hay vì mục tiêu của các bạn?”

Các khách mời đặc biệt của chương trình: Thầy giáo Vũ Hoài Linh, MC Vân Hugo và Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong chương trình có một bạn trẻ rất cá tính đặt câu hỏi cho thầy Hùng về sự quan trọng của bằng cấp: Liệu tấm bằng có thực sự quan trọng để tạo dựng tương lai hay không?

Bằng kinh nghiệm sống của mình, kinh nghiệm 12 năm làm việc ở FPT và 12 năm điều hành Thaihabooks, Thầy chia sẻ rất chân thành về những anh chị không có bằng cấp hoặc bằng cấp thấp nhưng rất thành đạt, đã và đang giữ những vị trí rất cao ở FPT và THB. Tôi có nhớ sau khi được nhận câu trả lời, bạn trẻ đó có chia sẻ: “Trước giờ em thần tượng bác Phạm Nhật Vượng và Đặng Lê Nguyên Vũ, nhưng sau cuộc trò chuyện này, em đã có thêm một người nữa để yêu quý và tin tưởng, chính là thầy Hùng ạ”. Bức ảnh này chụp bạn trẻ đặc biệt ấy đấy ạ.

Liệu tấm bằng có thực sự quan trọng để tạo dựng tương lai hay không?

Trong chương trình, tôi nhận thấy rằng các bạn trẻ hiện nay đã biết cách nói lên suy nghĩ và bảo vệ ý kiến của mình, điều mà thế hệ của tôi không nhiều người làm được. Lại một điều cần học lần 3.

Kết thúc chương trình, mình đại diện cho Thaihabooks và CLB Yêu Sách Thái Hà cùng thầy Hùng tặng quà cho BTC Chương trình. Đó là một thùng sách.

Hình ảnh khép lại là lá cờ “Reading Books Together” tung bay trên sân khấu. Lá cờ này đã cùng thầy Hùng đi đến nhiều quốc gia và một lần nữa, hôm nay, lại thể hiện sứ mệnh của mình – cùng kết nối những con người hết mình vì văn hóa đọc với nhau.

Lá cờ “Reading Books Together” trên sân khấu Gala Road to Future.

Một buổi sáng chủ nhật của 4 cô cậu học trò chúng tôi lãi lớn. Trong 4 tiếng đồng hồ, các cô cậu được Chủ tịch Thaihabooks lái xe đưa đi sự kiện, được làm quen với nhiều bạn trẻ giỏi giang, được gặp những người nổi tiếng và tâm huyết, được học thêm rất nhiều thứ, được mắt thấy tai nghe. Hơn thế nữa trưa chủ nhật, cả nhóm được dự một bữa tiệc chay Tất niên rất đặc biệt chào đón năm mới Canh Tý. Bạn có thấy siêu lợi nhuận không?

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp lái xe chở các học trò của mình tới tham dự Gala.

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên của CLB Yêu Sách Thái Hà.

Xin cám ơn bạn An, Chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo của Sách và Hành Động. Xin cám ơn bạn Nguyễn Hằng, Trưởng ban Tổ chức. Xin được chúc mừng các bạn trẻ tham dự Gala vì chương trình quá thành công. Đặc biệt, xin được cám ơn anh Cao Đức Thái, người đã đặt những viên gạch đầu tiên của “Sách và Hành động” và là cầu nối tuyệt vời giữa 2 CLB chúng ta.

Cuối cùng, xin cám ơn thầy Hùng đã trao cho em và CLB Yêu Sách Thái Hà những cơ hội tuyệt vời để mở mang và phát triển. CLB Yêu Sách Thái Hà mang tên Vườn yêu thương thực sự là mối duyên lành đáng trân trọng.

(Bài viết có sử dụng 1 hình ảnh của Báo Tuổi trẻ và Pháp Luật, đơn vị tài trợ của chương trình)

Thanh Mai, Chủ nhiệm CLB yêu sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ “chết” ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

29/10/2019

[Cafebiz.vn] Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn...

Những người có các cấp độ ý thức khác nhau nhìn cuộc đời ra sao

Những người có các cấp độ ý thức khác nhau nhìn cuộc đời ra sao

08/07/2020

Chúng ta sẽ trở thành người thế nào, và ta nhìn thấy điều gì, cả hai câu hỏi đó đều được quyết định bởi nhận thức. Có thể nói, nhận...

TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu và ra mắt 2 cuốn sách quý nhân khai mạc lễ hội chùa Hương xuân Kỷ Hợi 2019

TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu và ra mắt 2 cuốn sách quý nhân khai mạc lễ hội chùa Hương xuân Kỷ Hợi 2019

12/02/2019

[ThaiHaBooks] Thu qua, đông lại, xuân về. Cứ vậy, từ hàng trăm năm nay, con nước đầu nguồn suối Yến cứ lặng lẽ chở thời gian đi và dòng người...

Hãy lắng nghe những tín hiệu nhỏ nhất! Các loại bệnh theo từng tín hiệu của cơ thể

Hãy lắng nghe những tín hiệu nhỏ nhất! Các loại bệnh theo từng tín hiệu của cơ thể

20/08/2019

Chúng ta cần chú ý lắng nghe các tín hiệu của cơ thể để xác định xem mình đang khỏe mạnh hay đang trong giai đoạn ủ bệnh. Có những...