Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Thầy Thích Nhất Hạnh rời Đà Nẵng về chùa tổ Từ Hiếu Huế

44911945_10210973934338933_4225160324954718208_o

[ThaiHaBooks] Sáng nay, ngày 28 tháng 10 năm 2018, Thầy Thích Nhất Hạnh rời Đã Nẵng về chùa tổ Từ Hiếu Huế. Chúng tôi mừng vui ngồi chơi với Thầy Nhất Hạnh. Chúng tôi ngồi trong sự bình an và thật sự thảnh thơi.

44911945_10210973934338933_4225160324954718208_o

Thầy thăm chúng tôi bằng đôi mắt hiền và nụ cười tươi. Thầy giơ tay chào chúng tôi, nhìn từng học trò. Tôi cảm nhận rất rõ thầy rất yêu quý các học trò của mình.

Thay Nhat Hanh24

Tôi ấn tượng với ánh mắt của Thầy. Tôi nhớ mãi cánh tay chào thân thương chúng tôi của Thầy. Thật ấm áp và gần gũi.

Thay Nhat Hanh

Khi thầy vào phòng riêng để nghỉ ngơi, chúng tôi quây quần bên thầy Trung Hải, thầy Pháp Đăng để chia sẻ, tâm sự, pháp đàm. Chúng tôi thực hành trong chánh niệm.

Thay Nhat Hanh27

Cả buổi sáng nay tôi cảm nhận rất rõ bình an bên Thầy. Tất cả như thấy rất rõ tình thầy trò và năng lượng yêu thương.

Bữa trưa nay của chúng tôi là bánh canh chay và bánh cuốn chay. Rất ngon. Không biết là ngon do thức ăn ngon hay do được chăm lo chu đáo của chủ nhà, do yêu thương của Thầy hay do tâm trạng bình an của mình. Và tôi ăn đến hai xuất. Thêm khá nhiều rau sống. Lại thêm một xuất tráng miệng khá nhiều nữa.

Sau bữa trưa chúng tôi thu xếp và chuẩn bị để cùng Thầy về chùa tổ Từ Hiếu ở Huế. Mỗi người một tay một chân. Rất nhanh nhẹn và chánh niệm.

44917848_10210973935858971_4830665041978064896_o

Xe của chúng tôi chạy trước quãng 30 phút. Chúng tôi đến trước để đón Thầy. Công tác chuẩn bị ở chùa Từ Hiếu đã sẵn sàng. 15h30 xe của Thầy đến nơi. Mặc dù thông tin Thầy về Huế không thông báo rộng rãi nhưng rất nhiều quý thầy, quý sư cô và cả quý Phật tử nữa có mặt. Tôi thấy cả các anh chị em từ Hà Nội và Sài Gòn cũng đã ở sẵn đây để đón Thầy Nhất Hạnh.

Thay Nhat Hanh23

Cung đón Thầy Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu chiều nay có Hòa thượng Thích Giác Quang, Hòa thượng Thích Huệ Ấn, Hòa thượng Thích Đức Thanh, Hòa thượng  Thích Thường Chiếu, Thượng tọa Thích Trí Tựu, Thượng tọa Thích Chí Thắng, Thượng tọa Thích Thanh Huân và chư tôn đức trong sơn môn cùng chư tăng, ni và nhiều Phật tử.

Thay Nhat Hanh15

Đón thầy chiều nay có đầy đủ tất cả các học trò lớn của Thầy từ nhiều nước trên thế giới về đây. Các thầy Pháp Đăng, Pháp Niệm, Pháp Khâm, Pháp Ấn,… đủ cả. Sư cô Chân Không cũng có mặt. So với lần về thăm quê hương Việt Nam lần trước của 2017, lần này đầy đủ nhất. Thật là tuyệt vời.

Thay Nhat Hanh21 (1)

Tôi ấn tượng nhất rằng Thầy đã dừng lại khá lâu trước cổng Tam quan rồi mới vào. Tôi hiểu thầy muốn ngắm cổng chùa, muốn ghi lại hình ảnh cổng chùa vào tâm mình. Cũng có thể thầy muốn hít thở sâu không khí nơi này trước khi “vào nhà”.

Thầy đi quanh hồ bán nguyệt. Rồi cũng như lần trước của 2017, Thầy Nhất Hạnh dừng nơi hồ và quay mặt ra hồ để thư giãn. Quý thầy đứng xung quanh. Chúng tôi đừng phía bên kia hồ.

Thay Nhat Hanh4

Quan sát tôi thấy có khá nhiều các bạn nước ngoài có mặt, họ cũng hạnh phúc và bình an. Nhiều bạn cũng quay clip và chụp ảnh.

Thầy đi chậm về phía chánh điện. Trống và chuông bát nhã nổi vẫn đang lên vang rền. Không khí rất trang nghiêm.

Thầy Nhất Hạnh vào chánh điện và làm lễ Tam Bảo. Rồi thầy ra phía sau lễ Tổ. Quý thầy quý sư cô có mặt cùng đảnh lễ Thầy dưới sự hướng dẫn của thầy Pháp Ấn.

Thay Nhat Hanh26

Thầy ân cần nhìn các học trò và về khu nghỉ ngơi của mình. Tôi rất thích thất “Lắng nghe” của thầy. Rất yên tĩnh, mát mẻ và tên thất cũng rất ý nghĩa.

Thay Nhat Hanh25

Tất cả các học trò đi quanh Thầy và sau Thầy. Tất cả chúng tôi cùng hát. Bài hát vang nhất và ý nghĩa nhất “Ta hạnh phúc liền giây phút này” và “Đây là tịnh độ” đầy cảm xúc và yêu thương. Tôi cảm nhận rằng Thầy Nhất Hạnh rất thích và đang hạnh phúc tại chùa tổ bên các học trò.

Thầy vào thất nghỉ ngơi, còn chúng tôi đứng xung quanh, ngồi xung quanh. Yên lặng. Bình an.

Thật may mắn rằng 3 cuốn sách “Con đã có đường đi”, “Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức”, “Hỏi đáp từ trái tim” đã kịp xuất bản trước khi Thầy Nhất Hạnh hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Cả 3 cuốn sách này thật ý nghĩa và quan trọng cho việc tu tập của mọi Phật tử. Cũng ý nghĩa như 2 cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình” và “Tĩnh lặng” đã kịp thời xuất bản để đón Thầy về Việt Nam năm 2017 năm ngoái.

May thay cuốn sách thứ tư mừng chuyến về Việt Nam năm nay “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” đã bắt đầu in đúng ngày thầy vế đến quê hương. Và đặc biệt hơn là lịch 2019 với những dòng thư pháp của chính Thầy Nhất Hạnh đã hoàn thành xong trước đó cả chục ngày để rồi nhiều gia đình, nhiều cơ quan, nhiều ngôi chùa đã có lịch treo tường và lịch để bàn thư pháp chào đón Thầy.

Chúng tôi ngồi bên nhau. Trời đã muộn mà không ai đói. Lạ thật. Lạ bởi nhiều người không tin rằng Thầy về Việt Nam thật. Không ít người xúc động vì được đảnh lễ Thầy chiều nay tại chùa tổ Từ Hiếu.

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt. Hôm nay là ngày rất hạnh phúc. Tôi ngước lên tờ lịch 2019 và thấy ngay những chứ thư pháp rất đẹp và rất ý nghĩa của Thầy “Giờ phút này quý báu. Niềm biết ơn tràn dâng”. Quá ý nghĩa và đúng lúc.

Thay Nhat Hanh22

Hôm nay tôi đã chứng kiến nhiều giọt nước mắt!!!

Đà Nẵng – Huế ngày 28/10/2018

TS.Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà