Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

THÔNG CÁO – V/v: Khẳng định căn cứ pháp lý trong việc Thái Hà Books xuất bản cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”

26/02/2021 THÔNG CÁO – V/v: Khẳng định căn cứ pháp lý trong việc Thái Hà Books xuất bản cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”

[ThaiHaBooks] Hiện nay trên mạng xã hội có xuất hiện những thông tin trái chiều về cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình” do Thái Hà Books xuất bản cuối năm 2020 cũng như câu hỏi: THÁI HÀ BOOKS CÓ ĐỦ CĂN CỨ PHÁP LÝ XUẤT BẢN CUỐN SÁCH NÀY HAY KHÔNG?

Để cung cấp cho độc giả những thông tin chính xác và khẳng định Thái Hà Books không vi phạm pháp luật trong việc xuất bản cuốn sách, chúng tôi xin thông tin cụ thể như sau:

1. Căn cứ thứ nhất: Cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình” lần đầu tiên được xuất bản theo ‘Hợp đồng cho phép xuất bản tác phẩm’ ký ngày 05/7/2016 giữa First News – Trí Việt và tác giả Hoàng Thị Thiêm đã khẳng định: TÁC GIẢ HOÀNG THỊ THIÊM LÀ CHỦ SỞ HỮU tác phẩm. First News – Trí Việt là Bên xuất bản. Bà Nguyễn Thị Việt Hà là Biên tập ghi chép – Theo quy định về Quyền Tác giả, Người biên tập là người có trách nhiệm “gia công” về mặt chữ nghĩa, tổ chức thiết kế trang bìa, theo dõi chất lượng in ấn tác phẩm. Do đó, người làm công tác biên tập không được hưởng quyền tác giả.

Tại Điều 4 Khoản a hợp đồng đã quy định: Bên xuất bản đồng ý xuất bản tác phẩm bằng chi phí của mình bao gồm mọi chi phí cho biên tập, thiết kế, in ấn và phát hành tác phẩm kể cả chi phí mua bản quyền, sử dụng hình ảnh, minh họa trong tác phẩm do các tổ chức khác nắm giữ bản quyền.

Tại Điều 6 Khoản b trong hợp đồng cũng nêu rõ: Một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bằng cách gửi Thông báo đơn phương cho bên còn lại.

Ngoài ra, ngày 20/12/2016 bên sở hữu – Bà Hoàng Thị Thiêm – đã bàn giao bản thảo cuối cùng cho bên xuất bản First News – Trí Việt theo Biên bản Bàn giao bản thảo số 01/BQ-16. Bên xuất bản First News – Trí Việt cam kết xuất bản tác phẩm đúng với nội dung trong bản thảo và hoàn toàn không có chỉnh sửa.

2. Căn cứ thứ hai: Sau nhiều lần chủ sở hữu tác phẩm đã gửi văn bản thanh lý hợp đồng tới First News – Trí Việt mà không nhận được phản hồi thì ngày 08/5/2019 tác giả Hoàng Thị Thiêm đã gửi “Thông báo đơn phương chấm dứt hợp tác” tới First News – Trí Việt. Nội dung bản Thông báo cũng nêu rõ lí do đơn phương chấm dứt hợp tác là: FIRST NEWS – TRÍ VIỆT ĐÃ VI PHẠM ĐIỀU 4 KHOẢN a CỦA HỢP ĐỒNG ĐÃ KÝ.

3. Căn cứ thứ ba: Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả ngày 10/04/2018 đã chứng nhận Bà Hoàng Thị Thiêm là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm “Trò chuyện với cõi vô hình”.

4. Căn cứ thứ tư: Trước và trong quá trình xuất bản, Thái Hà Books không nhận được bất cứ thông tin bằng văn bản nào về việc tranh chấp bản quyền của tác phẩm này.

5. Căn cứ thứ năm: Đến thời điểm hiện tại, 8h30 ngày 26/02/2021, Thái Hà Books chưa nhận được bất cứ chứng từ hay căn cứ pháp luật nào chứng minh quyền sở hữu tác phẩm khác với những văn bản tài liệu mà chúng tôi đang có.

6. Căn cứ thứ sáu: Đến thời điểm hiện tại, 8h30 ngày 26/02/2021, Thái Hà Books chưa nhận được bất cứ công văn hay thông báo chính thức nào từ phía First News – Trí Việt và Bà Nguyễn Thị Việt Hà đề nghị dừng xuất bản cuốn sách.

Gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện những thông tin trái chiều về cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”, về việc tranh chấp quyền tác giả giữa tác giả Hoàng Thị Thiêm, bà Nguyễn Thị Việt Hà và First News – Trí Việt. Để có thời gian các bên làm rõ được vai trò, quyền tác giả của tác phẩm này, Thái Hà Books đã quyết định tạm dừng xuất bản cuốn sách cho tới khi việc tranh chấp trên được giải quyết rõ ràng về pháp lý.

Bằng văn bản này và với các căn cứ pháp lý đã nêu trên, Thái Hà Books khẳng định: VIỆC XUẤT BẢN CUỐN SÁCH HOÀN TOÀN KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT.

Chúng tôi cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt và bà Nguyễn Thị Việt Hà dừng việc đưa những thông tin không chính thống để hạ uy tín và bôi nhọ Thái Hà Books trên các trang mạng xã hội và báo chí. Chúng tôi sẽ lập vi bằng những bình luận và thông tin sai sự thật, những ngôn từ không có căn cứ nhằm bôi nhọ và làm xấu hình ảnh của Thái Hà Books tới toà án thành phố Hà Nội.

            Chân thành cảm ơn các Quý vị độc giả đã tin tưởng và yêu quý Thái Hà Books.

PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Frankfurt Bookfair 2018

Frankfurt Bookfair 2018

10/10/2018

[ThaiHaBooks] Hội sách Frankfurt là hội sách lớn nhất thế giới chuyên cho sách và tạp chí. Hội sách thường niên này mở lần đầu tiên vào năm 1949. Tuy nhiên...

ĐỔI ĐIỂM DỄ – CHẠM SÁCH HAY

ĐỔI ĐIỂM DỄ – CHẠM SÁCH HAY

16/10/2023

[ThaiHaBooks] ĐỔI ĐIỂM DỄ - CHẠM SÁCH HAY: chương trình đánh dấu sự hợp tác giữa Thái Hà Books và ngân hàng Vietinbank “Muốn đi nhanh hãy đi một mình,...

Thái Hà Books tặng sách cho thư viện trường TH&THCS Lâm Sơn (Hòa Bình)

Thái Hà Books tặng sách cho thư viện trường TH&THCS Lâm Sơn (Hòa Bình)

16/12/2020

[ThaiHaBooks] Hơn 200 cuốn sách đã được Thái Hà Books gửi tặng thư viện trường TH&THCS Lâm Sơn (Hòa Bình) với một tâm niệm, sách không chỉ đến với các thành...

Thaihabooks tham gia hội chợ sách chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thaihabooks tham gia hội chợ sách chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

16/11/2016

[Thaihabooks] Ngày nhà giáo Việt nam 20/11 đã đến rất gần. Bạn đã chọn được món quà gì để tỏ lòng biết ơn thầy cô giáo của mình? Chọn được...