Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Thông điệp Thái Hà Books đêm giao thừa

IMG_6421

[ThaiHaBooks] Thưa bạn đọc và các đối tác yêu quý và thân thương,

Ngày 22/06/2007 giấy phép kinh doanh của Công ty sách Thái Hà do sở KHĐT Hà Nội được ký. Không biết đây là một sự tình cờ hay do sắp đặt của vũ trụ mà đây lại là ngày hạ chí, tức ngày dài nhất trong năm, ngày có ánh sáng mặt trời nhiều nhất trong năm.

Tập thể THB Hà Nội

Thật may mắn là tên Thái Hà có nghĩa là dòng sông ánh sáng (Thái là ánh sáng, Hà là dòng sông) trong đó ánh sáng có 4 loại: ban ngày là ánh sáng mặt trời, ban đêm là ánh sáng mặt trăng, không có mặt trời, mặt trăng thì có loại ánh sáng thứ 3 là của đèn các loại. Dòng sông ánh sáng mang tên Thái Hà của chúng ta là ánh sáng của trí thức, của trí tuệ, của văn minh theo nghĩa Paris là thủ đô ánh sáng.

Những người đầu tiên thành lập ra THB ngày ấy đã ngồi lại với nhau và đưa ra sứ mệnh của chúng ta là mang tri thức của toàn nhân loại đến với hơn 90 triệu dân Việt Nam và chính thức bắt đầu sự nghiệp khuyến đọc từ ngày đó. Đặt việc chọn những đầu sách hay, giá trị, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn và tập trung xuất bản thật chất lượng rồi khuyến đọc là trọng tâm, suốt 12 năm qua, chúng ta vẫn kiên trì bám sát mục đích này.

Trước khi mở ra Thái Hà Books, chúng ta đã dành hơn chục năm nghiên cứu cách của người Nhật, người Do Thái và người Singapore thay đổi đất nước. Chúng ta đã chọn và nhận vua Minh Trị làm thầy. Chúng ta đã đi Nhật rất nhiều lần và lần nào cũng vào thăm viếng đền thờ vua Minh Trị. Vua Minh Trị đã thay đổi nước Nhật bằng cách cho dịch tất cả những cuốn sách hay nhất, quý nhất ra tiếng Nhật, thì sứ mệnh của chúng ta là chọn mua bản quyền tối đa những cuốn sách giá trị nhất của toàn nhân loại để xuất bản ở Việt Nam. Chúng ta đã làm như vậy 12 năm qua.

Kể từ 23 tháng 04 năm 2008, với Tết Sách lần đầu tiên được tổ chức. Công lao lớn thuộc về Đoàn Thanh Hải (hiện đang công tác tại British Council) và những thành viên đầu tiên của gia đình Thái Hà. Từ đó liên tục 12 năm chúng ta tổ chức “Tết sách – Tôn vinh sách”.

Rồi chúng ta tổ chức Lễ Hội Sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thủ đô Hà Nội và nhà văn hóa lao động TP HCM. Công lao của chị Mai, Vụ trưởng vụ Thư viện, anh Ái, Thứ trưởng bộ VHTTDL, của anh Hỷ, Giám đốc sở TTTT và anh Thuận,  Phó chủ tịch UBND TP HCM là rất lớn.

Thế rồi, từ ngày TP HCM có Lễ Hội Đường Sách và Thủ đô Hà Nội có Hội sách Xuân nhân tết âm lịch, THB đã tham gia. Từ đó chúng ta tổ chức 2 Tết Sách mỗi năm. Đều đặn.

Chúng ta đã mừng tuổi hàng ngàn cuốn sách. Chúng ta phát động và kêu gọi lì xì sách, tặng giỏ quà bằng sách và mong các cháu dùng 1 phần tiền mừng tuổi để mua sách. Chúng ta cũng mời các ông đồ, bà dồ về tặng chữ. Sách là gồm rất nhiều chữ nên cần trân trọng và nâng niu từng con chữ.

12 năm đã trôi qua. May thay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học ủng hộ. Đó là niềm vui lớn nhất. Trong những người và nơi ủng hộ, chúng ta vẫn nhớ mãi là thầy giáo Huỳnh Văn Thế của trường THPT Mang Thít tỉnh Vĩnh Long. Rồi anh doanh nhân Đặng Quang Trí mừng tuổi 10 ngàn cuốn sách “Quản lý nghiệp”.

Mừng hơn nữa là 5 năm gần đây rất nhiều công ty sách, nhà xuất bản, nhà sách, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ Tết Sách, treo banner mừng Tết Sách, mua sách và giỏ quà sách để tặng, để lì xì rồi cùng chúng tôi khuyến khích các con dùng 1 phần tiền lì xì để mua sách. Tôi biết ơn MobiFone, Vingroup, GemaDept, Kowon, Welcom, FPT,… đã ủng hộ Tết Sách và lì xì sách. Không thể không kể đến các dự án lớn như  Không gian đọc, Điểm đọc, Sách và Hành động, tủ sách Nhân Ái,… ủng hộ Tết Sách và mừng tuổi sách rất nhiệt tình.

Sự kiện lớn nhất và là kết quả 12 năm là chúng ta đã cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về trường tiểu học Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mừng tuổi sáng ngày 30 tháng 1 năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng tạo tiếng vang lớn.

Cuối cùng là trong khi thăm và nói chuyện với Công ty sách Thái Hà tại Lễ Hội Đường Sách trên đường Nguyễn Huệ chiều tối 28 tết tức ngày 02/02, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đề nghị sau tết âm lịch Thái Hà Books nên chọn 1 trường phía Nam giống như Dạ Trạch của Hưng Yên của phía Bắc để mừng tuổi sách. Chúng ta đã vui mừng đã ghi nhận và mặc dù trong những ngày nghỉ tết âm lịch nhưng đã gửi ngay công văn và đề xuất với lãnh đạo TP HCM rồi. Nhân Tết Sách, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng tư vấn cho Thái Hà Books xuất bản thêm nhiều sách của tác giả Việt. Chúng ta đã ghi nhận và đã xúc tiến ngay rồi.

Năm thứ 12 chúng ta đang tổ chức Tết Sách. 17h00 chiều 2/2/19 tức 28 tết đã khai mạc Tết Sách ở TP HCM.  Không khí Tết Sách quá vui và nhộn nhịp. Phong trào tặng giỏ quà sách, lì xì sách, dùng tiền mừng tuổi mua sách đang rất thành công. Ngày mồng 3 tết tại Hà Nội cũng sẽ khai mạc Tết Sách trên Phố Sách 19 tháng 12. Một từ thôi để nói lúc này là TUYỆT VỜI. Thật sự là vậy.

Trong giờ phút giao thừa linh thiêng này tôi mong muốn thật nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, gia đình và cá nhân ủng hộ Tết Sách. Chúng ta cùng nhau làm 3 việc thôi: Trước tết thì tặng quà bằng sách, trong tết thì mừng tuổi sách lì xì sách còn sau tết thì khuyến khích các cong dùng một phần tiền mừng tuổi để mua sách. Việc gì dù rất nhỏ nhưng thật đông người ủng hộ và làm sẽ thành chuyện lớn. Chuyện gì dù lớn đến đâu mà đông người ủng hộ và cùng hành động thì sẽ thành chuyện nhỏ. Thấy đúng, thấy tốt là cứ làm. Dần dần thấy hay, thấy bổ ích, thấy cần thiết sẽ nhiều người tham gia. Chuyến đi ngàn dặm là do những bước chân đầu tiên. Cậu bé Tết Sách của chúng ta 12 tuổi và đã mang lại những thành quả đáng kể rồi mà. Nhất định khi cậu ta trưởng thành sẽ mang lại nhiều thành tựu lớn hơn.

Mấy năm nay chúng ta đã lôi kéo được các bạn nước ngoài vào Tết Sách. Tết Sách đang lan đến các nước ASEAN và châu Âu, Mỹ, Nhật rồi đấy. Chúng ta sẽ nói về Tết Sách, phố sách tại hội nghị xuất bản toàn cầu sẽ diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2 tới và tại Hội sách Luân Đôn vào tháng 3, hội sách trẻ em Bologna tháng 4, hội sách Mỹ tháng 6, hội sách Frankfurt tháng 10 và nhiều hội sách quốc tế khác.

Chúng tôi mong rằng các cơ quan báo chí truyền thông nên chung tay tuyên truyền vể TẾT SÁCH, LÌ XÌ SÁCH, DÙNG TIỀN MỪNG TUỔI ĐỂ MUA SÁCH, cần làm mạnh hơn và đồng bộ hơn để 93 triệu dân Việt Nam nhận ra và ngấm giá trị của sách và tri thức. Khi nhận ra thì sẽ thay đổi thói quen.

Tập thể THB Hồ Chí Minh

Xin thành tâm biết ơn 100 % nhân sự chi nhánh THB HCM vui Tết Sách tại Nguyễn Huệ. Em nào cũng vui. Nhiều phụng sự viên đăng ký phụng sự và ai cũng hạnh phúc. Biết ơn các em tại Hà Nội sẽ có mặt từ mồng 2 tết tại Phố Sách 19 tháng 12 cho công tác chuẩn bị để mồng 3 tết Tết Sách được khai trương.

Lễ Hội Đường Sách Tết Kỷ Hợi 2019

Các lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh ghé thăm không gian trưng bày sách của Thái Hà Books

Các bạn yêu quý và thân mến,

Tiệc của chúng ta là tiệc sách chứ không phải tiệc bia rượu. Du xuân của chúng ta là du xuân với sách. Bạn bè và người thân của chúng ta về quê hay đi đâu cũng mang sách theo để du xuân sách rồi chụp để đưa lên mạng xã hội. Thế đấy. Cứ vào trang www.facebook.com/hungthb là biết ngay mọi người du xuân với sách vui như thế nào nhé.

Chúng ta cùng nhau cố gắng để trong năm 2019 này sẽ khai trương bảo tàng sách và văn hóa đọc và cho ra mắt không gian sách và văn hóa. 2 thứ này là đầu tiên ở Việt Nam. Cũng trong năm 2019 này chúng ta quyết tâm thúc đẩy mạnh 2 quỹ khuyến đọc và quỹ dịch thuật đã khởi động từ 2018.

Nguyện mong thật nhiều tập thể và cá nhân cùng ĐỒNG HÀNH với Tết Sách và văn hóa đọc. Chúng tôi mong muốn và rất tin tưởng vào khuyến đọc trong 5 năm tới và ngay trong 2019 này, bởi một khi cùng nhau, chúng ta sẽ đi xa hơn. Together is better . Bởi together we are one. Cùng nhau chúng ta là một. Thật mà

Chúc quý vị và gia đình một năm mới cát tường. Chúc Tết Sách thật sự là tết.

TS Nguyễn Mạnh Hùng