Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thủ đô Jakarta, Indonesia sẽ chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022

28/10/2021 Thủ đô Jakarta, Indonesia sẽ chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022

[ThaiHaBooks] Trong khuôn khổ Hội sách Frankfurt 2021 năm nay, một sự kiện của khối ASEAN được quan tâm là chương trình giới thiệu về Hội nghị Hiệp hội Xuất bản Thế giới lần thứ 33 sẽ diễn ra tại ASEAN mà cụ thể là Indonesia. Đây là niềm tự hào không chỉ của quốc gia có 17.000 hòn đảo này mà còn của tất cả các nước trong khối.

Hội nghị Hiệp hội Xuất bản Thế giới – International Publishers Association Congress là sự kiện được tổ chức hai năm một lần. Đây là cơ hội lớn và quan trọng để 86 tổ chức thuộc 71 quốc gia của ngành xuất bản thế giới ngồi lại bàn về tất cả những gì liên quan đến xuất bản toàn cầu. Hiệp hội Xuất bản thế giới – International Publishers Association, viết tắt là IPA, lần này sẽ trao đổi cùng nhau trong bối cảnh quốc tế hóa toàn diện về sự tiến bộ và những thách thức của ngành công nghiệp xuất bản trên quy mô toàn cầu.

Sau lần bị hủy đầy tiếc nuối ở Na Uy vào tháng 3/2020 do sự tấn công dữ dội của đại dịch covid 19, Hội nghị lần thứ 33 sẽ trở lại đúng kế hoạch một cách đầy mạnh mẽ tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào năm 2022 tới và hứa hẹn sẽ lấp đầy khoảng trống giữa Hội nghị năm 2018 ở New Delhi và sự tiếc nuối trong năm 2020.

Người phát ngôn cho IPA, bà Bodour Al Qasimi, Chủ tịch IPA, cho biết: “Thị trường xuất bản Indonesia đang phát triển rất mạnh mẽ, mang tầm cỡ và có đầy đủ mọi cơ hội để trỗi dậy như một cường quốc châu Á trong tương lai gần. Tầm nhìn của Indonesia về Hội nghị lãnh đạo IPA năm 2022 rất hấp dẫn. Cũng như mọi lãnh đạo khác trên toàn thế giới, tất cả chúng tôi đều mong chờ Hội nghị sẽ diễn ra thuận lợi”.

Indo

Thị trưởng Thủ đô Jakarta Anies Baswedan chia sẻ tầm nhìn cho Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022

(Ảnh: Youtube International Publishers Association – IPA)

Trước đó, vào buổi lễ chuyển giao Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022 diễn ra trực tuyến vào ngày 14 tháng 10 năm 2020 trong khuôn khổ Hội sách Frankfurt 2020, với tư cách là Thị trưởng của Thủ đô Jakarta, ngài Anies Baswedan chia sẻ: “Là chủ nhà của sự kiện sắp tới, Jakarta sẵn sàng trở thành trung tâm phát triển ngành sách ở châu Á – Thái Bình Dương, khu vực có 60% tổng dân số thế giới. Chúng tôi đang vô cùng tận tâm chuẩn bị cho sự kiện quốc tế uy tín này, cũng như tổ chức một cuộc họp dành riêng cho các bên liên quan đến sách và văn hoá đọc để cùng đưa ra các ý tưởng sáng tạo nhằm hô biến châu Á – Thái Bình Dương thành trung tâm phát triển của thế giới trong tương lai.”

Anhr

Cùng với Thị trưởng, Chủ tịch Điều hành của Ủy ban Thành phố Sách Jakarta, Laura Prinsloo rất hào hứng chuẩn bị cho

Hội nghị sắp tới (Ảnh: Youtube International Publishers Association – IPA)

Trong suốt gần hai năm dịch bệnh hoành hành, cuộc sống của mọi con người trên thế giới gần như bị đảo lộn hoàn toàn, đặc biệt là cách chúng ta tương tác với nhau và đối phó cho một tương lai bình thường mới. Với một góc nhìn tích cực đầy sáng lạn về tình hình dịch bệnh, bà Laura Prinsloo, Chủ tịch Điều hành của Ủy ban Thành phố Sách Jakarta chia sẻ xúc động rằng, thời gian dịch bệnh diễn ra cũng là lúc Jakarta đem đến những giá trị qua những trang sách và việc đọc đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Là một nhân vật quen thuộc trong ngành xuất bản quốc tế, bà Laura Prinsloo rất tự hào giới thiệu về Thủ đô quê hương mình và tầm nhìn cho một Hội nghị thành công: “Indonesia, cùng với ngành xuất bản toàn cầu đã bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch covid 19. Bất chấp những thách thức, chúng tôi được chứng kiến và tiếp thu nhiều sáng kiến ​​tuyệt vời từ các nhà xuất bản trên khắp thế giới để đối phó với tình hình. Hy vọng rằng Hội nghị sắp tới sẽ nâng cao tinh thần trong ngành xuất bản và là nền tảng cho những đổi mới trong tương lai.”

Indonesia vốn được biết đến không chỉ là Khách mời Danh dự – Guest of Honor tại Frankfurt Book Fair năm 2015, mà còn là Khách mời Trọng tâm tại Hội sách London lớn thứ 2 thế giới năm 2019. Lần này, cùng với vinh dự trở thành địa điểm chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản Thế giới vào năm tới, Jakarta là thành phố đầu tiên ở Indonesia tham gia đấu thầu để trở thành Thủ đô Sách Thế giới năm 2022 của UNESCO. Chính quyền thủ đô của quốc gia vạn đảo này đã thành lập một ủy bản cho dự án Thành phố Sách Jakarta trong giai đoạn 2020-2022.

Anhr 1

Bà Laura Prinsloo phát biểu tại sự kiện “Jaktent” được tổ chức trực tuyến (Ảnh: Publishing Perspectives)

Với một phần của nỗ lực đó, cùng quyết tâm cao độ, hơn 200 chương trình đang được triển khai để biến Jakarta trở thành một trung tâm hội nghị cho các ngành xuất bản và sáng tạo cấp quốc gia và quốc tế. Các chương trình bao gồm: Tuần nội dung kỹ thuật số Jakarta 2020 mang tên “Jaktent” dưới sự chỉ đạo của Tổ chức phi chính phủ 17000 Pulau Imaji và Hội Xuất bản Indonesia (IKAPI), Hội đồng Thư viện Jakarta, Diễn đàn Thư viện Cộng đồng Indonesia.

Rõ ràng, ngành xuất bản thế giới vừa trải qua những khoảng thời gian khó khăn trong đại dịch covid 19, nhưng đây cũng là thời cơ để ngành công nghiệp của chúng ta tái cơ cấu và vận dụng những sáng tạo vốn có để chuyển mình mạnh mẽ trong sứ mệnh đem tri thức lan tỏa toàn cầu. Thủ đô Jakarta chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản Thế giới vào năm 2022 chính là tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại mạnh mẽ của ngành xuất bản thế giới nói chung, cũng như trở thành niềm tự hào cho văn hóa đọc của các nước anh em Đông Nam Á nói riêng.

Chúng ta cùng hy vọng rằng sẽ có một bản đánh giá hoàn thiện về cách đại dịch đã thất bại trước ngành xuất bản quốc tế ra sao và những triển vọng sáng lạn của ngành trong tương lai.

Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới sẽ diễn ra vào ngày 11-13 tháng 11 năm 2022.

————————————————–

Về Hiệp hội Xuất bản thế giới (IPA)

Hiệp hội Xuất bản Thế giới (IPA) là liên đoàn hiệp hội các nhà xuất bản lớn nhất trên thế giới. Chủ tịch hiện nay là bà Bodour Al Qasimi, nhậm chức từ ngày 01/1/2021. Được thành lập vào năm 1896, IPA là một cơ quan mang sứ mệnh thúc đẩy và bảo vệ ngành công nghiệp xuất bản, cũng như nâng cao nhận thức về xuất bản như một động lực phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Với sự hợp tác của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác, IPA đấu tranh vì quyền lợi của việc xuất bản sách và tạp chí ở cấp quốc gia và quốc tế. Trên bình diện quốc tế, IPA cũng tích cực thúc đẩy xuất bản, trao đổi và mua bán bản quyền, quyền tự do xuất bản, bao gồm cả giải thưởng IPA Prix Voltaire và văn hóa đọc.

Vào tháng 10 vừa qua, Hội đồng IPA vừa chấp thuận 7 tổ chức đăng ký là thành viên mới của Hiệp hội, bao gồm: The Book Industry Association of Jamaica, The Ghana Publishers Association, The Libyan Publishers Union, The Somali Publishers Association, The Pakistan Publishers and Booksellers Association (PPBA), The Sudanese Publishers Association European Educational Publishers Group (EEPG). Sau quyết định này, tổng số thành viên của Hiệp hội lên tới 86 tổ chức thuộc 71 quốc gia đến từ Châu Phi, Châu Á, Châu Úc, Châu Âu và Châu Mỹ.

Hà Anh, Chuyên viên Bản quyền, Thái Hà Books


Xem thêm các bài viết trước về Hội sách Frankfurt 2021:

Tây Ban Nha chính thức trở thành Khách mời Danh dự – Guest of Honor tại Hội sách Frankfurt năm 2022

Hội nghị Bàn tròn Dummies toàn cầu 2021

Hội sách Frankfurt 2021 nhận định: “Ngành xuất bản đã xuất xắc vượt qua bài kiểm tra của đại dịch Covid-19”

Chuyển đổi số nhìn từ hội sách Frankfurt Book Fair tới thị trường sách tại Việt Nam

Canada khách mời đặc biệt của Hội sách Frankfurt 2021

20/10 – 24/10: Thái Hà Books tham gia Hội sách online Frankfrurt Book Fair 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giao hữu bóng đá nữ: CLB Yêu sách Thái Hà gặp CLB Tiếng Anh Langmaster

Giao hữu bóng đá nữ: CLB Yêu sách Thái Hà gặp CLB Tiếng Anh Langmaster

21/11/2016

[CLB YSTH] Trận giao hữu bóng đá nữ không chỉ thể hiện tinh thần yêu thể thao, mà trận giao hữu này còn là sân chơi để các thành viên...

Sách “bestseller” không quan trọng bằng “longseller”

Sách “bestseller” không quan trọng bằng “longseller”

16/11/2016

[Tuoitreonline] “Người trẻ viết gì, giới trẻ đọc gì? Văn hóa đọc có thật sự xuống cấp?" là nội dung chủ đề của buổi giao lưu diễn ra tối 23-4 tại...

Nền giáo dục Do Thái giúp Israel trở nên hùng mạnh

Nền giáo dục Do Thái giúp Israel trở nên hùng mạnh

16/11/2016

[giaoduc.net.vn] Tính đến năm 2011 thì có hơn 180 trong số 800 giải Nobel đã được trao, 30% triệu phú tại Mỹ và 25% giáo sư hàng đầu thế giới là...

TOP 10 TỰA SÁCH BÁN CHẠY NHẤT HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT

TOP 10 TỰA SÁCH BÁN CHẠY NHẤT HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT

23/04/2019

[ThaiHaBooks] Hội sách Công viên Thống Nhất diễn ra từ ngày 18 - 22/4 chào mừng Ngày sách Việt Nam vừa kết thúc. Hôi sách đã quy tụ lại rất nhiều...