Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thực hiện lối sống xanh “Zero Waste” chỉ với 5 chữ R đơn giản

02/07/2019 Thực hiện lối sống xanh “Zero Waste” chỉ với 5 chữ R đơn giản

“Zero Waste” khởi đầu chỉ là một trào lưu, nhưng bất cứ ai trong chúng ta khi nhắc đến phong cách sống này đều hiểu rằng, đó là lối sống lành mạnh, một lối sống góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trên hết là bảo vệ sức khỏe cho chúng ta. Đừng nghĩ rằng “Zero Waste” chỉ là lý thuyết, bởi chỉ với quy tắc 5R này, mỗi chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện lối sống xanh một cách dễ dàng. Cùng ThaiHaBooks tìm hiểu và áp dụng ngay nhé!

BƯỚC 1: REFUSE – TỪ CHỐI NHỮNG GÌ BẠN KHÔNG CẦN

Lối sống Không Rác bao gồm cả hình thức tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp. Chữ R đầu tiên Refuse (từ chối) giải quyết loại tiêu thụ gián tiếp như tờ rơi quảng cáo và các vật phẩm tiếp thị len lỏi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có thể tái chế hầu hết chúng, nhưng lối sống không rác không phải là tái chế nhiều hơn mà là phản ứng với những loại rác thải không cần thiết và ngăn chặn nó luồn lách vào nhà ngay từ ban đầu.

Một khi ta chấp nhận và tiếp nhận một món đồ dù nhỏ, ta gửi đi thông điệp hãy sản xuất nhiều hơn. Nói cách khác, sự chấp nhận theo kiểu bị áp đặt (ngược lại với chủ động từ chối) sẽ dung túng và tăng cường những thói quen lãng phí.

Nguồn: Internet

BƯỚC 2: REDUCE – GIẢM TIẾT NHỮNG GÌ CHÚNG TA CẦN VÀ KHÔNG THỂ TỪ CHỐI

Tiết giảm là một biện pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay. Giải quyết các vấn đề cốt lõi của rác thải và suy xét các hậu quả môi trường sắp tới của việc dân số, tiêu dùng gia tăng và những tài nguyên hữu hạn của hành tinh không còn có thể thỏa mãn nhu cầu của con người. Việc tiết giảm cũng đưa bạn tới lối sống tối giản, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, trải nghiệm thay vì vật chất. Bạn đặt câu hỏi về nhu cầu và việc mua sắm của bản thân trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Và bạn sẽ chỉ sở hữu những thứ bạn thực sự cần.

Nguồn: Internet

Trước khi trả tiền cho một món hàng, bạn cần chậm lại 1 phút để cân nhắc thật kỹ xem tính cần thiết của nó với cuộc sống của bạn rồi hãy quyết định mua. “Cai nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền không nhỏ và còn có thể giảm thiểu rác thải cho môi trường nữa đấy!

BƯỚC 3: REUSE – TÁI SỬ DỤNG NHỮNG GÌ CHÚNG TA TIÊU THỤ, KHÔNG THỂ TỪ CHỐI HOẶC KHÔNG THỂ TIẾT GIẢM

Không ít người nhầm lẫn cụm từ “tái sử dụng” và “tái chế” cho dù chúng hoàn toàn khác nhau trên phương diện bảo tồn thiên nhiên. Tái chế là tái xử lý một sản phẩm để hình thành một sản phẩm mới. Tái sử dụng, trái lại, có nghĩa là tận dụng sản phẩm với hình dạng sản xuất ban đầu của nó nhiều lần để tối đa hóa công năng và tăng tuổi thọ sản phẩm. Từ đó ta có thể tiết kiệm được nguồn tài nguyên bị hao tổn cho quy trình tái chế.

Nguồn: Internet

Ví dụ túi ni lông mua rau có thể được tái sử dụng với mục đích khác như thay cho màng xốp hơi hay đựng chiếc giày bẩn. Nhưng nếu ngay từ đầu bạn từ chối túi ni lông thì những ngày về sau bạn chẳng phải mất công tích trữ hay tìm cách tái sử dụng nó.

BƯỚC 4: RECYCLE – TÁI CHẾ NHỮNG GÌ KHÔNG THỂ TỪ CHỐI, KHÔNG THỂ TIẾT GIẢM HOẶC KHÔNG THỂ TÁI SỬ DỤNG

Sau khi đã áp dụng ba bước trên thì chắc rằng những thứ bạn vứt chỉ còn là rác. Trước khi loại bỏ chúng, hãy phân loại cẩn thận để quá trình tái chế được thuận lợi.

Bạn nên phân loại nhựa tái chế, vỏ lon nhôm, chai lọ thủy tinh ra khỏi túi rác thông thường và đem bán cho những nơi thu mua phế liệu. Với những rác thải kim loại như đồ điện tử bạn nên gửi đến các tổ chức thu gom vì thành phần kim loại trong đó sẽ làm ô nhiễm đất và nguồn nước nếu không được xử lý đúng cách.

BƯỚC 5: ROT – Ủ PHÂN NHỮNG GÌ CÒN LẠI

Chữ R thứ 5 là quá trình ủ phân hữu cơ hay đơn giản là việc tái chế các vật liệu hữu cơ.

Đây là quy trình tái chế đơn thuần từ thiên nhiên cho phép các chất thải hữu cơ phân hủy theo thời gian và trả lại chất dinh dưỡng của chúng cho đất. Việc ủ phân tại hộ gia đình tạo điều kiện lý tưởng và đẩy nhanh quá trình xử lý chất thải nhà bếp và sân vườn, từ đó có thể tránh việc chuyển rác thải đến bãi chôn lấp (tại đây, quá trình phân hủy tự nhiên bị ức chế sẽ gây ô nhiễm không khí và đất). Trên thực tế, một phần ba rác thải gia đình là rác hữu cơ nên việc ủ phân có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giảm thiểu chất thải.

Nguồn: Internet

Trích: “Zero Waste Home: Nhà Không Rác” – Bea Johnson

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

14/05/2020

Cứ mỗi 6 giờ chiều ngày chủ nhật, hàng tá người lại đổ về một trung tâm chữa trị tại vùng East End nước Mỹ để tham gia thiền định....

Hãy lắng nghe những tín hiệu nhỏ nhất! Các loại bệnh theo từng tín hiệu của cơ thể

Hãy lắng nghe những tín hiệu nhỏ nhất! Các loại bệnh theo từng tín hiệu của cơ thể

20/08/2019

Chúng ta cần chú ý lắng nghe các tín hiệu của cơ thể để xác định xem mình đang khỏe mạnh hay đang trong giai đoạn ủ bệnh. Có những...

Giới thiệu bộ sách dành cho các thiền sinh

Giới thiệu bộ sách dành cho các thiền sinh

13/04/2020

[ThaiHaBooks] Thiền định là một cách giúp ta vun bồi và phát triển một số phẩm chất cơ bản của con người, cũng như một số hình thức tập luyện giúp...

Bí mật của nụ cười (P2): CƯỜI NHẾCH MÉP – Nụ cười của ngọt ngào và cay đắng đan xen

Bí mật của nụ cười (P2): CƯỜI NHẾCH MÉP – Nụ cười của ngọt ngào và cay đắng đan xen

27/11/2018

Khi các cơ của bạn kéo hai khóe miệng về hai hướng khác nhau, một đi lên và một đi xuống, tức là bạn đang mâu thuẫn. Bạn đang thể hiện...