Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tiệc tất niên theo cách của Vườn Yêu Thương

26/01/2019 Tiệc tất niên theo cách của Vườn Yêu Thương

Trong những ngày cuối năm này, đi đâu cũng có thể thấy các công ty, cơ quan tổ chức tiệc tất niên. Hầu như tiệc tất niên được diễn ra tại các nhà hàng sang trọng với vô số các món sơn hào hải vị. Ai cũng vui và ăn uống tưng bừng.

Nhưng Vườn Yêu Thương chúng mình tổ chức tiệc tất niên rất khác, rất tinh thần yêu thương. Tiệc cuối năm của chúng mình diễn ra đêm qua trong một không gian vô cùng ấm cúng với những món tươi, ngon kỳ lạ. Nào là rau luộc, khoai lang hấp, lạc rang, rau thơm các loại, cà chua chín mọng, cơm gạo lứt. Mà các bạn có biết những đồ ăn này từ ai và từ đâu không?

TS Nguyễn Mạnh Hùng, người thầy của chúng mình, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà đích thân mang ra chiêu đãi và mang ở quê thầy tận tỉnh Thái Bình ngay từ buổi sáng nhé. Tất cả được thu hoạch từ vườn nhà thầy ở quê. Tất cả đều sạch và tươi ngon.

Tiệc tất niên của Vườn Yêu Thương tối qua không tốn tiền. Tiệc cuối năm của chúng mình toàn thức ăn chay, sạch, rất ngon miệng.

Nói là tiệc tất niên thôi chứ bữa tối hôm qua cũng không khác là bao so với những buổi sinh hoạt tối thứ tư hàng tuần tại nhà thầy cả. Vẫn là thiền tọa, thiền hát, thiền nấu ăn, thiền ăn, thiền trà, thiền chia sẻ, thiền lắng nghe.

Về phần thiền ăn, mình rất ấn tượng. Bạn nào trong Vườn Yêu Thương cũng đều đã ngấm sâu. Nhất là đêm qua trong tiệc tất niên. Không giống như tiệc cuối năm của nhiều cơ quan, khi mọi người tham gia nâng ly rượu, bia của mọi người lên để dô dô uống cạn. Không có cảnh say xỉn, nói to, cãi nhau, đánh lộn. Không có những khuôn mặt đỏ phừng phừng và thi nhau chém gió. Thầy trò chúng mình đêm tiệc tất niên ngồi thư giãn, lắng lòng nghe tiếng chuông để gửi lòng biết ơn tới những người đã làm ra, trồng được những đồ ăn cho thầy trò chúng tớ để có tiệc tất niên cuối năm ngon lành như thế này. Cùng ngồi trong tĩnh lặng nghe tiếng chuông vang xa để cảm ơn bố mẹ đã sinh ra chúng con, để chúng con may mắn có mặt trên cõi đời này. Thầy trò ngồi trong bình an của thiền định để cảm ơn vũ trụ, cám ơn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cùng chư hiền thánh tăng đã dẫn đường chỉ lối cho thầy trò chúng con tu tập. Cùng nhau cảm ơn quê hương con được sinh ra, cảm ơn những miền đất con đã từng bước chân đến, cảm ơn phước báu vì con đã được sống tại Thủ đô văn minh chứ không phải vùng biên giới, hải đảo xa xôi.

Trong tiệc tất niên đặc biệt tối qua, chúng mình không ăn vội vàng và ồn ào như bên ngoài, như ngay nhà hàng ở bên dưới chân nhà thầy Hùng. Ngồi thưởng thức những món ăn quý giá và ngon này chúng mình nghe rất rõ tiếng mọi người hò hét, ăn uống, chúc tụng, rượu bia rót ra ầm ầm. Chúng mình ăn trong chánh niệm: ăn từng ít một, nhai thật kỹ để cảm nhận thức ăn một cách đầy đủ nhất và ăn trong im lặng, với lòng biết ơn. Quan sát bạn sẽ thấy mặc dù thầy trò chúng tớ ăn rất ít mà lại cảm thấy rất ngon, no và đủ chất. Bữa ăn ngày cuối năm vô cùng tuyệt vời và ngon miệng.

Mình rất muốn chia sẻ tiệc trà đêm tất niên. Vì là cuối năm nên thầy Hùng đã mang hẳn trà ngon mua từ bên nước Nhật, rất nổi tiếng và đắt tiền ra chiêu đãi những học trò của thầy. Không phải như uống trà đá mà mọi người hay uống mà chúng mình được thầy Hùng dạy khi uống trà là phải nâng ly trà trong hai tay, để chánh niệm tràn đầy. Mỗi thành viên Vườn Yêu Thương cảm nhận rất rõ hơi ấm của chén trà ở lòng bàn tay, rồi lan ra khắp cơ thể. Hơi ấm giữa đêm đông lạnh quý giá và ấn tượng lắm.

Rồi chúng mình cảm nhận bằng mắt màu sắc của trà. Sau đó là cảm nhận bằng mũi hương của trà Nhật. Cuối cùng mỗi người cảm nhận trà bằng vị giác của mình bằng cách nhấp từng ngụm trà nhỏ. Từng tý, tý một. Từng giọt, từng giọt một. Vị trà thấm vào đầu lưỡi. Cảm nhận. Rồi vị trà lan ra khắp cơ thể. Ai nấy đều nhìn nhau tấm tắc khen ngon. Tất cả chúng mình đã biết cách tận hưởng trà ngon từ lâu rồi.

Mình và tất cả 14 thành viên có mặt đã vô cùng hạnh phúc. Được thầy Hùng chiêu đãi trà đắt và quý như thế này. Mình đoán chắc rằng không phải ai thầy cũng mang trà quý ra chiêu đãi đâu nhé. Mình tin rằng rất ít người Việt Nam chúng ta được thưởng trà này như chúng mình cùng thầy Hùng.

Phần quan trọng nhất của buổi tiệc tất niên ngày hôm nay đó là bài nói chuyện của thầy Hùng. Chủ đề ngày hôm nay vô cùng quan trọng và thiết yếu đó là: “CÁCH ĐÓN TẾT ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC NHẤT, BÌNH AN NHẤT”.

Mở đầu, Thầy đã nêu cho chúng tớ biết thực trạng đón tết của nước ta đặc biệt là miền Bắc. Vào những ngày đầu năm, ngày rằm tháng giêng là những ngày quan trọng nhất của năm thì nước ta lại giết hại con vật như trâu, bò, lợn, gà rất nhiều. Những ngày linh thiêng và ý nghĩa này người ta lại còn có tập tục uống rượu, bia rất nhiều. Vô hình chung, vào những ngày quan trọng nhất đầu xuân năm mới, lẽ ra chúng ta cần gieo nghiệp lành bằng ăn chay, hành thiền, phóng sinh thì không ít gia đình miền Bắc lại đi gieo nghiệp xấu, nhất là sát sinh.

Mình nghe mà giật mình. Thực trạng hiện nay là mọi người đón tết không thực sự hạnh phúc, bởi còn giết chóc, sát sinh. Chừng nào còn sát sinh vô số như thế này vào những ngày linh thiêng nhất thì khó mà có bình an và hạnh phúc trong chính chúng ta.

Để mỗi chúng ta thật sự đón tết trong hạnh phúc, đất nước được hưởng thái bình thì thầy Hùng có vài lời khuyên để chúng mình, những học trò của thầy có thể áp dụng và thực hành trong mấy ngày tết như sau:

1. Giữ 5 giới gồm: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không lừa dối, không rượu bia và các chất gây nghiện.

Thầy Hùng khuyên chúng mình nên cúng chay vào tết. Đặc biệt trong 3 ngày tết hạn chế tối đa việc sát sinh, không bắt tay vào việc đó, không bảo người khác sát sinh, không vui mừng khi thấy người khác sát sinh. Ngoài ra, chúng ta cần hạn chế tối đa việc uống rượu bia.

Thầy Hùng có bày cho chúng tớ một cách làm thú vị là rang đĩa lạc ăn cùng mọi người. Nếu mọi người hoặc bố mẹ có gắp cho mình miếng thịt gà hay thịt lợn gì đó thì mình cứ để miếng đó trên bát. Mình cứ cơm chay mà ăn. Thấy trên bát vẫn còn miếng thịt bố mẹ sẽ không nỡ tiếp thêm đồ mặn nữa cho mình. Trên bát còn 1 miếng thịt chưa ăn hết thì ai còn gắp thịt cho mình nữa. Nếu mời rượu, chúng mình nên cầm chén lên cụng cho vui chứ tuyệt đối không nên uống các bạn nhé.

2.Tạo Nghiệp tốt. 

Đầu năm rất cần tạo nhân tốt để cho trong năm được quả tốt. Nhân tốt ở đây đó là suy nghĩ tốt, tích cực, việc làm tốt, lời nói tốt đấy các bạn nhé.

Ai có nói xấu gì bạn thậm chí chửi mắng bạn thì thầy Hùng bảo chúng mình hãy niệm câu thần chú MACKENO. Dịch nôm na câu thần chú này cho dễ nhớ để thực hành là mặc kệ nó. Bạn mình nói xấu thì hãy niệm câu thần chú “mặc kệ nó” thì có phải mình vô tư, nhẹ nhàng có được may mắn đầu năm không nào, tội gì mình phải nổi nóng làm mất may mắn cả năm của mình ra.

3. Làm cho gia đình thuận hòa
Thầy vẫn nhắc đi, nhắc lại cho chúng tớ câu nói:

“Một năm cốt ở mùa xuân
Một ngày cốt ở giờ dần mà ra
Một nhà cốt ở thuận hòa
Một người tốt ở tính ta chuyên cần”.

Vậy cho nên vào mùa xuân những ngày đầu năm mới cần làm cho gia đình thuận hòa. Năm mới gia đình thuận hòa thì cả năm gia đình sẽ hòa thuận, mọi người trong nhà sẽ đùm bọc, yêu thương nhau hơn.

Thầy Hùng có nêu ví dụ vui vui về chính vợ chồng mình rằng, nếu có mâu thuẫn gì thì thư giãn mỉm cười bỏ qua, đợi hết mùa xuân, sang hạ, có gì tính tiếp. Rằng vợ chồng mình nếu muốn cãi nhau thì đợi sáng hè hãy tính đến cãi nhau chứ đừng cãi nhau vào mùa xuân, mùa quan trọng nhất của cả 1 năm. Mình giật mình, sang đến hè thì quên luôn chuyện cãi nhau rồi. Lời khuyên quá hay và thực tế.

4. Gửi nhiều lời chúc chân thành nhất đến càng nhiều người càng tốt.
Vì người được hưởng những lời chúc tốt đẹp, những yêu thương, những năng lượng tích cực đó đầu tiên là chính bản thân mình chứ không phải người nhận. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không gửi những lời tốt đẹp nhất, yêu thương nhất đến càng nhiều người càng tốt đúng không nào. Nhưng nhớ là phải chân thành nhé các bạn chứ đừng copy rồi paste tin nhắn bạn. Thầy Hùng không thích các bạn copy và gửi lời chúc hàng loạt đâu đấy.

5. Làm một trong các việc sau hoặc được tất thì càng tốt. Đó là hành thiền, niệm Phật, trì chú, tụng kinh, lễ Phật, phóng sinh.

Thầy Hùng cũng khuyên chúng mình khai sách và khai bút ngày đầu năm. Chọn một cuốn sách hay mang ra đọc. Ngồi viết lại những gì thú vị nhất.

6. Nên lì xì sách, mừng tuổi sách.

Nếu có tiền nên tặng giỏ quà sách. Thầy Hùng và Thái Hà Books đã làm những việc làm này hơn 10 năm nay và kết quả rất tuyệt vời. Chúng mình thì mấy năm nay cũng luôn lì xì sách. Ngay hôm nay thầy Hùng cũng mừng tuổi cho tất cả chúng mình mỗi đứa một cuốn sách “Happy book – Hạnh phúc bây giờ và ở đây”. Tối hôm qua ở ngay tiệc tất niên với các bạn tỉnh Thái Bình tại xã Đông Hòa, thầy Hùng cũng đã lì xì sách. Ngày mai bay vào TP HCM, thầy Hùng cũng mang theo ba lô sách để mừng tuổi nhé. Rất nhiều giỏ quà sách đã được chuyển đi từ nhà sách Thái Hà rồi đấy. Đích thân mình đã nhìn thấy.

7. Thiền mọi lúc mọi nơi

Nên ngồi thiền ở bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. Có thể khóa cửa trái trong phòng để dành ít phút tĩnh tâm. Mà bí lắm, nhiều người mời mọc quá, có thể vào nhà vệ sinh ngồi thư giãn vài phút cũng không sao cả vì theo thầy Hùng:
“Đầu năm tĩnh tâm, cả năm tâm tĩnh
Đầu năm bình an, cả năm an bình
Đầu năm hạnh phúc, cả năm phúc hạnh.”

Thầy Hùng có dặn chúng mình bằng mọi cách phải thiền. Có thể mỗi tuần ngồi thiền là 15 phút thôi cũng được.

Tổng kết cho phần nói chuyện tối nay thì thầy Hùng kết luận rằng, để đón tết được hạnh phúc nhất, bình an nhất tạo tiền đề cho cả năm may mắn và hạnh phúc thì chúng mình phải làm nhiều việc thiện, việc tốt, nhất là 3 ngày tết đầu năm.

Điều bất ngờ nhất kết thúc buổi tất niên là chúng tớ được thầy Hùng “xem bói” cho từng người cho một sang năm mới sắp đến. Thầy cho tất cả ngồi thiền tĩnh tâm ít phút. Rồi tất cả cầm trân trọng cuốn sách “Happy Book -Hạnh phúc bây giờ và ở đây”. Mỗi người nhắm mắt lại trong tâm tĩnh và mở 1 trang bất kỳ của cuốn sách. Kết quả là, quẻ “hạnh phúc” của mỗi chúng mình đúng đến 99%. Nhìn khuôn mặt bình an và hạnh phúc của mỗi đứa học trò của thầy Hùng, tớ thấy ai ai cũng đều đang hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây. Nghe nói tối hôm qua ở Thái Bình các bạn được thầy Hùng mừng tuổi sách và “xem bói” qua cách mở các câu trong cuốn “Happy Book – Hạnh phúc bây giờ và ở đây” rất tuyệt vời. Đến mức bạn Lan Anh, giám đốc công ty Du lịch Việt Thái Bình đặt mua ngay 100 cuốn để đi lì xì và cô giáo Lanh cũng đặt ngay 30 cuốn để mừng tuổi nhé.

Bạn biết không, thông qua tài “bói” của thầy Hùng, mình tin rằng tất cả chúng mình, tất cả các thành viên trong Vườn Yêu Thương sẽ hạnh phúc từng giây, từng phút, từng ngày, từng giờ, từng tháng trong năm 2019. Chắc chắn vậy luôn.

Cuối cùng là tiệc mừng sinh nhật cho bạn Thúy. Bạn Thúy nhận 3 món quà quý là 3 cuốn sách và nhận bao nhiêu là yêu thương.

Mình rất mong bạn giúp và cùng chúng mình lan tỏa yêu thương và lì xì thật nhiều kinh sách nhân tết đến xuân về. Vô cùng tuyệt vời, vô cùng hạnh phúc đấy bạn ạ.

Vũ Ban, Chủ nhiệm CLB yêu sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Indonesia là Quốc gia trọng tâm của hội sách Luân Đôn 2019

Indonesia là Quốc gia trọng tâm của hội sách Luân Đôn 2019

29/03/2019

Bình thường, xe buýt màu đỏ 2 tầng là một trong các biểu tượng nổi bật nhất của Luân Đôn. Tuy nhiên, đến Luân Đôn vào tháng 3 năm 2019...

NON – STOP

NON – STOP

21/11/2016

[CLBYSTH] Chào các bạn , mình là Tuyết thành viên mới của ban chủ nhiệm CLB Yêu Sách Thái Hà - khu vực TP. HCM, mình rất vinh dự nhận...

Thư mời tham dự tọa đàm “Made in VietNam và Câu chuyện văn hóa đọc”

Thư mời tham dự tọa đàm “Made in VietNam và Câu chuyện văn hóa đọc”

21/11/2016

Tọa đàm "Made in VietNam và Câu chuyện văn hóa đọc"  sẽ được diễn ra vào lúc 18h00 ngày 01/04/2015 tại Hội trường B1 - Đại học Sư phạm Hà...

Thầy Nhất Hạnh đã về chùa tổ Từ Hiếu, Cố đô Huế, đúng mùa vu lan 2017

Thầy Nhất Hạnh đã về chùa tổ Từ Hiếu, Cố đô Huế, đúng mùa vu lan 2017

03/09/2017

[ThaiHaBooks] Ngày 03 tháng 09 là một ngày đặc biệt. Rất đặc biệt. Bởi hôm nay người thầy lớn của Phật tử Việt Nam và thế giới, Thầy Thích Nhất...