Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn nhân đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019

51953776_10211536267436909_4798834296318066688_n

[ThaiHaBooks] TS Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời phỏng vấn báo Zing về Tết Sách nhân Lễ Hội Đường Sách Tết Kỷ Hợi 2019 đang diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM và Hội sách Xuân tại Phố sách 19/12, Hà Nội sắp tới

Phóng viên: Từ 12 năm trước Tết Sách của Thái Hà Books (THB) ra đời trong bối cảnh nào?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Rất đơn giản. Ngày ra đời công ty sách Thái Hà được lấy là ngày 22/06/2007 là ngày giấy phép kinh doanh do sở KHĐT Hà Nội được ký. Không biết tình cờ hay vũ trụ cố ý như vậy mà ngày cấp giấy phép kinh doanh là ngày hạ chí, tức ngày dài nhất trong năm, ngày có ánh sáng mặt trời nhiều nhất cả năm.

Thật may mắn là tên Thái Hà có nghĩa là dòng sông ánh sáng (Thái là ánh sáng, Hà là dòng sông mà) mà ánh sáng có 4 loại: ban ngày là ánh sáng mặt trời, ban đêm là ánh sáng mặt trăng, không có mặt trời, mặt trăng thì có loại ánh sáng thứ 3 là của đèn. Nhưng dòng sông ánh sáng của chúng mình là ánh sáng của trí thức, của trí tuệ, của văn minh theo nghĩa Paris là thủ đô ánh sáng.

Những người đầu tiên thành lập ra THB đã ngồi lại với nhau và đưa ra sứ mệnh là mang tri thức của toàn nhân loại đến với hơn 90 triệu dân Việt Nam. Tất cả thống nhất phải bắt đầu sự nghiệp bằng khuyến đọc. Đặt việc chọn những đầu sách hay, giá trị, có tính ứng dụng cao để đưa vào thực tiễn rồi khuyến đọc là nhiệm vụ cốt lõi.

Thái Hà Books ra đời cũng để chỉ xuất bản sách có bản quyền nên lấy ngày 23 tháng 4, ngày Sách và Bản quyền Thế giới làm chính và đặt tên là Tết Sách. Tết Sách đầu tiên được tổ chức vào ngày 23/04/2008 với sự góp mặt của lãnh đạo Cục Bản quyền, Cục Xuất bản, Hội Xuất bản, Hội Thư viện, lãnh đạo UBND TP HN, Đại sứ quán Mỹ, nhiều tác giả, dịch giả và chuyên gia uy tín. Tết Sách lần đầu tiên thành công rất bất ngờ. Công lao lớn là của em Đoàn Thanh Hải, lúc đó là phó giám đốc phụ trách Kinh doanh và Marketing. Bây giờ Hải đang làm việc tại British Council của Vương quốc Anh.

Phóng viên: Tết Sách của THB hướng tới mục đích gì?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Khuyến đọc và khuyến đọc. Lúc đầu có thêm nhiệm vụ nữa là bảo vệ tác giả, bảo vệ bản quyền cho các cuốn sách. Bạn cũng biết đấy, Thái Hà Books cũng là doanh nghiệp xuất bản sách đầu tiên và duy nhất lập ra nhà sách bản quyền. Thái Hà Books liên tục đấu tranh với sách lậu, sách vi phạm bản quyền, bảo vệ tác giả, giữ trong sạch ngành xuất bản để phục vụ bạn đọc.

Xin nhắc lại Tết Sách hướng tới mục đích khuyến đọc. Sau hơn chục năm nghiên cứu nước Nhật, người Nhật (cùng với Israel của người Do Thái và Singapore của ông Lý Quang Diệu) chúng tôi đã chọn và nhận vua Minh Trị làm thầy. Chúng tôi đã đi Nhật rất nhiều lần và lần nào cũng vào thăm viếng đền thờ vua Minh Trị. Vua Minh Trị đã thay đổi nước Nhật bằng cách cho dịch tất cả những cuốn sách hay nhất, quý nhất ra tiếng Nhật, thì chúng tôi chọn mua bản quyền những cuốn sách giá trị nhất của toàn nhân loại để xuất bản ở Việt Nam.

Phóng viên: Tết sách của THB thường diễn ra với những hoạt động cụ thể như thế nào?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Chúng tôi đã đề xuất ngay với chị Mai, vụ trưởng vụ thư viện và anh Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao, Du lịch tổ chức Ngày Hội Sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. May thay và phước lớn cho chúng tôi là cả 2 lãnh đạo đã ủng hộ ngay. Rồi có thêm chị Hồng, phó Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng tham gia ban tổ chức và chỉ đạo. Thế là Tết Sách diễn ra liên tục đúng dịp 23 tháng 4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đến khi có Ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4.

Rồi chúng tôi bay vào TP HCM gặp anh Lê Thái Hỷ, Giám đốc sở TTTT đề nghị tổ chức Ngày Hội Sách ở TP HCM. Anh Hỷ đồng ý ngay. May mắn là anh Hứa Ngọc Thuận, lúc đó là phó Chủ TỊCH UBND TP HCM rất ủng hộ. Vậy là có Tết Sách nhân ngày 23.04 tại phía nam nữa.

Nhân Tết Sách chúng tôi đã tổ chức các buổi giao lưu với tác giả, tác phẩm. Slogan là “Tết sách – Tôn vinh sách” nên chúng tôi chú tâm làm tất cả để thực sự sách được tôn vinh. Cũng may là chúng tôi đã mời được cả các tác giả nước ngoài vào. Mà hoàn toàn miễn phí nhé.

Thế rồi, từ ngày TP HCM có Lễ Hội Đường Sách và Thủ đô Hà Nội có Hội Sách Xuân nhân tết âm lịch, Thái Hà Books tham gia ngay. Từ đó chúng tôi tổ chức Tết Sách 2 lần mỗi năm. Đều đặn.

Chúng tôi mừng tuổi hàng ngàn cuốn sách. Chúng tôi kêu gọi lì xì sách, tặng giỏ quà bằng sách trước tết âm lịch. Chúng tôi lì xì sách và kêu gọi cùng lì xì sách trong tết. Chúng tôi làm gương và vận động các cháu, các em học sinh, sinh viên dùng 1 phần tiền mừng tuổi để mua sách. Chúng tôi cũng mời các ông đồ, bà đồ về tặng chữ. Sách là gồm rất nhiều chữ nên mong cùng nhau trân trọng và nâng niu từng con chữ.

Phóng viên: Qua 12 năm thực hiện, Tết Sách đã đạt được những kết quả, mục tiêu nào?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học ủng hộ. Đó là niềm vui lớn nhất. Trong những người và nơi ủng hộ tôi nhớ mãi là thầy giáo Huỳnh Văn Thế của trường THPT Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Mừng nữa là nhiều doanh nhân mừng tuổi sách số lượng lớn mà tiêu biểu nhất là doanh nhân Đặng Quang Trí mừng tuổi 10 ngàn cuốn sách “Quản lý nghiệp”.

Mừng hơn nữa là 5 năm gần đây rất nhiều công ty sách, nhà xuất bản, nhà sách, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ Tết Sách, treo banner mừng Tết Sách, mua sách và giỏ quà sách để tặng. Nhiều em học sinh, sinh viên đã biết và thích dùng 1 phần tiền lì xì để mua sách.

Chúng tôi biết ơn MobiFone, Vingroup, GemaDept, Kowon, Welcom, FPT,… đã ủng hộ Tết Sách và lì xì sách. Không thể không kể đến các dự án lớn như Không gian đọc, Sách hóa nông thôn, Điểm đọc, Sách và Hành động, tủ sách Nhân Ái,… ủng hộ Tết Sách và mừng tuổi sách rất nhiệt tình.

Sự kiện lớn nhất và là kết quả 12 năm đó là chúng tôi đã cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về trường tiểu học Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mừng tuổi sách sáng ngày 30 tháng 1 năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng tạo tiếng vang lớn.

Cuối cùng là Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến thăm khu trưng bày sách của Thái Hà Books ngay sau lễ khai mạc Lễ Hội Đường Sách lúc 17h chiều ngày 28 tết tức 02/02/2019. Trong lúc thăm và nói chuyện với Công ty sách Thái Hà các lãnh đạo cao cấp nhất của TP HCM đã đề nghị sau Tết Âm lịch Thái Hà Books nên chọn 1 trường phía Nam như Dạ Trạch của Hưng Yên để đi mừng tuổi sách. Tôi đã ghi ngay và mặc dù đang nghỉ Tết Âm lịch nhưng đã soạn và gửi ngay công văn và đề xuất ngay với lãnh đạo TP HCM rồi. Hơn thế nữa, nhân Tết Sách, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng tư vấn cho Thái Hà Books nên xuất bản thêm nhiều sách của tác giả Việt. Chúng tôi đã xúc tiến ngay rồi.

Phóng viên: Chúng ta đã có một Ngày Sách Việt Nam (21/4) để tôn vinh sách, liệu có cần thêm một ngày Tết sách nữa không?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Câu hỏi quá hay. Lúc đầu chúng tôi cũng nghĩ chỉ 1 Tết Sách là đủ. Cũng như ai đó đã từng nghĩ, chỉ 1 hội sách là đủ. Nếu chúng ta toàn tâm, nhất tâm, quyết tâm và thật sự đam mê và vượt khó thì Tết Âm lịch là dịp thứ 2 tuyệt vời cho khuyến đọc. Bởi chỉ nhân Tết Âm lịch mới dễ khuấy động phong trào lì xì. Chính từ ngày có Lễ Hội Đường Sách ở TP HCM và Hội Sách Xuân ở HN chúng tôi mới mạnh dạn và phát động sâu rộng phong trào tặng giỏ quà sách, lì xì sách, dùng tiền mừng tuổi mua sách. Và đã rất thành công. Bạn cứ vào mạng mà gõ xem, hiện nay hàng chục cơ quan, đơn vị ủng hộ Thái Hà Books rồi đấy nhé. Kết quả 12 năm đến nay đã rõ nhé bạn.

Phóng viên: Bạn đọc, cộng đồng đón nhận thế nào với Tết sách? Điều này thay đổi qua các năm như thế nào?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Các năm 2008 và 2009 là khó khăn nhất. Phản đối, khích bác và dè bỉu nhiều nhất. Nhưng năm 2010, nhân 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, chúng tôi tung ra chương trình lì xì 1.000 cuốn sách giá 1 ngàn đồng tại cả HN và TP HCM và đã tạo tiếng vang, tạo mốc đột phá để từ đó Tết Sách được công nhận và ủng hộ.

Mốc quan trọng nữa là 2014, kết quả của công tác tuyên truyền và quảng bá khuyến đọc nhiều năm Thủ tướng Chính phủ đã công bố Ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4. Niềm vui không của riêng ai. Như vậy Tết Sách chúng tôi làm 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 4 từ 2014 nhé. Năm 2018 vừa qua tròn 5 năm đấy.

Còn đến 2019 này, mời bạn và tất cả mọi bạn đọc đến với Tết Sách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM từ 28 đến mồng 4 tết và tại Phố Sách 19 tháng 12, Thủ đô Hà Nội, từ mồng 3 đến mồng 10 tết để cảm nhận. Một từ thôi đó là TUYỆT VỜI. Thật sự là vậy.

Trong những ngày Tết Sách tôi còn quyết định treo câu đối thư pháp “TẾT SÁCH THẬT VUI – XIN ĐỪNG XẢ RÁC. ĐƯỜNG HOA RẤT ĐẸP – XIN CHỚ BỨT CÀNH” để cổ vũ bảo vệ môi trường nhé. Mời bạn chung vui và góp tâm.

Phóng viên: Năm nay, phong trào lì xì sách, tặng quà bằng sách, trích tiền mừng tuổi để mua sách đang lan tỏa. Ông nghĩ gì về phong trào này? Có ý kiến cho rằng, đây vẫn là một phong trào mang tính hình thức, khiên cưỡng, một số người thực hiện thì là nhóm rất nhỏ. Theo ông có thể làm gì để phong trào lan tỏa mạnh mẽ hơn?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi nghĩ khác, việc gì dù rất nhỏ nhưng thật đông người ủng hộ và làm sẽ thành chuyện lớn. Chuyện gì dù lớn đến đâu mà đông người ủng hộ và cùng hành động thì sẽ thành chuyện nhỏ. Mình thấy đúng, thấy tốt thì cứ làm đã. Dần dần thấy hay, thấy bổ ích, thấy cần thiết sẽ nhiều người tham gia. Chuyến đi ngàn dặm là do những bước chân đầu tiên. Cậu bé Tết Sách mới có 12 tuổi thì không thể kỳ vọng ở cậu ấy quá nhiều. Phải để cậu ta trưởng thành chị à.

Mấy năm nay chúng tôi lôi kéo được các bạn nước ngoài vào Tết Sách nhé. Tết Sách đang lan đến các nước ASEAN và châu Âu, Mỹ, Nhật rồi đấy. Chúng tôi sẽ nói về Tết Sách, Phố Sách, Đường Sách tại Hội nghị Xuất bản Toàn cầu sẽ diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2 tới, tại Hội sách Luân Đôn vào tháng 3, hội sách trẻ em Bologna tháng 4, hội sách Mỹ tháng 6, hội sách Frankfurt tháng 10 và nhiều hội sách quốc tế khác.

Tôi nghĩ cần tuyên truyền mạnh hơn, cần làm để người dân nhận ra, ngấm giá trị của sách và tri thức. Khi nhận ra thì sẽ thay đổi thói quen. Thay đổi thói quen không thể tính theo ngày tháng bạn ạ. Như câu chuyện chúng ta và bạn đang bàn là làm sao thay đổi thói quen nhậu nhẹt, bia rượu, lãng phí của người Việt đấy. Cần các cơ quan truyền thông nhảy vào thật mạnh. Cục Xuất bản, Vụ Thư Viện cùng Hội Xuất bản và Hội Thư viện cần xắn tay nhảy vào. Ngay đầu năm 2019 này, sau Tết Âm lịch Thái Hà Books sẽ cùng văn phòng phía nam tại TP HCM, Hội Xuất bản đứng ra tổ chức bàn tròn khuyến đọc với chủ đề “Thực trạng, nguyên nhân và những giải pháp nhằm góp phần nâng cao sức đọc của người Việt Nam hiện nay”

Phóng viên: Tết Sách thường diễn ra vào đầu năm mới – thời điểm mà mọi người đều nghỉ ngơi, du xuân, tiệc tùng, vậy đội ngũ Thái Hà Books phải vượt qua những khó khăn gì để thực hiện Tết sách trọn vẹn?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Khó chứ. Ai cũng muốn nghỉ tết, ăn tết. Nhưng các đồng nghiệp của chúng tôi ở Thái Hà Books không ăn tết mà vui tết. Hiện nay 100 % nhân sự chi nhánh THB HCM vui Tết Sách tại Nguyễn Huệ. Em nào cũng vui. Nhiều phụng sự viên đăng ký phụng sự nữa nhé. Tại Hà Nội, từ mồng 2 tết đã có mặt tại Phố Sách 19 tháng 12 cho công tác chuẩn bị để mồng 3 tết Tết Sách được khai trương.

Tiệc của Thái Hà Books chúng tôi là tiệc sách chứ không phải tiệc bia rượu. Du xuân của chúng tôi là du xuân với sách. Bạn bè và học trò của tôi về quê hay đi đâu cũng mang sách theo để du xuân sách rồi chụp để đưa lên mạng xã hội hoặc gửi cho tôi. Bạn và mọi người cứ vào trang www.facebook.com/hungthb xem mọi người du xuân với sách như thế nào nhé.

 

Chúng tôi ngồi ở đường Nguyễn Huệ TP HCM và Phố Sách 19 tháng 12 ở HN để nghỉ ngơi. Nhưng khác là nghỉ ngơi cùng sách, ngắm sách, chơi với sách. Vi diệu lắm bạn ạ.

Phóng viên:  Được mệnh danh là Tiến sỹ Văn hóa đọc, theo ông, bên cạnh Tết sách, cần có những hoạt động cộng đồng nào để phát triển hơn nữa văn hóa đọc?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Thú vị lắm. Anh Giới, Chủ tịch Hội Thư Viện thì gọi tôi là “Hiệp sỹ Văn hóa đọc”. Anh bảo danh hiệu này mới đúng. Nói thật là rất vinh dự khi được mệnh danh là “Tiến sỹ Văn hóa đọc”. Vinh dự thì lớn nhưng trách nhiệm còn lớn hơn. Tôi càng cần nhắc mình ăn với sách, chơi với sách, ngủ với sách. Tôi càng tự nhủ với mình là cần hết mình cho văn hóa đọc và tập trung vào khuyến đọc.

Trong năm 2019 này chúng tôi sẽ khai trương bảo tàng Sách và Văn hóa đọc và cho ra mắt Không gian Sách và Văn hóa. Hai thứ này lần đầu tiên có tại Việt Nam đấy nhé. Cũng trong năm 2019 này chúng tôi thúc đẩy mạnh 2 quỹ Khuyến đọc và quỹ Dịch thuật đã khởi động từ 2018.

Chúng tôi tin rằng, sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi lì xì sách, Bí thư và Chủ tịch TP HCM đã đồng hành đi mừng tuổi sách, khi mà các báo lớn và uy tín,  nhảy vào truyền bá và giới thiệu Tết Sách thì sẽ bứt phá. Tôi thật sự mong các cơ quan báo chí và đội ngũ các nhà báo cùng ĐỒNG HÀNH với Tết Sách và văn hóa đọc.

Phóng viên: Cảm nhận của ông ngay lúc này?

TS Nguyễn Mạnh Hùng:  Rất hạnh phúc. Vô cùng hạnh phúc. Quá hạnh phúc. Tôi muốn và rất tin vào văn hóa đọc Việt Nam. Bởi vì ở Việt Nam tất cả đã và đang ĐỒNG HÀNH thật rồi. Mà cùng nhau ta sẽ đi xa hơn. Together is better . Bởi together we are one. Cùng nhau chúng ta là một. Thật mà.

Đêm mồng 1 tết tức 05.02/2019