Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

Nha mot phong

[ThaiHaBooks] 

Hệ thống nhà một phòng được định nghĩa là hệ thống nhà có mọi thiết bị tối thiểu trong đúng một gian phòng. Nói ngắn gọn, đó là một căn nhà đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như bếp và phòng vệ sinh.

KHÍ ĐỘC TẬP TRUNG TRONG NHÀ

Nhưng có một điều chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc ở đây. Vấn đề lớn nhất chính là diện tích chật hẹp của căn hộ một phòng khép kín. Hầu hết đó đều là những căn hộ một phòng có diện tích chật chội tới mức chỉ đủ một hai người nằm, trong đó lại còn có cả không gian bếp nữa nên nảy sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong bếp chắc chắn sẽ có đường dẫn ga.

Thành phần chính của ga nấu là mêtan (CH4) và vấn đề bắt nguồn từ đây.

Phản ứng hoá học: Khi đủ oxy tạo CO2; khi thiếu oxy sẽ tạo CO

Vậy khí CO – cacbon monoxit nguy hiểm tới mức nào?

Cacbon monoxit là khí không màu, không mùi nhưng rất độc hại, nó sẽ hủy hoại hệ thống thần kinh trong trường hợp thâm nhập được vào cơ thể con người. Dù chỉ chiếm 0,5% trong không khí nhưng nó có thể gây tử vong chỉ trong vòng 5~10 phút. Hơn nữa, do khả năng liên kết với Hemoglobin (Hb) mạnh hơn ôxy 200 lần, thế nên cacbon monoxit sẽ ngăn chặn sự kết hợp giữa Hemoglobin (Hb) với ôxy, dẫn đến trúng độc nguy hiểm chết người.

Khi nấu ăn bằng bếp ga trong nhà không thông thoáng khí, thời gian nấu ăn càng lâu, nồng độ cacbon monoxit trong nhà sẽ càng phủ kín căn hộ.

Hơn nữa,vì nó không mùi, không màu nên các hộ dân hoàn toàn không có cách nào để kiểm tra. Nếu là vào mùa đông, tình trạng còn trầm trọng hơn. Do trời lạnh nên khi nấu nướng, nhiều người thường không mở cửa sổ thoáng đãng.

Có nhiều người sống trọ tại căn hộ một phòng nói rằng dù đã ngủ rất nhiều nhưng họ vẫn cảm thấy mệt.

Nguyên nhân của hiện tượng này một phần là do cacbon monoxit. Đây là khí vô cùng độc hại cho hệ thần kinh,  thế nên việc giảm thiểu tối đa lượng khí này thoát ra ngoài là con đường ngắn nhất để sống khỏe mạnh. Tóm lại, khi nấu nướng trong căn hộ một phòng, bạn nhất  định phải mở cửa làm thông thoáng khí.

Trích: Đừng chết bởi hóa chất