Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

12/11/2018 Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

[ThaiHaBooks] 

Hệ thống nhà một phòng được định nghĩa là hệ thống nhà có mọi thiết bị tối thiểu trong đúng một gian phòng. Nói ngắn gọn, đó là một căn nhà đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như bếp và phòng vệ sinh.

KHÍ ĐỘC TẬP TRUNG TRONG NHÀ

Nhưng có một điều chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc ở đây. Vấn đề lớn nhất chính là diện tích chật hẹp của căn hộ một phòng khép kín. Hầu hết đó đều là những căn hộ một phòng có diện tích chật chội tới mức chỉ đủ một hai người nằm, trong đó lại còn có cả không gian bếp nữa nên nảy sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong bếp chắc chắn sẽ có đường dẫn ga.

Thành phần chính của ga nấu là mêtan (CH4) và vấn đề bắt nguồn từ đây.

Phản ứng hoá học: Khi đủ oxy tạo CO2; khi thiếu oxy sẽ tạo CO

Vậy khí CO – cacbon monoxit nguy hiểm tới mức nào?

Cacbon monoxit là khí không màu, không mùi nhưng rất độc hại, nó sẽ hủy hoại hệ thống thần kinh trong trường hợp thâm nhập được vào cơ thể con người. Dù chỉ chiếm 0,5% trong không khí nhưng nó có thể gây tử vong chỉ trong vòng 5~10 phút. Hơn nữa, do khả năng liên kết với Hemoglobin (Hb) mạnh hơn ôxy 200 lần, thế nên cacbon monoxit sẽ ngăn chặn sự kết hợp giữa Hemoglobin (Hb) với ôxy, dẫn đến trúng độc nguy hiểm chết người.

Khi nấu ăn bằng bếp ga trong nhà không thông thoáng khí, thời gian nấu ăn càng lâu, nồng độ cacbon monoxit trong nhà sẽ càng phủ kín căn hộ.

Hơn nữa,vì nó không mùi, không màu nên các hộ dân hoàn toàn không có cách nào để kiểm tra. Nếu là vào mùa đông, tình trạng còn trầm trọng hơn. Do trời lạnh nên khi nấu nướng, nhiều người thường không mở cửa sổ thoáng đãng.

Có nhiều người sống trọ tại căn hộ một phòng nói rằng dù đã ngủ rất nhiều nhưng họ vẫn cảm thấy mệt.

Nguyên nhân của hiện tượng này một phần là do cacbon monoxit. Đây là khí vô cùng độc hại cho hệ thần kinh,  thế nên việc giảm thiểu tối đa lượng khí này thoát ra ngoài là con đường ngắn nhất để sống khỏe mạnh. Tóm lại, khi nấu nướng trong căn hộ một phòng, bạn nhất  định phải mở cửa làm thông thoáng khí.

Trích: Đừng chết bởi hóa chất

Bài viết liên quan
TRÀ ESSIAC – PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH KHÔNG ĐỘC HẠI

TRÀ ESSIAC – PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH KHÔNG ĐỘC HẠI

11/07/2018

[ThaiHaBooks] “Tất cả kiến thức của tôi được học bằng cách đứng trên vai những thiên tài”. – Bác sĩ Albert Schweitzer Trích dẫn mở đầu cho chương số 6 "Phương...

Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

Cách tắm theo y học cổ truyền Ấn Độ

30/05/2019

Tắm chậm theo thứ tự tay - chân - đầu, ngâm mình với lá neem, massage bằng dầu mù tạt để phục hồi cơ bắp và cải thiện làn da....

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

03/09/2019

Người có chức năng đề kháng bị suy giảm thường chán ăn và ăn uống rất khó khăn. Dĩ nhiên đó là điển hình của những người có hệ miễn...

Dịch Covid -19 giống như một “cái cớ” để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật

Dịch Covid -19 giống như một “cái cớ” để chuyển biến và áp dụng lối sống mới: Sống tối giản như người Nhật

26/03/2020

Công ty giảm 50% lương giữa dịch Covid-19, tôi học sống tối giản như người Nhật, vừa tiết kiệm, vừa khoẻ mạnh: Giảm bớt đồ đạc, chăm vận động, đơn...