Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

12/11/2018 Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

[ThaiHaBooks] 

Hệ thống nhà một phòng được định nghĩa là hệ thống nhà có mọi thiết bị tối thiểu trong đúng một gian phòng. Nói ngắn gọn, đó là một căn nhà đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như bếp và phòng vệ sinh.

KHÍ ĐỘC TẬP TRUNG TRONG NHÀ

Nhưng có một điều chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc ở đây. Vấn đề lớn nhất chính là diện tích chật hẹp của căn hộ một phòng khép kín. Hầu hết đó đều là những căn hộ một phòng có diện tích chật chội tới mức chỉ đủ một hai người nằm, trong đó lại còn có cả không gian bếp nữa nên nảy sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong bếp chắc chắn sẽ có đường dẫn ga.

Thành phần chính của ga nấu là mêtan (CH4) và vấn đề bắt nguồn từ đây.

Phản ứng hoá học: Khi đủ oxy tạo CO2; khi thiếu oxy sẽ tạo CO

Vậy khí CO – cacbon monoxit nguy hiểm tới mức nào?

Cacbon monoxit là khí không màu, không mùi nhưng rất độc hại, nó sẽ hủy hoại hệ thống thần kinh trong trường hợp thâm nhập được vào cơ thể con người. Dù chỉ chiếm 0,5% trong không khí nhưng nó có thể gây tử vong chỉ trong vòng 5~10 phút. Hơn nữa, do khả năng liên kết với Hemoglobin (Hb) mạnh hơn ôxy 200 lần, thế nên cacbon monoxit sẽ ngăn chặn sự kết hợp giữa Hemoglobin (Hb) với ôxy, dẫn đến trúng độc nguy hiểm chết người.

Khi nấu ăn bằng bếp ga trong nhà không thông thoáng khí, thời gian nấu ăn càng lâu, nồng độ cacbon monoxit trong nhà sẽ càng phủ kín căn hộ.

Hơn nữa,vì nó không mùi, không màu nên các hộ dân hoàn toàn không có cách nào để kiểm tra. Nếu là vào mùa đông, tình trạng còn trầm trọng hơn. Do trời lạnh nên khi nấu nướng, nhiều người thường không mở cửa sổ thoáng đãng.

Có nhiều người sống trọ tại căn hộ một phòng nói rằng dù đã ngủ rất nhiều nhưng họ vẫn cảm thấy mệt.

Nguyên nhân của hiện tượng này một phần là do cacbon monoxit. Đây là khí vô cùng độc hại cho hệ thần kinh,  thế nên việc giảm thiểu tối đa lượng khí này thoát ra ngoài là con đường ngắn nhất để sống khỏe mạnh. Tóm lại, khi nấu nướng trong căn hộ một phòng, bạn nhất  định phải mở cửa làm thông thoáng khí.

Trích: Đừng chết bởi hóa chất

Bài viết liên quan
Kiểm tra cấp độ độc tố và phương pháp thải độc

Kiểm tra cấp độ độc tố và phương pháp thải độc

30/07/2017

Ngay cả những người không ăn các loại thực phẩm có hại cho cơ thể cũng không thể hoàn toàn phòng tránh sự xâm nhập của các độc tố vào...

07 Phương pháp sống khỏe chống lão hóa

07 Phương pháp sống khỏe chống lão hóa

30/07/2017

[ThaiHaBooks] Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với phương pháp làm đẹp, chống lão hóa từ tự nhiên, thay vì sử dụng những sản phẩm của công nghệ. Việc...

LƯU HUỲNH – khoáng chất tốt cho da

LƯU HUỲNH – khoáng chất tốt cho da

24/09/2019

Khi phân tích thành phần nước khoáng nóng vốn cá thể chữa các bệnh da liễu, người ta nhận thấy hàm lượng lưu huỳnh cao. Ngoài ra, lưu huỳnh còn...

Uống nước ngay khi vừa ăn xong hay đợi 30 phút sau? Nhiều người đang có thói quen sai lầm

Uống nước ngay khi vừa ăn xong hay đợi 30 phút sau? Nhiều người đang có thói quen sai lầm

14/05/2019

Uống nước ngay sau khi ăn là thói quen vô cùng phổ biến. Thế nhưng, thói quen tưởng đơn giản này có thực sự tốt không hay lại gây ra...