Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

12/11/2018 Tính nguy hiểm của phòng trọ khép kín/nhà một phòng

[ThaiHaBooks] 

Hệ thống nhà một phòng được định nghĩa là hệ thống nhà có mọi thiết bị tối thiểu trong đúng một gian phòng. Nói ngắn gọn, đó là một căn nhà đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như bếp và phòng vệ sinh.

KHÍ ĐỘC TẬP TRUNG TRONG NHÀ

Nhưng có một điều chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc ở đây. Vấn đề lớn nhất chính là diện tích chật hẹp của căn hộ một phòng khép kín. Hầu hết đó đều là những căn hộ một phòng có diện tích chật chội tới mức chỉ đủ một hai người nằm, trong đó lại còn có cả không gian bếp nữa nên nảy sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong bếp chắc chắn sẽ có đường dẫn ga.

Thành phần chính của ga nấu là mêtan (CH4) và vấn đề bắt nguồn từ đây.

Phản ứng hoá học: Khi đủ oxy tạo CO2; khi thiếu oxy sẽ tạo CO

Vậy khí CO – cacbon monoxit nguy hiểm tới mức nào?

Cacbon monoxit là khí không màu, không mùi nhưng rất độc hại, nó sẽ hủy hoại hệ thống thần kinh trong trường hợp thâm nhập được vào cơ thể con người. Dù chỉ chiếm 0,5% trong không khí nhưng nó có thể gây tử vong chỉ trong vòng 5~10 phút. Hơn nữa, do khả năng liên kết với Hemoglobin (Hb) mạnh hơn ôxy 200 lần, thế nên cacbon monoxit sẽ ngăn chặn sự kết hợp giữa Hemoglobin (Hb) với ôxy, dẫn đến trúng độc nguy hiểm chết người.

Khi nấu ăn bằng bếp ga trong nhà không thông thoáng khí, thời gian nấu ăn càng lâu, nồng độ cacbon monoxit trong nhà sẽ càng phủ kín căn hộ.

Hơn nữa,vì nó không mùi, không màu nên các hộ dân hoàn toàn không có cách nào để kiểm tra. Nếu là vào mùa đông, tình trạng còn trầm trọng hơn. Do trời lạnh nên khi nấu nướng, nhiều người thường không mở cửa sổ thoáng đãng.

Có nhiều người sống trọ tại căn hộ một phòng nói rằng dù đã ngủ rất nhiều nhưng họ vẫn cảm thấy mệt.

Nguyên nhân của hiện tượng này một phần là do cacbon monoxit. Đây là khí vô cùng độc hại cho hệ thần kinh,  thế nên việc giảm thiểu tối đa lượng khí này thoát ra ngoài là con đường ngắn nhất để sống khỏe mạnh. Tóm lại, khi nấu nướng trong căn hộ một phòng, bạn nhất  định phải mở cửa làm thông thoáng khí.

Trích: Đừng chết bởi hóa chất

Bài viết liên quan
Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

03/09/2019

Người có chức năng đề kháng bị suy giảm thường chán ăn và ăn uống rất khó khăn. Dĩ nhiên đó là điển hình của những người có hệ miễn...

12 MẸO KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG MỖI NGÀY

12 MẸO KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG MỖI NGÀY

11/07/2018

[ThaiHaBooks] Chúng ta cùng tự làm mới bản thân để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Những mách nước dưới đây có thể giúp bạn thiết...

Ăn chay đúng pháp và đúng cách

Ăn chay đúng pháp và đúng cách

15/10/2019

[Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam] Trong kinh Lăng Già (Lankavatara), đức Phật dạy: "Có thể có một số tín đồ của Ta còn u tối sau khi Ta nhập...

Đừng ghen tị với những người cứ ngày một trẻ ra, hãy tự làm điều đó

Đừng ghen tị với những người cứ ngày một trẻ ra, hãy tự làm điều đó

10/09/2019

Bạn có thực sự muốn TRẺ HÓA? Nếu quả vậy, chúng ta hãy cùng xem xét những vấn đề mà bạn sẽ phải đối diện. Trước hết, bạn muốn mình...