fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Tọa đàm giới thiệu tiểu thuyết tư liệu “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của tác giả Trần Mai Hạnh do công ty sách Thái Hà xuất bản

82311287_10213783621459355_7207916671376293888_n

Tọa đàm diễn ra tại hội trường Nicolas Guillen, Thủ đô La Habana, Cu Ba.

Đến tham dự tọa đàm có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam Cu Ba; ông Võ Văn Phuông, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó trưởng ba thường trực Ban tuyên giáo Trung ương, ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng bộ Thông tin Truyền thông, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản…

Các đại biểu Cuba dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, nhà văn, nhà báo Marta Rohas, đồng chí Roland – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, bà Yamel Ruiz – Nhà nghiên cứu Việt Nam học, đồng chí Rubisley Gonzalez Saez – trưởng phòng nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương thuộc bộ ngoại giao,…

Diễn giả là nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn.

Số lượng khách tham dự khoảng 500 người, kín hội trường. Điều này chứng tỏ bạn đọc Cu Ba rất quan tâm đến tác phẩm này.

Điểm đặc biệt là khi bà Trương Thị Mai và các lãnh đạo 2 nước từ bên ngoài đi vào hội trường thì tất cả đã đứng dậy, vỗ tay, chào đón.

Mở đầu chương trình là điệu múa Việt Nam giai điệu “Cây trúc xinh” với nón quai thao Quan Họ và được các bạn Cu Ba rất thích. Những tràng vỗ tay không ngừng.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bắt đầu bằng lời giới thiệu về nhà báo Trần Mai Hạnh, phóng viên chiến trường của thông tấn xã Việt Nam. Ông không dấu diếm rằng rất thích tác phẩm này và cho rằng ngay từ khi đọc sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” lần đầu tiên bất cứ ai cũng biết rằng Mỹ phải thất bại và tại sao lại thất bại.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều không chỉ phân tích các chi tiết trong cuốn sách mà còn kể về những kỷ niệm của ông thời chiến tranh, về những kỷ niệm trong những chuyến đi Mỹ, làm việc với các nhà văn Mỹ.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cũng kể về một người bạn Mỹ của mình mở ra các lớp học về chiến tranh Việt Nam. Trong các lớp học này người học được phân ra làm 2 nhóm, những bạn đóng vai lính Mỹ và những bạn đóng vai bộ đội Việt Nam. Những ai ở nhóm lĩnh Mỹ được đọc các nhật ký của lính Mỹ. Những ai ở nhóm bộ đội Việt Nam được đọc sách  nhật ký của bộ đội Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều rất khéo lồng các chi tiết trong sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”  với câu chuyện cuộc đời của chính mình. Ông từng học ở Cu Ba và rất hạnh phúc khi được quay lại Cu Ba để giới thiệu sách cho bạn đọc nơi đây. Ông muốn bạn đọc Cu Ba sớm có bản dịch ra tiếng Tây Ban Nha để đọc và hiểu thêm về cuộc chiến tranh của Việt Nam và hiểu tại sao Mỹ đã thất bại.

Kết thúc tọa đàm, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã tặng sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” cho lãnh đạo Cu Ba và Việt Nam. Rất xúc động và thân mật.

Hình ảnh nhà văn Nguyễn Quang Thiều tặng sách Biên bản Chiến tranh cho lãnh đạo Cu Ba và Việt Nam

Tôi vừa ngồi nghe vừa dùng điện thoại di động chụp một số bức hình, ghi hình một số đoạn của tọa đàm  với hy vọng bạn đọc và người dân trong nước, không có cơ hội có mặt trực tiếp tại đây có một phần không khí tuyệt vời này.

Video Nhà văn Nguyễn Quang Thiều tặng sách Biên bản chiến tranh cho lãnh đạo Cu Ba và Việt Nam các bạn xem tại đây

Video Tiết mục khai mạc tọa đàm sách Biên bản chiến tranh tại Hội sách Quốc tế La Habana Cuba các bạn xem tại đây

Được biết đã có nhà xuất bản Cu Ba quan tâm và muốn tìm đến chúng tôi đang bàn về bản quyền tiếng Tây Ban Nha của cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”  đặc biệt này. Ban tổ chức thật hạnh phúc và ai cũng vui cũng bất ngờ với sự quan tâm của lãnh đạo 2 nước, các chuyên gia và bạn đọc.

Hình ảnh các bạn đọc đến tham dự sự kiện (1)
Hình ảnh các bạn đọc đến tham dự sự kiện (2)

Ngồi trong hội trường chật kín bạn đọc, tôi đã rất xúc động và từ Cu Ba xa xôi muốn gửi ngay lời cám ơn và chúc mừng đến tác giả Trần Mai Hạnh. Ngay khi về Việt Nam, nhất định, tôi và các đồng nghiệp Thái Hà Books sẽ đến thăm ông và hy vọng chúng tôi sớm tái bản cuốn sách này.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

——————————————

>>> Xem bài trước: Lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29