Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tôi đang cố gắng đây! Vậy bạn đã cố gắng không thua bất cứ ai chưa?

18/03/2020 Tôi đang cố gắng đây! Vậy bạn đã cố gắng không thua bất cứ ai chưa?

[ThaiHaBooks]  Có rất nhiều người sẽ nói rằng “Tôi đang cố gắng đây”, nhưng rất khó để nỗ lực không thua kém bất cứ ai.

Trước khi đi sâu khám phá chủ đề này, các bạn và suy ngẫm 1 bài học rất thú vị của loài kiến nhé:

“Kiến sẽ tích lũy bao nhiêu lương thực trong mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông? Câu trả lời là: “Nhiều hết ga có thể”. Hãy học hỏi loài Kiến trong lần tiếp theo nếu bạn tự hỏi mình: Tôi nên đọc bao nhiêu cuốn sách? Tôi nên chạy bao xa? Tôi nên làm việc đến mức nào? Tôi nên yêu thương đến mức nào? Câu trả lời luôn là: “Nhiều hết ga có thể!”

Đó cũng là một trong 6 phép tịnh tiến để khai sáng con đường của bản thân mà vị doanh nhân huyền thoại người Nhật Bản – Inamori Kazuo chia sẻ rất nhiều lần trong các cuốn sách của ông. Ông gọi đó là “Nỗ lực không thua bất cứ ai”.

Giống như những chú kiến lúc nào cũng làm việc hăng say, cần mẫn, Inamori Kazuo đã có một cuộc đời lao động không ngừng nghỉ. Trong cuốn sách “Triết lý kinh doanh của Kyocera”, ông chia sẻ:

“Khi làm việc hay nghiên cứu, điều quan trọng nhất là “nỗ lực không thua bất cứ ai”. Nói cách khác, bạn phải cố gắng hết mình mỗi ngày. Đồng thời, một yếu tố quan trọng nữa để sống cuộc đời hạnh phúc và tuyệt vời là phải làm việc nghiêm túc mỗi ngày.

Tôi nghĩ nếu không sở hữu tinh thần làm việc hết mình, bạn không thể thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn làm việc hăng say quên mình, công việc sẽ thuận lợi dù suy thoái kinh tế ập đến hay nghịch cảnh xảy ra. Chỉ cần cố gắng hết mình, chắc chắn bạn có thể vượt qua những khó khăn ấy.

Mọi người thường nói trong công việc, quan trọng là chiến lược và chiến thuật. Nhưng tôi lại cho rằng ngoài cố gắng hết sức, không có con đường nào khác dẫn đến thành công. Tôi còn nhớ thời tôi học đại học, Nhật Bản vô cùng đói khổ nên chỉ còn biết làm việc hết sức có thể. Môi trường sống hiện tại không vất vả như ngày xưa nên các bạn sẽ nghi ngờ: “Tại sao phải cố gắng làm gì?”

Có nhiều người chỉ tốt nghiệp trường bình thường, nhưng khi làm việc ở công ty mới lại buông lời bất mãn: “Đây không phải ngành mình muốn, không phải nghiên cứu mình kỳ vọng.” Chắc chắn rất ít người có thể nghiên cứu và phát triển kỹ thuật mình thích hay vào làm ở công ty mình thích, làm công việc mình thích. Tóm lại, nếu muốn có một công việc tuyệt vời, bạn phải nỗ lực để khiến bản thân yêu thích công việc hiện tại mà bạn đang tiếp nhận.

Có thể mọi người xung quanh sẽ nghĩ: “Làm thế nào cậu ta có thể nỗ lực ngày qua ngày thực hiện công việc nghiên cứu tẻ nhạt như thế nhỉ?” Tuy nhiên, khi bản thân cảm thấy vô cùng hứng thú với công việc, bạn không cần bận tâm tới những lời bàn tán xung quanh.

Chính vì thế, tôi nghĩ trước tiên bạn phải có niềm yêu thích. Tôi luôn tự nói với bản thân: yêu thích công việc tức là mê đắm vào nó. Ngày bé, người lớn thường nói với tôi: Nếu muốn đi gặp người mình thích thì con đường dài nghìn dặm cũng chỉ như một dặm mà thôi.”

“Nhiều hết ga có thể” hay “Nỗ lực hết mình” cũng là những bí quyết thành công được chia sẻ trong cuộc nói chuyện giữa Vua Thép Carnegie với Napoleon Hill.  Trong cuốn sách “Quyền năng làm giàu”, bí quyết này được đề cập với tên gọi: thói quen “Đi thêm một dặm. Đó là thói quen cung cấp nhiều hơn và tốt hơn những dịch vụ được trả công. Vua Thép Carnegie chia sẻ về thói quen này như sau:

“Đầu tiên chúng ta biết rằng thói quen làm nhiều hơn những gì được trả mang cho một người sự chú ý đặc biệt từ những người mang tới cho họ cơ hội. Tôi chưa từng gặp ai có thể tự tiến cử bản thân tới một vị trí cao hơn và nhiều lợi ích hơn mà không áp dụng và tuân theo thói quen này.

Thói quen này giúp một người phát triển và duy trì một “thái độ sống” đúng đắn với những người khác, vì vậy nó là phương tiện hiệu quả để có được sự hợp tác thân thiện.

Thói quen này giúp một người thu được lợi ích dựa trên quy luật so sánh, bởi vì hầu hết mọi người đều làm theo những điều trái ngược với nguyên tắc này, họ làm ít việc nhất có thể với lượng tiền công mà họ được trả, và đó là tất cả những gì họ thu được; chỉ là lượng tiền công mà họ được trả.

Thói quen này tạo ra một thị trường liên tục cho dịch vụ của cá nhân đó. Hơn nữa, nó đảm bảo cho cá nhân đó cơ hội lựa chọn công việc và điều kiện làm việc ở tốp đầu của mức lương và các dạng đền bù khác.

Thói quen này thu hút cơ hội, những cơ hội không mở ra cho những người cung cấp ít dịch vụ nhất có thể, và vì vậy đóng vai trò là phương tiện hiệu quả để tự đề cử bản thân từ mức lương đủ sống sang chủ sở hữu doanh nghiệp.

Trong một vài trường hợp, thói quen này đảm bảo cho một người trở thành người không thể thiếu được trong công việc, vì vậy cho phép anh ta tự đặt ra mức lương cho chính mình.

Thói quen này giúp cá nhân phát triển sự tự chủ.

Lợi ích quan trọng nhất của thói quen này là nó cho cá nhân hưởng lợi từ quy luật tăng cường sự bù đắp bởi cuối cùng anh ta sẽ nhận được sự đền đáp lớn hơn rất nhiều giá trị thị trường của dịch vụ mà anh ta cung cấp. Vì vậy thói quen làm nhiều hơn những gì được trả còn là một nguyên tắc kinh doanh khôn ngoan, thậm chí cả khi nó được sử dụng đơn thuật như là một công cụ đánh giá để đề bạt một cá nhân.

Thói quen làm nhiều hơn những gì được trả là thói quen mà một người có thể thực hiện mà không cần sự đồng ý của những người khác; vì vậy, thói quen này nằm trong tầm kiểm soát của người đó. Có rất nhiều thói quen có lợi khác chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý và hợp tác của những người khác.

Vì vậy hãy luôn “Nhiều hết ga có thể”, “Nỗ lực không thua bất cứ ai”. Như vậy chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành tựu mà mình mong muốn.

Hi vọng rằng những chia sẻ về chủ đề “Tốt nhất có thể” sẽ giúp bạn có những suy nghĩ sâu sắc hơn và từ đó có những bước tiến dài hơn trên con đường sự nghiệp. Để xây dựng và củng cố kế hoạch của mình, bạn có thể tìm đọc thêm 2 cuốn sách là “Triết lý kinh doanh của Kyocera” của tác giả Inamori Kazuo và “Quyền năng làm giàu” của tác giả Napoleon Hill. Những cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đấy.

Tuyết Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Lãnh đạo như thế nào để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua mùa COVID?

Lãnh đạo như thế nào để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua mùa COVID?

10/08/2020

Hôm nay, ngày 08/08, nước ta đã có 789 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam) và 10 trường...

ĐẠO PHẬT LÀ GÌ?

ĐẠO PHẬT LÀ GÌ?

20/03/2019

[ThaiHaBooks] Trải qua nhiều thế kỷ, đạo Phật đã phát triển thành nhiều hình thức khác nhau tại nhiều nước, đồng thời cũng thay đổi để dung hòa với văn...

4 thói quen UỐNG SỮA tốt cho sức khỏe gia đình

4 thói quen UỐNG SỮA tốt cho sức khỏe gia đình

08/05/2019

Ưu tiên sữa tươi nguyên chất, ít đường; uống chậm rãi, đúng lúc đúng cách; pha cùng đồ uống nóng… sẽ giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng...

Vì sao chúng ta cần phải thường xuyên tự chữa lành cơ thể

Vì sao chúng ta cần phải thường xuyên tự chữa lành cơ thể

29/06/2022

[ThaiHaBooks] Từ thời xa xưa, khi chưa có thuốc, con người vẫn luôn phải đối diện với các tác nhân như thương vong hay dịch bệnh… Với khả năng tự...