Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tôi làm việc, tôi hạnh phúc: Làm gì để hòa thuận với đồng nghiệp?

19/03/2018 Tôi làm việc, tôi hạnh phúc: Làm gì để hòa thuận với đồng nghiệp?

[ThaiHaBooks] Như các bạn đã biết, thời gian làm việc tại công sở của mỗi người chúng ta trung bình là 8 tiếng, tức là 1/3 thời gian trong ngày. 1/3 tiếp theo dùng cho việc ngủ ngủ và giải trí, 1/3 thời gian còn lại dành cho gia đình.

Thời gian tại cơ quan của mỗi người ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người đó. Nếu một người tại cơ quan làm việc hiệu quả, mang lại niềm vui cho người đó thì gần như chắc chắn cuộc sống của người đó tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc.

Thông qua cuốn sách Tôi làm việc, tôi hạnh phúc, Đại sư Pomnyun Sunim đã chỉ ra những cách thức, phương pháp khác nhau để làm việc vui vẻ, hiệu quả chứ không bị áp lực đè nặng và chi phối.

Một trong những điều tôi tâm đắc nhất trong cuốn sách là làm thế nào để làm việc với người đồng nghiệp khó chịu, không hợp với mình. Trong một cơ quan, công ty có rất nhiều người với những cá tính khác nhau nên không thể trách khỏi việc bất đồng ý kiến, quan điểm. Tôi đã và đang áp dụng những điều mà Đại sư Pomnyun Sunim chỉ bảo trong cuốn sách như sau:

Thứ nhất, khi làm việc với người làm việc không hợp với mình, tôi luôn đặt mình vào vị trí của người đó để hiểu nguyên nhân tại sao họ lại có cách ứng xử như vậy. Phải đặt mình vào hoàn cảnh của người ta, tìm hiểu người ấy như thế nào, có đang gặp phải khó khăn gì không. Biết đâu nếu tôi là họ, tôi sẽ ứng xử còn tệ hơn thế. Đứng trên quan điểm đó, nếu ai có hành xử không phù hợp thì tôi sẽ dễ dàng thấu hiểu và cảm thông với họ. Bản chất con người đều muốn sống chan hòa, hạnh phúc với nhau. Từ nhận thức đó tôi đã thay đổi hoàn toàn ứng xử và mối quan hệ với các đồng nghiệp cũng cải thiện hơn nhiều.

Kết quả hình ảnh cho happy working

Và khi đồng nghiệp có hành động không phù hợp với mình thì cũng đừng nên phân bua, tranh cãi đúng sai với họ. Như Đại sư Pomnyun Sunim dạy trong cuốn sách thì “Bản thân chúng ta không thể thay đổi được Nghiệp của mình thì vì sao lại muốn thay đổi Nghiệp của người khác?”. Chúng ta cần mở rộng tấm lòng để thấu hiểu và chấp nhận, thích nghi với những người trong cùng môi trường làm việc.

Thứ hai, “Người làm chủ cuộc sống của mình là ai?” Để có thể vừa làm việc, vừa có hạnh phúc thì theo chúng ta phải làm chủ cuộc sống của chính mình. Để có thể làm được điều đó, ta không nên phán xét bất kỳ một ai. Đôi khi quan điểm của mình có thể đúng với người này, thời điểm này nhưng lại sai với người khác, thời điểm khác. Chính vì không có đúng, có sai rõ ràng nên đừng phán xét người khác, để tránh những mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

Khi nhận thức được tự mình phải làm chủ cuộc sống của chính mình thì gặp bất kỳ trường hợp khó khăn nào tôi cũng không e sợ. Tôi tự tin rằng mình làm chủ cuộc sống của mình chứ không phải hoàn cảnh bên ngoài, hay do tác động từ người khác.

Thông qua cuốn sách Tôi làm việc, tôi hạnh phúc, Đại sư Pomnyun Sunim đã đem đến cho tôi một cách nhìn mới về cách ứng xử với mọi người trong cùng môi trường làm việc, từ đó hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể. Và đúng như tựa đề của cuốn sách, nếu chúng ta có thể vừa làm việc, vừa có được cả hạnh phúc thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

14/01/2019

Sách của Thái Hà không phải dòng sách chỉ đề giải trí, mà để cho độc giả có thể đọc và ứng dụng. Cuốn sách "Từ giờ, ta hãy là...

Chương trình phóng sinh thường niên của Câu Lạc Bộ Yêu Sách Thái Hà 12/06/14

Chương trình phóng sinh thường niên của Câu Lạc Bộ Yêu Sách Thái Hà 12/06/14

21/11/2016

[Thaihabooks] Buổi lễ phóng sinh sẽ diễn ra dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books - Chủ tịch CLB Yêu sách...

CLB Yêu sách giao lưu cùng nhà văn Hoàng Anh Tú

CLB Yêu sách giao lưu cùng nhà văn Hoàng Anh Tú

20/11/2016

[CLB YSTH] Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng một lần cầm qua tờ báo Hoa Học Trò, và cùng trải nghiệm tâm trạng với chuyên mục Văn phòng Divu...

Những bài học cuộc đời từ “Quả táo thần kỳ của Kimura”

Những bài học cuộc đời từ “Quả táo thần kỳ của Kimura”

25/01/2018

[ThaiHaBooks] Quả táo thần kỳ của Kimura là một trong những cuốn sách ý nghĩa nhất tôi từng được đọc. Trước đây vài năm, khi chưa có cuốn sách Quả táo...