Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Top 10 cách giúp bạn chống trì hoãn

17/05/2019 Top 10 cách giúp bạn chống trì hoãn

Nhiều người trong chúng ta mắc phải “căn bệnh” trì hoãn. Chúng ta đặt ra rất nhiều mục tiệu nhưng chẳng thực hiện được mấy. Chúng ta đều biết những gì ta nên làm, nhưng ta chẳng muốn làm gì cả. Do vậy, công việc chất đống, kỹ năng mai một, cuộc sống của bạn trở nên thật lộn xộn. Vì thế, để làm việc hiệu quả hơn, chúng ta phải thẳng tay triệt hạ căn bệnh trì hoãn này. Dưới đây là vài cách:

 1. Lên kế hoạch

Bạn sẽ không thể làm ra cái trò trống gì nếu không biết được mình cần làm gì. Đầu tư cho mình một quyển planner hay sử dụng app trên điện thoại để lên kế hoạch cho những gì bạn phải làm. Điều này giúp cho việc theo dõi công việc cá nhân của bạn dễ hơn nhiều.

 1. Đặt những mục tiêu và có thể đạt được

Phần lớn lý do khiến chúng ta trì hoãn là vì công việc đó quá khó khăn để hoàn thành. Bắt đầu một dự án sẽ dễ dàng hơn nhiều với những mục tiêu nhỏ và dễ đạt được. Thay vì nói sẽ đọc quyển sách A tối nay, bạn hãy nói mình sẽ đọc 5 trang sách A tối nay.

 1. Lên lịch trình

Sau khi lên mục tiêu, hãy lên lịch trình để hoàn thành chúng. Ví dụ khi tìm thông tin cho bài luận: 9h -10h: Tìm thông tin trên mạng, 10h-11h: Tổng hợp lại thông tin đã tìm được.
Chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ theo thời gian giúp chúng ta dễ quản lý hơn.

 1. Đặt thời hạn

Nhiều người mắc kẹt vào việc “mình sẽ làm…” nhưng cái “sẽ” đó lại không biết đến bao giờ. Vì vậy là quan trọng là hãy đặt cho mục tiêu của bạn một deadline, tốt nhất là trước khi hạn chót một, hai ngày, để phòng khi có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn có thể xử lý được.

 1. Loại bỏ những thứ khiến bạn mất trung

Sử dụng các app giúp tập trung hoặc đem điện thoại của bạn ra chỗ khác. Nếu nguồn gây phiền nhiễu là người thân của bạn thì hãy thiết lập một nơi học tập/làm việc và treo bảng: Không làm phiền. Nếu không hãy ra quán café hay đến thư viện địa phương để không bị phân tâm.

 1. Dành thời gian cho bản thân

Sức khỏe yếu cũng làm bạn buồn ngủ và khó tập trung vào công việc. Do vậy hãy dành thời gian chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống điều độ với những món ăn tốt cho sức khỏe, tập thể thao, thiền,…

 1. Nghỉ ngơi

Một khi bạn đã vào guồng công việc, có khi bạn sẽ làm việc quá sức. Vì vậy sau khi làm việc 60 phút, hãy nghỉ ngơi 10 phút, đi dạo hay làm bất cứ thứ gì giúp bạn thư giãn.

 1. Tự khen thưởng

  Hãy tự khuyến khích mình, dù việc ấy nhỏ bé đến đâu. Ví dụ như: “Nếu mình làm xong dự án A thì mình sẽ tự thưởng cho mình một bộ quần áo mới.”

 2.  Làm việc khó trước

Thật khó để làm việc mà mình không muốn làm. Tuy nhiên nếu bạn từ chối làm nó, bạn có thể sẽ không bao giờ làm công việc đó luôn. Một khi bạn đã hoàn thành xong việc khó nhất, những việc sau sẽ dễ dàng hơn và hoàn thành nhanh chóng hơn.

 1. Kể với người khác mục tiêu của bạn

Thật dễ dàng để quên đi các công việc đã đề ra nếu chỉ có mình bạn biết về chúng. Hãy kể với bạn bè hay người thân và nhờ họ giám sát, nhắc nhở bạn.

Nguồn: https://www.collegexpress.com/articles-and-advice/majors-and-academics/blog/top-10-ways-avoid-procrastination/

-> Tham khảo sách Quản lý thời gian for Dummies 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

“Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

17/02/2017

Tôi 32 tuổi - một người theo chủ nghĩa vô thần, luôn tâm niệm trong đầu "tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" ^^. Duyên lành giúp tôi tìm...

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

21/09/2020

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” viết về những quy luật của nền trí thức cổ xưa vốn được những bậc lão làng...

Chế độ ăn giảm cân và kiểm soát tiểu đường – Sức khỏe trong tầm tay

Chế độ ăn giảm cân và kiểm soát tiểu đường – Sức khỏe trong tầm tay

07/05/2021

[ThaiHaBooks] Bệnh tật không từ miệng mà ra, bệnh tật do lối sống mà thành. Lời khẳng định trên đã được cô Trần Bích Hà nêu ra ngay từ những...

Đọc Thấu Tâm Can | Review sách

Đọc Thấu Tâm Can | Review sách

17/03/2021

[ThaiHaBooks] Mong muốn tìm hiểu về người khác ban đầu xuất phát từ việc chúng ta có nhu cầu dự đoán xem đối phương sẽ làm gì tiếp theo Đọc thấu...