Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Trở về tĩnh lặng – Thực hành thiền định trong đời sống thường ngày

18/03/2023 Trở về tĩnh lặng – Thực hành thiền định trong đời sống thường ngày

[ThaiHaBooks] Khi đọc cuốn sách này – “Trở về tĩnh lặng: Thực hành thiền định trong đời sống hằng ngày” (Returning to silence: Zen practice in daily life). Mình phải thừa nhận rằng, rằng đây là một cuốn sách đậm đặc (tính thiền, suy ngẫm và những triết lý) nhưng đầy tính nhân văn sâu sắc, khiêm tốn và đầy thử thách. Đây không phải là một cuốn sách mà ta dễ dàng đọc, nó cần thời gian, sự suy ngẫm và nghiền ngẫm nhiều lần. Chẳng cần đọc liền một lần, hãy cứ đọc từ tốn, từng trang theo cách riêng của mỗi người, và sẽ gặt hái nhiều điều từ những nội dung ta đã đọc qua. Nội dung sách, mình tự ví như một con quái thú, nó hoàn toàn khác với nhiều sách hướng dẫn thực hành Thiền định về thời đại mới ngoài kia.

Nội dung “Trở về tĩnh lặng” tất cả đều dựa trên những bài pháp thoại, sẽ có đôi chút khó hiểu từ lời giảng của Lão sư Dainin Katagiri, kể cả khi những định nghĩa hoặc giải thích về thiền đã tinh giản, rất phóng khoáng. Bản thân mình thấy tốt nhất khi đọc cuốn sách là chấp nhận những cách nói và theo cách nói của thầy, và chẳng cần mong đợi sự nhất quán hoặc logic mà muốn áp đặt rằng một cuốn sách cần có.
Từng chữ, những đoạn mình đã đọc, rõ có một sức hấp dẫn kỳ lạ, khai sáng và truyền cảm hứng. Sức hút từ cảm nhận khi chính mình tự khai phóng những điều cứ ngỡ khó hiểu, đánh bật sự thiếu kiên nhẫn khi đọc những cuốn sách lâu nay. Katagiri dường như sử dụng Thiền một cách sáng tạo, một Katagiri xoay quanh các giáo lý của Thiền, trong khi vẫn giữ được bản chất của Thiền, nhưng tất cả đều hoàn toàn mang dấu ấn riêng thầy.
Tro ve tinh lang
Cuốn sách “Trở về tĩnh lặng” này đều cho có thể dành cho tất cả mọi người, không giới hạn riêng mỗi người theo Phật giáo. Katagiri nói với chúng ta về trí tuệ phổ quát và theo cách đó chúng ta không thấy nó mâu thuẫn với những giáo lý trí tuệ cội nguồn, những điều ta đã được thừa hưởng và chính mình đã thừa nhận. Katagiri nói chuyện với chúng ta từ cái chung đến cái riêng, và đề cao cả hai, nên sẽ nhìn thấy những lời giảng của thầy không riêng gì về Phật giáo nói chung hay Thiền tông.
Giọng điệu của thầy rất chắc chắn, nhưng nhẹ nhàng và vui vẻ (mình có xem qua những tấm ảnh, tất cả đều nụ cười vô cùng rạng rỡ). Các phần trong cuốn sách được chia thành đôi khi ngắn, có khi khá dày đặc, nhưng chắc chắn đáng được đọc lại và suy ngẫm, vì chúng rất rõ ràng và sâu sắc.
Sự bình yên và Tĩnh lặng, là những nội dung bàn luận mình rất thích, mỗi người khi đọc sẽ có cách nhìn nhận khác nhau, riêng mình ấn tượng nội dung đó, phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Nó mở ra cho mình những góc cạnh của chính mình, cho thấy việc bị mắc kẹt tuyệt đối hoàn toàn tự do với tất cả chúng ta.
Một trong những điều mình muốn tìm kiếm khi cầm một cuốn sách Thiền, là không chỉ cung cấp các triết lý Phật giáo để đọc và lĩnh hội, mà còn có thể tự bản thân hòa nhập giáo lý vào cuộc sống hàng ngày, vào cuộc sống, bằng khả năng rất đỗi bình thường của bản thân. Trong tác phẩm này, ta sẽ thấy thầy Katagiri quá cố rất đỗi bình dị, cũng là một con người giữa con người chúng ta.
Có thể người đọc sẽ gặp nhiều sự khó hiểu trong cuốn sách “Trở về tĩnh lặng” nhưng về lâu dài, mình tin rằng bạn đọc sẽ có động lực, cảm hứng và cảm động sâu sắc từ cuốn sách.
(Bài Review Sách)
Nghĩa Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Ấn bản đặc biệt “An lạc từng bước chân”

Ấn bản đặc biệt “An lạc từng bước chân”

20/03/2024

[ThaiHaBooks] An lạc từng bước chân được viết bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh từ đầu những năm 90. Đã hơn 30 năm trôi qua nhưng những lời dạy trong...

Thành phố cho người hướng nội

Thành phố cho người hướng nội

02/05/2024

[Thaihabooks] Bạn là một người sống ở thành phố nhưng lại hướng nội không thích các hoạt động hướng ngoại bên ngoài? Thật trái ngược, khi thành phố là một...

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

18/06/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có bao giờ thắc mắc khi chết rồi, con người sẽ đi về đâu? Liệu kiếp sau là có thật? Chuyện gì sẽ xảy ra với ta sau...

26/8-01/09/2023: TRỞ VỀ ĐẤT PHÁP SRILANKA – MIỀN ĐẤT BÌNH AN, PHƯỚC LÀNH

26/8-01/09/2023: TRỞ VỀ ĐẤT PHÁP SRILANKA – MIỀN ĐẤT BÌNH AN, PHƯỚC LÀNH

07/09/2023

[ThaiHaBooks] Khóa thiền di động gồm 14 thành viên chúng tôi đến từ công ty Sách Thái Hà và gia đình “Thiền trong từng phút giây” cùng nhau về vùng...