Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Ts. Nguyễn Mạnh Hùng: Cả thế giới cần đọc sách cùng nhau

28/02/2019 Ts. Nguyễn Mạnh Hùng: Cả thế giới cần đọc sách cùng nhau

[ThaiHaBooks] Trong buổi sáng ngày thứ 2 của Diễn đàn xuất bản Istanbul Followship 2019, 27/02, đã diễn ra tọa đàm “Thị trường xuất bản thế giới” (Publishing Market in the World) với sự tham gia của 3 chuyên gia trong đó có Ts. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà đến từ Việt Nam. Hai chuyên gia khác là bà Cate Blake đến từ tập đoàn xuất bản Penguin Random House, Australia và ông Thomas Atasana đến từ Indonesia – quốc gia sẽ là Quốc gia Trọng tâm (Country of Focus) của hội sách lớn thứ 2 thế giới London Book Fair diễn ra vào tháng 3 tới.

Ts. Nguyễn Mạnh Hùng trình bày các ý tưởng và trải nghiệm, các kế hoạch và kết quả, các mong muốn và thông điệp của mình để văn hóa đọc bứt phá. Theo ông, hiện nay một số nước như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam đang có tiến triển rất tốt về văn hóa đọc. Tiến sĩ Hùng cho rằng đây là quãng thời gian tốt nhất cho sách (it is the best time for books). Ông cũng chia sẻ rất rõ rằng tại thời điểm này, tại nhiều quốc gia văn hóa đọc đang chững lại hay đi xuống cần thay đổi tư duy từ quan điểm dần dần, từ từ (step by step) sang nhảy vọt, bứt phá (jumping).

Ts. Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra một số gợi ý và giải pháp cho việc phát triển văn hóa đọc tại các nước. Đó là cần có nhiều khóa đào tạo và huấn luyện về đọc nhanh và đọc siêu tốc. Cần nghĩ cách để bạn đọc có hứng khởi đọc sách. Ông dùng cụm từ tiếng Anh là “from promotion to emotion”, tức từ các chương trình khuyến đọc chuyển sang tạo hứng khởi, tạo cảm xúc, tạo hứng thú cho bạn đọc. Cả hội trường đều đồng tình và vỗ tay nhiêt liệt.

Tiến sĩ Hùng cũng kể về các chương trình mà ông và các cộng sự tại Thái Hà Books đã tiến hành trong hơn mười năm qua. Cụ thể là Tết Sách, Lỳ xì sách, tặng quà bằng sách, khuyến khích các con dùng tiền mừng tuổi bằng sách, tặng quà sinh nhật bằng sách. Hoặc gần đây nhất, năm 2015 và 2016 là chương trình Reading Tour, tức là các chuyến đi nói chuyện về sách và văn hóa đọc. Các năm 2017, 2018, 2019 là dự án Reading Books Together – Cùng nhau đọc sách. Từ 2019, 2020 về sau thêm 1 chương trình nữa là Happy Reading Room – Phòng đọc sách ấm cúng hạnh phúc. Ông phân tích rằng, khi đọc sách cùng nhau thì mọi người sẽ có hứng khởi hơn.

Tiến sĩ Hùng gợi ý các nước nên tạo nên phong trào đọc sách cùng nhau – Reading Books Together với Việt Nam. Nếu bố mẹ đọc sách cùng nhau sẽ giúp các con thích thú và chăm đọc sách hơn. Nếu thầy cô giáo đọc sách cùng học sinh, sinh viên, phong trào đọc sách trong trường học sẽ được nâng cao. Nếu lãnh đạo cùng đọc sách với cấp dưới, với nhân viên thì việc thúc đẩy văn hóa đọc chắc chắn phát triển.

Ts. Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra bằng chứng là đi đâu ông cũng mang theo lá cờ Reading Books Together. Nói đến đây, ngay lập tức ông lấy cờ ra giới thiệu với mọi người. Hàng chục máy ảnh, máy điện thoại di động đã nâng cao lên để chụp.

Tiến sĩ Hùng cũng chia sẻ với các chuyên gia và các khách mời các con số về xuất bản trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Khi con số tổng doanh thu ngành xuất bản Việt Nam là 2.892 tỷ đồng của năm 2017, tăng 31,4% so với năm 2016 làm các chuyên gia rất bất ngờ.

Tất cả hội trường vỗ tay và thấy rõ đây là một minh chứng của tốc độ phát triển thị trường sách của Việt Nam. Ông Emrah Kisakurek, Chủ tịch hội Báo chí và xuất bản là người dẫn dắt tọa đàm rất thú con số 31.4% này và ông cho rằng đây là một con số ấn tượng với ngành xuất bản trong thế kỷ XXI.

Khi được hỏi về ngành xuất bản trong thời đại 4.0, TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh thế mạnh của sách là độ tin cậy (Trust). Ông nói rằng những gì trên mạng khó có thể kiểm chứng, nhưng sách đã xuất bản thì độ tin cậy khá cao. Ông cũng nhấn mạnh về các platform đã và đang được tạo dựng giúp ích rất nhiều để đẩy mạnh xuất bản, cùng xuất bản, cùng biên tập, cùng phát hành. Ông cũng nói về ngoại giao nhân dân. Trong khi chính phủ và các lãnh đạo quốc gia làm ngoại giao cấp nhà nước thì những người làm xuất bản đang làm ngoại giao nhân dân, thông qua sách làm cho các dân tộc, các quốc gia lại gần nhau hơn.

Để phát triển ngành xuất bản tốt, Ts. Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra mô hình Hội các nhà xuất bản độc lập (Association of Independent Publishers) đã giúp các nhà xuất bản rất nhiều. Các sân chơi như Fiver.com cũng là những cơ hội lớn cho xuất bản thế giới trong thế kỷ XXI này. Cần sáng tạo và nghĩ ra nhiều sân chơi mang tính trải nghiệm cao, kết nối và chia sẻ tri thức cao hơn nữa.

Tiến sĩ Hùng kể câu chuyện về Mr. Dashdondog ở Mông Cổ đã chở sách trên lạc đà đi khắp cả nước để bán hay thư viện sách lưu động của Vingroup tại Việt Nam hoặc phòng đọc sách hạnh phúc – Happy Reading Room mới được triển khai bởi Thái Hà Books từ năm 2019 này.

Sau tọa đàm, nhiều chuyên gia và lãnh đạo các nhà xuất bản thế giới đặt cho Ts. Nguyễn Mạnh Hùng biệt danh là “Dr Jumping” và cám ơn ông đã truyền cảm hứng cho gần 300 khách mời có mặt trong tọa đàm. Cụm từ “It is the best time for book” của ông cũng được rất nhiều người nhắc đến.

Cả buổi chiều Ts. Nguyễn Mạnh Hùng kín lịch tiếp khách từ các nước trên thế giới. Thú vị nhất là họ muốn chụp ảnh với lá cờ Reading Books Together – Đọc Sách Cùng Nhau. Một số nước muốn Tiến sĩ Hùng sang thăm và chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ để chương trình này có thể được triển khai ở quốc gia của họ.

Ngày làm việc thứ 2 kết thúc bằng tọa đàm “Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ như một ngôn ngữ dịch thuật” (Turkish as a Translation Language) được chia sẻ bởi 3 chuyên gia đến từ Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Câu chuyện dịch thuật, quỹ dịch thuật, cách dịch sách được bàn sâu rộng.

Buổi tối hôm nay là tiệc chiêu đãi và gặp gỡ với các tác giả của đất nước chủ nhà. Rất tuyệt vời. Hội Xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tận tình, chu đáo, mến khách.

Trong ngày hôm nay, các khách mời, chuyên gia và lãnh đạo các nhà xuất bản cũng có cơ hội tham quan hội sách Istanbul đang diễn ra. Ngày mai là ngày cuối và sẽ kết thúc với 1 tour tham quan Istanbul đặc sắc và ấn tượng về đêm. Chương trình sẽ kết thúc lúc 22h30. Các di sản của Istabul quá nhiều và quá quý giá, từ cách đây trên 1 ngàn năm và vẫn còn nguyên vẹn.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng rất thích cuốn sách “Aya Sofia Constantonople” khổ lớn, rất đẹp vừa mới được tặng sau tọa đàm mà mê vô cùng. Sách quá đẹp và được làm quá công phu. Ông cho biết đây là một món quà quý vô cùng trong diễn đàn xuất bản quá đặc biệt này.

Vũ Thủy, Giám đốc Bản quyền Công ty sách Thái Hà

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nửa đêm 27/02/2019  

———————  

>>> Xem bài trước: Khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019 và những hoạt động ý nghĩa ngày đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
TS Nguyễn Mạnh Hùng được nhận bằng khen của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

TS Nguyễn Mạnh Hùng được nhận bằng khen của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

01/09/2017

[ThaiHaBooks] Sáng ngày 31/08/2017, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức trọng thể Hội nghị Tổng kết công tác phật sự Nhiệm...

Chuyển đổi số nhìn từ hội sách Frankfurt Book Fair tới thị trường sách tại Việt Nam

Chuyển đổi số nhìn từ hội sách Frankfurt Book Fair tới thị trường sách tại Việt Nam

23/10/2021

Với khẩu hiệu “Re: Connect” (tạm dịch: Tái kết nối), Frankfurt Book Fair 2021 - Hội sách lớn nhất thế giới lần thứ 73 đang diễn ra tại Đức bằng...

[HN] Có điều gì thú vị trong Hội sách Thái Hà Books tại Phố sách Hà Nội?

[HN] Có điều gì thú vị trong Hội sách Thái Hà Books tại Phố sách Hà Nội?

15/06/2019

[ThaiHaBooks] Nhân kỉ niệm sinh nhật 12 tuổi, Thái Hà Books đã tổ chức rất nhiều chương trình đặc biệt gửi tới các bạn độc giả. Vậy cùng khám phá...

[18/4 – 22/4] HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT 2019

[18/4 – 22/4] HỘI SÁCH CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT 2019

06/04/2019

[ThaiHaBooks] Chào mừng Tháng Đọc Sách - Tết sách tháng 4, Thái Hà Books sẽ tham gia Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019, hội sách lớn nhất trong năm được...