Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

TS Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong nhà trường tại tỉnh Vĩnh Long

21/01/2021 TS Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong nhà trường tại tỉnh Vĩnh Long

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Long, ngày 19/1/2021, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty CP Sách Thái Hà đã về giao lưu, chia sẻ về văn hóa đọc.

TS Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong nhà trường tại tỉnh Vĩnh Long.

Buổi giao lưu có sự tham gia cả lãnh đạo sở, lãnh đạo các phòng giáo dục và hiệu trưởng một số trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu khai mạc chương trình, cô giáo Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đây là may mắn lớn của tỉnh khi được đón một chuyên gia nổi tiếng, một người có tâm với xuất bản, người được mệnh danh là “tiến sỹ văn hoá đọc” về địa phương để nói chuyện, truyền cảm hứng và hướng dẫn cách đọc sách nhanh, hiệu quả. Cô Nhuận tin tưởng rằng tất cả các lãnh đạo có mặt đã lĩnh hội được nhiều kiến thức mới để mang về ứng dụng tại địa phương mình, tại trường mình.

Cô giáo Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long phát biểu khai mạc chương trình.

Mở đầu phần giao lưu, TS Nguyễn Mạnh Hùng đưa ngay ra các ví dụ rất cụ thể về việc ứng dụng sách vào cuộc sống. Ông nói về các huyệt trong 2 lòng bàn tay, 1 lòng bàn chân và trên khuôn mặt. Ông hướng dẫn cả hội trường vỗ tay và cười. Ông cho rằng các chuyên gia đã hướng dẫn rất rõ trong các cuốn sách cách tạo năng lượng, cách có sức khoẻ cả thể chất lẫn tinh thần rất dễ dàng thông qua việc xoa mặt, xoa tay, xoa chân, vỗ tay, mỉm cười. Ông nhấn mạnh rằng ông và các cộng sự chính là những người đi chọn sách giúp bạn đọc và sách của Thái Hà Books khác biệt ở chỗ có tính ứng dụng cao, nếu ứng dụng những cuốn sách này vào cuộc sống và công việc thì sẽ tạo ra sự thay đổi bất ngờ.

TS Nguyễn Mạnh Hùng nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, về kinh tế số, chuyển đổi số. Ông cho rằng đây là cơ hội lớn để Vĩnh Long nói riêng và Việt Nam nói chung bứt phá nhằm xoá đi khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và các nước, ít nhất là các nước trong khu vực. Ông phân tích về các cuốn sách như Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, FINTECH 4.0: Những điển hình thành công trong cuộc cách mạng công nghệ tài chính, Vũ khí hoàn hảo, Cỗ máy tri giác, Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Ông nhấn mạnh rằng, Vĩnh Long nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng nên đầu tư vào con người, vào tri thức và công nghệ, vào hiệu quả và năng suất cũng như sáng tạo và đổi mới. Chỉ cần đọc và ứng dụng những cuốn sách này đã rất tốt cho thực tế.

TS Nguyễn Mạnh Hùng nói về 2 người giàu nhất thế giới hiện nay. Trong đó, người giàu nhất là Elon Musk, với tài sản hiện nay là 183,8 tỷ USD dành ra mỗi ngày tới 10 tiếng để đọc sách. Người giàu thứ 2 trên thế giới ngay lúc này là Jeff Bezos, hiện đang sở hữu 182,4 tỷ USD, là người đã lập ra công ty Amazon chuyên bán sách. Cả hai người giàu nhất đều gắn liền với sách. Ông bổ sung rằng nếu nói về người giàu thứ 3 trên thế giới là Bill Gates thì vị tỷ phú này vẫn lại là người thích sách và đọc sách rất nhiều. Các ví dụ về các doanh nhân Việt Nam đọc nhiều sách cũng được ông mang ra phân tích.

TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, sách có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, vừa giúp người đọc có những thông tin cần thiết, hữu ích; vừa như một chất xúc tác rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, trí tưởng tượng sáng tạo. Đây là những yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của học sinh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy học sinh vẫn thờ ơ với sách cũng như chưa hiểu được hết giá trị mà sách mang lại. Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc trong môi trường giáo dục là nhiệm vụ quan trọng của các trường học hiện nay.

TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về những cuốn sách hay.

Tại buổi giao lưu, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về sách, văn hóa đọc và các kỹ năng đọc sách cho các cán bộ, giáo viên nhằm phát triển văn hóa đọc trong môi trường giáo dục. Đồng thời, TS Nguyễn Mạnh Hùng còn nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của cấp quản lý đối với môi trường giáo dục phổ thông hiện nay.

Tiến sỹ cũng đưa ra rất nhiều câu hỏi để giao lưu cùng các thầy cô giáo, thông qua đó biết được những trăn trở của các thầy cô và ban quản lý Sở GD&ĐT về vấn đề tạo dựng thói quen đọc sách cho học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Theo tiến sỹ, các sở ban ngành, các lãnh đạo, thầy cô và cha mẹ chính là nền tảng cho việc xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh và cần là tấm gương sáng đi đầu trong việc hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Bên cạnh đó, tiến sỹ cũng khuyến khích mở những thư viện sách có chất lượng về nội dung cũng như xây dựng văn hóa “Đọc sách cùng nhau” trong trường học nhằm nâng cao tinh thần đọc sách của các em.

Trao đổi với các lãnh đạo và các hầy cô giáo về các nhóm, các CLB đọc sách hiện nay ở Việt Nam, TS Nguyễn Mạnh Hùng phân tích một số mô hình như Không gian đọc, CLB yêu sách Thái Hà, các chương trình Reading Tour, Reading Books Together, Sách và hành động, Điểm đọc, Room to Read, Reading room, Go-Books,… Ông muốn rằng các mô hình này cần nhân rộng ra và lan toả khắp cả nước.

Ngay trong chương trình, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã hướng dẫn kỹ năng đọc sách nhanh, cách truyền cảm hứng cho bạn đọc, cách lựa chọn sách. Ông cũng nêu ra 10 sai lầm lớn mà bạn đọc thường mắc phải khi đọc sách làm cho việc đọc của mình rất chậm, thậm chí không đạt tốc độ đọc tối thiểu là 200 đến 250 từ mỗi phút, tức là 1 phút đọc được một trang. Các thầy cô giáo cũng nêu ra mong muốn sớm được đón TS Nguyễn Mạnh Hùng về Vĩnh Long để giảng về kỹ năng đọc sách siêu tốc.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng trả lời nhiều câu hỏi của các vị khách mời như “Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông”, làm thế nào để các bạn trẻ giảm bớt điện thoại di động mà chăm đọc sách hơn, về sách điện tử và sách giấy, về cách để có thể có tủ sách trong từng lớp học, có thư viện sách chất lượng, nhiều sách mới, sách hay tại mỗi ngôi trường. Thể theo nguyện vọng của các thầy cô giáo, ông cũng đưa ra 10 cuốn sách mà ông tâm huyết nhất và khuyến khích các thầy cô giáo và các em học sinh nên đọc.

Cuối chương trình, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng cô giáo Trương Thanh Nhuận cùng một số lãnh đạo và các thầy cô giáo các cuốn sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”, “Lớp học hạnh phúc”, “Người gieo hy vọng”, “Viết lên hy vọng”, “Vì một Việt Nam cất cánh”,… với thông điệp “gieo hạt giống đầu tiên cho Tết Sách 2021” và cũng chính thức công bố chương trình “Tết sách – Lì xì sách mừng xuân Tân Sửu 2021”. Cố giáo viên Huỳnh Văn Thế là người đã mang “Tết sách” về huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long và đã tặng rất nhiều sách, đã khơi dậy tình yêu sách cho học trò và các ngôi trường. Sự nghiệp ấy đang được cô giáo Trần Huỳnh Nhị, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thông tiếp nối.

TS Nguyễn Mạnh Hùng tặng sách cho các thầy cô giáo.
Thái Hà Books tặng 200 cuốn sách cho Go-Books.

Kết thúc buổi giao lưu, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng 200 cuốn sách cho dự án Go-Books. Thầy Hiệp, người sáng lập ra Go-Books đã hạnh phúc nhận quà tặng và rất xúc động phát biểu cám ơn cũng như cam kết sẽ tiếp tục lan toả văn hoá đọc không chỉ tại Vĩnh Long mà còn khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Huỳnh Thị Kim Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

Lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

07/02/2020

[ThaiHaBooks] Đúng 18h00 ngày 06/02/2020 tức 06 giờ sáng ngày 7/2/2020 tại pháo đài tại pháo đài Xăng Các-lốt đê la Ca-ba-nha đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 11

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 11

03/11/2021

[ThaiHaBooks] Chào tháng 11, tháng của sự tri ân và biết ơn đến những người lái đò thầm lặng, mà ở Thái Hà Books chúng tôi gọi ngày này là...

Phiên chợ Khuyến đọc diễn ra từ 23 – 25/9 tại Phố sách Hà Nội

Phiên chợ Khuyến đọc diễn ra từ 23 – 25/9 tại Phố sách Hà Nội

27/09/2022

(GDTĐ) - Tiếp nối các hoạt động của dự án khuyến đọc Việt Nam, Thái Hà Books và CLB Yêu sách Thái Hà sẽ tổ chức “Phiên chợ Khuyến đọc”...

Chiến dịch Hope for all – Dự án Thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư

Chiến dịch Hope for all – Dự án Thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư

14/10/2020

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books kêu gọi bạn đọc đồng hành với Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) thực hiện Chiến dịch Hope for all - Dự án Thư...