Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Từ vua nhậu Hồng Hường đến vua chay Tịnh Thực Quán

31/12/2017 Từ vua nhậu Hồng Hường đến vua chay Tịnh Thực Quán

[ThaiHaBooks] Tôi thật sự muốn viết bài về câu chuyện đặc biệt của một con người rất đặc biệt, về sự chuyển hóa quá đặc biệt, không thể tin nổi này, từ lâu. Tôi muốn viết từ khi chị ấy có quyết định giật mình: Đóng cửa quán nhậu lớn và nổi tiếng Hà Thành để mở quán chay. Nhưng không viết nổi. Tôi lại đã rất muốn viết khi quán chay lớn nhất Hà Nội được chuẩn bị. Nhưng ngồi vào máy tính là lòng lại nghẹn lên và không thể nào viết được. Ngày khai trương quán chay kỳ diệu này, tối về nhà, tôi vào máy tính viết mà không ra nổi câu chữ nào hết. Những chuyện đặc biệt, khó tin, vi diệu này chắc không thể dùng lời mà  diễn tả được. Rồi bữa tôi đưa Thượng tọa Thích Huệ Vinh – trụ trì chùa Quán Âm, TP Đà Nẵng và các quý thầy đến thưởng thức món chay ở đây, thầy Huệ Vinh hết lời khen ngợi và “giao nhiệm vụ” cho tôi phải viết và kêu gọi các nhà báo cùng viết về quán chay tuyệt diệu này. Thế mà cũng viết không được.

Khất lần gần chục lần, tối nay, chỉ còn vài tiếng nữa là năm mới 2018 bắt đầu, tôi đã quyết định ngồi thiền và sau đó tĩnh tâm, thả mặc cho bàn phím. Cứ gõ. Ra gì thì ra. Chỉ để chia sẻ với tất cả mọi người. Tôi mặc kệ cho tâm và bàn phím. Và tôi biết, viết xong thì năm mới 2018 cũng đã đến hoặc gần đến rồi. Coi như món quà mừng năm mới cho chính mình và những ai quan tâm đến ăn chay, đến sức khỏe và đến bảo vệ môi trường.

Tinh Thuc Quan

Dân nhậu ở Hà Nội nhiều năm nay không ai là không biết quán nhậu Hồng Hường nổi tiếng tại số 10 Nguyên Hồng. Quán nhậu Hồng Hường nằm ngay ngã tư Nguyên Hồng cắt với Huỳnh Thúc Kháng. Quán này bao năm nay lúc nào cũng đông khách. Đông nghẹt khách nhậu quanh năm. Nghe nói doanh thu mỗi ngày có đến cả trăm triệu.

Bà chủ quán nhậu nổi tiếng này tên là Thanh. Nghe nói trước đây chị có món lòng lợn xe điếu rất ngon và rất nổi tiếng ở chợ Thành Công. Rồi chị ấy bỏ bán lòng lợn ra bán bia và đồ nhậu. Nghe nói chị kiếm tiền từ quán nhậu Hồng Hường này dễ như chơi.

Tôi tình cờ được một người bạn giới thiệu rằng chị ấy ăn chay. Tôi không tin. Làm gì có chuyện chủ 1 quán nhậu lại ăn chay. Mà chay trường. Thế là vì tò mò tôi làm quen và gặp chị.

Phải nói rằng chị Thanh đã rất mừng khi gặp tôi. Chị biết tôi rất rõ và không nghĩ rằng tôi lại tìm gặp chị. Gặp và tìm hiểu tôi mới xác nhận chuyện lạ là chủ quán nhậu lớn hàng đầu Hà Nội ăn chay trường. Chị Thanh ăn chay trường. Tôi bái phục và vui mừng vô cùng. Nhưng tôi tin rằng sự chuyển hóa không chỉ dừng ở đây. Tôi cầu nguyện, hồi hướng công đức và chờ đợi kết quả lớn tiếp theo.

Thế rồi chị Thanh báo cho tôi biết chị quyết định đóng cửa quán nhậu Hồng Hường để mở quán chay. Tôi giật mình. Phải kiểm tra lại chính mình nhiều lần xem đây là mơ hay thực. Thực hay mơ. Thực rồi. Thực thật rồi!

Chị hỏi chúng tôi đặt tên quán chay là gì. Mỗi người 1 ý. Tuy nhiên, có một cái tên mà chúng tôi rất tâm đắc là “Chay Thanh Cao”. Bởi từ quán nhậu lớn như vậy mà thành quán chay thì không thể tin nổi. Quá là thanh cao. Quá là cao quý. Chị lại tên là Thanh nữa chứ!

Bạn có thể không biết nhưng tổng diện tích quán nhậu Hồng Hường quãng gần 1 ngàn mét vuông. Chuyển nguyên diện tích này sang chay thì dĩ nhiên ta có quán chay gần 1 ngàn mét vuông. Đây là quán chay lớn nhất Hà Nội thật rồi. (Tôi quyết tìm hiểu xem quán chay lớn nhất Việt Nam và lớn nhất thế giới ở đâu. Ai biết làm ơn chỉ giúp với ạ.)

Tôi nghe nói, người ta gạ chị để lại nguyên quán nhậu Hồng Hường để nhận 5 tỷ đồng mà chị không chịu. Thật tuyệt vời. Thật không thể tin nổi.

Tôi nghĩ, bà chị này sao mà giống mình thế. Giống ở điểm, ngày xưa nhà sách Thái Hà ở 119 C5 phố Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy khi tôi bắt đầu mở phòng đọc sách miễn phí và hàng ngày đến pha trà, mời kẹo, kể chuyện sách, hướng dẫn đọc sách và đọc sách siêu tốc chỉ mong mọi người đến đọc. Nhưng bạn đọc rất ít. Thế rồi có ông nhà văn nọ đề nghị tôi cho thuê tầng 1 để con gái ông mở cửa hàng thời trang với giá 20 triệu. Ông bảo, tôi chỉ việc lên tầng 2 sống mà thưởng thức và tiêu 20 triệu mỗi tháng cho sướng. Nhưng tôi đã từ chối thẳng thừng. Ông bảo tặng cho tôi chữ K. Tôi bảo không hiểu. Ông bảo tôi là Hùng, nay thành Khùng vì từ chối tiền, từ chối sự nhàn hạ, sung sướng và chơi!

Nghe nói chị Thanh đã bỏ ra thêm 3 tỷ nửa để sửa chữa, nâng cấp, thay toàn bộ bàn ghế, mua thêm trang thiết bị,… Tôi chỉ biết bái phục. Tôi mong ngóng Chay Thanh Cao khai trương từng ngày.

Trong quá trình sửa chữa, nâng cấp và chuẩn bị hầu như ngày nào tôi cũng qua. Tôi qua đây như 1 khách lạ và ngó nghiêng, thăm nom, góp ý vu vơ. Tôi coi đây là giấc mơ của tôi mà đã được người khác thực hiện. Đúng là chị Thanh thanh cao thật, đại ca thật. Chị Thanh buông kiếm nhanh thật.

 

Tinh Thuc Quan khai truong

Tịnh Thực Quán ngày khai trương

Gần đến ngày khai trước chị Thanh gọi cho tôi báo rằng chị có đến đảnh lễ Đại Lão Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ. Ngài cho chị 3 chữ là “Tịnh Thực Quán”. Chị hỏi ý kiến tôi. Ôi tên này quá hay và quá ý nghĩa. Tôi đồng ý ngay và ủng hộ hoàn toàn. Chúng con vô cùng biết ơn Đại Lão Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ.

Ngày khai trương “Tịnh Thực Quán” đông vui như trảy hội. Chị Thanh ăn mặc đẹp, cười tươi như hoa. Chị liên tiếp ra vào, chạy ngang dọc tiếp khách. Đủ cả các loại khách. Kể cả khách nhậu ngày xưa của chị.

Chị Thanh mở cửa “Tịnh Thực Quán” cho toàn dân đến ăn chay miễn phí 3 ngày đầu tiên. Đúng là quá tuyệt vời và không thể tuyệt vời hơn. Chị Thanh đã gieo duyên cho biết bao người con của Thủ đô. Bởi đối với tôi, cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay mà.

Tinh THuc Quan ban be chuc mung quan chay

Bạn bè đến chúc mừng Tịnh Thực Quán 

Điểm đặc biệt là Tịnh Thực Quán cúng dường thức ăn cho tất cả quý tăng và ni. Tôi đã ít nhất trực tiếp 2 lần dẫn quý thầy đến dùng bữa ở đây nhưng Tịnh Thực Quán đều không thu tiền của quý thầy. Quý hóa làm sao. Việc làm của chị Thanh thật cao quý và đáng khen ngợi, tán thán.

Bạn có thể không tin nhưng thực tế là “Tịnh Thực Quán” có buffet chay đến 200 món. Quý khách tha hồ chọn món ăn. Quả thật, đến nay tôi vẫn chỉ biết đây là quán chay lớn nhất Hà Nội về cả diện tích, số ghế ngồi lẫn số món ăn.

Tịnh Thực Quán có buffet 40 món chay hàng ngày. Tịnh Thực Quán có cả đồ thực dưỡng cho những tín đồ ăn chay trường. Mọi người có thể ăn tại quán, có thể mang về, có thể mua cả đồ khô về nhà tự nấu.

Tinh Thuc Quan chi Thanh lam banh chieu dai khach

Chị Thanh làm bánh chiêu đãi mọi người

Tôi rất thích cơm gạo lứt nấu ở đây. Rất ngon. Rất mềm. Rất thơm. Tôi mê cơm gạo lứt ở đây. Cá nhân tôi chỉ cần ăn cơm gạo lứt ở Tịnh Thực Quán mà không cần bất cứ thức ăn gì. Ngon vô cùng. Cơm gạo lứt chị Thanh nấu với các loại hạt nữa nên đủ cả chất đạm nhé. Hóa ra chị nấu trong lò nướng, kiểu cơm cháy nướng lò. Thảo nào mà ngon đến vậy!

Mới đây bạn tôi nói rằng Tịnh Thực Quán còn có bán vé tháng cho những người muốn ăn theo chế độ để giảm cân hay muốn bỏ hẳn việc ăn mặn. Thật tuyệt vời. Có những người bạn của tôi đã mua vé ăn chay tháng và tặng cho bạn bè và người thân. Một món quà đơn giản và quý giá vô cùng.

Mới tuần trước, tôi được một người bạn chia sẻ thêm rằng Tịnh Thực Quán chuẩn bị cho ra món phở tươi làm ngay tại cửa hàng bằng gạo lứt ruộng rươi không hoá chất, không hàn the, không hooc môn. Thật không thể tin nổi.

Đêm qua tôi mơ thấy Tịnh Thực Quán có 1 thư viện sách Phật Giáo và sách thực dưỡng, sách giáo dục rất lớn và rất nhiều người đến đọc sách và thỉnh sách.

Trưa nay, lúc ăn trưa, tôi nguyện cầu cho muôn người và muôn loài biết đến 3 nguyện và 5 quán trước mỗi bữa ăn. Thực ra cũng rất đơn giản, bởi theo giáo lý nhà Phật, mỗi khi ăn, Phật tử chúng ta nên khởi 3 thiện nguyện và 5 quán vật thực. Cụ thể là: Nguyện bỏ mọi điều ác; Nguyện làm mọi điều lành; Nguyện giữ tâm ý trong sạch để cứu độ chúng sinh. Còn 5 quán bao gồm: Biết ơn người, trời đất đã làm ra thức ăn cho ta; Xét mình đã xứng được ăn vật thực này chăng; Phải ngăn lòng ham muốn tham ăn; Phải quán tưởng thức ăn chỉ là vị thuốc trị bệnh đói; Dùng thức ăn này nâng sức khoẻ tu chóng thành Phật Đạo.

Trưa nay, tôi ngồi suy ngẫm và thấy vang vảng trong tâm tôi 3 điều sâu thẳm là Nhìn thấu nghĩ thoáng tâm an; Nâng lên được bỏ xuống được; Đứng ngay đi thẳng. Rồi 3 cái phúc biết hưởng: Bình an là phúc; Khỏe mạnh là phúc; Dám chịu thiệt là phúc. Rồi 3 hiển nhiên: Hòa thuận là quý; Hiền lành là gốc; Chân thành là trên hết. Rồi 3 việc không thể chần chừ: Hiếu kính người già; Làm việc thiện; Sống khỏe vui. Rồi tâm nhắc tôi học nói ba câu: Được rồi! Chẳng sao cả! Sẽ qua thôi!

Trưa nay tâm cũng đặt cho tôi 3 câu hỏi: Nhanh nhất là nhanh cỡ nào? Chờ một chút là bao lâu? Vĩnh viễn có bao xa? Không biết những câu từ này tôi đã đọc được từ đâu, học được từ ai. Không biết có liên quan gì đến chị Thanh, một con người bằng xương bằng thịt đã dám bỏ quán nhậu Hồng Hường hái ra tiền để mở ra Tịnh Thực Quán có lẽ vẫn đang lỗ. Không biết có liên quan gì đến tôi và bạn, người đang đọc những dòng chữ này và những ai đang đi trên con đường mà Đức Phật đã tìm thấy và chỉ ra.

Chiều nay tôi nhận được điện thoại của bạn tôi, anh Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc công ty Thiên Tạo, từ Biên Hòa bay ra. Anh đang đưa bạn bè đến chiêu đãi ở Tịnh Thực Quán và mời tôi ra ăn cùng. Tôi vui vô cùng. Tiếc rằng tôi bận việc không đến được. Đấy, ông bạn doanh nhân từ tận Biên Hòa, Đồng Nai mà cũng biết đến Tịnh Thực Quán của Hà Nội. Đấy ông doanh nhân mà chiêu đãi bạn bè tại quán chay. Tôi mừng vô cùng.

Tôi ngồi yên lúc này để biết ơn chị Thanh. Tôi ngồi tĩnh lặng lúc này để biết ơn các cộng sự tại Tịnh Thực Quán. Tôi nhắm mắt lại để nhận thấy sự chuyển hóa đến khó tin của chị Thanh. Chuyện lạ có thật. Giấc mơ giữa ban ngày. Chuyện cổ tích giữa đời thường.

Tinh Thuc Quan 2

Năm mới 2018 tôi sẽ đến Tịnh Thực Quán để ăn cơm chay. Năm mới tôi muốn mời các bạn đến Tịnh Thực Quán để tôi chiêu đãi cơm chay. Năm mới chúng ta cần chọn cho mình thức ăn tịnh, đủ chất và dưỡng sinh chứ. Mà liệu có chỗ nào tuyệt vời như ở Tịnh Thực Quán không.

Đây là những dòng chữ viết cuối cùng năm 2017 của tôi. May thay tôi lại viết về chị Thanh như bà vua chay thời nay.

Đêm 31 tháng 12 năm 2017

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Chủ tịch HĐQT Kiêm TGĐ Công ty sách Thái Hà

One thought on “Từ vua nhậu Hồng Hường đến vua chay Tịnh Thực Quán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Reading Books Together số 47: Để đời xanh mát hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Reading Books Together số 47: Để đời xanh mát hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

18/05/2019

[ThaiHaBooks] Người xưa có câu: "Lời nói ra như bát nước hắt đi không lấy lại được". Vậy nếu ví như mỗi người đều có một chiếc bát chứa đựng lời...

Những vị khách quý đã đến thăm Thái Hà Books nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020

Những vị khách quý đã đến thăm Thái Hà Books nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020

31/01/2020

[ThaiHaBooks] Ngay ngày đầu tiên (ngày 30/01 tức mùng 6 Tết) trở lại công việc, ThaiHaBooks vinh dự được đồng hành với đoàn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến...

Thaihabooks dự Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2013

Thaihabooks dự Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2013

16/11/2016

[Thaihabooks] Sáng nay ngày 27/5/2013, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần sách Thái Hà đã...

Huế- Hội sách Xuyên Việt 2022 (Từ 12-17/04)

Huế- Hội sách Xuyên Việt 2022 (Từ 12-17/04)

12/04/2022

[ThaiHaBooks] Chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày Bản Quyền thế giới 23/4, Hội sách Xuyên Việt được tổ chức tại Huế do Phòng Văn hóa Thông tin...