Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

21/05/2017 Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

[ThaiHaBooks] Tỷ phú người Mỹ Bill Gates vừa đăng tải một loạt 14 “tweet” đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học. Ông cũng hé lộ điều hối tiếc nhất ở tuổi 20 của mình.

14 tweet của Bill Gates sau đó được viết lại thành một thông điệp trên trang mic.com. Ông Gates bắt đầu với những dòng sau:

Xin chúc mừng! Các bạn vừa hoàn thành một điều mà tôi không bao giờ định làm – lấy một tấm bằng Đại học.

Tại buổi lễ tốt nghiệp này, tôi tin bạn đã được nghe nhiều lời khuyên từ các diễn giả và các bậc trưởng bối của mình. Dù thế tôi vẫn mạo mụội chia sẻ một vài suy nghĩ cá nhân cùng các bạn.

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp thường yêu cầu tôi cho họ vài lời khuyên về nghề nghiệp.

2

Tôi rất may mắn khi ở vào độ tuổi 20 trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ chỉ vừa mới bắt đầu, và tôi cùng Paul Allen có cơ hội tham gia xây dựng nó. (Đây là lý do vì sao tôi không có bằng đại học: Tôi bỏ học bởi vì chúng tôi sợ rằng cuộc cách mạng sẽ diễn ra mà không có chúng tôi).

Nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp hôm nay?

…Và tìm kiếm cơ hội để tạo nên sự thay đổi lớn cho thế giới, tôi sẽ xem xét 3 lĩnh vực:

Thứ nhất là trí thông minh nhân tạo (AI). Chúng ta chỉ vừa mới chạm đến ngưỡng cửa của những con đường có thể giúp đời sống người dân hiệu quả và sáng tạo hơn.

Thứ hai là năng lượng, bởi vì làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và nó rất quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.

Thứ ba là công nghệ sinh học, đây là lúc thời cơ chín muồi trong việc giúp con người sống lâu, sống khỏe hơn.

Tuy nhiên, có một số điều trong cuộc sống này luôn đúng dù bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào. Tôi ước mình có thể hiểu những điều này trước đây, lúc tôi bỏ học. Bởi lẽ vốn dĩ trí thông minh không quá quan trọng như tôi nghĩ, và có rất nhiều dạng thông minh.

Hình ảnh của Bill Gates (trái) và Paul Allen - người sáng lập Microsoft vào đầu những năm 1970 được trưng bày tại Trung tâm Truy cập của Microsoft ở Redmond, Washington. (Ảnh: Getty Images)
 Hình ảnh của Bill Gates (trái) và Paul Allen – người sáng lập Microsoft vào đầu những năm 1970 được trưng bày tại Trung tâm Truy cập của Microsoft ở Redmond, Washington. (Ảnh: Getty Images)

Điều hối tiếc nhất ở tuổi 20: Hiểu biết quá ít về bất bình đẳng

Một điều tôi luôn ước ao là có thể hiểu sớm hơn về sự bất bình đẳng. Đến độ tuổi 30 tôi mới được chứng kiến tận mắt điều đó, khi tôi cùng Melinda có chuyến đi đầu tiên sang châu Phi. Cả hai đã bị sốc trước những điều mắt thấy, tai nghe. Sau khi quay về chúng tôi bắt đầu tìm hiểu thêm.

Trong tâm trí chúng tôi lúc đó luôn xuất hiện hình ảnh hàng triệu trẻ em châu Phi đang chết vì những căn bệnh mà không một ai ở các nước giàu phải lo lắng. Chúng tôi nghĩ đó là điều bất công nhất trên thế giới này. Chúng tôi thấy mình không thể chờ đợi thêm được nữa. Chúng tôi phải bắt đầu trao lại các giá trị mình có ngay lập tức.

Các bạn hiểu biết nhiều hơn tôi khi tôi ở độ tuổi như như các bạn. Công nghệ giúp cho các bạn nhìn thấy nhiều vấn đề ở nhiều khía cạnh mà tôi và các bạn cùng thời không bao giờ thấy được, và nó là sức mạnh để các bạn có thể giúp đỡ thế giới này theo những cách mà chúng tôi không thể. Bạn có thể bắt đầu đấu tranh chống bất bình đẳng sớm hơn, cho dù đó là ở cộng đồng quê hương bạn hay là ở bất kỳ quốc gia nào trên trái đất này.

“Chọn bạn mà chơi”

Tôi khuyến khích bạn nên gắn bó với những người thử thách bạn, dạy bạn và thúc đẩy bạn vươn tới con người tốt nhất của chính mình. Melinda chính là người làm những điều đó cho tôi, và tôi trở thành một người tốt hơn cũng vì điều đó.

3

Bill Gates và vợ, bà Melinda Gates. (Ảnh: Getty Images)

 

Cũng như người bạn tốt của chúng tôi là ông Warren Buffett, tôi đánh giá hạnh phúc của mình bằng việc những người xung quanh có hạnh phúc và yêu mến tôi không, và bằng sự khác biệt mà tôi có thể mang đến cho cuộc sống của người khác.

Món quà ngày tốt nghiệp cho bạn trẻ

Nếu tôi có thể tặng cho mỗi bạn một món quà tốt nghiệp, đó sẽ là một quyển “The Better Angels of Our Nature” của Steven Pinker. Sau nhiều năm học tập, có thể bạn sẽ không hào hứng đọc một quyển sách 700 trang. Nhưng hãy để nó vào danh sách những cuốn sách sẽ đọc của bạn và hãy mua nó vào một ngày nào đó. Đây là quyển sách truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc.

Pinker đưa ra lập luận thuyết phục rằng thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ bình yên nhất trong lịch sử loài người. Để làm được điều đó có thể gian nan, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Khi bạn nói với người khác rằng thế giới đang tốt đẹp hơn, thường họ sẽ nhìn bạn như một kẻ ngây thơ hoặc điên rồ.

Bill Gates muốn các sinh viên tốt nghiệp đọc cuốn sách này.

Bill Gates muốn các sinh viên tốt nghiệp đọc cuốn sách này.

 

Nhưng đó là sự thật. Và khi bạn hiểu được nó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới này khác đi. Nếu bạn nghĩ mọi thứ đang tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự tốt đẹp đó và bạn có thể góp sức thúc đẩy quá trình tốt đẹp của thế giới cho nhiều người và nhiều người hơn nữa.

Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang đối mặt. Nó chỉ có nghĩa là bạn tin tưởng rằng mọi vấn đề có thể được giải quyết, và bạn là người đi từ niềm tin đến hiện thực hóa nó.

“Đây chính là thế giới quan cốt lõi của tôi. Nó giúp tôi duy trì trong những khoảng thời gian khó khăn và chính là lý do tôi vẫn yêu công việc từ thiện của mình trong hơn 17 năm qua.

Tôi nghĩ nó cũng sẽ có tác dụng tương tự với bạn. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để sống. Tôi hi vọng các bạn tận hưởng tối đa”, tỷ phú người Mỹ kết luận.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Văn hào Lỗ Tấn viết về đọc sách

Văn hào Lỗ Tấn viết về đọc sách

24/05/2023

"... Ít nhất là có hai kiểu: Một là đọc sách VÌ CÔNG VIỆC, và hai là đọc sách vì SỞ THÍCH. Gọi là đọc sách vì công việc, ví...

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

16/01/2019

[ThaiHaBooks] “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc” là một cuốn sách của Đại sư Pomnyun Sunim – Người được bình chọn là nhà sư được tôn kính...

Vốn có thể sống an nhàn, nhưng tại sao người ta lại cần cố gắng?

Vốn có thể sống an nhàn, nhưng tại sao người ta lại cần cố gắng?

10/01/2017

[Kenh14.vn] Bởi chỉ có cố gắng, bạn mới có thể thoát khỏi cuộc sống mà bạn, sống một cuộc sống theo ý bạn. Chúng ta luôn sống và so sánh cuộc...

Trăm lần nỗ lực vẫn thất bại, trải nghiệm tiêu cực lặp đi lặp lại như… ma ám? Có thể bạn có một “khối tắc nghẽn” vô hình cần được hoá giải!

Trăm lần nỗ lực vẫn thất bại, trải nghiệm tiêu cực lặp đi lặp lại như… ma ám? Có thể bạn có một “khối tắc nghẽn” vô hình cần được hoá giải!

13/04/2020

[Cafebiz.vn] Trong cuộc sống, hẳn bạn có những điều rất khát khao đạt được nhưng mãi chưa thể hiện thực hoá? Đâu là những trải nghiệm tiêu cực xảy đến với...