Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Vài dòng cảm nhận về cuốn sách “Thực hành Thiền định”

15/02/2017 Vài dòng cảm nhận về cuốn sách “Thực hành Thiền định”

TP.HCM ngày 12/02/2017

Em chào thầy, em tên là Thuý An, em từng được tham dự những buổi nói chuyện, chia sẻ của thầy (một lần là về cuốn sách Hạnh phúc mỗi ngày và một lần sinh hoạt tại nhà thầy). Em cũng theo dõi những chia sẻ của thầy trên facebook và youtube. Em rất biết ơn về những kiến thức của thầy, nó quý báu vô cùng. Kể từ khi tham gia vào câu lạc bộ Vườn Yêu Thương tháng Hai năm ngoái, em thấy mình có sự tiến bộ vượt bậc trong cả tư duy lẫn hành động nhờ việc chăm chỉ đọc sách và học tập theo những chỉ bảo từ những người thầy như thầy. Em cảm thấy cuộc sống của mình mỗi ngày mỗi hạnh phúc hơn rất nhiều. Cầu chúc thầy luôn khoẻ mạnh và tiếp tục là ánh sáng soi chiếu con đường hạnh phúc để những chúng em tiếp tục được học tập những kiến thức quý giá từ thầy.

Em muốn chia sẻ vài dòng cảm nhận của em từ cuốn sách mà em rất tâm đắc: “Thực hành thiền định” của tác giả Matthieu Ricard.

Nhờ những lời chia sẻ truyền cảm hứng của thầy về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách, em có động lực hơn để chăm chỉ đọc sách. Nhiều lúc em hay tự đặt câu hỏi (em nghĩ bất kỳ ai khi bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc cũng tự hỏi chính bản thân mình): “Tôi là ai. Mục đích tôi tồn tại là gì?”.

Ngẫm lại, em hiểu vũ trụ đã cho em biết câu trả lời.

Sống là hành trình trải nghiệm hạnh phúc. Hiện tại, đối với em, hạnh phúc là mỗi ngày mình được khoẻ mạnh, có trí tuệ thông suốt. Đọc sách và học hỏi những kinh nghiệm, bài học quý giá từ những người đi trước giúp em có được hai điều đó. Sau khi đọc nhiều sách và chiêm nghiệm về cuộc sống này, em quyết định lựa chọn thiền. Thiền giúp giải tỏa mọi căng thẳng và khai sáng tâm hồn em.

Cuốn sách “Thực hành thiền định” là một chỉ dẫn đơn giản và dễ hiểu, dễ áp dụng dành cho bất cứ ai đã và đang mong muốn bước chân vào thiền.

Sách trình bày lý do và cách thức để thực hành thiền. Với sự bộn bề của cuộc sống hiện tại, con người dễ bị cuốn vào nhịp sống hiện đại, có những lúc chưa phân biệt được đúng sai, đôi lúc chẳng kịp nghĩ ngơi để suy nghĩ. Thiền chính là cách giúp chúng ta sống chậm lại, cho não bộ được nghỉ ngơi, để cơ thể phục hồi bằng cách nhận lấy năng lượng từ vũ trụ, để chữa lành mọi tổn thương của cơ thể lẫn tâm hồn.

Việc nhận thức được tầm quan trọng của thiền rất quan trọng, việc thực hành mỗi ngày còn quan trọng hơn, bởi dù ta có trải qua sự hiểu biết nhiều bao nhiêu mà lại không dấn thân thực hiện thì cũng không đạt kết quả gì.

Bản thân em chỉ mới thực hành thiền không lâu nhưng đã cảm thấy tâm hồn trở nên thư thái và bình an hơn. Một buổi sáng chỉ ngồi thiền khoảng 30 phút nhưng em đã cảm nhận được sức sống căng tràn, năng lượng dồi dào cho cả một ngày làm việc. Buổi tối trước khi đi ngủ em cũng dành 20 phút ngồi thiền, nó giúp em ngủ ngon giấc hơn và giúp tinh thần sảng khoái hơn hẳn khi thức dậy vào ngày hôm sau. Quả thật, thiền mang lại cho em những hiệu quả rõ rệt.

Em thích nhất phần hướng dẫn về tư thế ngồi thiền kiết già trong cuốn sách này, bởi nó thật đơn giản và dễ áp dụng. Nếu lỡ có quên chỉ cần mở trang sách ra và đọc nhanh là hiểu ngay. Quả thật đối với em, đây đúng là một quyển sách hướng dẫn về thiền chất lượng nhất mà em đã từng đọc, nó vừa rõ ràng, dễ đọc mà thật ngắn gọn và súc tích.

Lời giới thiệu của cuốn sách đem đến cho em một niềm tin vô cùng mãnh liệt về các tri thức của tác giả, rằng tác giả cũng đã được học tập từ những bậc chân tu và hiện tại thầy cũng đang tu hành.

Khi ta nghe theo hướng dẫn của bậc chân tu thì con đường đi đến sự giác ngộ của ta sẽ rõ ràng và nhanh chóng hơn. Với niềm tin ấy, em tự hứa sẽ quyết định thực hành thiền mỗi ngày, để trải nghiệm được ngày càng nhiều những phút giây hạnh phúc, và rằng khi em có hạnh phúc thì việc lan toả hạnh phúc của mình cho những người xung quanh càng là việc làm tuyệt vời hơn tất cả mọi thứ.

Em cảm ơn vì thầy và Công ty sách Thái Hà đã mang đến cho bạn đọc cuốn sách tuyệt vời này. Thật may mắn vì em đã đọc được nó và đang tiếp tục thực hiện thiền định mỗi ngày. Một lần nữa, em xin kính chúc thầy thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc, bình an sẽ luôn hiện hữu bên thầy, một người thầy đáng kính trong lòng em; mong Thaihabooks còn cho xuất bản nhiều đầu sách hay và bổ ích về thiền để những người trẻ như chúng em được “khai sáng”.

Thúy An – CLB Vườn Yêu Thương

One thought on “Vài dòng cảm nhận về cuốn sách “Thực hành Thiền định”

  1. Lời bình .. lời nhận xét .. rất ý nghĩa , rất thâm thuý , thiền định mỗi ngày mang lại sự lợi ích rất thiết thực , và nếu có đời sau thì thiền sẽ mang lại đời này hạnh phúc , đời sau an toàn ,, vì sự tĩnh lặng của thiền sẽ mang lại sự bình yên trong tâm hồn ,, lẽ dĩ nhiên 1 tâm thái bình yên ko dao động thì não bộ sẽ cực kỳ thông minh ,, nếu đời sau bạn được thông minh thì ngay đời sống đó đã là hạnh phúc , 1 bộ não thông minh sẽ tiếp tục duy trì thiền định ,, và cứ thế thì sanh tử khác chi giác ngộ ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động – Cuốn sách dành cho những nhà lãnh đạo đích thực

Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động – Cuốn sách dành cho những nhà lãnh đạo đích thực

12/08/2020

Trải qua những đợt khủng hoảng không vô cùng khó kiểm soát chẳng hạn như Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát (năm 1963) và thảm họa khủng bố...

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LIỆU CÓ NUỐT CHỬNG LOÀI NGƯỜI?

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LIỆU CÓ NUỐT CHỬNG LOÀI NGƯỜI?

01/03/2019

[ThaiHaBooks] Sự phát triển nhanh chóng và ồ ạt của công nghệ máy tính, cụ thể hơn là trí tuệ nhân tạo đã làm dấy lên những quan điểm trái...

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

15/04/2021

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn loay hoay đi tìm cho mình những bí quyết, thủ thuật để nắm giữ trái tim một ai đó hay làm sao để cảm thấy trọn...

MỪNG TẾT THẦY TRÒ – TRI ÂN NGƯỜI LÁI ĐÒ ÂM THẦM

MỪNG TẾT THẦY TRÒ – TRI ÂN NGƯỜI LÁI ĐÒ ÂM THẦM

22/11/2020

[ThaiHaBooks] Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 - ngày lễ tri ân Thầy Cô, những người lái đò âm thầm dẫn dắt biết bao thế hệ học sinh trên...