Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Vài suy nghĩ trước Hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ABPA) 2023 tại TP. HCM

12/09/2023 Vài suy nghĩ trước Hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ABPA) 2023 tại TP. HCM

[ThaiHaBooks] Thời điểm diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản ASEAN 2023 được tính bằng giờ. Hiện nay Ban tổ chức đang hết mình làm việc cho công tác chuẩn bị. Tôi ngồi nhớ lại những hội nghị trước đây và thấy hạnh phúc vô cùng.

377094923 303764192344442 4120962090080925453 N

(Lãnh đạo Hiệp hội Xuất bản ASEAN với 6 nước thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam)

Năm 2014, tôi được lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam cử đi dự Hội nghị ABPA tại Jakarta, Indonesia. Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế của nước chủ nhà. Tôi nhớ rất rõ là khi đó Indonesia đang chuẩn bị rất tích cực cho vai trò Khách mời Danh dự Guest of Honor 2015 của Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair. Hội nghị đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng đẹp. Tôi đã làm quen với lãnh đạo Hội xuất bản các nước ASEAN, hiểu về tình hình xuất bản của từng quốc gia và làm quen được nhiều lãnh đạo các đơn vị xuất bản trong khối cũng như trên thế giới. Cũng trong chuyến đi này, tôi có buổi làm việc đầu tiên với bà Claudia Kaiser – Phó chủ tịch Frankfurt Book Fair, sau này chính bà đã đưa các chuyên gia lớn vào đào tạo cho Việt Nam và kết nối với nhiều chương trình xuất bản trên thế giới.

Trong vòng 9 năm qua, tôi chứng kiến vai trò Chủ tịch Hiệp hội xuất bản ASEAN của Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Thái Lan. Mỗi nước lại có những nét đặc biệt riêng và những bài học từ họ luôn đáng giá, thấm dần vào tôi. Ngoài lề các hội nghị luôn là những kỷ niệm đẹp. Tất cả ôn lại những ngày đầu tiên khi mới thành lập ngày 31.08.2005 tại Philippines với 6 thành viên đầu tiên là: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Sau này Bruney, Myanmar, Lào và Campuchia mới tham gia.

Tôi rất ấn tượng với bữa tiệc chiêu đãi Gala Dinner do nước chủ nhà tổ chức. Năm 2019, tôi được mời làm diễn giả của một tọa đàm “Paving the streets with books”, tạm dịch là “Lát kín các con phố bằng sách” trong khuôn khổ festival văn hóa đọc Indonesia Literaction Festival Litbeat. Tôi hoàn toàn bất ngờ khi một trong những người ngồi nghe bên dưới là Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan. Ông nghe chăm chú và sau đó mời tôi đến diễn thuyết riêng cho lãnh đạo thành phố. Sau Hội nghị thường niên Hiệp hội xuất bản ASEAN, ông mở tiệc chiêu đãi rất long trọng và tất cả đều phấn khởi vô cùng trước khi rời quốc gia với 17.000 hòn đảo.

262531772 430352441925585 4005252779664966555 N

Tôi nhớ về các hội nghị diễn ra tại Kuala Lumpur, Singapore và Yangon. Những kỷ niệm đẹp và sự kết nối thân thiết với nhau như mối thâm tình, mà tôi hay gọi là ngoại giao nhân dân. Tôi rất ấn tượng với các hoạt động chung của ABPA tại Frankfurt Book Fair, nhất là khối đã tổ chức được diễn đàn ASEAN Forum, nói lên tiếng nói và giới thiệu sách của khối ra toàn thế giới.

Tôi nhớ rằng những ý tưởng của mình đưa ra được ghi nhận như: one ASEAN, cùng xuất bản sách, đọc sách cùng nhau – reading books together và mới đây nhất là giải thưởng sách ASEAN.  

Thật là vui khi chúng ta sẽ đón 23 lãnh đạo của 6 nước ASEAN có mặt tại TP HCM tham dự hội nghị thường niên năm nay. Rất tiếc đoàn Myanmar không thể có mặt và xin tham gia trực tuyến. Thật hạnh phúc khi cũng trong khuôn khổ Hội nghị này, chúng ta tổ chức hội thảo khoa học “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng” với 17 tham luận, trong đó có các tham luận từ các chuyên gia các nước Indonesia, Malaysia và Philippines.

Thật vui nữa khi chúng tôi sẽ được đón đoàn lãnh đạo Hội xuất bản Singapore đến thăm và làm việc tại trụ sở công ty Sách Thái Hà tại TP. HCM chiều thứ 5 tới để bàn về ý tưởng mà tôi đưa ra và rất quyết tâm: Giải thưởng sách ASEAN. Tôi tin rằng ý tưởng này không sớm thì muộn cũng được triển khai vì châu Âu đã tổ chức khá thành công rồi.

Việt Nam với dân số 100 triệu và có gần 6 triệu kiều bào đang sinh sống và làm việc tại khắp thế giới là một thị trường tiềm năng cho sách và văn hoá đọc. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để Việt Nam sớm có ngành công nghiệp xuất bản. Tôi tin rằng, với ban lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 vừa mới được bầu ra và với tinh thần của Hội nghị thường niên Hiệp hội xuất bản ASEAN này do chúng ta đăng cai, Việt Nam sẽ tạo ra những tiến bộ vượt bậc. Tôi rất tin.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

18/02/2019

[ThaiHaBooks] Có rất nhiều người cảm thấy việc sắp xếp thông tin, tổng hợp ý kiến, truyền đạt nội dung công việc là khó và mất thời gian, có thể...

Ngày 17/4/2018: Reading Books Together số 3 với chủ đề “Khát vọng Gemadept”

Ngày 17/4/2018: Reading Books Together số 3 với chủ đề “Khát vọng Gemadept”

16/04/2018

[ThaiHaBooks] “Tất cả những việc làm, những hành động, cách nhìn nhận sự việc của chúng ta trong cuộc sống đều bắt đầu từ SUY NGHĨ”. Suy nghĩ quyết định...

ThaiHaBooks – Ngày hội Family’s Day 2022 – Kết Nối

ThaiHaBooks – Ngày hội Family’s Day 2022 – Kết Nối

16/01/2023

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books tự hào là một doanh nghiệp không chỉ có đội ngũ tập thể công nhân viên với năng lực cao, trình độ chuyên môn tốt, được...

THÁI HÀ BOOKS THAM DỰ HỘI SÁCH QUỐC TẾ CHENNAI ẤN ĐỘ 2024

THÁI HÀ BOOKS THAM DỰ HỘI SÁCH QUỐC TẾ CHENNAI ẤN ĐỘ 2024

01/01/2024

[ThaiHaBooks] Thắp ngọn lửa đầu tiên cho một năm mới vững tiến cùng ngành xuất bản việt nam Trang web chính thức của Hội sách Quốc tế Chennai 2024 Tiếp...