Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

14/04/2021 Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

[ThaiHaBooks] Trồi lên từ miền sâu thẳm của tâm thức, câu hỏi về sự hiện diện của người cha và bản dạng nam tính bắt đầu hiện diện trong thế giới đương đại của chúng ta.

PHỤ NỮ ĐƯỢC SINH RA, ĐÀN ÔNG ĐƯỢC TẠO THÀNH

Trong một buổi hội thảo năm 1987, trước 21 người đàn ông thuộc nhiều ngành nghề, đã hoặc chưa có gia đình, có cả người là đồng tính nam, Guy Corneau, nhà phân tâm học học, tác giả của cuốn sách “Vắng cha con trai lạc lối” đã đặt ra câu hỏi: “Các anh có cảm thấy mình là đàn ông không?” và không một ai, kể cả những người đã kết hôn 20 năm hay đã có con dám khẳng định chắc chắn.

Các nhà sinh học khẳng định ở giai đoạn phôi thai ban đầu, tất cả chúng ta đều là “nữ”. Điều này dường như cho thấy tính nam là “đặc tính được thêm vào” – và có lẽ đó là lý do tại sao nó mong manh đến thế. Nếu ở nữ giới, việc xuất hiện kinh nguyệt tự nhiên khi bước vào tuổi dậy thì là cơ sở cho bản dạng nữ giới, thì ở nam giới cần một quá trình giáo dục để đồng nhất hóa với người cha và hình thành bản dạng nam. Nhưng với những con số thống kê hiện tại, sự vắng mặt của người cha có thể nói đã trở thành một cuộc khủng hoảng không tên với các cậu bé. Thiếu vắng người cha, về mặt vật lý hay tinh thần khiến con trai không thể đồng hoá với cha mình để thiết lập bản dạng nam tính và khó mà tiến được đến giai đoạn trưởng thành.

Có thể chúng ta không nhận ra, nhưng những bé gái sinh ra, lớn lên thường luôn ý thức được thiên chức làm mẹ, có được sự dịu dàng, lòng cảm thông và sự tinh tế. Những bé trai lại cần sự hướng dẫn nhiều hơn, đặc biệt từ người cha. Vậy nên sự xuất hiện trọn vẹn, đúng đắn của người cha trong toàn bộ quá trình trưởng thành của người con trai là vô cùng quan trọng.

KHÔNG PHẢI ĐÀN ÔNG KHÔNG NHẠY CẢM

Nói đúng hơn là không phải đàn ông không nhạy cảm, chỉ là họ bị cấm thể hiện sự nhạy cảm nếu muốn được người khác công nhận. Có một điểm vô cùng thực tế và quan trọng được Guy Corneau giới thiệu trong “Vắng cha con trai lạc lối” đó là trong xã hội hiện đại, sự nam tính ngày càng được hiểu theo hướng tiêu cực: đàn ông không khóc, không lắng nghe bản thân, không nói ra cảm xúc. Những tiêu chuẩn vô căn cứ này vô hình trung đã khiến người đàn ông tách rời mình với cơ thể và trái tim. Nhưng khi xã hội lại kỳ vọng họ sống gắn bó, thân thiết với bạn đời và con cái, câu hỏi được đặt ra ở dây là làm sao một người đã tách mình ra khỏi cơ thể và trái tim lại có thể khao khát gắn bó với bất kỳ ai được?

Tới đây, vai trò của người cha một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ. Những người cha học được cách hiện diện về mặt cảm xúc với con trai (hay con gái) sẽ là một trong số ít những giải pháp khả thi cho vấn đề xây dựng mối quan hệ liên cá nhân trong xã hội. Chừng nào người cha chưa thể vận dụng kết hợp mặt mềm mại của tính nam vốn để yêu thương và hành xử dịu dàng, thì chừng đó ta vẫn không thấy được sự thay đổi đáng kể nào trong cộng đồng nam giới hay trong mối quan hệ nam nữ.

GỬI NHỮNG CON TRAI, HÃY DŨNG CẢM CHIẾN ĐẤU CHO BẢN DẠNG NAM TÍNH CỦA MÌNH

Guy Corneau đã tổng hợp những gì ông được đọc, thấy, nghe, nghiên cứu và cảm nhận về nam giới trong ba năm qua và về cuộc sống của chính mình với tư cách là một người đàn ông để mang tác phẩm “Vắng cha con trai lạc lối” cho người đọc.

Ông đã chỉ ra cho chúng ta những vấn đề mà rất nhiều người đàn ông ngoài kia vẫn đang đau khổ, bối rối và hoang mang trong việc đối mặt. Với ông, không người đàn ông nào sinh ra đã biết phải làm đàn ông thế nào, ông cũng không phê phán gia đình hay người bố vì ông hiểu bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có quá nhiều vấn đề để giải quyết. Guy Corneau cho rằng, một người đàn ông được sinh ra ba lần trong đời: từ mẹ mình, từ cha mình và cuối cùng là từ cái tự ngã sâu sắc chính mình. Với lần cuối cùng này, anh ta là người quyết định sự ra đời và phát triển của mình. Vậy nên, mỗi người con trai cần dứt khoát phá vỡ sự im lặng và khoảng cách giữa họ và người cha. Họ phải là người tạo ra những thay đổi để chữa lành những đau khổ về mặt tâm lý và bước tiếp trong hành trình phát triển nhân cách một cách toàn diện.

Thanh Hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

Thuật “chữa trị năng lượng” với quan điểm gây giật mình: Trải nghiệm tiêu cực như vết dao đâm, để lại “tâm bệnh” gây khổ não mãi về sau!

27/08/2020

[ThaiHaBooks] Cứ mỗi 6 giờ chiều ngày chủ nhật, hàng tá người lại đổ về một trung tâm chữa trị tại vùng East End nước Mỹ để tham gia thiền định....

Lựa Chọn Của Bạn Nói Lên Bạn Là Ai

Lựa Chọn Của Bạn Nói Lên Bạn Là Ai

03/01/2018

Cuộc sống quanh ta luôn luôn tồn tại những lựa chọn, tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Cụ thể như, chẳng ai khi sinh ra lại có quyền được...

Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

17/01/2019

“Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung.” – Brigid Schulte [ThaiHaBooks] Đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc) từng...

15 thói quen giúp bạn xây dựng sự tự tin

15 thói quen giúp bạn xây dựng sự tự tin

30/05/2019

  [Thaihabooks] Sự tự tin không phải là một mục tiêu trừu tượng mà cần phải được bồi đắp mỗi ngày. Tôi tin rằng tạo thành một chuỗi các thói...