Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Về thăm chùa Hương non nước hữu tình

28/11/2020 Về thăm chùa Hương non nước hữu tình

[Thái Hà Books] Tạm rời xa khói bụi thị thành, các thành viên Thái Hà Books tìm về đất Phật chùa Hương, để cùng nhau hoan hỉ, yêu thương và có những giờ phút thanh tịnh trong tâm hồn.

Vinh dự nhận được lời mời của sư trụ trì – Thượng tọa Thích Minh Hiền, chúng tôi có duyên về với chùa Hương. Đây là một chuyến đi bất ngờ, bởi từ khi nhận được lời mời của Thượng tọa đến khi khởi hành thời gian chỉ vỏn vẹn có hai ngày. Nhưng chính sự bất ngờ, không có kế hoạch đó lại khiến cuộc hành hương càng thêm thú vị. Thú vị hơn nữa khi thầy Nguyễn Mạnh Hùng đồng hành với chúng tôi trong chuyến đi này.

Chúng tôi hân hoan với sự tiếp đón của nhà chùa. Chẳng những được vãn cảnh, nương mình nơi cửa Phật, chúng tôi còn được lắng nghe những chia sẻ thú vị của Thượng tọa Thích Minh Hiền. Những chia sẻ đó như khiến chúng tôi gỡ gạc ra nhiều điều và cảm thấy bản thân mình thật may mắn.

Thầy trò Thái Hà Books trước cổng chùa Thiên Trù.
Chúng tôi vấn an Thượng tọa Thích Minh Hiền và lắng nghe thầy chia sẻ.

Tới chùa Hương, nơi chúng tôi nán lại lâu nhất là chùa Thiên Trù. Thiên Trù có nghĩa là Bếp Trời (“thiên” là “trời”, “trù” là “bếp”). Như lời thầy Hùng kể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng nói rằng nếu chúng ta chỉ được ăn một bữa duy nhất trong đời thì hãy chọn thưởng thức bữa ăn đó ở Bếp Trời.

Dường như chúng tôi đã nhận được một ân huệ lớn lắm, bởi trưa hôm đó, chúng tôi đã cùng nhau dùng bữa cơm chay tại chùa Thiên Trù. Giữa không gian núi rừng bình an, bữa cơm như gắn kết mỗi thành viên lại với nhau hơn, để mỗi người càng thêm trân trọng phút giây hiện tại. Và sau bữa cơm đặc biệt đó, chúng tôi đã hiểu hơn lý do tại sao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lại trân trọng bữa cơm ở Bếp Trời đến thế.

Về nơi đây là về với bình yên.

Người ta nói, tới chùa Hương mà không tới động Hương Tích thì thật là thiếu sót. Biết ơn thay, chúng tôi đã có những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ ở nơi linh thiêng này. Qua những chia sẻ của thầy Hùng, chúng tôi càng hiểu hơn về sự linh thiêng, tuyệt diệu đó. Ai ai cũng tâm niệm những lời nguyện cầu, và bình an là điều chúng tôi mong mỏi.

Thầy trò Thái Hà Books tại động Hương Tích.

Chuyến đi này bắt đầu bằng sự bất ngờ và có lẽ cũng kết thúc bằng sự bất ngờ không kém. Tạm biệt chùa Hương, chúng tôi ghé vào chùa Diên Khánh, và tất nhiên là vẫn theo lời mời của Thượng tọa. Không gian chốn thiền môn ở ngôi chùa với lối kiến trúc mang hơi hướng Nhật Bản một lần nữa xoa dịu những vướng bận trong lòng chúng tôi.

Chúng tôi lại vinh dự được ghé chùa Diên Khánh theo lời mời của Thượng tọa Thích Minh Hiền.
Các thành viên Thái Hà Books chăm chú lắng nghe Thượng tọa chia sẻ.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn tới Thượng tọa.
Thượng tọa cùng Thái Hà Books chụp ảnh lưu niệm.

Chúng tôi trân quý chuyến đi này, biết ơn đấng linh thiêng, biết ơn Thượng tọa Thích Minh Hiền, biết ơn những người đồng hành và biết ơn bản thân mình. Trở về thủ đô, trở lại những công việc quen thuộc, có cái gì đó trong chúng tôi đã khác, có lẽ là chúng tôi biết bình tâm hơn.

Nguyễn Hiền Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tết sách và chương trình: “Lì xì sách trả ơn đời”

Tết sách và chương trình: “Lì xì sách trả ơn đời”

17/11/2016

Bạn thân mến, Suốt 8 năm nay các bạn và tôi, đã cùng tổ chức TẾT SÁCH. Tết Sách được chúng ta tổ chức không chỉ ở Hà Nội, TP...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10

05/10/2019

[ThaiHaBooks] Chào tháng  10 với những yêu thương dịu nhẹ, Thái Hà Books trân quý giới thiệu tới bạn đọc các đầu sách mới được xuất bản trong tháng 10 này:...

Phố sách Hà Nội: Nhộn nhịp người tham gia “Phiên chợ khuyến đọc”

Phố sách Hà Nội: Nhộn nhịp người tham gia “Phiên chợ khuyến đọc”

27/09/2022

Tiếp nối các hoạt động trong dự án Khuyến đọc Việt Nam, Thái Hà Books và CLB Yêu sách Thái Hà tổ chức “Phiên chợ khuyến đọc”, nhằm truyền tải...

Tập thể và cá nhân xuất sắc của Thái Hà Books năm 2021

Tập thể và cá nhân xuất sắc của Thái Hà Books năm 2021

22/01/2022

[ThaiHaBooks] Tổng kết năm 2021, Thái Hà Books vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc nhất năm 2021 bao gồm giải vàng, giải bạc và giải đồng dành...