Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

17/01/2019 Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

“Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung.” – Brigid Schulte

[ThaiHaBooks] Đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc) từng được coi là một ưu điểm, đôi khi người ta còn tự hào về nó. Vừa nghe điện thoại, vừa ghi chú công việc cần làm? Bạn thật xuất sắc. Trả lời thư điện tử ngay trong cuộc họp? Luyện tập bài thuyết trình trong khi đang lái ô tô? Một mũi tên trúng hai đích. Có thể bạn vẫn nhìn những người đa nhiệm bằng một sự nể phục. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi mọi người, bao gồm cả bản thân bạn, chúng tôi chắc rằng tất cả sẽ đáp rằng đa nhiệm là việc họ buộc phải làm hơn là mong muốn làm, và nó chính là thứ khiến họ trở nên quá tải.

“Làm việc đúng lúc đúng chỗ hơn là cố gắng hoàn thành mọi thứ cùng lúc.”  Shaa Wasmund, diễn giả, doanh nhân và tác giả.

Đa nhiệm có thực sự đáng tự hào?

Nếu bạn tra cụm từ “đa nhiệm” (multi-tasking) trên Wikipedia, sẽ biết được thuật ngữ đó bắt nguồn từ “đa nhiệm máy tính” (máy tính chạy đồng thời nhiều tác vụ). Thuật ngữ này được sử dụng từ cuối những năm 90, đầu những năm 2000. Đây là thời điểm kỷ nguyên công nghệ thông tin vừa mới bắt đầu hình thành, có xu hướng “càng nhiều càng tốt” và “càng nhanh càng tốt”. Điều này giải thích vì sao cụm từ đa nhiệm có ý nghĩa rất tích cực tại thời điểm đó.

Nhưng ngày nay, sau 15 năm, chúng ta chắc hẳn đã thức tỉnh với những lời thổi phồng về đa nhiệm. Liệu làm nhiều việc cùng lúc có giúp chúng ta tập trung và đạt hiệu suất tốt hơn không? Các nhà khoa học và giới học thuật dường như đồng tình với câu trả lời không. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford so sánh các nhóm người dựa trên xu hướng của họ về sự đa nhiệm và lòng tin dẫn đến hành động của họ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đa nhiệm có kết quả làm việc kém hơn so với những người làm một việc trong một thời gian cụ thể. Những người thường xuyên làm việc đa nhiệm có hiệu suất công việc thấp hơn, vì họ gặp vấn đề với việc tổ chức tư duy và sàng lọc những thông tin không cần thiết. Chưa kể họ cũng chậm chạp hơn trong việc chuyển giao nhiệm vụ.

Tóm lại, đa nhiệm làm giảm khả năng và hiệu suất làm việc của bạn, vì não chỉ có thể tập trung một việc tại một thời điểm.

“Theo các nhà nghiên cứu, sự đa nhiệm không chỉ làm giảm hiệu quả làm việc mà cả chỉ số IQ của bạn. Một nghiên cứu của trường Đại học London cho thấy, những người làm việc đa nhiệm trong các nhiệm vụ về nhận thức, có mức IQ sụt giảm, tương tự như khi họ hút cần sa hoặc thức đêm.” – Trích “Đa nhiệm tàn phá bộ não và công việc của bạn”,  Giáo sư Travis Bradberry, Tạp chí Forbes.

Như vậy, ít nhất bạn đã có điều gì đó để nói với con bạn khi chúng vừa xem ti-vi vừa làm bài tập về nhà?

“Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung.” – Brigid Schulte

Đôi khi chúng ta không thể cưỡng lại, thậm chí không thể tránh được việc phải làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Chúng ta cũng biết đa nhiệm không có nghĩa là phải làm nhiều việc cùng một lúc, mà còn có nghĩa là có nhiều vai trò một lúc. Cuốn sách Real Focus: Kiểm soát và bắt đầu cuộc sống bạn mong muốn sẽ giúp chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề chuyển giao vai trò, và quan trọng hơn sẽ chỉ cho bạn con đường tìm kiếm sự Tập trung thực sự. Hi vọng bạn đã nắm được vấn đề và biết chỉ nên làm một việc trong một thời điểm. Bạn thấy không? Nó thật dễ dàng. Bạn có thể phát triển khả năng tập trung chỉ với một quyết tâm nhỏ như vậy.

(Trích Real Focus: Kiểm soát và bắt đầu cuộc sống bạn mong muốn)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
“Đón Đầu Xu Hướng”: Phương Pháp Dự Đoán Và Áp Dụng Trào Lưu

“Đón Đầu Xu Hướng”: Phương Pháp Dự Đoán Và Áp Dụng Trào Lưu

19/10/2017

[Bookademy] “Có rất ít cuốn sách mà khi đã đọc rồi tôi lại hi vọng là không có ai quanh mình cũng sẽ đọc…”Đón đầu xu hướng” là một cuốn sách...

Những Số Phận Nghiệt Ngã Thời Hậu Chiến

Những Số Phận Nghiệt Ngã Thời Hậu Chiến

04/01/2018

Nhà văn Lê Minh Khuê từng nói về Nguyễn Trí: “…có vô số thông tin và ông đã biến những thông tin đó thành thế giới tưởng tượng của riêng...

Vài dòng cảm nhận về cuốn sách “Thực hành Thiền định”

Vài dòng cảm nhận về cuốn sách “Thực hành Thiền định”

15/02/2017

TP.HCM ngày 12/02/2017 Em chào thầy, em tên là Thuý An, em từng được tham dự những buổi nói chuyện, chia sẻ của thầy (một lần là về cuốn sách Hạnh phúc...

7 ngày khởi nghiệp: “Hãy tiến hành nhanh và phá vỡ mọi thứ”

7 ngày khởi nghiệp: “Hãy tiến hành nhanh và phá vỡ mọi thứ”

15/08/2019

Khởi nghiệp ở đây không chỉ tự mình kinh doanh, mà là tự mình làm chủ dự án và công việc mà ta đang theo đuổi.Thật thú vị vì lúc...