Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Việt Nam họp báo về việc là Khách mời Danh dự Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

06/02/2020 Việt Nam họp báo về việc là Khách mời Danh dự Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

[ThaiHaBooks] Vào hồi 14h30 chiều ngày 5 tháng 2 tức 2 giờ 30 sáng ngày 6 tháng 2 giờ Việt Nam, tại khách sạn Nacional De Cuba đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Việt Nam là Khách mời Danh dự của Hội sách Quốc tế Cu Ba lần thứ 29.

Chủ trì phiên họp báo là ông Võ Văn Phuông – Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin Truyền thông và ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng bà Sandra Sarmianto, Phó Chủ tịch Viện Sách Cu Ba (Viện Sách Cu Ba quản lý toàn bộ xuất bản tương tự Cục Xuất bản của Việt Nam).

Tham gia họp báo có các đài truyền hình, phóng viên báo lớn nhất của Cu Ba.

Bà Sandra Sarmianto, Phó Chủ tịch Viện Sách Cu Ba mở đầu họp báo và cho biết Cu Ba đã xuất bản 16 bộ sách liên quan đến Việt Nam sẽ trưng bày tại Hội sách. Cu Ba rất biết ơn Việt Nam đã nhận lời làm Khách mời Danh dự và đã hết mình chuẩn bị rất tốt cho sự kiện đặc biệt này.

Ngay sau đó, ông Võ Văn Phuông cho biết, đoàn lãnh đạo Việt Nam có 13 thành viên do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương dẫn đầu. Ngoài ra còn có lãnh đạo các bộ, ban ngành và lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Bình, các đơn vị xuất bản với 39 thành viên. Như vậy tổng cộng có 52 thành viên từ Việt Nam sang Hội sách Quốc tế La Habana. Ông nhấn mạnh đến mối quan hệ gắn bó, thủy chung giữa 2 nước và 2 dân tộc. Hội sách cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị giữa 2 nước anh em.

720 đầu sách với 2.000 bản sách từ Việt Nam được mang sang Hội sách để trưng bày. Có các mảng sách chính gồm sách về quan hệ Việt Nam – Cu ba, sách về lịch sử văn hóa truyền thống Việt Nam, về văn hoc nghệ thuật Việt Nam, sách về tiềm năng và vẻ đẹp đất nước ta. Ngoài ra trong không gian trưng bày của quốc gia Khách mười Danh dự còn có khu vực giới thiệu về thành tựu ngành xuất bản Việt Nam. Ông cũng thông báo cho các nhà báo Cu Ba biết rằng có những diễn giả nổi tiếng từ Việt Nam sang diễn thuyết và giao lưu.

Trong khuôn khổ Hội sách, Việt Nam tổ chức 12 sự kiện và phía Cu Ba tổ chức 4 sự kiện liên quan đến Việt Nam. Như vậy tổng số sẽ có 16 sự kiện tại không gian trưng bày của Việt Nam.

Các đơn vị xuất bản tham gia Hội sách La Habana lần thứ 29 có 10 đơn vị gồm Trẻ, Kim Đồng, Xây dựng, Thế giới, Văn học, Lao động Xã hội, Hội nhà văn, Văn hóa Dân tộc, Thái Hà Books và Phương Nam.

Nhiều câu hỏi của các phóng viên được đặt ra và câu hỏi cho Viện Sách Cu Ba về chủ đề 16 đầu sách. Bà Sandra Sarmianto cho biết trong những năm vừa qua, hai bên đã hợp tác tốt và xuất bản nhiều đầu sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như “Nhật ký trong tù”, sách về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro sang thăm Việt Nam,… Bạn đọc sẽ được thấy 16 đầu sách này ngay ngày mai, khi Hội sách được khai mạc.

Câu hỏi về các sự kiện của Việt Nam ngoài trưng bày và giới thiệu sách, phía lãnh đạo Việt Nam cho biết, ngoài sách, có 3 diễn giả được mời sang diễn thuyết và giao lưu là nhà văn Nguyễn Quang Thiều – tác giả nhận được nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Xuân Thạch – chuyên gia về văn học và TS Nguyễn Mạnh Hùng – tác giả của 14 đầu sách và chuyên gia về văn hóa đọc. Ngoài ra có đoàn nghệ thuật Việt Nam với 13 thành viên, 1 ban nhạc 5 người và các diễn viên múa cũng sang biểu diễn các tiết mục truyền thống của Việt Nam. Các tiết mục biểu diễn tại hội sách sẽ diễn ra với 3 nhóm đề tài gồm âm nhạc đặc trưng của Việt Nam, âm nhạc Cu Ba và các bài ca về tình hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Cu Ba.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà, hỏi về việc mua bán bản quyền sách và các lễ ký kết bản quyền giữa các đơn vị xuất bản  2 nước trong khuôn khổ Hội sách. Bà Sandra Sarmianto – Phó Chủ tịch Viện Sách trả lời rằng bà và Viện đã có kế hoạch và rất muốn thúc đẩy mua bán bản quyền giữa 2 bên. Bà cho biết có chuẩn bị sẵn phòng chuyên môn để giao lưu, bàn bạc, ký kết hoặc đưa ra các cam kết hợp tác giữa các đơn vị xuất bản hai nước.

Cuộc họp báo kết thúc với tình hữu nghị thân thiết, gần gũi, gắn bó giữa hai nước. Tất cả đều háo hức chờ đợi ngày khai mạc để được đến tận nơi ngắm, thưởng thức các xuất bản phẩm của Việt Nam. Các thành viên Việt Nam có mặt tại họp báo cảm nhận rõ niềm vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao khi lần đầu tiên Việt Nam là Khách mời Danh dự của một Hội sách Quốc tế.

 

Việt Nam và Cu Ba lệch nhau đúng 12 tiếng. Chúng tôi cảm nhận rất rõ Cu Ba thức và gác cho Việt Nam ngủ và Việt Nam thức và gác cho Cu Ba ngủ. Văn hóa đọc đang được 2 nước chung tay, chung lòng xây dựng và phát triển. Chúng tôi đang học đươc rất nhiều điều từ cách làm của các bạn Cu Ba chỉ với 12 triêu dân.

Bài tiếp theo chúng tôi sẽ đưa tin về lễ khai mạc chính thức và lễ khai mạc tại khu trưng bày của quốc gia Khách mời Danh dự Việt Nam!

Vũ Thủy – Giám đốc Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Công ty sách Thái Hà

————————————

  >>> Xem bài trước: Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng sách cho trường tiểu học “Bác Hồ” tại thủ đô La Habana, Cu Ba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THÁI HÀ BOOKS THAM GIA LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT QUÝ MÃO 2023

THÁI HÀ BOOKS THAM GIA LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT QUÝ MÃO 2023

09/01/2023

 [ThaiHaBooks] Năm mới sắp đến, nhằm tạo không gian giải trí, địa điểm du xuân và phát triển văn hóa đọc của người dân, Sở Thông tin và Truyền thông...

“Phụng sự để dẫn đầu” và “Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách” – hai cuốn sách đáng đọc trong năm Đinh Dậu 2017

“Phụng sự để dẫn đầu” và “Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách” – hai cuốn sách đáng đọc trong năm Đinh Dậu 2017

09/02/2017

Có phải bạn nghĩ rằng hai cuốn sách này chỉ dành cho lãnh đạo các cấp, các nhà quản lý các tập đoàn, các doanh nghiệp? Bạn đã nghĩ đúng...

Thái Hà Books – Sách mới tháng 11/2018

Thái Hà Books – Sách mới tháng 11/2018

02/11/2018

ThaiHaBooks] Chào tháng 11 – tháng tri ân Thầy, Cô. Thái Hà Books trân trọng giới thiệu tới các bạn những đầu sách sẽ được xuất bản trong tháng 11/2018 này....

Cá nhân xuất sắc tháng 2/2023 – Người làm nên “chân dung” những cuốn sách

Cá nhân xuất sắc tháng 2/2023 – Người làm nên “chân dung” những cuốn sách

23/03/2023

[ThaiHaBooks] Bạn có biết để một cuốn sách được xuất bản thì cần trải qua bao nhiêu giai đoạn và con người làm việc xung quanh nó. Nếu Bản quyền...