Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Wabi Sabi – Cách để sống mỗi ngày hoàn hảo nhất

08/05/2021 Wabi Sabi – Cách để sống mỗi ngày hoàn hảo nhất

[ThaiHaBooks] Wabi Sabi được viết lên bởi tâm hồn và góc nhìn của một cô gái đến từ nước Anh trong hành trình trải nghiệm, khám phá triết lý sống cổ xưa của người Nhật.

Với tấm bằng thạc sĩ tiếng Nhật, Beth Kempton đã dành nhiều năm sinh sống, làm việc và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Cô luôn dành cả tình yêu và tinh thần sẵn sàng khám phá mọi giá trị trong tất cả khoảnh khắc của thời gian, qua từng nơi cô đến tại Nhật.

Vì thế cuốn sách là kết tinh những điều tuyệt vời nhất từ văn hóa đến lối sống và cả tâm hồn, tư duy người Nhật.

Theo tổ chức UNDP, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được người ta gán cho danh hiệu ấy hay được biết đến với trình độ văn hóa, công nghệ kỹ thuật tiến bộ.

Đằng sau những danh hiệu lẫy lừng đó là một lối sống chú tâm vào thực tại, dũng cảm chấp nhận sự hiện diện của hai chữ “thất bại”, không cố gắng để chinh phục những điều hoàn hảo mà trân trọng chính mình theo một cách không hoàn hảo. Những điều này được thể hiện sâu sắc qua triết lý “Wabi sabi”.

Wabi sabi là một cái tên không thể định nghĩa được bằng ngôn ngữ, thực tế là trong từ điển tiếng Nhật cũng không có định nghĩa chung cho 2 từ này nhưng nó lại âm thầm hiện diện trong cuộc sống của người Nhật nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Triết lý này thật ra không xa lạ, nó gần gũi với chúng ta, chúng ta có thể đã từng nghĩ về nó một cách sâu sắc hay thoáng qua.

Wabi sabi là phản ứng trực giác của chính chúng ta trước vẻ đẹp chân thật và vốn có của cuộc sống, đó có thể là cách chúng ta nhận ra cái cây mà mình trồng hôm nay đã nở hoa, người ta yêu thương đang vô cùng tất bật chuẩn bị bữa tối cho mình hay hôm nay chúng ta đã có thể trút bỏ một gánh nặng,…

Những khoảnh khắc dung dị và đời thường nhất vẫn hay khiến ta mỉm cười và lòng tràn đầy hạnh phúc chính là lúc Wabi sabi đang có mặt trong ta. Những khoảnh khắc bé nhỏ ấy, chỉ có thể cảm nhận và yêu thương khi ta biết sống chậm lại, tỉnh thức và chú tâm đủ lâu.

Điểm đặc biệt của cuốn sách không nằm ở chỗ ta tìm thấy một định nghĩa thực sự của Wabi sabi theo một tiêu chuẩn nào. Cuốn sách với triết lý cổ xưa của người Nhật sẽ giúp bạn bằng chính cuộc sống và trải nghiệm của mình, bạn sẽ ngầm hiểu được Wabi sabi trong mình là gì.

Tác giả sẽ dẫn bạn đi qua những câu chuyện, những cuộc hạnh ngộ mà cô gặp được khi sống như một người con của xứ sở hoa anh đào, nhẹ nhàng khắc họa nên những nét đẹp văn hóa vốn đã là truyền thống lâu đời của người Nhật như trà đạo, làm gốm,…

Ta có thể cảm nhận được tình yêu và sự trân trọng những giá trị văn hóa mà người Nhật phải cất công lưu giữ hàng nghìn năm qua để rồi học cách trân trọng chính mình, chính những giá trị mình đang có.

Wabi sabi “vốn rất giống tình yêu” – yêu bản thân, yêu thiên nhiên, yêu công việc, yêu con người và yêu từng khoảnh khắc cuộc sống. Vì vậy thế giới qua lăng kính Wabi sabi sẽ rộng mở, bao dung và tràn đầy những điều tươi đẹp hơn.

Đọc cuốn sách, chúng ta có thể nhẹ nhàng đặt xuống những áp lực về thành công trong sự nghiệp, về sự hoàn hảo của bản thân trong mắt người khác, về một hạnh phúc đang viển vông ở nơi đâu để tìm kiếm và rung động với cái đẹp thường ngày trong cuộc sống, để biết rằng thất bại chỉ là một khoảnh khắc sẽ qua đi, để chấp nhận bản thân mình với những điều vốn có.

Wabi sabi là chấp nhận cuộc sống không bao giờ hoàn hảo và không gì là mãi mãi, để rồi đi sâu vào những điều chưa hoàn hảo của hiện thực – nơi ta thường hay bỏ qua lại là nơi chứa đựng nhiều câu chuyện, kỉ niệm đẹp và đáng nhớ nhất trong đời mình.

“Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo” là một cuốn sách đã nhận được nhiều sự quan tâm, đón đọc của độc giả trong thời gian.

Qua cuốn sách này, Thái Hà Books mong muốn không chỉ lan tỏa đến độc giả những giá trị văn hóa nước Nhật qua những trầm tích thời gian mà còn hi vọng rằng bạn sẽ tìm thấy một định nghĩa Wabi sabi cho riêng mình, để có thể sống mỗi ngày một cách trọn vẹn và nhẹ nhàng nhất.

Sách được giới thiệu bởi Thái Hà Books.

P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Cuốn sách của Quý ngài PR châu Á

Cuốn sách của Quý ngài PR châu Á

16/11/2016

[BrandVietnam] Khi nghe về cuốn sách của một "PR guru", thường bạn sẽ liên tưởng đến những gì ẩn chứa bên trong nó? Là các biểu đồ, số liệu, những...

Để công cuộc tìm việc trở nên nhẹ nhàng hơn

Để công cuộc tìm việc trở nên nhẹ nhàng hơn

17/11/2016

[DNSG] Cuốn sách số 1 về tìm việc cung cấp các kỹ năng hiệu quả giúp công cuộc tìm việc trở nên nhẹ nhàng và giúp hồ sơ xin việc của bạn...

Làm thế nào để mái ấm gia đình luôn hạnh phúc?

Làm thế nào để mái ấm gia đình luôn hạnh phúc?

14/03/2017

[Zing.vn] "6 ông chồng của vợ tôi" không kể về người vợ với những ông chồng khác nhau mà là câu chuyện người đàn ông phải thay đổi theo những...

Văn hóa làm việc với người người Nhật

Văn hóa làm việc với người người Nhật

17/11/2016

[Báo Phụ Nữ - PN] - Văn hóa làm việc với người người Nhật (NXB Lao Động) là tập sách của John C. Condon & Tomoko Masumoto Đánh giá tập...