Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

WABI SABI VÀ IKIGAI – NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

02/04/2021 WABI SABI VÀ IKIGAI – NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

[ThaihaBooks] Người Nhật hiếm khi nói ra thành lời những triết lý sống của mình vì học đã sống và trưởng thành cùng nó suốt cuộc đời. Lối sống và phong cách ấy trở thành một điều quá sức tự nhiên không cần phải thốt nên lời. Vậy sẽ ra sao nếu những người ngoại quốc muốn tìm hiểu văn hóa đất nước này, khi mà mọi nghệ thuật sống đều vô hình, vô dạng?

LÒNG NHIỆT THÀNH TỪ BÊN KIA BÁN CẦU

Với mong muốn kiếm một công cụ để luôn có nguồn cảm hứng dạt dào, Beth Kempton đã chợt nhớ về nét duyên ngầm, sự bình lặng và ý thức trân trọng giá trị của người dân Nhật. Từ đó, cô đã bắt tay vào khám phá sự thật về wabi sabi trong tác phẩm “Wabi sabi Thương những điều không hoàn hảo”. Còn Héctor García và Francesc Miralles, cuộc hành trình có chút khác biệt. Họ cùng ngưỡng mộ trước lối sống lành mạnh và tuổi thọ đang ngạc nhiên của người Nhật nên đã tìm về “Ngôi làng Trường thọ” Okinawa tại Nhật bản. Bí ẩn về ikigai và phương pháp để đạt được trạng thái này đã phần nào được miêu tả trong “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng”.

Thật khác lạ khi thấy hai triết lý sống nổi bật của Nhật Bản đã hiện lên trên từng trang sách qua sự tìm tòi, nghiên cứu của những tác từ bên kia của bán cầu. Không gian văn hóa thâm trầm, những triết lý sâu sắc và phong cách sống tinh tế đã hấp dẫn các tác giả tìm tòi và dành hàng thập kỷ để sống tại đất nước này.. Với những hiểu biết sâu sắc từ vốn sống thực tế, niềm đam mê văn hóa Nhật Bản cộng với tinh thần ham học hỏi và một thái độ trân trọng những giá trị của cuộc sống, Beth Kempton, Héctor García và Francesc Miralles đã mang đến cho người đọc hai tác phẩm cô đọng về cốt lõi của văn hóa và con người Nhật Bản.

SỰ BÍ ẨN KHÔNG NÓI THÀNH LỜI

Trong cuộc nói chuyện với dân cư của hòn đảo Okinawa, Héctor García và Francesc Miralles đã tiếp cận với một từ bí ẩn “ikigai”. Ikigai có nghĩa là “niềm hạnh phúc của việc luôn bận rộn”. Đó là trạng thái vui sướng vào mỗi sáng thức dậy, bạn sẵn sàng sống một cuộc sống năng động, hạnh phúc, gắn kết và vui vẻ với công việc của mình. Tìm kiếm “ikigai” là một hành trình  không dễ dàng. Có người sớm tìm được lẽ sống và tỏa sáng cả cuộc đời, số khác thì khó khăn tìm kiếm và cứ thế lụi tàn.

Wabi sabi lại và một triết lý bí ẩn hơn vì đó là một trạng thái của trái tim, là ta hít vào thật sâu và thở ra thật chậm. Ta cảm được nó trong khoảnh khắc nhận thức sâu sắc thật sự – một khoảnh khắc hoàn hảo trong một thế giới không hoàn hảo. Theo Beth Kempton, cảm nhận được Wabi sabi là ta đang chấp nhận cuộc sống bất toàn, không gây sức ép buộc bản thân phải phải đạt được những mục tiêu hoàn hảo viễn vông. ống trong thế giới của wabi sabi, ta thấy trân trọng hơn những giây phút của hiện tại, của sự độc nhất vô nhị và tìm được những giá trị thẩm mỹ ở  những thứ gì nhỏ bé, cũ kỹ.

Hai triết lý này ảnh hưởng âm thầm nhưng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống người dân xứ sở mặt trời mọc. Họ áp dụng ikigai và wabi sabi vào nghệ thuật, văn học, thơ ca, mỹ nghệ, tư duy và lối sống. Chính giá trị không thể nói thành lời của ikigai và wabi sabi đã sản sinh ra những nét khiêm nhường, thong thả, tinh tế và sâu sắc trong tâm hồn và từng hành động của người dân Nhật Bản, khiến họ luôn tươi trẻ, mạnh khỏe và có tuổi thọ rất đáng nể.

MANG TRIẾT LÝ NHẬT VÀO CUỘC SỐNG

Qua hai tác phẩm của Beth Kempton và bộ đôi tác giả Héctor García và Francesc Miralles, ta không chỉ hiểu được những khái niệm cơ bản, những kết luận sau nhiều nghiên cứu nghiêm túc mà còn có những bài học và phương pháp áp dụng rất thực tiễn vào cuộc sống.

Beth Kempton dựa theo wabi sabi và đúc kết điều kiện, phong cách sống hiện tại của người Nhật để tạo nên một phong cách sống toàn diện, từ tư duy rộng mở, thái độ khiêm nhường, vừa phải trong ứng xử lẫn tiêu thụ, đến cách sống tối giản, hoà hợp với thiên nhiên, phù hợp với mọi đối tượng. Với “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng”, bộ đôi tác giả Héctor García và Francesc Miralles đã đưa người đọc chu du ở miền quê tươi đẹp, gặp gỡ người dân và tìm hiểu kinh nghiệm sống thanh bình của họ. Ikigai không chỉ là những đúc kết của bộ đôi tác giả mà còn kết hợp các thông tin, nghiên cứu của những nhà khoa học khác cùng vô số ví dụ thú vị để hướng dẫn đến với trạng thái “trôi” trong ikigai mỗi ngày. 

“Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” và “Wabi sabi – Thương những điều không hoàn hảo” là bộ đôi hoàn hảo để tìm hiểu về nghệ thuật sống của người Nhật. Từ những hiểu biết căn bản ban đầu, sự dẫn dắt của các tác giả khiến người đọc có cơ hội trôi vào một không gian văn hoá đặc sắc và tinh tế, được hấp thụ những điều tinh tế và đẹp đẽ của một tâm hồn Nhật ngàn năm thanh thản. Nếu bạn vẫn chưa thể áp dụng ngay những tinh hoa văn hoá này thì chắc chắn rằng ikigai và wabi sabi vẫn để lại một khoảng bình yên và đáng nhớ trong lòng.

Thanh Hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bản chất của trạng thái thăng hoa – Power vs Force

Bản chất của trạng thái thăng hoa – Power vs Force

17/08/2020

[Tamlyhoctoipham] Hiệu ứng thực sự của thuốc phiện chỉ đơn thuần là vượt qua trường năng lượng thấp hơn, do đó cho phép người sử dụng thuốc phiện chỉ trải...

Nguyên tắc tạo nên 2% người giàu đứng trên đỉnh thế giới ? Cách chiến thắng con quỷ trong bạn!

Nguyên tắc tạo nên 2% người giàu đứng trên đỉnh thế giới ? Cách chiến thắng con quỷ trong bạn!

26/04/2017

Có một thứ sức mạnh vô hình nào đó điều khiển tư duy của 98% dân số thế giới, khiến họ không thể đến gần với thành công và hạnh...

Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

07/06/2019

[Thaihabooks] Mối quan hệ không phải là chịu đựng lẫn nhau mà là một quá trình song hành cùng nhau. Một người tiến lên phía trước thì người kia sẽ...

9 mẹo giữ cơ thể khỏi mất nước trong mùa hè

9 mẹo giữ cơ thể khỏi mất nước trong mùa hè

16/05/2019

Mất nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến cơ thể bạn trở nên rệu rã. Do đó bạn cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt...