Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Xúc xích nguy hiểm như khói thuốc lá?

12/11/2018 Xúc xích nguy hiểm như khói thuốc lá?

[ThaiHaBooks] Điểm chung của xúc xích, cơm cuộn lá rong biển, cơm rang, hot-dog và bánh mì kẹp là gì? Đây đều là những món ăn có thành phần gồm các loại thịt công nghiệp. Nhờ có thịt công nghiệp, chúng ta đang sống và tận hưởng những cách chế biến món ăn đa dạng. Nhưng thịt công nghiệp đang che giấu sự thật gì?

THỊT CÔNG NGHIỆP LÀ CHẤT GÂY UNG THƯ NHÓM 1?

Năm 2015, theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO, các loại thịt công nghiệp như xúc xích và thịt xông khói được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1 có nguy cơ gây ung thư cao. Thông tin này đã gây chấn động toàn thế giới. Họ đưa ra cả con số cụ thể: Nếu mỗi ngày ăn 50g thịt công nghiệp, nguy cơ mắc ung thư trực tràng tăng lên khoảng 18%. Trong thời gian qua, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xác định khói thuốc lá, ánh nắng (tia cực tím), X-quang, amiăng, latone, iốt là tác nhân gây ung thư nhóm 1. Thế  nên, mọi người đã vô cùng choáng váng khi biết thịt công nghiệp lại nguy hiểm tương đương khói thuốc lá.

CHẤT PHỤ GIA TRONG THỊT CÔNG NGHIỆP

Vậy rốt cuộc lý do thịt công nghiệp nguy hiểm nằm ở đâu? Chất phụ gia có trong thịt công nghiệp được xem là lý do lớn nhất, đặc biệt là trường hợp sử dụng natri nitrit (NaNO2). Trong công đoạn tạo màu, natri nitrit kết hợp với myoglobin hoặc hemoglobin trong thịt tạo ra màu hồng cho thịt công nghiệp. Vì thế, màu sắc của thịt công nghiệp mà chúng ta ăn chủ yếu có sắc hồng. Nhưng nếu cho rằng natri nitrit được dùng chỉ với mục đích tạo màu thì thật sai lầm. Natri nitrit còn có thể cản trở sự trưởng thành của khuẩn Clostridium botulinum ‒ khuẩn gây ra ngộ độc thức ăn Botulinum (một dạng của ngộ độc thực phẩm). Ngoài ra, natri nitrit còn làm chậm ôxy hóa chất béo, nên có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm chất lượng sản phẩm thịt công nghiệp, tăng thêm hương vị đặc trưng. Thế nên, thật không dễ để tìm thấy một chất phụ gia nào hiệu quả hơn.

Nhưng vấn đề không nằm ở độc tính của natri nitrit.

Do natri nitrit có trong cơ thể nên nitro glycerin mới được hình thành. Nitro glycerin là chất gây ung thư được phân bố rộng rãi trong tự nhiên, được xem là chất rất nguy hiểm có thể tạo thành khối u ác tính cho nhiều bộ phận nội tạng của động vật. Chúng ta đã ăn natri nitrit, nhưng rốt cuộc thì tại sao chất gây ung thư nitro glycerin lại được hình thành bên trong cơ thể chúng ta vậy?

Trước tiên, nếu tìm hiểu hóa học cơ bản, hẳn bạn sẽ biết natri nitrit nếu gặp amin trong môi trường axit sẽ tạo thành nitro glycerin. Trong dạ dày chúng ta có dịch dạ dày nên đó là môi trường có tính axit. Hơn nữa, nếu biết trong thịt có lượng amin dồi dào, chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng điều gì xảy ra bên trong cơ thể. Nói cách khác, nếu chúng ta ăn thịt công nghiệp có chất bảo quản thực phẩm natri nitrit, natri nitrit sẽ đi vào dạ dày và trong điều kiện môi trường axit của dạ dày, phản ứng hóa học giữa natri nitrit với amin của thịt công nghiệp sẽ xảy ra. Kết quả của phản ứng này là nitrosoamine ‒ chất gây ung thư trong dạ dày. Vì thế khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu thịt công nghiệp, họ đã có thể xác định nguyên nhân có khả năng gây bệnh ung thư chính là nitrosoamine. Đương nhiên nếu ăn nhiều thịt công nghiệp thì nguy cơ sẽ càng lớn.

THỰC SỰ KHÔNG ĂN XÚC XÍCH KHÔNG ĐƯỢC SAO?

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Anh Quốc (Bristish Journal of Cancer) năm 2012, nhóm nghiên cứu của Thụy Điển công bố rằng dù chỉ tiêu thụ đều đặn một lượng nhỏ ở mức một cái xúc xích và hai miếng thịt nguội mỗi ngày, nguy cơ phát bệnh ung thư tụy cũng sẽ cao hơn. Thêm nữa, đây được xem là loại ung thư rất nguy hiểm khi tỉ lệ sống quá Năm năm của bệnh nhân mắc bệnh ung thư tụy chỉ là 3%.

Theo tôi, cũng giống như việc không cần thiết phải “lo bò trắng răng” vì khói thuốc là chất gây ung thư nên chúng ta có thể mắc bệnh ung thư vì vô tình hít phải, bạn hãy lo lắng tới cuộc khủng bố đang xảy ra đâu đó trên Trái đất này thay vì lo sợ mình sẽ mắc bệnh ung thư vì đã ăn một chút lẩu xúc xích. Do đó, bạn không cần phải bị nỗi khiếp sợ trấn áp như thể sắp mắc bệnh ung thư đến nơi vì ăn thịt công nghiệp, nhưng có một sự thật rõ ràng là bạn cũng không nên ăn quá nhiều mỗi ngày.

Thế nhưng bạn vẫn cảm thấy khiếp sợ? Tôi xin đề xuất một gợi ý. Bạn đừng chiên hay nướng thịt nguội, xúc xích. Thay vào đó, nếu luộc chín bằng nước, dù có hơi dềnh dàng đôi chút, bạn cũng giảm bớt được độc tính. Ngoài ra, phản ứng tạo thành nitrosoamine khi natri nitrit trong chất bảo quản thức ăn gặp amin của thịt bị vitamin C kìm hãm. Vì thế bí quyết là khi ăn thịt công nghiệp, nếu bạn uống vitamin C hoặc ăn nhiều rau và trái cây chứa nhiều vitamin C, nỗi lo về ung thư sẽ được giảm thiểu và bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh.

Trích: Đừng chết bởi hoá chất

Bài viết liên quan
Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục

Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục

12/01/2018

Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng...

Sống Lagom, hạnh phúc như người Thụy Điển

Sống Lagom, hạnh phúc như người Thụy Điển

01/07/2019

LAGOM, triết lý sống vừa đủ của người Thụy Điển, được biết đến như một lối sống chú trọng vào chất lượng hơn số lượng, luôn “biết đủ“ để dành...

Wabi Sabi – Món quà cho tất cả chúng ta

Wabi Sabi – Món quà cho tất cả chúng ta

03/12/2019

Cách đây không lâu, tôi có xem hai học sinh trung học người Nhật thuyết trình về wabi sabi tại Mỹ. Đến cuối bài thuyết trình, một khán giả người...

Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

Bà mẹ mang thai cần cẩn thận cả khi nhận hoá đơn

12/11/2018

[ThaiHaBooks] Trước tiên, có lẽ điều quan trọng là chúng ta nên tìm hiểu có những chất gì trong tờ hóa đơn, tờ giấy bốc số xếp hàng, bảng chứng nhận...