Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

ZARA – Ngày đầu và những bí mật thành công của Amancio Ortega

26/11/2018 ZARA – Ngày đầu và những bí mật thành công của Amancio Ortega

[ThaiHaBooks] Vào tháng 1 và tháng 7, Paris lại khiến cả thế giới ngạc nhiên với những hình tượng thẩm mỹ xa hoa bậc nhất. Sự bùng nổ của khả năng sáng tạo và óc tưởng tượng tại đây được truyền tải trên những kênh  truyền thông chuyên sâu nhất, và được thể hiện qua nét quyến rũ không lẫn vào đâu được của thời trang Pháp, vốn đã tạo ra các  chuẩn  mực  cho  giai  đoạn  từ  đầu  thế  kỷ  20 đến những năm 1960.

Cùng  thời  điểm  ấy,  Zara  đang  phát  triển  một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, với không ít những câu  hỏi  được  đặt  ra.  Thứ  gì  đứng  đằng  sau  hiện tượng  đáng  kinh  ngạc  đã  khiến  những  nạn  nhân ngoan  cố  nhất  của  thời  trang  thập  niên  1980  và những  năm  đầu  thập  niên  1990  phải  chú  ý?

Nguồn lực nào đã đem đến thành công cho một phong cách thời trang có khả  năng  kết  nối  một  tỷ  suất  giá/chất  lượng  hấp dẫn với sự mô phỏng không trộn lẫn từ các phong cách đỉnh cao?

Chẳng mấy chốc chiếc túi đen nổi bật với hàng chữ tối màu nổi bật nhằm tôn lên cái tên biểu tượng đã xuất hiện trên phố phường của những thành phố lớn nhất ở châu Âu. Cả những người phụ nữ luôn ăn  vận  theo  phong  cách  hợp  thời  nhất  từ  các  tạp chí thời trang quốc tế cũng mang chiếc túi ấy tự tin như  thể  họ  đang  lên  đồ  theo  xu  hướng  mới  nhất của Prada, Gucci hay Dior.

Thứ xu hướng mới nổi vẫn còn đang được bao phủ bởi đủ loại ý tứ và bí ẩn này. Nghi vấn về việc sao chép, bàn tán là một  phi  vụ  rửa  tiền,  những giao dịch đen, và những bí mật lạ thường; đã có một nhân vật ẩn dật, không bao giờ xuất hiện trên báo chí, cái tên là thứ duy nhất được biết tới và không còn gì khác cả. Hàng tá câu chuyện được kể ra.

Cuối cùng đến tháng Tư năm 1990, bài báo đầu tiên về Zara với tên gọi: “Cơn-sốt-Zara” đã được đăng tải.

“Sánh  vai  với  những doanh nghiệp thời trang cao cấp, Zara đã mở  hàng loạt cửa hàng tại những con phố đắc địa nhất ở  Madrid, Paris, Lisbon, Athens và thành phố Mexico.

Bí mật là đâu? Một tiềm lực đáng kinh ngạc trong việc nhận ra các xu hướng thời trang, đưa chúng về doanh  nghiệp,  rồi  biến  tất  cả  thành  hiện  thực  với mức giá dễ chịu. Cả quy trình ấy diễn ra trong vòng 20 ngày!”

Trọng tâm nằm ở sự thật là “trong một khoảng thời gian ngắn kỷ lục, doanh nghiệp vùng Galicia này đã chuyển mình thành một công ty cổ phần sở hữu 42 công ty. Họ tìm chất vải, nhuộm, in hình lên vải, cắt các họa tiết ra, hoàn thiện và phân phối. Ở một số công đoạn, Inditex tập hợp 6.000 phụ nữ làng Glacia thành các hợp tác xã để may quần áo. Dù vậy, Zara  vẫn là một bí ẩn với số đông. Chẳng ai hiểu nổi tại sao những bộ đồ hãng làm ra có thể rẻ đến thế, tại sao các thiết kế lại quá đỗi phù hợp với nhiều dòng thời trang kinh điển, hoặc làm thế nào mà hàng hóa của hãng cứ liên tiếp được bổ sung thêm.”

Bí mật thành công của người đàn ông ấy là gì?

Câu trả lời chứa đựng  trong  chỉ  bốn  dòng  được  một  trong  số  các quản lý của công ty tiết lộ: “Kể từ khâu giá cả trở đi, toàn bộ quy trình đều được thực hiện mà không qua trung gian hay đại lý. Ngoài việc mua nguyên liệu với giá tốt và dùng lao động giá rẻ, công thức kinh doanh của Zara tập trung vào một chỉ số biên lợi nhuận cực nhỏ. Chúng tôi ưu tiên thu lợi nhỏ từ mỗi món đồ, nhưng bán ra số lượng cực lớn.”

Một đặc điểm cơ bản nữa là việc bán loại quần áo thuộc mốt mới nhất. Một nhà thiết kế của hãng giải  thích  thành  công  lớn  nhất  của  Zara  nằm  ở việc  nhanh  chóng  nhận  biết  và  truyền  tải  các  xu hướng  thời  trang  cũng  như  thị  hiếu  của  khách hàng. “Inditex có một tập thể 40 con người trải rộng khắp các câu lạc bộ ở New York, các khu quận giao thương ở Paris, các quán bar và địa điểm thời trang  tại Tây Ban Nha. Chúng tôi gọi quy trình kiểm nghiệm xu hướng ấy là ‘kiểm tra thị trường với một nhóm khách hàng mục tiêu.”

Thêm một yếu tố nữa đó là việc liên tục đổi mới hàng hóa tại cửa hàng. 40% trong số đó được thay đổi mỗi tuần. Trong khi đó thì hàng hóa tại cửa hàng được bổ sung ba ngày một lần. Nói cách khác, trong khi các công ty khác sản xuất hàng hóa của họ một lần mỗi mùa, Zara không bao giờ ngừng thay đổi sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngoài dữ liệu, con số và những điều bất ngờ, điểm thú vị nhất của Zara là nó đang trở thành một hiện tượng xã hội. Chúng ta bắt đầu định nghĩa Cơn-sốt-Zara trong quần chúng như một thói quen mua sắm: sắm sửa những dòng thời trang tân thời nhất để mặc và chẳng hề cắn rứt lương tâm khi vứt bỏ chúng vào năm kế tiếp.” Điểm cốt lõi của kết luận này là nó hé lộ một cuộc cách mạng  thời  trang  đích  thực.

Cho  tới  quãng  chừng 20 năm trước, thời trang luôn hiện diện theo vòng thu-đông hay xuân-hè và những mẫu đẹp nhất có thể  tồn  tại  vĩnh  viễn. Hình ảnh Valentino trong xưởng của ông ở Rome chia sẻ về phản hồi đầy ý nghĩa của những khách hàng triệu phú. Họ nói với ông rằng một trong số những món đồ  ông  tạo  ra  vẫn  thật  hoàn  hảo  sau  ba  hoặc  bốn năm, và sau đó sẽ được cất giữ ở sau tủ như một bảo vật vô giá, thậm chí để truyền lại cho con gái họ.

Liệu có ai không chăm sóc một bộ suit của Pertegaz với một thứ tình cảm gần như là tôn kính, chưa kể đến những bộ đồ Balenciaga thuộc về bà ngoại hay mẹ chồng của bạn vẫn cứ tuyệt hảo, bất biến trước những bước chuyển của thời gian?

Dù  vậy,  một  nhà  cách  mạng  khác,  Paul  Poret, người  ngay  từ  năm  1890  đã  từng  nói  rằng:  “Căn cứ cho sự tồn tại của ngành công nghiệp may mặc chính là tính mới lạ.” Đây cũng là thành tố cốt tử mà thiên tài biết nhìn xa trông rộng Amancio Ortega tập trung khai thác một thế kỷ sau đó. Ông đã kéo toàn bộ  đội  ngũ  của  mình  vào  guồng  quay  chóng  mặt của thời trang để tính mới lạ được truyền tải với vận tốc  âm  thanh  theo  triết  lý  sản  xuất  “just-in-time” – đó là nguyên tắc chủ đạo trong kinh doanh của Amancio và cũng là một mô hình kinh doanh mới.

Bài viết liên quan
In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

23/10/2018

[ThaiHaBooks] Năm 2014, cả thế giới xôn xao khi Bác sĩ phẫu thuật Anthony Atala mang lên sân khấu TED Talk một quả thận nhân tạo được… “IN” ra từ...

Năm mới, mục tiêu mới: Làm thế nào để đọc trên 300 cuốn sách trong năm 2018

Năm mới, mục tiêu mới: Làm thế nào để đọc trên 300 cuốn sách trong năm 2018

07/02/2018

[ThaiHaBooks] Điều muộn phiền nhất đối với các độc giả trong năm qua là gì? - Muốn đọc nhiều nhưng không có thời gian đọc - Có những cuốn bắt buộc phải...

CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

15/01/2018

Cách dễ dàng nhất để tăng doanh số của công ty là tăng doanh số cá nhân của từng nhân viên bán hàng (Đương nhiên rồi!). Một cây làm chẳng...

Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

Vì sao bạn không nên làm nhiều việc cùng một lúc?

17/01/2019

“Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung.” – Brigid Schulte [ThaiHaBooks] Đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc) từng...