Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Zero waste home – Nhà không rác và câu chuyện ở mỗi gia đình

02/07/2019 Zero waste home – Nhà không rác và câu chuyện ở mỗi gia đình

Có những cuốn sách bạn có thể không đọc vì một lý do nào đó, nhưng vẫn có thể dành thời gian để đọc những cảm nhận hay ho thú vị từ nó. 

Trong buổi giao lưu ra mắt sách Zero waste home – Nhà không rác ở Hà Nội, các nhân vật chính tham gia cũng đã có một chuyến đi thu gom nhặt rác quanh phố sách Hà Nội, với thông điệp “Xây dựng lối sống xanh, một môi trường đọc sách sạch, đẹp”. Đây là hành động rất liên quan đến nội dung và cả hình thức cuốn sách. Nhà không rác là cuốn sách khá đặc biệt, khi nó là của hiếm trên thị trường sách vì được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Cụ thể, sách làm bằng giấy kraft có thể tái chế. Mực in sách là loại mực in gốc thực vật. Sách cũng không dùng nilon để cán bóng/ phủ bìa sách như nhiều loại sách hiện có trên thị trường.

Trước buổi ra mắt sách Nhà không rác, các nhân vật tham gia đã cùng đi nhặt rác quanh phố sách ở Hà Nội.

Cuốn sách của tác giả Bae Johnson, người mà cách đây 11 năm đã cùng với gia đình của mình quyết tâm thay đổi cuộc sống của họ bằng cách học theo lối sống “ngôi nhà không rác”, giảm thiểu tối đa số lượng rác thải, chai lọ sử dụng mỗi năm.Thông qua trang blog cá nhân và cuốn sách Zero Waste Home, Bea Johnson đã xây dựng một dự án toàn cầu và tiếp tục thúc đẩy cổ vũ cộng đồng hướng tới một cuộc sống tối giản 5R: Refuse (Từ chối); Reduce (Giảm tải); Reuse (Tái sử dụng); Recycle (Tái chế) và Rot (Tận dụng). Tác giả đã chỉ ra những quan niệm sai lầm, chứng minh rằng “zero waste” không chỉ là một “cách sống”, nó còn mang lại những lợi ích về mặt sức khoẻ, thời gian và tiền bạc.

4 lý do để có Nhà không rác

Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ có những chiêm nghiệm theo sự gợi ý của tác giả. Đầu tiên là tăng sự tự tin. Việc “sống không rác” sẽ giúp sự tự tin của bạn đạt tới một tầm cao mới. Bạn cần rất nhiều nỗ lực mới có thể thay đổi thói quen và đối diện với ánh nhìn của người khác.

Cuốn sách Nhà không rác được in ấn bằng những chất liệu thân thiện với môi trường.

Hãy nói về việc bạn tự mang chai của mình đến quán café hay quán nước đi. Chắc chắn việc lần đầu tiên gọi một thức uống và bảo với nhân viên rằng “Phiền bạn cho giúp mình vào chai này nhé” sẽ rất khó khăn. Có hàng trăm suy nghĩ nảy ra lúc đó như mọi người sẽ nhìn mình, mọi người nghĩ thế nào nhỉ, liệu có kỳ cục quá không… Có thể ngay khi đọc những dòng này bạn sẽ nghĩ “Ôi dào, làm gì đến mức ấy.”… Thực sự khi bắt tay vào bạn sẽ lại tặc lưỡi thôi, xài tạm cốc của họ cũng có sao đâu, nhưng khi bạn vượt qua được “lần đầu tiên” ấy, mọi thứ sẽ thật tự nhiên. Như là mang một chiếc túi và hộp để đựng các thức ăn riêng khi đi chợ hay mang chai của bình khi vào quán café. Lúc đó bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Thứ hai là khả năng giao tiếp. Nghe thì có vẻ như chẳng chút liên quan nhưng điều đó lại hữu ích thực đấy. Lấy ví dụ về một câu chuyện thế này. Khi bạn đi mua hàng và muốn nhân viên bỏ đồ vào đồ đựng của mình thay vì sử dụng bao của họ, họ sẽ hỏi vì sao vậy? Nếu giải thích rõ ràng, sẽ mất khoảng 15 phút để có thể nói hết được và chẳng ai rảnh rang để nghe bạn trình bày từng đấy thời gian cả. Lúc đó câu trả lời sẽ chỉ ngắn gọn là “Tôi không muốn sử dụng đồ nhựa để bảo vệ sức khoẻ và bớt tác động đến môi trường thôi.”

Nhà không rác và những chậu cây sen đá làm bằng bã mía, chất liệu thân thiên môi trường thay cho các chậu nhựa vốn hay được sử dụng lâu nay.

Bạn thấy đó, khi không có đủ thời gian thì não bộ sẽ tự động chọn lọc những thông tin hữu ích nhất. Chẳng có ai nói cho bạn lối sống này sẽ giúp bạn cải thiện giao tiếp cả, nhưng nó có đấy.

Điều thứ ba chính là tư duy phản biện.Thực sự khi bạn bắt đầu muốn thực hiện “lối sống không rác” này, việc đầu tiên chính là đọc. Đọc để hiểu và đọc để áp dụng. Khi điều này trở thành những điều “hiển nhiên” trong gia đình bạn, bạn sẽ càng muốn đào sâu hơn. Như nơi nào có bán thực phẩm không sử dụng túi ni-lông gây hại đến môi trường, nguồn gốc món thực phẩm này từ đâu mà có, có uy tín không? Bạn sẽ tìm hiểu và biết được nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Cuốn sách không giảng giải quá nhiều về những lý do cụ thể vì sao bạn nên lựa chọn lối sống này hay ép buộc mọi người “làm theo” chỉ vì những lý do to lớn như hãy bảo vệ Trái Đất mà là những ví dụ thực tiễn, câu chuyện mà chính tác giả là người đã trải qua và gia đình bà là nhân vật chính trong câu chuyện ấy.

 Lối sống không rác có khó không?

Khi bạn nghe tới “lối sống không rác” và được mọi người nói rằng “hãy thử cách sống đó” xem sao điều đầu tiên mọi người nghĩ tới chính là “Chúng ta được lợi gì từ điều đó?” Đương nhiên là bên ngoài việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng rác,… việc lựa chọn lối sống này cũng giúp ích rất nhiều cho chính bản thân và gia đình bạn. Thậm chí có những ích lợi mà bạn không ngờ tới.

Bạn đọc sẽ có cảm giác thế nào khi đọc được thông tin này?

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, lượng rác thải trung bình của một người lên tới 1,2kg mỗi này. Đặc biệt các quốc gia phát triển luôn đứng đầu trong số những rơi có lượng rác nhiều nhất vì lượng tiêu thụ hằng ngày của cư dân. Dự đoán rằng tới năm 2025, dân số thế giới sẽ tăng lên gấp ba. Hãy thử tưởng tượng xem lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày sẽ nhiều thế nào. Vậy chúng ta ứng phó thế nào với tình huống đó? Điều tốt nhất có thể làm chính là hãy giới hạn lượng rác mình tạo ra mỗi ngày. Chúng ta có thể thử giảm thiểu cho tới khi đạt được mức sống gần như là “không rác”.

Tác giả cuốn sách tin như vậy và chúng tôi cũng tin rằng, những ai đọc các bài viết liên quan đến Nhà không rác, cũng sẽ đạt được như vậy!

Sơn Trà


Nguồn bài viết: http://24hsongxanh.vn/zero-waste-home-nha-khong-rac-va-cau-chuyen-o-moi-gia-dinh/?fbclid=IwAR2gJ7F6EEuE99-b5xo2MP3O_81Z-6bjFEa2dLTcGTGablOp0VQ6h6UlZbc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tiếng cười tràn ngập trong gia đình Trần Lực

Tiếng cười tràn ngập trong gia đình Trần Lực

20/11/2016

[Zing.vn] Cuốn sách “Chuyện nhà Bông Bờm Bách” tập hợp những mẩu chuyện ngắn xoay quanh cuộc sống gia đình Trần Lực cho thấy mái ấm đầy tiếng cười vui vẻ,...

Gia đình Đỗ Nhật Nam ra mắt 2 tác phẩm mới

Gia đình Đỗ Nhật Nam ra mắt 2 tác phẩm mới

22/11/2016

[phunuvietnam.vn] Thần đồng Nhật Nam có được ngày hôm nay, phần lớn nhờ công giáo dục của cha mẹ - những người thầy đầu tiên. Những bài học từ cuộc...

SỰ KIỆN HY HỮU-PHO TƯỢNG ĐẶC BIỆT: Chuyện Thượng tọa Thích Minh Hiền gặp Ngài Dalai Lama và được tặng bức tượng Phật ý nghĩa

SỰ KIỆN HY HỮU-PHO TƯỢNG ĐẶC BIỆT: Chuyện Thượng tọa Thích Minh Hiền gặp Ngài Dalai Lama và được tặng bức tượng Phật ý nghĩa

24/02/2019

[ThaiHaBooks] Nhân dịp Lễ khai hội Chùa Hương và ra mắt 02 cuốn sách “Chùa Hương xưa nay” và “Tranh bích họa Tây Tạng - Murals of Tibet”, chúng tôi...

Ra mắt sách mới “Lá rơi trong thành phố”

Ra mắt sách mới “Lá rơi trong thành phố”

16/11/2016

[hn.eva.vn] Cuốn tiểu thuyết đầu tay của hot blogger một thời - demento. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Lê Xuân Khoa, Lá rơi trong thành phố là những mảnh ghép...